Lỗi 401 Unauthorized error là gì và cách khắc phục hiệu quả, nhanh chóng

Nguyễn Hữu Dũng 23/01/2021

Lỗi 401 Unauthorized Error là một trong những sự cố thường gặp trên các website. Sự xuất hiện của lỗi này trong quá trình truy cập, tìm kiếm thông tin trên website sẽ mang lại sự khó chịu và trải nghiệm tồi tệ cho người truy cập.

Để khắc phục được sự cố này, bạn cần tìm hiểu lỗi 401 là gì, nguyên nhân cũng như cách khắc phục nó trong bài viết sau của Bizfly.

Lỗi 401 Unauthorized error là gì?

Lỗi 401 Unauthorized được biết đến như mã trạng thái HTTP, điều này tương đương với việc khi đó website đang tồn tại nhưng người truy cập lại không thể vào do không sở hữu quyền truy cập. Quyền truy cập này là ID người dùng kèm theo mật khẩu hợp lệ. 

Lỗi 401 Unauthorized error là gì

Lỗi 401 Unauthorized error là gì?

Trang web sẽ chỉ tải được khi người dùng đăng nhập lần đầu tiên bằng tài khoản và mật khẩu hợp lệ. Nếu bạn đăng nhập vào một trang web và nhận được thông báo lỗi 401 thì hiển nhiên, vì một lý do nào đó mà thông tin đăng nhập của bạn hiện đang không hợp lệ. 

Giống như các sự cố khác, lỗi 401 thường hiển thị trong cửa sổ của các trình duyệt. Người dùng sẽ nhìn thấy chúng ngay trên màn hình dù họ sử dụng bất cứ trình duyệt nào, hệ điều hành nào.

Các trang web được thiết kế, lập trình khác nhau nên lỗi 401 Unauthorized cũng được tùy chỉnh khác nhau, nhất là các website lớn. Một vài kiểu hiển thị lỗi 401 mà người dùng mạng hay gặp là: 401 Unauthorized; Authorization Required hay HTTP Error 401 – Unauthorized;...

Nguyên nhân gây ra lỗi 401 Unauthorized error

Để tìm cách khắc phục, xử lý lỗi 401, bạn cần biết được những nguyên nhân căn bản dẫn đến sự xuất hiện của nó. Lỗi 401 Unauthorized thường xuất hiện khi tài khoản truy cập không hợp lệ, vậy nên nguyên nhân gây ra lỗi này có thể là một trong hai trường hợp:

  • Người truy cập nhập sai mật khẩu tài khoản dẫn đến lỗi 401.
  • Nhà quản trị web đã hạn chế quyền truy cập của người dùng.  

Bên cạnh đó, sự cố này cũng có thể xuất phát từ một vài nguyên nhân kỹ thuật như:

Nguyên nhân gây ra lỗi 401 Unauthorized error

Nguyên nhân gây ra lỗi 401 Unauthorized error

  • Đường dẫn URL bị lỗi khiến người dùng truy cập nhầm, sai địa chỉ web hoặc đến những địa chỉ không được cấp quyền truy cập.
  • Code có vấn đề, cần được kiểm tra và fix lại.

Xem thêm: Lỗi 408 Request Timeout là gì và cách khắc phục hiệu quả, nhanh chóng

Hướng dẫn cách khắc phục 401 Unauthorized error hiệu quả

Bạn đã biết được nguyên nhân gây ra lỗi 401 trong phần trên rồi, giờ thì hãy tìm hiểu về cách khắc phục 401 Unauthorized đơn giản, hiệu quả nhất. Chúng sẽ được hiển thị ngay dưới đây:

Tải lại trang

Biện pháp đơn giản nhất để khắc phục 401 Unauthorized là tải lại trang. Cách này có hiệu quả trong trường hợp người dùng nhập sai tài khoản đăng nhập. Trong trường hợp quên mật khẩu, người dùng có thể thực hiện các bước theo hướng dẫn của website để lấy lại pass.

Kiểm tra URL

Đôi khi lỗi 401 Unauthorized cũng sẽ xuất hiện bởi người dùng nhập địa chỉ URL không chính xác hoặc các đường dẫn dẫn đến các URL dành riêng cho người truy cập được ủy quyền. Trong trường hợp này, hãy kiểm tra lại URL và tiến hành chỉnh sửa nếu cần thiết.

Hướng dẫn cách khắc phục 401 Unauthorized error hiệu quả

Hướng dẫn cách khắc phục 401 Unauthorized error hiệu quả

Xóa bộ nhớ cache

Cách này có nguyên lý gần giống với việc tải lại trang. Có thể trong các lần đăng nhập trước, người dùng đã nhập sai ID và mật khẩu, cache lưu lại thông tin sai ấy dẫn đến lỗi 401, xóa bộ nhớ và đăng nhập lại có thể khắc phục vấn đề trên.

Xem thêm: Tổng hợp các lỗi thường gặp khi thiết kế web cơ bản

Liên hệ với webmaster

Trong trường hợp lỗi 401 xuất hiện trên một website không yêu cầu quyền truy cập, hãy liên hệ với các nhà quản trị và thông báo lỗi này với họ để được hỗ trợ bởi rất có thể sự cố này xuất hiện do các vấn đề về code. Lưu ý: Một vài website có email là webmaster@website.com, trong đó website.com là tên web. 

Ngoài những cách trên, bạn còn có thể khắc phục lỗi 401 trên IIS Manager bằng cách tiến hành từng bước theo trình tự sau đây:

  • Bước 1: Truy cập IIS Manager -> chọn Sites -> click Website
  • Bước 2: Click đúp vào “Authentication” ->  Anonymous Authentication
  • Bước 3: Trong bảng Actions panel, chọn Edit
  • Bước 4: Click Application pool Identity -> chọn OK

Lỗi 401 Unauthorized mang đến rất nhiều bất tiện, phiền phức cho người sử dụng trong quá trình truy cập website. Tuy vậy, với những thông tin về nguyên nhân cũng như cách khắc phục trong bài, bạn sẽ xử lý được hầu hết các sự cố có thể xảy ra. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể tự xử lý mọi chuyện. Nếu gặp phải các lỗi nghiêm trọng, thuộc lỗi code hoặc không thể khắc phục bằng những phương pháp đã nêu thì đừng ngại tìm đến các nhà cung cấp dịch vụ website. Họ sẽ hỗ trợ bạn một cách chuyên nghiệp và uy tín.

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly