Các bước cập nhật tồn kho tự động lên sàn thương mại điện tử

Thủy Nguyễn 18/07/2023

Đối với các chủ shop việc buôn bán trên nhiều sàn thương mại điện tử khác nhau là cách để đa dạng, tiếp cận đến nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Tuy nhiên, vấn đề trong quản lý hàng tồn kho ở các kênh này, làm sao đồng bộ được số liệu giữa các sàn với nhau gây đau đầu không ít chủ shop.

Thấu hiểu được điều đó, Bizfly sẽ chia sẻ với bạn làm cách sử dụng BizShop cập nhật tồn kho tự động lên sàn thương mại điện tử.

Lý do bạn cần phải cập nhật hàng tồn kho tự động?

Vậy vì sao bạn cần cập nhật tồn kho tự động lên sàn thương mại điện tử (TMĐT)? Dưới đây là 3 lý do mà chủ shop nên cập nhật, đồng bộ hàng tồn kho giữa các sản thương mại điện tử với nhau

Tăng uy tín, tối ưu trải nghiệm khách hàng

Nếu bạn chỉ có một số lượng hạn chế của sản phẩm và đang bán trên nhiều nền tảng thương mại điện tử, việc không đồng bộ hóa kho hàng giữa các nền tảng có thể dẫn đến tình trạng nhiều khách hàng đặt hàng nhưng chỉ có một số lượng nhất định của sản phẩm. Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến uy tín và hình ảnh của cửa hàng.

Vì vậy, việc đồng bộ kho hàng giữa các nền tảng là rất quan trọng để đảm bảo sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng, và giúp cho cửa hàng của bạn trở thành địa chỉ mua sắm uy tín và đáng tin cậy.

Cập nhập đồng bộ kho trên sàn TMĐT

Cập nhập đồng bộ kho trên sàn TMĐT

Tránh tình trạng bị phạt bởi sàn TMĐT

Với các nền tảng TMĐT, sẽ có hình phạt đối với chủ shop nếu lý do khách hàng hủy đơn vì hết hàng. Mức phí này là một tổn thất không đáng có và sẽ hạn chế xảy ra nếu bạn sử dụng các phần mềm cập nhật hàng tồn kho tự động. 

Nếu sản phẩm đã hết hàng, hệ thống sẽ không cho phép khách hàng đặt hàng và tránh được tình trạng khách hàng huỷ đơn hàng. Hơn nữa, phần mềm quản lý tồn kho tự động cũng giúp chủ shop quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả hơn, đồng bộ số lượng hàng tồn kho trên các nền tảng bán hàng và giúp chủ shop đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn hơn.

Tối ưu quy trình bán hàng

Nếu sử dụng phần mềm cập nhật tự động hàng tồn kho, việc chuyển hàng giữa các sàn thương mại điện tử sẽ dễ dàng hơn.

Ví dụ, khi sản phẩm A hết hàng trên kênh Tiki nhưng vẫn còn hàng trên kênh Shopee, hệ thống sẽ tự động cập nhật số lượng sản phẩm từ Shopee sang Tiki để đảm bảo khách hàng đặt hàng trên cả hai kênh đều có thể nhận được sản phẩm, giúp tránh tình trạng khách hàng huỷ đơn hàng vì đặt phải đơn đã hết hàng và tăng tính hiệu quả trong quản lý kho hàng của cửa hàng.

Quy trình cập nhật tồn kho tự động lên gian hàng TMĐT với BizShop

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kỹ thuật số, giải pháp số hóa cho doanh nghiệp, Bizfly với phần mềm quản lý bán hàng BizShop sẽ đáp ứng tốt nhất yêu cầu của bạn. Để giúp bạn hiểu rõ hơn cách BizShop hoạt động, dưới đây là quy trình 4 bước chi tiết khi cập nhật hàng tồn kho.

Kết nối các gian hàng TMĐT

Để bắt đầu cập nhật hàng tồn kho, đầu tiên bạn phải kết nối BizShop với tất cả các sàn TMĐT mà bạn đang có. Để kết nối bạn chỉ cần đăng nhập vào BizShop, chọn phần quản trị. Sau đó tìm đến các kênh thương mại điện tử mà bạn đang có (vd: Facebook, Tiki, Lazada, Shopee,..) và ấn vào nút liên kết.

Trong trường hợp bạn có nhiều gian hàng trên một kênh TMĐT thì vẫn có thể liên kết các gian này với nhau. Ví dụ, sau khi đã liên kết với tài khoản Tiki, bạn chọn kết nối thêm gian hàng, sau đó nhập vào ô những tài khoản Tiki khác mà bạn đang dùng.

Cách sử dụng OneX để cập nhật kho tự động

Cách sử dụng BizShop để cập nhật kho tự động

Liên kết sản phẩm

Bước tiếp theo để cập nhật tồn kho tự động lên sàn thương mại điện tử là bạn cần liên kết sản phẩm trên sàn với BizShop. Tuy nhiên khi cập nhật, sẽ có 3 trường hợp xảy ra như sau:

Trường hợp 1: Sản phẩm đã có trên BizShop chưa có trên Sàn

Đây là trường hợp bạn đã sử dụng BizShop nhưng chưa từng bán hàng trên các trang TMĐT. Để đồng bộ hoá danh sách sản phẩm bạn cần thực hiện qua 2 bước:

  • Tải sản phẩm từ sàn thương mại, chờ ghép nối với sản phẩm trong BizShop.
  • Để ghép nối sản phẩm, bạn có thể thực hiện thủ công bằng tay, tuy nhiên cách này khá mất thời gian. Bizfly khuyên bạn nên sử dụng cách ghép nối bằng file Excel. Khi đó bạn cần chuẩn bị một File Excel (file theo mẫu của BizShop) có tất cả các mặt hàng mình cần. Sau đó import file này lên BizShop, chọn gian hàng cần ghép nối, phần mềm sẽ liên kết sản phẩm cho bạn.

Trường hợp 2: Sản phẩm có trên sàn nhưng chưa có trên BizShop

Đây là trường hợp bạn vừa mới sử dụng BizShop nhưng trước đó đã có kinh doanh trên các trang bán hàng. Để liên kết sản phẩm trong trường hợp này bạn làm theo các bước dưới đây:

  • Chọn một seller chính có đầy đủ các sản phẩm mà bạn đang bán làm chuẩn để liên kết.
  • Tải file sản phẩm từ sàn về sau đó tạo các sản phẩm trên BizShop để ghép nối. Ở đây hệ thống sẽ đọc file và tự ghép nối với danh sách của seller chính bạn đã tải.
  • Sau cùng bạn có thể ghép nối với các gian hàng còn lại từ dữ liệu của BizShop và từ seller chính.

Trường hợp 3: Đã có sản phẩm trên cả BizShop​ và trên các trang bán hàng

Để ghép nối sản phẩm trong trường hợp này, bạn cần đảm bảo rằng mã SKU của sản phẩm trên các gian hàng tương đồng với mã được ghi trên phần mềm BizShop. Trường hợp các mã nãy không giống nhau, hoặc sản phẩm không có trong dữ liệu của OneX thì bạn cần tải file và đồng bộ theo TH1 hoặc TH2 ở trên.

Đồng bộ tồn kho tự động

Thực ra sau khi hoàn thành việc tải file sản phẩm lên BizShop và đồng bộ các tài khoản, phần mềm BizShop sẽ tự động cập nhật hàng tồn trong kho của bạn. Giờ đây các tác vụ thông báo hết hàng hoặc chuyển hàng từ kho này sang kho khác sẽ được tự động cập nhật, bạn không cần cập nhật thủ công.

Đồng bộ các gian hàng với nhau

Đồng bộ các gian hàng với nhau

Theo dõi và cập nhật kho các sàn

Bên cạnh chức năng cập nhật tồn kho tự động lên sàn thương mại điện tử, BizShop còn có các báo cáo về tình trạng hàng trong kho và tình trạng từng gian hàng chi tiết. Nhìn vào những dữ liệu này, bạn sẽ biết được đâu là mặt hàng đang hot, đâu là sản phẩm ít được quan tâm cũng như số lượng hàng còn lại trong kho từ đó lên kế hoạch bán hàng hiệu quả hơn. 

Trên đây là hướng dẫn cập nhật tồn kho tự động lên sàn thương mại điện tử bằng phần mềm BizShop. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn tối ưu cách quản lý hàng tồn kho trong bán hàng. Liên hệ ngay với Bizfly nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp kỹ thuật số cho doanh nghiệp của mình.

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ BizShop - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của 5600+ Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly