Thiết kế web app là gì? 12 bước thiết kế web application tối ưu

Thủy Nguyễn 26/05/2021

Thiết kế web app được xem là giải pháp thúc đẩy doanh thu cực kỳ hiệu quả mà rất nhiều doanh nghiệp thực hiện, đặc biệt trong thời đại công nghệ số ngày càng phát triển như hiện nay. Các chuyên gia cho rằng việc áp dụng công nghệ vào kinh doanh sẽ giúp đáp ứng được nhu cầu người dùng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Nếu bạn đọc đang tìm kiếm những thông tin kiến thức về web app và thiết kế web app thì hãy tha khảo ngay nội dung bài viết web app là gì và 12 bước thiết kế Web application tối ưu cho doanh nghiệp được các chuyên gia của Bizfly chia sẻ dưới đây.

Web application là gì?

Web App hay Web application là những chương trình, ứng dụng máy tính được xây dựng bằng ngôn ngữ web (HTML, JS, CSS) chạy và sử dụng trình duyệt web với mục đích thực hiện một số những chức năng nhất định như chức năng lưu trữ (data, các loại file) và xử lý dữ liệu để phục vụ nhu cầu và tương tác với người dùng thông qua kết nối internet. 

điều kiện thiết kế web app

Web application là gì?

Quy trình 12 bước thiết kế web app tối ưu cho doanh nghiệp

Dưới đây là 12 bước cơ bản nhất giúp xây dựng một web app đơn giản mà mọi người có thể tham khảo:

Bước 1: Xây dựng ý tưởng

Trước khi tiến hành thiết kế web app, mọi người cần lên được ý tưởng xây dựng dựa trên một vấn đề nhất định, hiểu rõ được mình sẽ phải làm những gì, tại sao lại cần phải sử dụng ứng dụng này và sử dụng nó như thế nào? Hơn thế, mọi người cũng nên tính tới tính khả thi của ý tưởng bằng cách đặt ra các câu hỏi như:

 • Ứng dụng sẽ mang lại lợi ích, chức năng nào?
 • Nguồn lực, tài nguyên mà ứng dụng này tiêu tốn? Liệu doanh nghiệp có đáp ứng được không?

Từ những điều này, mọi người sẽ có thể xây dựng được một web app giúp giải quyết các vấn đề mà mình nêu ra.

Bước 2: Nghiên cứu thị trường

Khi đã có ý tưởng thiết kế web app, mọi người nên bắt tay vào nghiên cứu thị trường. Đây là nhiệm vụ quan trọng để nắm bắt rõ ràng các thông tin về sản phẩm hay đối thủ đã có sẵn trên thị trường, ai là đối tượng khách hàng mục tiêu hay sản phẩm app khi thiết kế ra cần tính năng như thế nào để đáp ứng mong muốn của thị trường...

Một số những công cụ hỗ trợ hoạt động nghiên cứu thị trường mà mọi người có thể sử dụng là Google, trademark search hay Patent.

Bước 3: Xác định chức năng của web app

Thiết kế web app có càng nhiều chức năng thì càng tốn nhiều thời gian. Điều này có thể dễ dàng gây ra sự chán nản cho nhà thiết kế khi phải mất quá nhiều thời gian để xây dựng nhưng mãi chưa có kết quả. Vì vậy, trước khi xây dựng web app mọi người cần phải xác định được một số những chức năng cơ bản của web app cần có.

Thiết kế web app cần đặc biệt lưu ý đến các tính năng của app

Thiết kế web app cần đặc biệt lưu ý đến các tính năng của app

Bước 4: Phác thảo thiết kế

Khi đã có ý tưởng và xác định được các chức năng khi thiết kế web app, mọi người có thể phác thảo giao diện người dùng web app một cách sáng tạo nhưng cần phải xem xét dựa trên một số điều như cấu trúc trang, dẫn hướng, tính thương hiệu, các button trên trang và các yếu tố tương tác. Hãy phác thảo ra thật nhiều giao diện web app cùng những tính năng sẽ đưa vào để xác định hiệu quả của web app.

Bước 5: Xây dựng quy trình làm việc cho web app

Để có thể xây dựng được quy trình làm việc cho web app một cách tốt nhất thì mọi người cần đặt mình vào vị trí của người dùng. Hãy tìm kiếm và đăng ký web app của đối thủ để đưa ra những ưu, nhược điểm đặc biệt là quy trình thiết kế web app của họ để viết ra quy trình tốt nhất cho mình. Bên cạnh đó, mọi người cần chú ý đến những vấn đề sau đây:

 • Làm thế nào để đăng ký web app?
 • Người dùng có nhận được email xác minh sau đăng ký không?
 • Làm thế nào để đăng nhập web app?
 • Cách để người dùng thay đổi mật khẩu?
 • Người dùng điều hướng như thế nào trong web app?
 • Cách người dùng thay đổi cài đặt?
 • Người dùng trả tiền cho ứng dụng bằng cách nào?

Bước 6: Thiết kế web app (wireframing/protopying)

Wireframing là quá trình giúp đưa lên bản thiết kế còn protopyping sẽ giúp đưa wireframing thêm một màn hình tương tác nữa. Sự lựa chọn giữa wireframing hay protopyping đều là do bạn tự quyết định nhưng nhìn chung thì cả hai đều là những yếu tố không thể nào thiếu được trong cách trình bày giao diện của app.

Một số công cụ hỗ trợ quá trình thiết kế web app mà mọi người có thể sử dụng: Adobe XD, Sketch, InVision Studio hay Balsamiq để tạo wireframing/protopyping.

Bước 7: Thử nghiệm và nhận đánh giá/phản hồi

Sau khi đã tạo được wireframing/protopyping đẹp mắt giúp mô tả một cách trực quan web app, bước tiếp theo khi thiết kế web app đó là cần đưa bản thiết kế này đi vào dùng thử để có được những đánh giá hoặc phản hồi có tính xây dựng. Tuy nhiên, mọi người cũng cần lưu ý thử nghiệm với một lượng người dùng nhỏ, truy cập vào diễn đàn của khách hàng mục tiêu và xây dựng mối quan hệ với khách hàng để có thể hoàn thiện xây dựng web app hiệu quả.

Bước 8: Bắt đầu xây dựng với cơ sở dữ liệu

Khi đã tiến hành thử nghiệm và nhận được phản hồi, lúc này hãy tiến hành hành khởi công xây dựng cơ sở dữ liệu bằng cách tạo một thư mục trên ổ cứng hoặc lưu trữ một vài tài liệu trên web app của mình. Có rất nhiều loại cơ sở khác nhau được sử dụng với mục đích khác nhau. Một số loại cơ sở dữ liệu được web app sử dụng là SQL, Document database,..

Xây dựng với cơ sở dữ liệu là một bước quan trọng khi thiết kế web app

Xây dựng với cơ sở dữ liệu là một bước quan trọng khi thiết kế web app

Bước 9: Xây dựng frontend

Frontend hay giao diện người dùng giúp xác định được những gì mà mình thấy và có thể tương tác được phát triển với JavaScript, Css và HTML. Khi xây dựng frontend bằng SPA, mọi người cần thiết lập được môi trường với các thành phần như trình chỉnh sửa mã, Webpack, Packaging framework, Frontend framework,... Còn sử dụng các trang máy chủ thì việc bắt đầu thiết kế web app sẽ dễ dàng hơn.

Bước 10: Xây dựng backend

Xây dựng backend là một bước vô cùng quan trọng giúp quản lý mọi dữ liệu khi thiết kế web app. Trước khi xây dựng web app, mọi người cần phải lựa chọn giữa trang máy chủ hoặc ứng dụng đơn. Một số những công việc chính của backend bao gồm xác thực người dùng, phục vụ frontend và cung cấp HTTP endpoint cho frontend để nó hoạt động được trên dữ liệu.

Bước 11: Sử dụng hosting

Hosting có liên quan đến việc chạy web app trên một máy chủ cụ thể. Để sử dụng hosting mọi người nên làm theo những bước cơ bản sau: 

 • Mua miền và thiết lập chứng chỉ SSL.
 • Chọn một trong những nhà cung cấp cloud như Amazon, MS Azure hoặc Nền tảng đám mây của Google.

Bước 12: Triển khai

Khi đã có đầy đủ ý tưởng, xác thực, thiết kế, phát triển ứng dụng web và chọn được nhà cung cấp hosting rồi thì bước cuối cùng chính là triển khai web app. Bạn đọc có thể sử dụng các công cụ cung cấp khả năng tích hợp liên tục giúp triển khai ứng dụng web lên dịch vụ lưu trữ đám mây như Bitbuckets, Jenkins hoặc GitLab.

Các ngôn ngữ phổ biến trong thiết kế web app

Một số những ngôn ngữ phổ biến trong việc xây dựng web app mà mọi người không thể bỏ qua:

.NET

Được phát triển bởi Microsoft, .NET là nền tảng thiết kế web app được tạo thành từ các công cụ, thư viện và ngôn ngữ lập trình dành cho các lập trình viên trong việc phát triển những ứng dụng khác nhau. Để phát triển .NET thì có khá nhiều phương pháp khác nhau bởi mỗi loại .NET sẽ cho phép code trên các nền tảng khác nhau.

.NET là một trong những ngôn ngữ thiết kế web app được sử dụng phổ biến

.NET là một trong những ngôn ngữ thiết kế web app được sử dụng phổ biến

Java

Java chính là ngôn ngữ lập trình web app phổ biến và được áp dụng một cách tối đa trong việc phát triển game, app hay web app với nhiều tính năng hiện đại. Nó cũng chính là nền tảng chính giúp phát triển và quản lý hệ điều hành Android và kho ứng dụng CHplay.

PHP

PHP là ngôn ngữ lập trình web app phổ biến nhất hiện nay từ phía máy chủ có mã nguồn mở và được sử dụng với mục đích phát triển các trang web tĩnh, trang web động hay những trang web có tính năng mới và hiện đại. PHP bao gồm nhiều tính năng nâng cao và rất dễ để những người mới học về lập trình tiếp cận.

Tham khảo: Các ngôn ngữ lập trình ứng dụng IOS và Android phổ biến

Một số lưu ý khi thiết kế web App

Tính tương tác của web app cao hơn rất nhiều so với website. Vì vậy, các doanh nghiệp có xu hướng chuyển dần từ sử dụng website sang web app. Nhưng để có thể thiết lập được web app, nhà thiết kế cần lưu ý đáp ứng được điều kiện cơ bản sau:

 • Nắm vững và trang bị cho mình được những kiến thức và kỹ năng thực hành cơ bản cũng như chuyên sâu của các ngôn ngữ lập trình để có thể ứng dụng tốt vào công việc thực tế là thiết kế và lập trình web app.
 • Cần là một lập trình viên có nhiều trải nghiệm, sự am hiểu và biết cách đưa ra giải pháp phù hợp để giải quyết các sự cố, vấn đề mà mình gặp phải trong quá trình thiết kế.

Có thể thấy được rằng, để xây dựng một web app đã không còn quá khó khăn khi mà bạn đọc đã hiểu được web app là gì cũng như 12 bước cơ bản để thiết kế web app nói trên. Hy vọng, với những thông tin mà Bizfly đã cung cấp, mọi người đã có thể nắm rõ các bước và tiến hành thiết kế để sở hữu ngay cho mình một web app mang lại hiệu quả nhất định.

>> Xem thêm: Giá thiết kế app là bao nhiêu? Các yếu tố ảnh hưởng đến giá làm app

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizffly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizffly