C# là gì? Đặc trưng cơ bản và ưu điểm nổi bật của ngôn ngữ này

Nguyễn Hữu Dũng 07/04/2021

Có kiến thức vững chắc về các ngôn ngữ lập trình cơ bản là điều cần thiết đối với mọi lập trình viên. Bên cạnh những cái tên ‘đình đám’ như PHP, Java, Python, Ruby,.... thì C# cũng thuộc top các ngôn ngữ nên tìm hiểu.

Bài viết này, Bizfly cung cấp cho bạn kiến thức tổng quan về C# là gì, các đặc trưng cơ bản, ưu điểm nổi bật và những ứng dụng của ngôn ngữ lập trình C#.

C# là gì? 

Bạn nên bắt đầu mọi chuyện với khái niệm C# là gì. Đây là một loại ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đơn giản được đội ngũ kỹ sư tại Microsoft phát triển trên nền tảng của C++ và Java. 

C# là gì

C# là gì?

Ngôn ngữ này cho phép người dùng sử dụng nhiều ngôn ngữ bậc cao trên những nền tảng và cấu trúc máy tính. Đây cũng là một trong số ít các ngôn ngữ lập trình có sự cân bằng giữa Java, C++, Visual Basic và cả Delphi. 

Ngôn ngữ này làm việc trên framework .NET, có thể tạo ra các ứng dụng vừa mạnh mẽ vừa an toàn trên nền tảng Windows, các ứng dụng di động, web,...

Có thể bạn quan tâm: C++ là gì, ứng dụng và sự khác nhau giữa C++ và C# 

Đặc trưng cơ bản của C# 

Nhắc đến C# là gì, bạn không thể bỏ qua các đặc trưng cơ bản của nó. Với những đặc điểm độc đáo dưới đây, C# đang có xu hướng được ứng dụng phổ biến và thường xuyên hơn trong phát triển ứng dụng.

Đặc trưng cơ bản của C#

Đặc trưng cơ bản của C#

 • Đơn giản: Đặc trưng đầu tiên của C# là loại bỏ những vấn đề phức tạo đã có trong Java và C++ như macro, template, tính đa kế thừa, lớp cơ sở ảo (hay còn gọi virtual base class). Các cú pháp, toán tử, biểu thức và cả tính năng của C# khá tương đương Java và C++ song đã qua cải tiến nên đơn giản hơn nhiều.
 • Hiện đại: C# sở hữu nhiều khả năng như xử lý ngoại lệ, tự động trong thu gom bộ nhớ, bảo mật mã nguồn, dữ liệu mở rộng,... Đây là tất cả những đặc điểm được mong chờ ở một ngôn ngữ lập trình hiện đại. 
 • Hướng đối tượng: C# là một trong những ngôn ngữ được đánh giá là thuần hướng đối tượng. Nó sở hữu cả 4 tính chất quan trọng, đặc trưng là tính kế thừa, tính đóng gói, tính trừu tượng và tính đa hình.
 • Ít từ khóa: Một trong những đặc trưng cơ bản của C# là ít từ khóa. Từ khóa được dùng trong ngôn ngữ này chỉ nhằm mục đích mô tả thông tin. Tuy ít từ khóa song C# vẫn rất mạnh mẽ. Lập trình viên có thể sử dụng nó để thực hiện mọi nhiệm vụ. 
 • Mã nguồn mở: C# là một trong những ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, được phát triển, điều hành một cách độc lập với Microsoft. Đây là một trong những nét độc đáo khiến ngôn ngữ này được biết đến và ưa chuộng rộng rãi.
 • Đa nền tảng: C# là ngôn ngữ được sử dụng trong lập trình trên nhiều nền tảng. Các ứng dụng hoặc website được xây dựng bằng ngôn ngữ này có thể hoạt động tốt trên nhiều nền tảng như Windows, Linux và Mac.
 • Tiến hóa: C# vẫn đang được nâng cấp và cho ra mắt các phiên bản mới với nhiều tính năng vượt trội và khả năng làm việc mạnh mẽ hơn. Hiện C# có thể làm việc với console, điện toán đám mây, phần mềm học máy,...

Xem thêm bài viết: Objective-C là gì? Lịch sử hình thành và ưu điểm khi sử dụng ngôn ngữ này

Ưu điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình C# 

C# ‘gây sốt’ trong giới công nghệ nhờ những ưu điểm nổi bật như:

Ưu điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình C#

Ưu điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình C# 

 • C# gần gũi với Java và C++, nhờ vậy mà nó kế thừa được tất cả các ‘tinh hoa’ của hai ngôn ngữ này. Lập trình viên có kiến thức về hai ngôn ngữ trên có thể dùng C# dễ dàng. 
 • Cộng đồng những người sử dụng C# đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Lập trình viên có thể tham khảo và tìm kiếm thông tin dễ dàng.
 • C# có khả năng tạo ra mọi ứng dụng và phổ biến trong giới lập trình. Đặc biệt là lập trình game.

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình C# là gì? 

Sau cùng, để có cái nhìn ‘trọn vẹn’ về C# là gì, bạn cần biết về ứng dụng của nó. Ngôn ngữ này có ứng dụng trên Windows, Web, Các thành phần, điều khiển. 

 • Trên windows: C# với framework .NET được dùng để tạo ra các ứng dụng trên Windows như Microsoft Office, Visual Studio, Skype, Photoshop,...
 • Trên Web: C# hỗ trợ lập trình viên tạo các ứng dụng web nhờ sự hỗ trợ của asp.net. Với ngôn ngữ này, các ứng dụng có thể chạy mượt mà trên máy chủ. 
 • Thành phần, điều khiển:  C# còn được ứng dụng trong xây dựng nhiều thành phần của máy chủ. Đây là một trong các ứng dụng quan trọng của ngôn ngữ lập trình C#.

Có thể thấy C# được ứng dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực công nghệ. Với sự cải tiến không ngừng nghỉ, ngôn ngữ này có tiềm năng rất lớn trong tương lai.

Trên đây là tất tần tật thông tin về C# là gì cũng như những đặc trưng, ưu điểm, ứng dụng của nó. Nếu có các thắc mắc liên quan đến ngôn ngữ lập trình này, hãy liên hệ với Bizfly để được giải đáp qua số hotline 1900 636465.

Đọc thêm: Scala là gì? Ưu điểm và một số quy định trong lập trình Scala

 

"SMART EDU" - Giải pháp thúc đẩy tuyển sinh và tương tác học viên toàn diện Báo chí

XUÂN MỚI LÌ XÌ LẤY HÊN - DOANH NGHIỆP BỨT PHÁ ĐI LÊN Bizfly News

Chào đón năm mới - Bizfly sale siêu hời Bizfly News

Khách hàng chia sẻ trải nghiệm với sản phẩm BizShop Bizfly News

"Bước vào thế giới sản phẩm BizShop - Hướng dẫn sử dụng từ A_Z" Bizfly News

Tại sao 81% Doanh nghiệp nước ngoài sử dụng CRM? Kiến thức về CRM

CRM - Giải pháp giúp tăng trưởng doanh thu trong thời đại số cho doanh nghiệp Kiến thức về CRM

Doanh nghiệp thay đổi như thế nào trước và sau khi triển khai crm? Kiến thức về CRM

9 dấu hiệu nhận biết doanh nghiệp cần CRM để quản lý khách hàng Kiến thức về CRM

Quản lý doanh nghiệp là gì? Quy trình và phương pháp quản lý hiệu quả Quản trị

Top 10 chỉ số đo lường hiệu quả Marketing chính xác nhất hiện nay Marketing

Phân tích thị trường là gì? Tầm quan trọng và các bước phân tích thị trường Marketing

Chatbot là gì? Lý do nên dùng Chatbot trong kinh doanh Kiến thức về Chatbot

Leads là gì và cách để chuyển đổi Lead trong Marketing sang Sale hiệu quả Bán hàng

CRM là gì? Hệ thống quản lý quan hệ khách hàng cho doanh nghiệp Kiến thức về CRM

8 cách quản lý data khách hàng thông minh và tối ưu cho doanh nghiệp Quản trị

Quy trình xây dựng hệ thống chatbot hiệu quả với 5 bước Kiến thức về Chatbot

Các bước xây dựng kịch bản email marketing giới thiệu doanh nghiệp Kiến thức Email Marketing

Cách tạo chatbot cho fanpage Facebook đơn giản, hiệu quả Kiến thức về Chatbot

Lỗi URL không hợp lệ: Nguyên nhân và 3 cách khắc phục nhanh chóng Marketing

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly