Lỗi 408 Request Timeout là gì và cách khắc phục hiệu quả, nhanh chóng

Nguyễn Hữu Dũng 23/01/2021

Lỗi 408 Request Timeout là một trong những sự cố hay gặp trong quá trình truy cập website nhiều bất tiện, cản trở và mang lại cảm giác khó chịu cho người dùng.

Để có các phiên truy cập mượt mà thì việc tìm hiểu lỗi 408 Request Timeout là gì, nguyên nhân cũng như cách khắc phục nó là phương án hiệu quả nhất. 

Hiểu được nhu cầu này, Bizfly cung cấp trọn bộ thông tin về lỗi 408 Request Timeout cho độc giả trong bài viết dưới đây.

Lỗi 408 Request Timeout là gì?

408 Request Timeout được biết đến như một mã trạng thái HTTP với ý nghĩa là yêu cầu truy cập của người dùng mất nhiều thời gian để chờ hơn so với bình thường. Dễ hiểu hơn, điều này đồng nghĩa với kết nối của bạn đã ‘hết thời gian chờ’. 

Lỗi 408 Request Timeout là gì

Lỗi 408 Request Timeout là gì?

Lỗi 408 Request Timeout thường xảy ra khi thời gian chờ của người truy cập lớn hơn thời gian chờ được cài đặt sẵn của máy chủ. Khi đó, máy chủ sẽ tự động chấm dứt kết nối rồi gửi thông báo về cho người truy cập. 

Các trang web khác nhau sẽ được cài đặt thời gian chờ khác nhau, dẫn đến thông báo lỗi cũng sẽ hiển thị dưới các hình thức khác nhau. Để tìm hiểu cụ thể hơn, hãy theo dõi tiếp nội dung dưới đây.

Cách nhận biết lỗi 408 Request Timeout

Lỗi 408 Request Timeout có thể được nhận biết dễ dàng bởi những dấu hiệu sau:

  • Cửa sổ bị tắt đột ngột trong khi đang hoạt động bình thường. 
  • Windows chạy, phản ứng chậm đối với mọi thiết bị đầu vào.
  • Màn hình hiển thị thông báo lỗi 408 Request Timeout

Lỗi 408 Request Timeout có thể được hiển thị dưới một trong số các dạng sau đây: 

Cách nhận biết lỗi 408 Request Timeout

Cách nhận biết lỗi 408 Request Timeout

  • “408 Request Time-out”
  • “The Request Has Timed Out”
  • “HTTP Error 408 – Request Timeout”
  • “Request Timeout”
  • “408: Request Timeout”

Tuy thông báo lỗi có thể xuất hiện theo nhiều dạng song chúng đều có chung một ý nghĩa.

Xen thêm: Lỗi 403 Forbidden Error là gì? Cách nhận biết và Hướng dẫn khắc phục

Nguyên nhân gây ra lỗi 408 

Để phòng ngừa và tránh lỗi 408 Request Timeout, công việc không thể bỏ qua là tìm hiểu nguyên nhân gây lỗi. Sự cố này có thể xuất hiện bởi các nguyên nhân như:

  • Địa chỉ URL bị nhầm lẫn, sai sót, không tồn tại
  • Các vấn đề liên quan đến đường truyền như đường truyền bị chậm, kết nối đường truyền bị lỗi, gián đoạn,...

Cách khắc phục lỗi 408 Request Timeout

408 Request Timeout gây ra rất nhiều bất cập trong quá trình truy cập website, tuy nhiên, chúng cũng có thể được khắc phục bởi nhiều cách. Bizfly mách nhỏ người dùng một số cách xử lý lỗi 408 Request Timeout từ đơn giản đến phức tạp

Tải lại trang 

Lỗi 408 Request Timeout xảy ra khi kết nối bị chậm quá nhiều lần nhưng chúng thường chỉ mang tính chất tạm thời, vậy nên mẹo nhỏ đơn giản nhất để khắc phục nó là F5 lại trang. Thao tác này thường mang lại hiệu quả tương đối khả quan. 

Tuy nhiên, hãy cẩn trọng khi F5 lại trang khi đang tiến hành thanh toán trực tuyến bởi thao tác này có thể dẫn đến tình trạng người dùng vô ý đặt quá nhiều đơn hàng cùng loại. Dù các website thương mại điện tử thường có sẵn các giải pháp cho việc này nhưng người dùng vẫn nên lưu ý.

Cách khắc phục lỗi 408 Request Timeout

Cách khắc phục lỗi 408 Request Timeout

Kiểm tra kết nối Internet

Nguyên nhân tiếp theo dẫn đến lỗi 408 Request Timeout là do kết nối Internet bị gián đoạn. Khi đó, dù F5, đổi trình duyệt hay thời gian truy cập đều không có tác dụng. Trong trường hợp này, hãy kiểm tra lại modem mạng, đo băng thông hoặc có thể liên hệ với đơn vị cung cấp mạng để yêu cầu tư vấn và sửa chữa.

Kiểm tra đường truyền của website 

Đường truyền của website bị gián đoạn, có thể dẫn đến tốc độ chờ lâu và hệ thống máy chủ tự động ngắt kết nối, lỗi 408 Request Timeout xuất hiện. Để biết đây có phải nguyên nhân gây ra lỗi hay không, hãy truy cập một trang web lớn, nổi tiếng khác để test thử. 

Nếu bạn vẫn truy cập web đó bình thường thì chứng tỏ lỗi nằm ở phía chủ sở hữu web. Ngược lại, nếu chúng cũng lỗi thì bạn nên kiểm tra lại kết nối wifi, F5 hoặc truy cập vào lần sau.

Xem ngay: Cách khắc phục lỗi URL không hợp lệ nhanh chóng

Quay lại trang vào thời điểm khác

Khi lượt truy cập vào trang web quá lớn, băng thông đã được sử dụng tối đa thì các yêu cầu truy cập khác sẽ không được duyệt, thời gian chờ cũng sẽ tăng lên và kéo theo đó là lỗi 408 Request Timeout.

Quay lại trang vào thời điểm khác

Quay lại trang vào thời điểm khác

Trong trường hợp này, điều duy nhất bạn có thể làm là tắt tab và truy cập lại vào một thời điểm khác, khi lượng người truy cập đã giảm bớt. 

Phản ánh với quản trị viên 

Nếu đã thử tất cả những biện pháp phía trên rồi mà vẫn thất bại, hãy liên hệ trực tiếp với quản trị viên của website để báo lỗi cho họ. Đương nhiên, bạn không thể truy cập trang web chỉ với một cuộc gọi hoặc một email, song nó có thể giúp họ cập nhật tình hình và khắc phục lỗi 408 Request Timeout trong thời gian nhanh chóng.

Sử dụng Internet là nhu cầu thiết yếu chung của con người trong đời sống hiện đại bởi tất cả mọi hoạt động như trao đổi thông tin, liên lạc, mua bán hàng hóa,... đều đã và đang được ‘số hóa’. Và để cải thiện chất lượng website, tránh lỗi 408 Request Timeout thì việc đồng hành cùng một nhà cung cấp website lớn, có uy tín là điều kiện cần.

Bizfly đã và đang đồng hành cùng rất nhiều doanh nghiệp trong các chiến dịch marketing, quảng bá, giới thiệu,... chúng tôi tư vấn dịch vụ website, chọn băng thông, đánh giá tiềm năng web, lượt traffic,... để thiết kế web có thời gian chờ, dung lượng phù hợp, kết nối nhanh, hạn chế tối đa các rủi do liên quan đến 408 Request Timeout

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly