Cách đặt backlink trong bài viết chất lượng, hiệu quả cho SEOER

Nguyễn Hữu Dũng 06/02/2024

Đối với ngành SEO, đặc biệt là những SEOer chắc chắn sẽ hiểu việc đặt backlink là rất quan trọng cho quá trình SEO Offpage giúp nâng cao thứ hạng của website trên trang tìm kiếm. Vậy bạn đã biết cách đặt backlink trong bài viết sao cho hiệu quả nhất chưa? Nếu chưa hãy đọc ngay bài viết bên dưới của Bizfly để nắm được 9 cách đặt backlink chất lượng nhất. 

Backlink rất quan trọng trong quá trình SEO chuyên nghiệp, đóng vai trò điều hướng người dùng khi họ ghé thăm website của bạn. Dưới đây là một số lý do tại sao việc đặt backlink lại đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trang web của bạn:

Tăng thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm điển hình là Google, sử dụng các thuật toán phức tạp để xác định thứ hạng của các trang web trên kết quả tìm kiếm. Một yếu tố quan trọng mà các thuật toán này ưu tiên xem xét là số lượng và chất lượng các backlink đến trang web. Đặt backlink từ các trang web uy tín và có liên quan giúp nâng cao độ tin cậy và uy tín của trang web, từ đó cải thiện thứ hạng trang web trên kết quả tìm kiếm.

Tăng lưu lượng truy cập

Khi đặt backlink từ các trang web khác đến trang web của bạn, nó tạo ra một cơ hội để khách hàng tiềm năng biết đến và truy cập vào trang web của bạn. Nếu các trang web đó có lưu lượng truy cập cao và đúng đối tượng như mong muốn, đồng nghĩa là bạn đã thu hút được lượng lớn người truy cập mới đến trang web của mình. Điều này có thể mang lại cơ hội kinh doanh và tăng doanh số bán hàng của bạn.

Tạo liên kết tự nhiên

Đặt backlink trong nội dung bài viết hoặc thông tin hữu ích giúp tạo sự liên kết tự nhiên và cung cấp giá trị cho độc giả. Khi backlink được đặt một cách tự nhiên và hợp lý, nó không chỉ giúp tăng cường sự tin cậy cho trang web của bạn mà còn cung cấp thông tin bổ ích cho người đọc.

Cách đặt backlink trong bài viết

Backlink có vai trò quan trọng góp phần phát triển trang web 

Đặt backlink trong bài viết là một yếu tố quan trọng trong việc tối ưu hóa SEO và xây dựng sự tương tác cho trang web của bạn. Dưới đây là gợi ý về cách đặt backlink trong bài viết để đạt chất lượng tốt nhất. 

Pagerank là một chỉ số do Google đánh giá mức độ uy tín của một trang web. Đây là yếu tố ưu tiên số 1 của mỗi SEOer. Bằng cách liên kết từ những trang web có Pagerank cao, giá trị của backlink cũng sẽ được tăng theo. Backlink được đặt trong các diễn đàn có PR ≥ 4 thường sẽ nhận được đánh giá cao từ Google. 

Ví dụ, nếu bạn viết một bài blog về công nghệ, hãy cố gắng đặt backlink từ một trang web công nghệ có Pagerank cao như Engadget hoặc TechCrunch.

Với trang web có lượng traffic cao sẽ có khả năng thu hút nhiều người “ghé thăm” và tạo ra nhiều cơ hội để backlink của bạn được nhìn thấy và nhấp chuột. Điều này cũng dễ hiểu, vì các web có traffic cao vốn dĩ được Google đánh giá cao cho nên bài viết chưa liên kết của bạn cũng được đánh giá cao hơn.

Ví dụ, khi bạn viết một bài hướng dẫn du lịch, hãy đặt backlink từ một trang web du lịch phổ biến như:

 • Travel.com.vn:  377.7K
 • Dulichviet.com.vn: 173,2K
 • Datviettour.com.vn: 96,5K
 • Saigontourist.com:187,6K

Cách đặt backlink

Đặt backlink từ các website có lượng traffic cao giúp liên kết được đánh giá cao hơn

Để tăng khả năng tương tác và giá trị của backlink, hãy tìm kiếm các tên miền chưa từng liên kết với trang web của bạn. Điều này sẽ giúp backlink của bạn trở nên độc đáo và có giá trị hơn.

Ví dụ, nếu bạn có một trang web bán hàng trực tuyến, hãy cố gắng đặt backlink từ một blog chuyên về đồ điện tử hoặc công nghệ mà chưa bao giờ liên kết đến trang web của bạn trước đây.

DA (Domain Authority) và PA (Page Authority) là các chỉ số do Moz đánh giá mức độ uy tín của một tên miền hoặc một trang web cụ thể. Đặt backlink tại các website có chỉ số DA, PA tốt sẽ giúp gia tăng giá trị cho backlink. Giống như PR, nếu trang web có chỉ số DA và PA cao thì sức mạnh, độ uy tín của website đó lớn. Và Google thường đánh giá caorất coi trọng các link trên những trang này. 

Ví dụ, khi bạn viết một bài viết về chăm sóc sức khỏe và cuộc sống lành mạnh, hãy đặt backlink từ một website trang web y tế có chỉ số DA, PA cao như Bộ Y Tế, WebMD hoặc Healthline…

Bên cạnh đó, để có thể kiểm tra được các chỉ số DA, PA bạn có thể dùng extension Moz, Ahrefs, hoặc SEMrush. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng công cụ Moz để kiểm tra chỉ số DA và PA: 

 • Bước 1: Truy cập vào trang web Moz (https://moz.com/).
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản (nếu chưa có) hoặc đăng nhập vào tài khoản của mình.
 • Bước 3: Sau khi đăng nhập, tìm kiếm và chọn công cụ "Link Explorer" trong menu hoặc thanh công cụ.
 • Bước 4: Trong giao diện "Link Explorer", bạn sẽ thấy một hộp văn bản cho phép bạn nhập URL của trang web bạn muốn kiểm tra.
 • Bước 5: Nhập URL của trang web vào hộp văn bản và nhấp vào nút "Analyze".
 • Bước 6: Chờ đợi một chút để công cụ Moz xử lý và phân tích thông tin về trang web.
 • Bước 7: Sau khi quá trình xử lý hoàn thành, công cụ Moz sẽ hiển thị cho bạn các thông tin về trang web, bao gồm cả DA và PA. DA thể hiện sức mạnh của toàn bộ tên miền, trong khi PA đánh giá sức mạnh của từng trang cụ thể trên tên miền đó.

cách đặt backlink trong bài viết

Nên đặt backlink từ website có các chỉ số DA, PA cao

Anchor text là đoạn văn bản được sử dụng để liên kết tới trang web. Để tối ưu hóa hiệu quả của backlink, hãy chắc chắn rằng anchor text chứa từ khóa mục tiêu mà bạn muốn tăng cường thứ hạng trang web của mình.

Trong việc đặt backlink thông qua anchor text, bạn cần chú ý về trọng số đặt để tránh Google nhận định là spam. Cụ thể, người ta thường đặt backlink 40% anchor texttex chính và phân chia số còn lại cho những từ khóakhoá khác.

Ví dụ, từ khóa mục tiêu của bạn là "giày thể thao", hãy đặt backlink với anchor text "mua giày thể thao" hoặc "xem các mẫu giày thể thao". 

Có nhiều vị trí đặt Bbacklink có thể được đặt ở nhiều vị trí như: chữ ký, header, footer,… Tuy nhiên, vị trí đặt backlink tốt nhấtđắc địa nhất chính là phần nội dung bài viết. Đặt backlink trong nội dung bài viết là một cách hiệu quả để tạo liên kết tự nhiên và thu hút sự chú ý của độc giả, nhưng hãy chắc chắn rằng backlink của bạn được đặt một cách hợp lý và liên quan đến nội dung của bài viết.

Bên cạnh đó về mật độ xuất hiện từ khóa không quá dày đặc, không nhồi nhét từ khóa. Đặt ở các vị trí dễ nhìn thấy, heading, đầu mỗi phần nội dung để người đọc dễ thấy nhất. 

Ví dụ, bạn viết một bài viết về cách làm bánh, hãy đặt backlink đến một trang web chia sẻ công thức nấu ăn hoặc một cửa hàng bán dụng cụ làm bánh.

Các chủ đề giống nhau thường sẽ có khả năng liên kết và tương tác cao hơn. Vì vậy, hãy tập trung rải link ở những chuyên mục hay từ khóa cùng chủ đề sẽ giúp tăng tính liên quan và giá trị của backlink, đồng thời cũng  tăng khả năng thu hút lưu lượng truy cập chất lượng và được Google đánh giá cao, giúp tăng thứ hạng trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Ví dụ, Website của Bizfly.vn một trang web chuyên cung cấp các giải pháp, dịch vụ về công nghệ, bán hàng nên sẽ đặt link ở những site cùng chủ đề: Công nghệ, marketing, quản trị, chuyển đổi số

Đây là loại liên khá tốt cho website của bạn, dofollow giúp điều hướng người dùng tìm kiếm tới trang web của chính chúng ta, từ đó làm gia tăng thứ hạng của website. Tuy nhiên, nếu link mà bạn xây dựng hoàn toàn là dofollow, Google sẽ tự động xem đây là một yếu tố bất thường.

Vì vậy, bạn cần phải cân đối số lượng link dofollow và nofollow sao cho phù hợp.

Ví dụ, khi bạn đặt backlink, bạn hãy kiểm tra xem liên kết có thuộc tính dofollow hay nofollow. Đảm bảo rằng backlink của bạn là loại dofollow để tận dụng tối đa lợi ích SEO.  Đây là link dofollo

Cách đặt backlink trong bài viết

Kiểm tra backlink là loại liên kết nào

Kiểm tra mã nguồn trang web trực tiếp

 • Bước 1: Truy cập vào website trang web mà bạn muốn kiểm tra mã nguồn.
 • Bước 2: Chuột phải và chọn "Xem mã nguồn trang" hoặc "Xem mã nguồn nguồn" từ menu.
 • Bước 3: Một cửa sổ mới hoặc một tab mới sẽ hiển thị mã nguồn HTML của trang web.
 • Bước 4: Trong mã nguồn, tìm kiếm liên kết mà bạn quan tâm.
 • Bước 5: Kiểm tra phần tử rel của thẻ ví dụ: Link. Nếu giá trị của rel là "nofollow", thì liên kết là nofollow. Nếu không có thuộc tính rel hoặc giá trị của rel là khác "nofollow", thì liên kết là dofollow.

Sử dụng các công cụ trực tuyến:

Có nhiều công cụ trực tuyến miễn phí mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra xem một liên kết có thuộc loại dofollow hay nofollow. 

Ví dụ: https://www.dofollow.link/, https://www.prepostseo.com/dofollow-link-checker.

 • Truy cập vào trang web công cụ và nhập URL của trang web mà bạn muốn kiểm tra.
 • Công cụ sẽ phân tích trang web và liệt kê các liên kết và xác định xem chúng có thuộc loại dofollow hay nofollow.

Cách đặt backlink trong bài viết

Các site có tên miền Gov, edu thường có độ uy tín cao

Đặc biệt, các trang web có tên miền gov (cơ quan chính phủ) và edu (cơ sở giáo dục) thường có mức độ uy tín cao. Đặt backlink từ các trang web gov, edu sẽ giúp trang web của bạn trong việc tăng thứ hạng và tăng cường đáng kể sự tin cậy của website. 

Ví dụ, nếu bạn viết một bài viết về lịch sử, hãy đặt backlink từ một trang web có tên miền gov như National Archives hoặc từ một trường đại học có tên miền edu như Harvard University để gia tăng độ uy tín. 

Với bài viết trên của Bizfly, chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin về tầm quan trọng của của việc đặt backlink hiệu quả trong bài viết, bên cạnh đó chúng tôi còn giới thiệu cho bạn 9 cách đặt backlink trong bài viết đơn giản mà vẫn đạt chất lượng cao cho website, hy vọng nó hữu ích cho bạn trong quá trình SEO Offpage. 

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly