C++ là gì, ứng dụng và sự khác nhau giữa C++ và C#

Nguyễn Hữu Dũng 27/04/2021

Với sự phát triển của thời đại công nghệ thông tin đổi mới 4.0, có rất nhiều các ứng dụng, phần mềm thậm chí là các ngôn ngữ lập trình mới được ra đời, cập nhật và đang từng bước thể hiện được vai trò và lợi ích của mình đối với người dùng.

Tuy C++ là một ngôn ngữ lập trình đã có từ lâu nhưng nó vẫn nhận được sự ưa chuộng của hầu hết các lập trình viên và khẳng định được vị thế của mình trong thời đại này.

Vậy cụ thể, C++ là gì? Ứng dụng và sự khác nhau giữa C++ và C# ra sao? Tìm hiểu ngay cùng Bizfly trong bài viết dưới đây.

C++ là gì?

C++ là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP – Object-oriented programming) có mục đích chung do Bjarne Stroustrup phát triển dựa trên nền tảng của ngôn ngữ lập trình C (phần mở rộng của C).

C++ còn được gọi là ngôn ngữ lập trình lai tạo bởi cả hai phong cách lập trình hướng cấu trúc (của ngôn ngữ C) và lập trình hướng đối tượng đều tồn tại song song trong C++. 

C++ là gì

C++ là gì? 

Ban đầu, ngôn ngữ lập trình này có tên gọi là C with class bởi nó có tất cả các thuộc tính của ngôn ngữ C và khái niệm bổ sung về các lớp. Đến năm 1983, nó được đổi tên là C++.

Ngoài ra, C++ còn được coi là ngôn ngữ cấp trung gian bởi nó bao gồm tất cả các tính năng của các ngôn ngữ lập trình bậc thấp như Pascal, C,.. và các ngôn ngữ lập trình bậc cao như C#, Python, Java,..

Ứng dụng của C++ trong thực tiễn 

Như bạn đã biết, hiện nay có khá nhiều các ngôn ngữ lập trình mới được ra đời với những tính năng hữu ích nhưng C++ vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của các lập trình viên và các nhà xây dựng web. Đơn giản vì họ hiểu được C++ là gì và những ứng dụng to lớn của nó trong thực tiễn.

Ứng dụng của C++ trong thực tiễn

Ứng dụng của C++ trong thực tiễn

Các ứng dụng của C++ mà bạn nên biết đó là:

 • Ngôn ngữ lập trình bậc trung: C++ và C là bộ đôi ngôn ngữ lập trình có khả năng phục vụ cho những người học lập trình cơ bản, giúp bạn có nền tảng với những kỹ thuật, kiến thức và tư duy lập trình hiệu quả.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp: C++ là ngôn ngữ lập trình được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng bởi nó có hiệu năng tốt và tốc độ xử lý nhanh hơn rất nhiều so với các ngôn ngữ lập trình bậc cao khác.
 • Sử dụng trong Games: Là một sự lựa chọn tốt nhất cho việc phát triển các nền tảng game 3D, C++ giúp các nền tảng nhiều người chơi trên cùng mạng được diễn ra mượt mà và dễ dàng tối ưu hoá việc quản lý tài nguyên. Không chỉ có vậy, nó còn cho phép bạn có thể can thiệp sâu vào phần cứng và CPU để phát triển game engines.
 • Ứng dụng giao diện người dùng: Có khá nhiều các ứng dụng giao diện phổ biến mà phía sau nó được viết bằng C++ như Photoshop, Adobe Premier, Image Ready hay Illustrator.
 • Trình duyệt web: Đối với các trình duyệt web, C++ là ngôn ngữ lập trình được ưu tiên hàng đầu với hai yếu tố quan trọng nhất cần thiết phải có là mức độ và sự tin cậy. Google Chrome, Firefox và một số trình duyệt khác đều có sự đóng góp của C++.
 • Tính toán và đồ hoạ: Các ứng dụng mô phỏng 3D, ứng dụng cảm biến trên các thiết bị di động hay xử lý các hình ảnh hiệu năng cao đều được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình C++ bởi nó cho phép triển khai các ứng dụng đòi hỏi các yếu tố về thời gian thực.
 • Phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu: Hệ quản trị dữ liệu MySQL được xem là xương sống cho rất nhiều phần mềm của các doanh nghiệp lớn như Yahoo, Google, youtube,.. Và C++ được sử dụng cho hệ đó.
 • Hệ điều hành: Đối với các hệ điều hành phổ biến như MS windows và Apple OSX thì C++ là một phần không thể thiếu được.
 • Trình biên dịch: Các trình biên dịch bao gồm Bloodshed Dev-C++, Apple C++, MINGW make và Clang C++ đều sử dụng đến C++.

Xem thêm danh sách các ngôn ngữ lập trình web phổ biến, nhiều người sử dụng nhất hiện nay tại đây: https://bizfly.vn/techblog/cac-ngon-ngu-lap-trinh-web.html

Sự khác nhau giữa C# và C++ là gì? 

Ngoài những khái niệm cơ bản về C++ như Bizfly đã giới thiệu ở trên thì C++ còn chính là nền tảng hỗ trợ ngôn ngữ lập trình mới C#. Vậy điểm khác biệt giữa hai loại ngôn ngữ là gì? Dưới đây là một vài so sánh.

Sự khác nhau giữa C# và C++ là gì

Sự khác nhau giữa C# và C++ là gì?

 • Loại ngôn ngữ: C++: Là ngôn ngữ lập trình ở cấp độ thấp còn C#: Là ngôn ngữ cấp cao.
 • Biên dịch: C++: Biên dịch xuống code máy và C#: Biên dịch xuống CLR.
 • Quản lý bộ nhớ: C++: Quản lý theo cách thủ công. C#: Quản lý theo cách tự động.
 • Mức độ khó: C++: Gồm các tính năng phức tạp. C#: Hệ thống phân cấp đơn giản và dễ hiểu.
 • Hướng đối tượng: C++: Không phải ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng hoàn chỉnh. C#: Là ngôn ngữ hướng đối tượng thuần tuý. 
 • Ứng dụng độc lập: C++: Tạo các ứng dụng độc lập. C#: Không thể tạo các ứng dụng độc lập.
 • Các file rác: C++: Không hỗ trợ thu gom rác. C#: Hỗ trợ thu gom rác.

Chỉ với vài điểm khác nhau nói trên có lẽ bạn sẽ đưa ra được một quyết định đúng đắn với ngôn ngữ lập trình phù hợp với mình.

Như vậy, trong bài viết này, Bizfly đã đưa ra và nêu rõ được khái niệm C++ là gì cũng như những kiến thức có liên quan đến nó để bạn có thể hiểu hơn về C++ các ứng dụng của ngôn ngữ lập trình này. Qua đó, Bizfly hi vọng bạn cũng sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc học lập trình cơ bản và các ngôn ngữ lập trình để phục vụ cho công việc của bạn trong tương lai.

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly