Google API là gì? Hướng dẫn cơ bản về google Map API

Nguyễn Hữu Dũng 04/02/2021

Google Maps là ứng dụng nổi bật và phổ biến của Google được hầu hết tất cả những người sử dụng internet tin dùng. Bởi nó cho phép người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm các địa điểm mong muốn hay tìm đường đi một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, để có thể sử dụng Maps trên các ứng dụng hoặc website thì phải cần đến sự hỗ trợ của Google API.

Vậy cụ thể Google Api là gì? Những thông tin cơ bản về Google Map API nào bạn cần biết và tìm hiểu? Hãy cùng Bizfly khám phá qua bài viết dưới đây.

Google Api là gì? 

API là một giao diện lập trình hay phương thức kết nối trung gian giữa các thư viện và ứng dụng, cho phép chúng có khả năng tương tác, giao tiếp và trao đổi dữ liệu một cách trực tiếp với nhau. Google Api bao gồm Google Analytics API và Google Map API.

Google Analytics API là một trong những API phổ biến, được người dùng lựa chọn tin tưởng nhất. Bởi những tính năng mà nó mang lại luôn đem lại hiệu quả cao trong công việc. 

Google Api là gì

Google Api là gì? 

Nhờ có Google Analytics API, bạn có thể dễ dàng xem lại các chiến dịch trực tuyến thông qua việc theo dõi và đánh giá chất lượng kênh trong quá trình quảng cáo Google. Ngoài ra, Google Analytics API còn là một công cụ không thể thiếu trong SEO.

Thông qua việc phân tích, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những trang không đạt hiệu quả tương tác để từ đó cải thiện cho trang của mình ngày một tốt và hoàn thiện hơn.

Tìm hiểu thêm về Api tại bài viết: "API là gì? Ứng dụng và những điều cần biết về API trong thiết kế website"

Google Map Api là gì? 

Google Map Api có thể hiểu đơn giản là một phương thức hỗ trợ. Cho phép một ứng dụng có khả năng sử dụng dịch vụ hay hiển thị nội dung của một website khác mà Google Maps cung cấp như di chuyển, đánh dấu hay zoom trên bản đồ.

Google Map Api là gì

Google Map Api là gì? 

Hiện nay, một số ứng dụng xây dựng trên nền tảng Google Map thường thông qua ngôn ngữ Javascript khi sử dụng Google Map Api để nhúng bản đồ vào website hoặc ứng dụng một cách dễ dàng.

Google Map Api ngày càng được phát triển và nâng cấp sao cho phù hợp với các thiết bị hiện đại để tăng khả năng hoạt động nhanh và hiệu quả hơn so với những phiên bản đã cũ và lỗi thời.

Những ứng dụng nổi bật của Google Map API 

Dưới đây là một số ứng dụng nổi bật của Google Map API:

 • Bạn có thể dễ dàng đánh dấu được các vị trí, địa điểm với những thông tin có liên quan đến địa điểm đó trên bản đồ khi sử dụng Google Map API. Thông qua các dịch vụ có sẵn tại Google Map API cùng với các tính năng chỉ đường vượt trội, bạn có thể tìm kiếm địa chỉ, vị trí cần xác định bằng những cách tìm mà Google Map API cung cấp.
 • Các vùng, các khu đặc biệt như khu ô nhiễm, khu sản xuất, khu đô thị đều dễ dàng nhận diện bằng cách khoanh vùng rõ ràng. Khi sử dụng Google Map API, bạn có thể theo dõi lượng phương tiện giao thông xuất hiện tại khu vực đã được chỉ định.

Sự tương tác giữa Server App và Google Servers 

Để hiểu rõ hơn về Google Map API, bạn nên tìm hiểu thêm về sự tương tác giữa Server App và Google Servers: 

Sự tương tác giữa Server App và Google Servers

Sự tương tác giữa Server App và Google Servers

 • Trước tiên, để sử dụng được API, bạn cần tạo tài khoản tại https://console.developers.google.com. 
 • Mọi đối tượng muốn truy cập vào API đều phải được chứng thực thông qua Oauth và cần access token (có thể lấy tại Service Account) để tạo ra được yêu cầu.

Hướng dẫn tạo Google Map API 

Nếu đã nắm vững khái niệm Google API là gì cùng cách hoạt động của nó. Bạn cũng có thể dễ dàng tạo Google Map Api bằng một số bước cơ bản sau:

Hướng dẫn tạo Google Map API

Hướng dẫn tạo Google Map API 

 • Bước 1: Truy cập vào Google API Console -> chọn Select a project (mỗi project sẽ có nhiều thư viện API)
 • Bước 2: Thêm project mới bằng cách nhấn vào New project.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các mục project name và location -> chọn Create.
 • Bước 4: Đến project vừa tạo, chọn APIs & Service -> sau đó chọn Credentials.
 • Bước 5: Chọn Create Credentials -> sao chép Your API Key -> chọn Restrict Key.
 • Bước 6: Điền mọi thông tin cần thiết -> chọn Save.
 • Bước 7: Truy cập vào project vừa tạo -> chọn APIs & Services -> Đi tới Library -> Nhập thư viện -> Chọn Enable.
 • Bước 8: Chọn Dashboard để kiểm tra thư viện xem đã cài đặt thành công hay chưa.

Qua 8 bước cơ bản, chúng ta đã hoàn thành quy trình tạo Google Map Api.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách thêm địa điểm trên Google Map đơn giản

Google Map API thay đổi cách tính phí 

Google Map API thay đổi hoàn toàn cách tính phí các dịch vụ mà nó cung cấp. Khách hàng sẽ được dùng thử miễn phí dịch vụ trong hạn mức là 200$/tháng khi bắt đầu sử dụng một tài khoản mới.

Điều đó có nghĩa là mọi dịch vụ sẽ hoàn toàn miễn phí khi bạn sử dụng Google Map Api vào việc xây dựng các ứng dụng nhỏ và yêu cầu thấp.

Google Map API thay đổi cách tính phí

Google Map API thay đổi cách tính phí

Tuy nhiên bạn sẽ phải trả một khoản phí nếu sử dụng Google Map Api vào các ứng dụng lớn hơn hoặc với mục đích kinh doanh thì mới có thể sử dụng được hết tính năng của Google Map Api.

Có thể nói, Google API chính là một phương thức hỗ trợ đắc lực mang lại những lợi ích và hiệu quả công việc cho các ứng dụng được tích hợp. Hy vọng, với những thông tin mà Bizfly cung cấp, bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về khái niệm Google Api là gì và những thông tin cơ bản có liên quan đến nó. 

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly