Lỗi 502 bad gateway là gì, nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyễn Hữu Dũng 31/10/2020

Bất cứ ai từng sử dụng Internet đều đã từng gặp phải lỗi 502 bad gateway ít nhất một lần. Lỗi này gây ra rất nhiều bất tiện trong quá trình truy cập và tìm kiếm thông tin, nó không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng mà những nhà quản trị website cũng cần lưu ý lỗi này bởi nó ảnh hưởng trực tiếp nhiều đến việc vận hành website. 

Để tránh được những khó chịu khi gặp lỗi này, bạn hãy cùng Bizfly đi tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề lỗi 502 bad gateway là gìdấu hiệu nhận biết và cách khắc phục hiệu quả trong nội dung ngay sau đây.

Lỗi 502 bad gateway là gì?

Đây là một lỗi xuất hiện khi máy chủ gốc gửi phản hồi là không hợp lệ đến server trên Internet.

Mọi người đều biết khi người dùng truy cập vào website, máy chủ của website nhận được yêu cầu truy cập, nó sẽ xử lý và gửi phản hồi để người dùng có thể đọc thông tin trên website.

Tuy nhiên, nếu trong quá trình xử lý máy chủ website phát hiện một vài vấn đề không thể xử lý, nó sẽ gửi phản hồi không hợp lệ cho server Internet, server Internet sẽ hiển thị thông báo lỗi cho người truy cập. Lúc này, người dùng sẽ không thể truy cập vào website.

Lỗi 502 bad gateway là gì

Lỗi 502 bad gateway là gì?

Thông thường, lỗi 502 gateway do sự cố giữa các server online gây nên. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác thường gặp như sau:

 • Tường lửa bị chặn
 • Lỗi lập trình
 • Lỗi mạng
 • Phần mềm máy chủ mất quá nhiều thời gian chờ

Xem thêm: Lỗi 503 Service Unavailable Error là gì và hướng dẫn cách sửa lỗi

Làm thế nào để nhận biết lỗi 502 bad gateway?

Khi xuất hiện lỗi 502 bad gateway, người dùng sẽ nhận được thông báo trên màn hình. Tuy từng hệ điều hành, máy chủ và trình duyệt mà các hiển thị lỗi sẽ khác nhau. Dưới đây là một vài hiển thị báo lỗi 502 thường gặp.

Làm thế nào để nhận biết lỗi 502 bad gateway

Làm thế nào để nhận biết lỗi 502 bad gateway?

 • Error 502
 • 502 bad gateway
 • Temporary Error (502)
 • HTTP 502
 • 502 bad gateway nginx
 • 502 bad gateway cloudflare
 • 502 Proxy Error
 • 502. That’s an error

Thông báo lỗi thường xuất hiện ký tự “502” hoặc “bad gateway”, đây là điểm chung của tất cả các kiểu báo lỗi 502 bad gateway. Hãy lưu ý đến những thông báo này để nhận biết lỗi và tìm cách khắc phục nó.

Cách khắc phục lỗi 502 bad gateway hiệu quả?

Lỗi này có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân, vì vậy mà cách khắc phục cũng khá đa dạng. Tùy theo nguyên nhân dẫn đến lỗi mà người dùng sẽ có những phương thức xử lý khác nhau. Dưới đây là một vài biện pháp đơn giản mà bạn có thể tham khảo.

Khởi động lại trình duyệt

Khi xuất hiện lỗi 502 gateway, bạn có thể xử lý bằng cách tắt và khởi động lại trình duyệt, sau đó vào website mà bạn muốn truy cập. Cách khắc phục này có hiệu quả khi lỗi 502 xảy ra do thiết bị truy cập gặp sự cố khi duyệt website.

Tải lại trang

Cách khắc phục lỗi 502 bad gateway đơn giản và hiệu quả không ngờ là tải lại trang. Người dùng chỉ cần nhấn F5 hoặc tải lại URL một lần là website sẽ hoạt động bình thường. Cách khắc phục này có hiệu quả khi máy chủ tạm dừng để nâng cấp.

Xóa bộ nhớ cache

Trong quá trình sử dụng, bộ nhớ cache của trình duyệt thường tự động lưu lại khá nhiều file của các website. Các file được lưu lại có thể xung đột với nhau và dẫn đến lỗi 502 bad gateway. Để khắc phục lỗi, biện pháp bạn cần làm là xóa bộ nhớ cache của trình duyệt. Sau khi xóa xong, bạn hãy thử truy cập lại như bình thường. 

Cách khắc phục lỗi 502 bad gateway hiệu quả

Cách khắc phục lỗi 502 bad gateway hiệu quả?

Hủy kích hoạt plugin

Lỗi 502 gateway có thể xuất hiện khi cấu hình của Plugin sai. Nếu việc này xảy ra, bạn nên hủy plugin theo hướng dẫn sau để xử lý lỗi.

 • Tìm plugin -> click Deactivate -> kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục chưa 
 • Nếu đã khắc phục -> kích hoạt lại từng plugin một (tải lại website sau khi kích hoạt)
 • Nếu chưa khắc phục được -> tắt plugin và liên hệ với bên phát triển plugin để nhận được sự giúp đỡ.

Kiểm tra CDN

CDN cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến lỗi 502 gateway, lỗi này thường xuất hiện nhiều hơn khi người dùng sử dụng CDN của một bên thứ ba.

2 loại lỗi thường xuất hiện trong trường hợp này là 502 bad gateway cloudflare loại 1 và 502 bad gateway cloudflare loại 2. Loại 1 có thể fix lỗi bằng cách vô hiệu hóa cloudflare và chờ vài tiếng để hoàn tất quá trình.

Loại 2 là do hosting nên bạn cần liên hệ với nhà cung cấp để fix lỗi trong thời gian nhanh nhất.

Vô hiệu hóa tường lửa

Tường lửa bị chặn cũng là nguyên nhân dẫn đến lỗi 502 gateway. Trong tình huống này, bạn chỉ cần tạm thời vô hiệu hóa tường lửa là lỗi sẽ được khắc phục.

Thử lại trên thiết bị khác

Một trong những cách xử lý 502 gateway cực đơn giản là hãy truy cập website trên một thiết bị khác. Bạn gặp lỗi khi truy cập bằng laptop? Đơn giản thôi, hãy dùng điện thoại, rất có thể lỗi 502 gateway sẽ không xuất hiện nữa

Kiểm tra DNS

DNS gặp sự cố cũng có thể dẫn đến lỗi 502 bad gateway, vì vậy, khi gặp lỗi này và đã thử các cách xử lý đơn giản nhưng không có hiệu quả, bạn nên kiểm tra DNS. Nếu xác định nguyên nhân lỗi là do DNS, người dùng có thể flush xóa bộ nhớ đệm DNS hoặc sử dụng một DNS khác.

Thông tin chi tiết về 502 bad gateway là gì cũng như cách nhận biết, xử lý nó đã được cung cấp đầy đủ trong bài viết trên. Giờ thì bạn có thể tự xử lý khi gặp lỗi này rồi. Trong quá trình sử dụng, nếu gặp phải các lỗi khác và không thể xử lý, bạn có thể chia sẻ với BizFly nhé, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly