Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không vào được trang quản trị Wordpress

Nguyễn Hữu Dũng 14/09/2021

Bất kỳ ai khi dùng nền tảng wordpress đều thường gặp một lỗi rất căn bản đó là không đăng nhập được vào trang quản trị. Điều này sẽ gây ra rắc rối lớn cho những người quản trị. Bạn sẽ không thể thay đổi hay sửa lỗi trên website thậm chí trang của bạn có nguy cơ bị hacker xâm nhập, nắm quyền kiểm soát và khoá trang.

Vì vậy, trong bài viết này, Bizfly sẽ giúp bạn nắm rõ được nguyên nhân và cách khắc phục của tình trạng không vào được trang quản trị Wordpress.

Nguyên nhân không vào được trang quản trị Wordpress 

Wordpress là một trong những nền tảng cung cấp giải pháp thiết kế website miễn phí cho người dùng nổi tiếng trên thế giới hiện nay. Trong quá trình sử dụng công cụ này, có rất nhiều người không thể đăng nhập được vào trang quản trị Wordpress để sử dụng. Một số những nguyên nhân điển hình và thường thấy nhất mà bạn dễ dàng bắt gặp sẽ được chia sẻ dưới đây.

Không thiết lập được kết nối với cơ sở dữ liệu

Đôi khi, bạn không vào được trang quản trị Wordpress có thể đơn giản là do bạn không thể kết nối được với các cơ sở dữ liệu trên trang quản trị.

Nguyên nhân không vào được trang quản trị Wordpress

Nguyên nhân không vào được trang quản trị Wordpress 

Các lý do khiến bạn không thực hiện được điều này là vì thiếu RAM, hosting yếu, thời gian kết nối với cơ sở dữ liệu đã hết hạn máy chủ không phản hồi, cơ sở dữ liệu bị lỗi hoặc không tồn tại, nhập sai thông tin database của File wp-config.php, mySQL quá tải hoặc bị dính DDoS khiến các dữ liệu gửi đi và nhận về không được xử lý.

Xung đột plugin hay chuyển đổi hosting

Khi bạn cài đặt một plugin mới hoặc chuyển đổi hosting cho website của mình, nó có thể khiến bạn không vào được trang quản trị Wordpress. Ngay lúc đó, kết quả trả về mà bạn sẽ nhận được đó là không thể tải được hoặc báo lỗi truy cập.

Lỗi PHP

Một trong những lỗi khiến người sử dụng không vào được trang quản trị wordpress đến từ lỗi PHP. Lỗi này thường xuất hiện khi bạn dán mã chưa được kiểm chứng vào website của mình.

Lỗi PHP - Một trong những nguyên nhân khiến bạn không vào được trang quản trị wordpress

Lỗi PHP - Một trong những nguyên nhân khiến bạn không vào được trang quản trị wordpress

Điều này có thể khiến bạn dán mã từ một website đã bị khóa quyền quản trị viên Wordpress vào website của mình.

Chủ đề mã hoá kém, bộ nhớ cạn kiệt hoặc lỗi do plugin

Đây được xem là các nguyên nhân cơ bản khiến bạn không vào được trang quản trị wordpress. Khi các lỗi này xảy ra, bạn sẽ thấy trên trang quản trị của mình một màn hình trắng. 

Sai tên đăng nhập hoặc mật khẩu

Lỗi không vào được trang quản trị Wordpress thường xảy ra khi bạn nhập sai tên đăng nhập hoặc mật khẩu của mình khi truy cập. Ngay khi có lỗi xảy ra, màn hình sẽ ngay lập tức hiển thị lỗi và gửi đến cho bạn một thông báo và yêu cầu đăng nhập lại các thông tin một cách chính xác.

Sai tên đăng nhập hoặc mật khẩu cũng là nguyên nhân khiến bạn không vào được trang quản trị wordpress

Sai tên đăng nhập hoặc mật khẩu cũng là nguyên nhân khiến bạn không vào được trang quản trị wordpress

Nếu bạn đã quên mất mật khẩu truy cập Wordpress, thì bạn có thể sử dụng email của mình để lấy lại. Nếu bạn không nhận được email phản hồi hoặc không truy cập được mặc dù đã đúng tài khoản và mật khẩu thì chắc chắn bạn đã trở thành nạn nhân của hacker.

Mất quyền quản trị viên

Đôi khi, bạn không thể thấy thấy được các chức năng như plugin, theme,.. khi đăng nhập vào trang quản trị Wordpress. Điều này cho thấy bạn có thể đã bị mất quyền quản trị bởi sự xâm nhập của hacker.

Khắc phục lỗi không vào được trang quản trị Wordpress 

Với nội dung bên trên, hẳn bạn đã nắm rõ được các nguyên nhân khiến bạn không vào được trang quản trị Wordpress rồi. Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu một cách khắc phục lỗi các lỗi này được Bizfly đưa ra trong phần nội dung sau.

Sửa lỗi xung đột plugin hoặc chuyển đổi Hosting

Để có thể khắc phục lỗi không vào được trang quản trị Wordpress do xung đột plugin hoặc chuyển đổi Hosting thì bạn có thể làm theo hai cách cụ thể là:

Khắc phục lỗi không vào được trang quản trị Wordpress

Khắc phục lỗi không vào được trang quản trị Wordpress 

  • Cách 1: Truy cập vào trang quản trị bằng tab ẩn danh hoặc xóa lịch sử truy cập -> Thay thế URL /wp-login.php cho wp-admin -> Đăng nhập lại với tài khoản và mật khẩu theo cách thông thường.
  • Cách 2: Truy cập vào Hosting có chứa trang web quản trị -> Chỉnh sửa hoặc thay đổi file wp-config.php -> Sao chép và chèn thêm đoạn code.

Xem thêm bài viết: Hosting là gì? Giải pháp lựa chọn và đăng ký hosting tối ưu

Hầu hết nền tảng Wordpress nào cũng sử dụng bộ nhớ cache. Chính vì vậy, bạn có thể khắc phục lỗi không vào được trang quản trị wordpress bằng cách xoá bộ nhớ cookie và cache đồng thời khởi động lại trình duyệt.

Sửa lỗi do sai mật khẩu

Nếu bạn quên mật khẩu hoặc một người quản trị web khác đã thay đổi mật khẩu hoặc hacker đang nắm giữ tài khoản của bạn thì bạn cần nhanh chóng khôi phục lại mật khẩu. Bằng cách chọn “Bạn quên mật khẩu" trên Dashboard của Wordpress.

Sửa lỗi mã hoá kém chủ đề và cạn kiệt giới hạn bộ nhớ

Bạn nên thử một số cách khắc phục lỗi mã hóa kém khiến không vào được trang quản trị wordpress tại đây:

Khắc phục lỗi mã hóa kém khiến không vào được trang quản trị wordpress

Khắc phục lỗi mã hóa kém khiến không vào được trang quản trị wordpress

  • Gia tăng thêm giới hạn bộ nhớ PHP trong trang quản trị Wordpress.
  • Vô hiệu hoá toàn bộ các plugin trong Wordpress và bật dần từng plugin để tìm ra plugin gây ra lỗi.
  • Nên thay thế các chủ đề hiện tại trên trang quản trị bằng các chủ đề mặc định khác.
  • Tiến hành cài đặt bản sao cho trang quản trị mới.
  • Để nhận biết được các loại lỗi và xuất lỗi thì bạn nên áp dụng các chức năng gỡ lỗi của Wordpress.

Sửa lỗi PHP

Bạn có thể sử dụng chương trình FTP để khắc phục lỗi khi gặp trường hợp không vào được trang quản trị wordpress. Sau khi được cài đặt, bạn cần tiến hành đăng nhập trang web của mình vào chương trình.

Cách sửa lỗi PHP khiến không vào được trang quản trị wordpress

Cách sửa lỗi PHP khiến không vào được trang quản trị wordpress

Tiếp theo là chuyển chương trình đến tệp chủ đề đã chỉnh sửa và loại bỏ các mã đã thêm trước đó.   

Sửa lỗi mất quyền quản trị

Để lỗi này được khắc phục, bạn cần thêm vào cơ sở dữ liệu Wordpress của mình những người quản trị mới thông qua MySQL (phpmyadmin). 

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn có thể dễ dàng xác định được các nguyên nhân đồng thời tìm ra các giải pháp khắc phục lỗi không vào được trang quản trị Wordpress vô cùng hiệu quả. Với những thông tin hữu ích này, bạn có thể tránh nguy cơ không đăng nhập được hoặc bị hacker tấn công.

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly