Google Penguin là gì? Toàn bộ kiến thức về thuật toán Google Penguin

Thủy Nguyễn 07/06/2023

Thuật toán Google Penguin là gì? Tại sao các SEOer cần nhận biết và khắc phục các vấn đề liên quan tới thuật toán? Trong bài viết dưới đây Bizfly sẽ cung cấp toàn bộ thông tin về Google Penguin để người dùng có thêm kiến thức phát triển SEO. Hãy theo dõi ngay sau đây!

Thuật toán Google Penguin là gì?

Google Penguin ra đời ngày 24/04/2012 và được xem là phiên bản mở rộng của Google Panda. Thuật toán được nhà phát triển Google tạo ra để bắt các spam liên kết. Theo đó các website spam backlink, xây dựng liên kết kém chất lượng sẽ bị phát hiện và giảm thứ hạng tìm kiếm. Các chiến thuật có thể bị dính Penguin là:

 • Mua liên kết
 • Các liên kết mũ đen
 • Spam từ khóa
 • Đặt backlink các website rác chất lượng kém

Google Penguin là gì

Google Penguin là gì

Tại sao lại xuất hiện Google Penguin?

Trước khi Penguin xuất hiện, Google Panda là thuật toán nhằm giải quyết những content chất lượng thấp. Sau đó Google nhận thấy rằng vẫn còn rất nhiều spam liên kết do đó Penguin được thiết kế để khắc phục vấn đề trên. Thuật toán Google Penguin được xem là phản ứng của Google trước những website vi phạm nguyên tắc xây dựng backlink. Những website này dùng những thủ thuật để tăng link đột biến nhằm thâu tóm bảng xếp hạng và kết quả tìm kiếm.

Không để điều này tiếp diễn, Google phát triển thuật toán Penguin với mục đích giúp các website có content chất lượng giành lại thứ hạng. Thêm vào đó nó còn làm giảm hiệu quả của một số kỹ thuật SEO mũ đen. Bằng thuật toán Penguin, Google hiểu rõ và đưa ra xử phạt với các loại links spam mà các webmaster có được. Nhờ đó đảm bảo các link tự nhiên, link liên quan có thẩm quyền được đánh giá cao. Còn các links spam sẽ bị đánh rớt thứ cấp.

Ảnh hưởng của Google Penguin đến website như thế nào?

Google Penguin sẽ gây ảnh hưởng tới thứ hạng tìm kiếm của website vi phạm. Nó sẽ làm giảm thứ hạng của trang web nhưng không hạ cấp toàn bộ. Thuật toán chỉ xử lý một nhóm các từ khóa nhất định bị spam hay được tối ưu hóa nhất là sản phẩm hoặc thương hiệu. Để website không bị ảnh hưởng bởi thuật toán các SEOer nên chú trọng nội dung và xây dựng backlink tự nhiên chất lượng. Thêm vào đó, hãy đảm bảo tuân thủ nguyên tắc của Google để nhận được đánh giá cao.

Mục tiêu ảnh hưởng của Google Penguin?

Mục tiêu ảnh hưởng của Google Penguin

Mục tiêu ảnh hưởng của Google Penguin?

Trước năm 2012 Google xem liên kết là một trong yếu tố hàng đầu để có thứ hạng tìm kiếm tốt. Vậy nên các SEOer đã tìm cách để tăng số lượng backlink lên đột biến và dùng các chiến thuật đáng ngờ. Do đó Penguin ra đời và nhằm vào các đối tượng sau:

 • Các Web Link Farm chất lượng thấp được tạo ra nhằm mục đích bán liên kết hoặc đặt liên kết để kiếm lợi.
 • Website có lượng liên kết không tự nhiên, đột ngột tăng mạnh.
 • Các web làm ra bởi các Bot, chứa các link rác mà mọi người không đọc nội dung.
 • Trang web đã tham gia trao đổi liên kết chéo.
 • Các tổ chức đã viết báo Off Site và thông cáo báo chí nhưng chất lượng chưa tốt. Nội dung không hữu ích cho người đọc mà chỉ muốn có liên kết.
 • Các Blog và diễn đàn có người bình luận spam liên kết.
 • Website thiết lập các link chân trang tới tất cả trang nội bộ nhằm tạo liên kết nhưng lại khiến người dùng bị cản trở khi trải nghiệm.

Nhận biết vấn đề và cách khắc phục Google Penguin

Làm thế nào để biết website có dính Penguin hay không? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Bizfly sẽ đưa ra một vài cách nhận biết và khắc phục vấn đề ngay dưới đây.

Cách nhận biết vấn đề

Tuy có thể nhận biết Google Penguin bên ngoài nhưng mọi người phải kiểm tra các vấn đề liên quan tới website của mình. Chẳng hạn như nội dung quá ít, từ khóa bị nhồi nhét quá nhiều, liên kết các trang không liên quan, spam links, dùng chiến thuật tự động,...

Khi thấy website có tính trạng rớt top đột ngột, từ khóa bị kẹt không lên được, càng đi link cấp bậc càng giảm, mất từ khóa thì có khả năng website đã bị dính thuật toán Google Penguin. Các SEOer có thể lấy danh sách liên kết qua các công cụ của Google kết hợp với Bing, Ahrefs, SEMrush,...

Nhận biết vấn đề và cách khắc phục Google Penguin

Nhận biết vấn đề và cách khắc phục Google Penguin

Cách khắc phục

Nếu phát hiện website dính thuật toán Penguin cần tìm các giải pháp khắc phục. Tuy nhiên người SEO website cần hiểu rõ việc giảm thứ hạng không phải do content kém chất lượng hoặc đối thủ làm tốt hơn. Dưới đây là một số cách có thể áp dụng khôi phục website do bị Penguin cảnh cáo:

 • Disavow: Đây là hình thức SEOer lên một danh sách các liên kết xấu xuất hiện trong website và gửi cho Google xử lý. Nhờ đó các link xấu sẽ không ảnh hưởng tới website nữa. Tuy nhiên đây là phương án cuối cùng bởi việc xem xét loại bỏ một liên kết dễ hơn nhiều so với gửi cả một danh sách chờ duyệt.
 • Remove link bị hỏng: Tốt hơn hết là nên xóa bỏ các liên kết hỏng ra khỏi website cho dù chỉ cần từ chối liên kết dính thuật toán Google Penguin để sửa lỗi. Trong trường hợp nhận hình phạt thủ công, người dùng nên xóa link trước khi muốn xóa bỏ hình phạt.
 • Xây dựng hệ thống backlink chất lượng: Đây là cách tốt nhất để giúp website khôi phục sau khi bị Google Penguin. Người dùng nên tập trung xây dựng backlink để cải thiện trang web. Google sẽ xem xét lại tất cả các liên kết và khi website có nhiều link tốt sẽ giảm % liên kết xấu hiệu quả.
 • Audit lỗi trong Google Search Console: Công cụ này sẽ hiển thị đầy đủ các thao tác để bạn gửi yêu cầu xem xét lại cho Google. Hãy thể hiện cho Google thấy sự nỗ lực cải thiện tình hình bằng cách xóa liên kết thay vì từ chối chúng.
 • Disable các Redirect kém chất lượng: Chuyển sang một website mới để tránh Google phạt là điều mà nhiều người nghĩ tới. Tuy nhiên không đơn giản như vậy bởi thuật toán Penguin có thể theo từ domain này sang domain khác. Chỉ khi đã làm sạch NAP và không có cập nhật mới từ thuật toán thì có thể chuyển sang tên miền thích hợp.
 • Tránh dùng SEO mũ đen: Đây là hành vi gian lận cố hạ thứ hạng website của mọi người bằng cách tăng nhiều liên kết đến trang web đó nhằm kích hoạt cảnh báo Penguin. Nếu người dùng nhận thấy điều này gây bất lợi hãy báo cáo với Google. Họ sẽ xem xét có đúng bạn đang gặp tấn công SEO mũ đen hay không và cố gắng bảo vệ bạn khỏi đợt tấn công này. Nếu website có hồ sơ liên kết đủ mạnh có thể từ chối các link này. Điều này không chỉ giúp trang web không bị phạt mà còn tăng thứ hạng trên top tìm kiếm.

Qua bài viết trên, chắc hẳn người dùng đã hiểu thuật toán Google Penguin là gì và ảnh hưởng của nó tới website. Từ đó nhận biết vấn đề và tìm ra hướng giải quyết. Bizfly hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp phần nào giúp người dùng cải thiện trang web của mình

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly