11 mẹo bán hàng online đắt khách bạn cần biết

Thủy Nguyễn 01/08/2023

Việc áp dụng các mẹo bán hàng online trong quá trình kinh doanh sẽ mang tới nhiều lợi ích tích cực cho doanh nghiệp, giúp việc bán hàng trực tuyến trở nên hiệu quả hơn. Sau đây Bizfly sẽ bật một số kinh nghiệm bán hàng online hiệu quả mà các bạn có thể áp dụng cho mô hình kinh doanh của mình.

Nghiên cứu nhu cầu của khách hàng

Thực hiện nghiên cứu nhu cầu của khách hàng là một trong những mẹo bán hàng online hiệu quả nhất. Việc nghiêm túc nghiên cứu thị trường giúp bạn nắm rõ nhu cầu và mong muốn của khách hàng, từ đó tạo ra các sản phẩm và dịch vụ phù hợp nhằm thu hút sự quan tâm từ phía khách hàng và tăng doanh số bán hàng. Đáp ứng được nhu cầu của khách hàng giúp sự hài lòng khách hàng tăng cao, từ đó giữ chân khách hàng lại với doanh nghiệp của bạn.

Để thực hiện nghiên cứu nhu cầu của khách hàng, bạn có thể khảo sát trực tuyến, phân tích dữ liệu từ các trang web và mạng xã hội hoặc trực tiếp xin ý kiến khách hàng để hiểu rõ hơn về nhu cầu của họ.

Thực hiện nghiên cứu nhu cầu của thị trường

Thực hiện nghiên cứu nhu cầu của thị trường

Bán hàng đa nền tảng

Mẹo bán hàng đắt khách tiếp theo mà các bạn cần biết đó là thực hiện bán hàng đa nền tảng, phương pháp này giúp doanh nghiệp tiếp cận với lượng lớn khách hàng mới và tăng doanh thu bán hàng. Tuy nhiên, việc triển khai phương án phát triển đa kênh bán hàng sẽ khiến người quản lý phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc thực hiện quản lý đơn hàng. 

Để giải quyết khó khăn này, doanh nghiệp có thể sử dụng thêm phần mềm quản lý đơn hàng đa kênh. Phần mềm này giúp doanh nghiệp tối ưu hóa được quá trình quản lý đơn hàng trên nhiều kênh bán hàng khác nhau. Có thể khiến doanh nghiệp tự động hóa được quá trình đặt hàng, xử lý đơn hàng và giao hàng trên cùng một hệ thống, nhằm tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả bán hàng.

Có thể thấy việc bán hàng đa nền tảng là một mẹo bán hàng online hiệu quả. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối ưu người quản lý nên sử dụng thêm phần mềm quản lý đơn hàng đa kênh.

Sản phẩm cần có mức giá cạnh tranh

Với thị trường bán hàng trực tuyến hiện nay khách hàng luôn có đa dạng sự lựa chọn, vì vậy giá cả là một trong những yếu tố quan trọng để khách hàng đưa ra quyết định mua hàng. Việc thiết lập mức giá thấp hơn cho sản phẩm giúp doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường, tăng cơ hội thu hút khách hàng và tăng doanh số. Tuy nhiên, giảm giá quá thấp cũng không phải là lựa chọn tốt có thể gây ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận của doanh nghiệp. Nếu giá quá thấp, người tiêu dùng có thể nghĩ sản phẩm của bạn không đáng tin cậy hoặc có chất lượng kém. Do đó, mẹo bán hàng online để tăng doanh số bán hàng là sản phẩm của bạn cần có mức giá cạnh tranh, phù hợp với chất lượng và giá trị mà nó mang lại. 

Vậy để đưa ra mức giá hợp lý bạn cần phải nghiêm túc nghiên cứu giá cả từ các đối thủ cạnh tranh. Từ đó xác định mức giá phù hợp với chất lượng sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. 

Áp dụng mức giá cạnh tranh cho sản phẩm

Áp dụng mức giá cạnh tranh cho sản phẩm

Đầu tư chất lượng vào hình ảnh sản phẩm

Đầu tư chất lượng vào hình ảnh sản phẩm là một mẹo bán hàng online hiệu quả. Khi mua hàng trực tuyến, khách hàng không thể xem hay chạm vào sản phẩm trực tiếp, do đó hình ảnh sản phẩm trở thành yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng. Hình ảnh nên được chụp ở góc độ tốt nhất, ánh sáng phù hợp và độ phân giải cao để khách hàng có cái nhìn rõ ràng, thân thực hơn về sản phẩm. Ngoài ra, bạn nên cung cấp thêm nhiều hình ảnh chi tiết khác nhau về sản phẩm giúp nêu bật lên đặc điểm, lợi ích và giá trị mà sản phẩm mang lại cho người dùng. Hình ảnh sản phẩm đẹp và rõ ràng sẽ giúp thu hút khách hàng và tăng khả năng bán hàng của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp của bạn đang có ý định kinh doanh online thì đừng quên chú trọng đến chất lượng hình ảnh sản phẩm của mình.

Tối ưu Website

Tối ưu hóa website là quá trình cải thiện website để nó thân thiện hơn với người dùng và công cụ tìm kiếm. Khách hàng truy cập vào website với mong đợi tìm thấy thông tin về sản phẩm một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nếu website của bạn không được tối ưu hóa, khách hàng sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin về sản phẩm và có thể bỏ qua website đó. Có thể thấy việc tối ưu hóa website là một quá trình quan trọng đối với bất kỳ cửa hàng kinh doanh online nào, giúp web của bạn có thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm, từ đó thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn.

Nếu muốn website của bạn tăng cường uy tín, hãy dành thời gian để thực hiện tối ưu hóa website một cách hiệu quả. Để tối ưu website bạn luôn phải đảm bảo tốc độ tải trang nhanh, giao diện thân thiện với người dùng và dễ dàng truy cập trên các thiết bị khác nhau. Ngoài ra, doanh nghiệp nên cung cấp chi tiết và dễ hiểu các thông tin về sản phẩm, bao gồm giá cả, mô tả và hình ảnh của sản phẩm. Có thể nhận thấy tối ưu website là một mẹo bán hàng online mang đến hiệu quả cao cho quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.

Tối ưu chi phí vận chuyển

Khi bán hàng trực tuyến, chi phí vận chuyển có thể là một trong những chi phí lớn của doanh nghiệp. Nếu chi phí vận chuyển quá cao, khách hàng có thể không mua sản phẩm của bạn nữa  thay vào đó sẽ tìm kiếm nhà cung cấp khác có chi phí vận chuyển thấp hơn.

Để tối ưu chi phí vận chuyển, bạn có thể tìm kiếm các dịch vụ vận chuyển có giá cả hợp lý. Bạn cũng có thể tạo các chương trình vận chuyển miễn phí hoặc giảm giá để thu hút khách hàng. Ngoài ra, có thể tối ưu hóa quy trình đóng gói và vận chuyển để giảm thiểu chi phí.

Tối ưu chi phí vận chuyển là một mẹo bán hàng online hiệu quả giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng và thu hút được nhiều khách hàng hơn

Nâng cao chuyên môn nhân sự

Một mẹo bán hàng online hiệu quả mà các doanh nghiệp có thể áp dụng trong quá trình kinh doanh đó là thực hiện nâng cao chuyên môn nhân sự. Khi nhân viên có trình độ chuyên môn cao sẽ có thể thực hiện tư vấn giải đáp thắc mắc một cách chính xác và nhanh chóng giúp khách hàng tin tưởng mà quyết định mua hàng. Ngoài ra, với chuyên môn cao nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra những nội dung quảng cáo hấp dẫn để thu hút khách hàng, nhằm mục đích tăng doanh thu và nâng cao danh tiếng của thương hiệu.

Khi bán hàng trực tuyến, nhân sự của doanh nghiệp cần phải có những kỹ năng đặc biệt để có thể tương tác với khách hàng qua các kênh trực tuyến như:

  • Kỹ năng giao tiếp: nhân viên bán hàng online cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể truyền đạt thông tin sản phẩm và giải đáp các thắc mắc của khách hàng. Cần luyện tập cho mình khả năng giao tiếp tự tin, rõ ràng và dễ hiểu.
  • Kỹ năng lắng nghe: cần phải biết lắng nghe để nắm bắt nhu cầu, mong muốn từ phía khách hàng giúp đưa ra giải pháp phù hợp.
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Nhân viên bán hàng online cần có khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả để có thể xử lý các khiếu nại của khách hàng một cách chuyên nghiệp và chu đáo.
  • Kỹ năng tư vấn: nhân sự phải có kiến thức về sản phẩm và thị trường để có thể tư vấn cho khách hàng một cách chuyên nghiệp. Họ cần phải nắm rõ các tính năng và ưu điểm của sản phẩm để có thể giới thiệu và bán hàng hiệu quả.

Đào tạo chuyên môn cho nhân sự

Đào tạo chuyên môn cho nhân sự

Chạy quảng cáo thu hút khách hàng và traffic

Sau khi thực hiện kết hợp nhiều phương pháp triển khai bán hàng đa kênh như cung cấp nội dung chất lượng, làm mới trải nghiệm khách hàng, tối ưu gian hàng,... nhưng việc kinh doanh vẫn không đạt như kì vọng. Bạn đau đầu khi chưa có câu trả lời cho câu hỏi "Bán hàng online không ra đơn phải làm sao?". Hãy thử thực hiện chạy quảng cáo cho những kênh bán hàng để thấy được sự thay đổi rõ rệt. 

Chạy quảng cáo giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng và tăng traffic đến trang web trực tuyến của cửa hàng. Thực hiện chạy quảng cáo có thể khiến doanh nghiệp tiếp cận với một lượng lớn khách hàng tiềm năng đang quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Điều này có thể giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng cho doanh nghiệp và nâng cao uy tín thương hiệu.

Để chạy quảng cáo hiệu quả, doanh nghiệp cần có một chiến lược quảng cáo rõ ràng và phù hợp với mục tiêu kinh doanh của mình. Phải xác định đối tượng khách hàng chính mà doanh nghiệp muốn hướng tới để tạo ra quảng cáo phù hợp mang đến hiệu quả cao. Nội dung quảng cáo cần rõ ràng, dễ hiểu và mang đến giá trị cho khách hàng. Sau đó, phải lựa chọn kênh quảng cáo phù hợp như Google Ads, Facebook Ads, Instagram Ads, hay các kênh quảng cáo khác để đưa thông điệp đến khách hàng mục tiêu của mình.

Chạy quảng cáo là một trong những mẹo bán hàng online hiệu quả để tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng quảng cáo một cách hiệu quả để đảm bảo rằng quảng cáo của bạn đang mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Không ngừng tạo ra trải nghiệm mới

Việc không ngừng tạo ra trải nghiệm mua sắm mới mẻ, hấp dẫn là một trong những mẹo bán hàng online hiệu quả để cạnh tranh với hàng ngàn doanh nghiệp ngoài kia. Để đạt được điều này, doanh nghiệp cần tận dụng giá trị vòng đời của mỗi khách hàng. Có nghĩa bạn cần tạo ra các trải nghiệm độc đáo cho khách hàng, từ khi họ đến với trang web của bạn cho đến khi họ mua sản phẩm và sau đó là khi họ trở thành khách hàng thường xuyên của cửa hàng.

Để tạo ra các trải nghiệm mới cho khách hàng, bạn có thể sử dụng nhiều chiến lược khác nhau. Có thể kể đến như: cung cấp ưu đãi cho khách hàng mới, tổ chức chương trình khuyến mãi và giảm giá cho khách hàng thân thiết hoặc cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh, cập nhật thường xuyên các sản phẩm mới cho cửa hàng. 

Khi khách hàng có trải nghiệm mua sắm tốt, họ sẽ có xu hướng quay lại mua hàng vào lần sau và giới thiệu cửa hàng cho bạn bè và người thân. Bằng cách tận dụng giá trị vòng đời mỗi khách hàng để tạo ra trải nghiệm mới trên các kênh bán hàng khác nhau là cách thức tuyệt vời để thu hút khách hàng và tăng doanh số cho cửa hàng. 

Tập trung vào chất lượng bài đăng

Khi bạn đăng bài quảng cáo trên các trang mạng xã hội hoặc trang web của mình, chất lượng của bài đăng sẽ ảnh hưởng đến sự quan tâm và tin tưởng của khách hàng đối với sản phẩm của bạn. Một bài đăng chất lượng sẽ cung cấp cho khách hàng lượng thông tin đầy đủ và chính xác về sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang bán. Nó cũng sẽ giúp bạn tạo dựng niềm tin và uy tín với khách hàng.

Để tạo ra các bài đăng chất lượng, bạn cần đảm bảo rằng nội dung của bài đăng phải chính xác, hấp dẫn và đem lại giá trị cho khách hàng. Nên sử dụng thêm hình ảnh và video chất lượng cao để thu hút sự chú ý của khách hàng. Bài đăng phải được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm (SEO). Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bài đăng của mình được đăng tải đúng thời điểm và trên các kênh phù hợp để đạt được hiệu quả tối ưu. 

Ứng dụng công nghệ vào bán hàng online

Việc ứng dụng công nghệ vào bán hàng online là một xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ số. Doanh nghiệp nào áp dụng công nghệ hiệu quả sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn so với các doanh nghiệp khác. Các doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ vào bán hàng online để quản lý và tối ưu hóa quá trình bán hàng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí nhân lực, tăng cường hiệu quả hoạt động kinh doanh và nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Một trong những phần mềm được sử dụng phổ biến trong việc quản lý bán hàng online là BizShop. Đây là phần mềm quản lý bán hàng đa kênh online toàn diện, cung cấp cho người dùng tính năng quản lý tập trung giúp doanh nghiệp quản lý đơn hàng, quản lý kho hàng, quản lý khách hàng một cách đơn giản trên một nền tảng. Điều này giúp cho các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa ngân sách, tiết kiệm thời gian quản lý để gia tăng năng suất làm việc một cách hiệu quả.

Việc ứng dụng công nghệ vào quy trình bán hàng là một trong những mẹo bán hàng online hiệu quả nhất. Với sự phát triển của các phần mềm và ứng dụng như BizShop, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa quá trình bán hàng một cách hiệu quả giúp doanh nghiệp mở rộng quy mô kinh doanh cho doanh nghiệp.

Ứng dụng công nghệ vào quy trình bán hàng

Ứng dụng công nghệ vào quy trình bán hàng 

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của Bizfly về những mẹo bán hàng online hiệu quả nhất cho doanh nghiệp. Hy vọng bạn đã nắm được cho mình những bí quyết bán hàng phù hợp, để áp dụng giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp của mình.

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ OneX - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của +3,500 Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly