API là gì? Ứng dụng và những điều cần biết về API trong thiết kế website

Nguyễn Hữu Dũng 04/02/2021

API có lẽ là thuật ngữ được khá ít người biết đến bởi nó là một công cụ lập trình hoàn toàn mới. Tuy nhiên, với tính ứng dụng cao và sự chủ động về ngôn ngữ mà API được rất nhiều người lựa chọn sử dụng.

Vậy API là gì? Cách thức hoạt động của nó ra sao? API có những đặc điểm nổi bật nào? Và nó được ứng dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Bizfly.

API là gì?

API (Application Programming Interface) nghĩa là giao diện lập trình ứng dụng, là phương thức kết nối trung gian giữa các thư viện và ứng dụng khác nhau. API cho phép chúng có khả năng giao tiếp và trao đổi dữ liệu với nhau một cách dễ dàng bởi khả năng truy xuất đến một tập hay một hàm hay sử dụng. 

API là gì

API là gì?

Đôi khi vẫn có nhiều trường hợp lầm tưởng API là một ngôn ngữ lập trình, tuy nhiên thực chất nó chỉ là các hàm hay thủ tục trong quá trình lập trình mà thôi. Mỗi hàm sẽ sử dụng mỗi loại ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Ứng dụng của API là gì?

Hầu hết các website đều lựa chọn sử dụng API bởi những ứng dụng mà nó đem lại là vô cùng hiệu quả: Bạn có thể kết nối, thu thập dữ liệu và cập nhật dữ liệu một cách dễ dàng và nhanh chóng thông hệ thống API trong các hệ thống website.

API trong các hệ điều hành Windows, Linux,...hỗ trợ các lập trình viên có khả năng tạo ra các phần mềm ứng dụng có tính tương tác. Giúp giao tiếp cao với chính hệ điều hành của nó.

Ứng dụng của API là gì

Ứng dụng của API là gì?

Trong thư viện phần mềm hay Framework, API có khả năng mô tả và điều chỉnh những mong muốn mà thư viện cung cấp. Đồng thời nó có thể triển khai bằng nhiều cách khác nhau, giúp chương trình sử dụng thư viện bằng một ngôn ngữ bất kỳ, cả khi chương trình được viết bằng ngôn ngữ khác.

Ưu và nhược điểm của API

Bất kỳ một công cụ hay một giao diện lập trình nào cũng đều tồn tại những điểm mạnh và những mặt hạn chế nhất định. API cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số ưu & nhược điểm của API.

Ưu điểm

Ưu và nhược điểm của API

Ưu và nhược điểm của API

 • Những thông tin trao đổi là vô cùng tin cậy bởi trong giao dịch sử dụng API,  tiếp hai chiều cần phải được xác nhận một cách rõ ràng và chính xác.
 • API là công cụ mã nguồn mở, điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó mọi lúc mọi nơi với điều kiện phải kết nối với internet. Giúp hỗ trợ một cách đầy đủ chức năng RESTful.
 • Cấu hình API khi so sánh với WCF là vô cùng đơn giản, thân thiện mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng.

Nhược điểm

 • Tiêu tốn nhiều chi phí về thời gian, tiền bạc, công sức, vận hành và phát triển.
 • Đòi hỏi người dùng phải có kiến thức chuyên sâu về lập trình và phần mềm web.
 • Tính bảo mật không được đảm bảo tuyệt đối, vẫn có thể gặp các vấn đề khi bị xâm nhập vào hệ thống.

Mặc dù vẫn còn một số những hạn chế không thể tránh khỏi nhưng đó là những nhược điểm không đáng kể. Những lợi ích đáng lưu tâm mà API mang lại còn nhiều hơn thế.

Web API là gì? 

Web API được hiểu đơn giản là một phương thức hỗ trợ, cho phép các phần mềm, ứng dụng khác nhau có khả năng giao tiếp trực tiếp, trao đổi dữ liệu với nhau một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Thông qua giao thức HTTP hay HTTPS, dữ liệu của API thường được trả lại dưới dạng JSOL hoặc XML.

Đặc điểm nổi bật của Web API

Web API có khả năng hỗ trợ và xây dựng các dịch vụ HTTP vô cùng dễ dàng, nhanh chóng và đơn giản với những đặc điểm nổi bật sau đây.

Đặc điểm nổi bật của Web API

Đặc điểm nổi bật của Web API

 • Tự động hóa sản phẩm: Mọi công việc và luồng công việc đều được cập nhật và quản lý một cách tự động với web API, giúp tăng năng suất và hiệu quả công việc cho doanh nghiệp.
 • Tích hợp linh động: API hoạt động một cách linh hoạt, cho phép các công ty, người dùng có thể dễ dàng lấy và chia sẻ các nội dung, thông tin được chọn nhưng vẫn có thể loại bỏ những thông tin, yêu cầu không mong muốn.
 • Cập nhật thời gian thực: Với các chức năng thay đổi và cập nhật linh hoạt những thay đổi theo thời gian thực của API, mọi dữ liệu sẽ được truyền tải một cách nhanh chóng, thông tin chính xác và dịch vụ tốt hơn nhiều.

Cách thức hoạt động của Web API 

Nắm rõ khái niệm API là gì không tốt bằng việc hiểu chúng hoạt động ra sao. Để có thể hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của web API, Bizfly sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin phía dưới.

 • Xây dựng URL API thông qua giao thức HTTP và HTTPS để bên thứ ba có quyền đưa ra yêu cầu dữ liệu cho máy chủ cung cấp thông tin và dịch vụ.
 • Tại máy chủ, các ứng dụng nguồn sẽ tiến hành kiểm tra xác thực và trả về kết quả theo nội dung được tạo ra từ nguồn máy chủ mà ứng dụng đó tìm đến theo định dạng JSOL hoặc XML. JSOL hoặc XML sẽ phân tích cú pháp, lấy dữ liệu và thực hiện những bước cơ bản còn lại như lưu dữ liệu và hiển thị dữ liệu.

Đảm bảo tính bảo mật cho API như thế nào?

Như đã nói ở trên, tính bảo mật của API là hoàn toàn tương đối, không thể đảm bảo. Chính nhược điểm này là điểm trừ của API. Vậy làm thế nào để đảm bảo tính bảo mật cho API? 

Đảm bảo tính bảo mật cho API như thế nào

Đảm bảo tính bảo mật cho API như thế nào?

Trước tiên ta cần hiểu nguyên nhân dẫn đến mặt hạn chế trên:

 • Lỗi phổ biến nhất chính là sự tấn công từ kẻ xâm nhập vào hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu để lấy thông tin nhạy cảm thông qua lỗ hổng nhỏ khi kiểm tra dữ liệu đầu vào các ứng dụng web.
 • Người sử dụng gửi liên tiếp những yêu cầu không chủ đích đến máy chủ, khiến máy chủ phải xử lý yêu cầu và đăng ký liên tục những yêu cầu này.

Cách khắc phục:

 • Đối với lỗi đầu tiên, bạn có thể sử dụng Regular Expression để giảm thiểu lỗi bằng cách bỏ đi ký tự lạ hoặc các hàm có sẵn.
 • Đối với lỗi thứ hai, bạn có thể làm cho phần yêu cầu trở lên phức tạp hơn bằng cách thêm các câu hỏi bảo mật hoặc bất kỳ câu hỏi nào khác.

Một vài API miễn phí dành cho lập trình viên 

Dưới đây là một và API miễn phí dành cho lập trình viên mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn sử dụng:

 • Dog API: Cung cấp hình ảnh, văn bản dữ liệu về chó.
 • Petfinder: Cung cấp dữ liệu nhận nuôi thú cưng.
 • Jikan: Là một API dữ liệu anime.
 • REQUIRES: API hỗ trợ xây dựng giao diện người dùng.

Có thể nói, API là một giao diện lập trình tuyệt vời hỗ trợ cho các lập trình viên trong việc điều chỉnh và quản lý hoạt động của trang web. Hy vọng với những thông tin mà Bizfly đưa ra, bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về khái niệm API là gì.

Nguồn tham khảo:

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly