Lỗi URL không hợp lệ: Nguyên nhân và 3 cách khắc phục nhanh chóng

Thủy Nguyễn 25/01/2021

Website là công cụ không thể thiếu trong bất cứ hoạt động gì, từ kinh doanh cho đến học tập, giải trí. Nó có khả năng hỗ trợ giới thiệu, quảng bá thông tin tuyệt vời với mức phí thấp, hiệu quả cao.Tuy vậy, sự xuất hiện của các sự cố URL thường mang đến tác động xấu đối với trang web. Làm thế nào để khắc phục lỗi URL? Bizfly sẽ giải đáp câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Lỗi URL không hợp lệ là gì?

Lỗi URL không hợp lệ là sự cố rất hay gặp khi xử lý dữ liệu. Nó khá thường thấy trong SEO đồng thời khiến khả năng lên top của trang web giảm đi. Khi gặp sự cố do lỗi URL, người dùng sẽ không thể truy cập vào website theo một đường dẫn sẵn có mà thay vào đó, giao diện sẽ hiển thị thông báo "Invalid URL".

Lỗi URL không hợp lệ là gì

Lỗi URL không hợp lệ là gì?

Xem thêm: URL là gì? Cách tối ưu URL hiệu quả cho hoạt động SEO website

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi URL không hợp lệ hiệu quả

Nguyên nhân nào dẫn đến lỗi URL và làm thế nào để khắc phục sự cố này là câu hỏi chung của không ít người. Dưới đây, Bizfly sẽ giúp bạn tìm kiếm câu trả lời cho hai câu hỏi này. 

Sai định dạng URL 

Trong rất nhiều trường hợp, lỗi URL xuất hiện khi đường dẫn của website bị định dạng sai. Điều này dẫn đến việc trình duyệt không thể xử lý yêu cầu truy cập của người dùng và tự động trả về thông báo URL không hợp lệ. Lúc này, để khắc phục lỗi URL, bạn cần chỉnh sửa lại định dạng đường dẫn sao cho thỏa mãn yêu cầu chung của một URL. 

URL chứa ký tự đặc biệt hoặc dấu cách

Dấu cách hoặc các ký tự đặc biệt xuất hiện trong đường dẫn cũng là nguyên nhân khiến URL không hợp lệ bởi Google không thể xử lý đường dẫn có hai loại ký tự này. URL chứa hai loại ký tự này chắc chắn sẽ bị báo lỗi khi gửi yêu cầu truy cập đi.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi URL không hợp lệ hiệu quả

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi URL không hợp lệ hiệu quả

Cách khắc phục lỗi URL trong trường hợp này là thay thế dấu cách và những ký tự đặc biệt trong link bằng các ký tự hợp lệ. Ví dụ, bạn có thể thay dấu cách bằng space; gạch chéo ngược bằng (/); & bằng and,...

Một nguyên nhân khác khiến URL bị lỗi là nó chứa một URL tương đối khác. Để khắc phục lỗi URL này, hãy đảm bảo đường dẫn của bạn bắt đầu bằng “http://”, đồng thời nó có chứa tên miền của bạn. Khi đường dẫn bắt đầu bằng ký tự trên thì nó không phải một URL tương đối và Google có thể xử lý được.

Tìm hiểu thêm: HTTP là gì? Kiến thức tổng quan về giao thức HTTP và HTTPS từ A-Z

Một số lỗi tương tự lỗi URL không hợp lệ

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo về một vài sự cố tương tự như lỗi URL không hợp lệ dưới đây:

Lỗi 400 Bad Request 

Một sự cố tương tự lỗi URL nữa mà bạn sẽ thường xuyên gặp phải là lỗi 400 Bad Request. Đây là sự cố HTTP xuất hiện khi người dùng gửi yêu cầu (thường là yêu cầu đơn giản) đến máy chủ website nhưng máy chủ phản hồi, xử lý các yêu cầu đó không chính xác. Sự cố này thường xảy ra do người truy cập nhập sai địa chỉ URL. Vì vậy mà bạn có thể khắc phục bằng những biện pháp đơn giản như xóa cookie trên trình duyệt, kiểm tra lại đường dẫn hoặc xem lại kết nối mạng của mình.

Nếu vấn đề vẫn không giải quyết thì chứng tỏ nguyên nhân gây ra lỗi không nằm ở phía thiết bị, hãy hoặc tắt máy tính rồi truy cập lại vào lúc khác.

Lỗi không tìm thấy URL (404 not found) 

Lỗi không tìm thấy URL hay lỗi 404 not found là lỗi HTTP 404 cho biết người dùng đang truy cập vào một trang web bị lỗi máy chủ. Thông thường lỗi này hay xuất hiện với trang web cá nhân do mã code bị sai, chưa thay đổi URL hoặc sai sót mod_rewrite. Sự cố ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm của người dùng, lượt traffic và Seo.

Để khắc phục lỗi 404, bạn có thể F5 lại trang, kiểm tra ký tự đường dẫn, sửa lại đường dẫn, xóa bộ nhớ đệm của trình duyệt, đổi máy chủ DNS,... Trong trường hợp không thể tự xử lý, bạn hãy liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ để có thể tìm hiểu hoặc yêu cầu hỗ trợ.

Một số lỗi tương tự lỗi URL không hợp lệ

Một số lỗi tương tự lỗi URL không hợp lệ

Xem thêm: Lỗi 404 not found là gì? Nguyên nhân và 5 cách khắc phục nhanh chóng

Trên đây là những nguyên nhân gây ra sự cố về đường dẫn và cách khắc phục lỗi URL cụ thể cho từng trường hợp. Lỗi URL gây ra rất nhiều sự bất tiện và trải nghiệm không tốt cho người dùng khi truy cập website song nó cũng không quá khó xử lý.

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly