Nodejs là gì? Đặc điểm thành phần và lợi ích trong lập trình website

Nguyễn Hữu Dũng 18/03/2021

Nodejs là gì và các đặc điểm của nó ra sao là điều mà bất cứ ai tiếp xúc với lập trình web đều phải biết. Đây là một trong những nền tảng quan trọng, có ứng dụng rộng rãi trong lập trình website. Hiểu được về Nodejs sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc lên kế hoạch, thiết kế website. 

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu cho mọi đối tượng, Bizfly sẽ giới thiệu từ A đến Z những điều cần biết về nền tảng Nodejs trong những phần nội dung phía dưới.

Nodejs là gì?

Nodejs là một nền tảng được xây dựng, vận hành tại V8 JavaScript runtime của Chrome. Với Nodejs, bạn có thể chạy JavaScript trên server và thể xây dựng, phát triển các ứng dụng mạng nhanh chóng và dễ dàng.

nodejs là gì

Nodejs là gì?

Nền tảng này bắt đầu được xây dựng, phát triển tại California từ năm 2009 với phần Core phía dưới được lập trình bằng C++ gần như 100%. Điều này tạo nên ưu thế về tốc độ xử lý cũng như hiệu năng của nền tảng này. Đến nay, Nodejs vẫn đang ‘gây bão’ trong cộng đồng công nghệ bởi khả năng phát triển ứng dụng vượt trội.

Đặc điểm cơ bản của Nodejs 

Nodejs sở hữu khá nhiều đặc điểm cơ bản, nổi trội và ưu việt. Hiểu thêm về các đặc điểm này sẽ giúp bạn có hiểu biết vững vàng hơn về Nodejs, đồng thời đưa ra quyết định sử dụng nền tảng này chính xác. 

 • Không đồng bộ: Đặc điểm đầu tiên của Nodejs là tính bất đồng bộ. Node.js không cần đợi API trả dữ liệu về, vậy nên mọi APIs nằm trong thư viện Node.js đều không được đồng bộ, hiểu đơn giản là chúng không hề blocking (khóa). Server có cơ chế riêng để gửi thông báo và nhận phản hồi về các hoạt động của Node.js và API đã gọi.
 • Tốc độ nhanh: Với phần core phía dưới lập trình gần như toàn bộ bằng ngôn ngữ C++, kết hợp với V8 Javascript Engine mà Google Chrome cung cấp, tốc độ vận hành, thực hiện code của thư viện Node.js diễn ra rất nhanh.
 • Đơn giản - Hiệu quả: Tiến trình vận hành của Node.js đơn giản song lại mang đến hiệu năng cao nhờ ứng dụng mô hình single thread và các sự kiện lặp. Một loạt cơ chế sự kiện cho phép server trả về phản hồi bằng cách không block, đồng thời tăng hiệu quả sử dụng. Các luồng đơn cung cấp dịch vụ cho nhiều request hơn hẳn Server truyền thống.
 • Không đệm: Nền tảng Node.js không có vùng đệm, tức không cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu buffer.
 • Có giấy phép: Đây là nền tảng đã được cấp giấy phép, phát hành dựa trên MIT License.

Lý do nên sử dụng nodejs

Nodejs được nhiều lập trình viên, nhà phát triển sử dụng trong thiết kế web hay phát triển ứng dụng bởi một loạt các lý do sau:

Lý do nên sử dụng nodejs

Lý do nên sử dụng nodejs

 • Ứng dụng Nodejs phần đông đều được viết bằng ngôn ngữ lập trình javascript - một ngôn ngữ thông dụng, được sử dụng rộng rãi và chạy được trên nhiều trình duyệt, nền tảng, hệ điều hành,...
 • Nodejs khá nhẹ nhưng lại hiệu quả nhờ vào cơ chế non-blocking I/O, chạy đa nền tảng trên Server và dùng Event-driven.
 • Tương thích với nhiều thiết bị. Bạn có thể chạy các ứng dụng phát triển bởi Nodejs trên bất cứ thiết bị nào, dù là Mac, Window, Linux,...
 • Cộng đồng Nodejs khá lớn và được cung cấp miễn phí cho người dùng. 
 • Ứng dụng NodeJS có khả năng chạy đa nền tảng, thiết bị, đồng thời đáp ứng được yêu cầu về thời gian thực.
 • Node.js có tốc độ cực kỳ nhanh, xử lý được nhu cầu sử dụng của lượng khách truy cập ‘khổng lồ’ trong thời gian cực ngắn.
 • Ứng dụng phát triển bởi Node.js có khả năng xử lý nhiều yêu cầu truy cập cùng lúc, ‘cứu’ website của bạn khỏi nguy cơ bị ‘sập’ khi lượng truy cập quá nhiều. 

Tham khảo bài viết: Json là gì và sự liên quan giữa Json và AJax trong thiết kế web

Một vài đặc điểm của Nodejs 

Bên cạnh những đặc điểm chính đã nêu trên, hãy lưu ý một vài điều dưới đây để có nền tảng vững chắc về Nodejs.

 • Trước hết, Nodejs không phải Framework, nó chỉ đơn thuần là một Platform cho phép lập trình viên thiết kế web nhanh chóng, độc lập.
 • Nodejs vận hành trên đa nền tảng của Server, bởi vậy nó hoàn toàn có thể chạy trên nhiều thiết bị.
 • NodeJS không được coi như ngôn ngữ lập trình. Muốn làm quen với nền tảng này, bạn cần có nền tảng vững chắc về lập trình cơ bản. 
 • Là máy chủ đơn luồng, không thể hỗ trợ đa luồng.

Nodejs có thể làm được gì?

Là một nền tảng phát triển ứng dụng mạnh mẽ, Nodejs có thể thỏa mãn mọi nhu cầu lập trình, phát triển ứng dụng. Các chuyên gia trong lĩnh vực lập trình, công nghệ khuyên dùng Nodejs khi phát triển các ứng dụng như Websocket server, Fast File Upload Client, Ad Server, Cloud Services, RESTful API, Any Real-time Data Application,... 

Nodejs có thể làm được gì

Nodejs có thể làm được gì?

Ngoài ra, Nodejs còn có thể:

 • Hỗ trợ thực hiện các thao tác với tập tin như tạo, mở, đóng, đọc, ghi, xóa,... ngay trong lúc truy cập vào máy chủ.
 • Tạo nội dung cho website động.
 • Thu thập dữ liệu theo yêu cầu.
 • Truy vấn, thêm, xóa, chỉnh sửa dữ liệu có trong hệ cơ sở MongoDB, Microsoft SQL Server, PostgreSQL và MySQL.

Với độ phổ biến của Nodejs trong thiết kế web hiện nay thì tìm hiểu Nodejs là gì trước khi tạo lập website là điều thiết yếu. Với những thông tin đã cung cấp, tin rằng bạn đã hiểu cơ bản về nền tảng này. 

Nguồn tham khảo:

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly