.NET là gì? Đặc điểm nổi bật và sự khác nhau giữa .NET và ngôn ngữ khác

Nguyễn Hữu Dũng 06/04/2021

Được ứng dụng ngày càng nhiều trong các dự án thiết kế web, tạo lập ứng dụng, .NET là gì là câu hỏi nằm trong danh sách những vấn đề mà các newbie nên quan tâm hàng đầu khi bước chân vào lĩnh vực công nghệ.

Để hỗ trợ việc tìm hiểu và học hỏi của bạn, Bizfly cập nhật thông tin về nền tảng .NET trong bài viết dưới đây.

.NET là gì? 

.NET là một trong những nền tảng hỗ trợ lập trình do Microsoft phát triển và được chạy trên chủ yếu trên hệ điều hành Window. .NET được tạo ra từ Framework Class Library (FCL) - một thư viện ngôn ngữ lập trình và Common Language Runtime (CLR) - máy ảo ứng dụng.

Hai môi trường này mang đến cho .NET khả năng sử dụng các loại ngôn ngữ lập trình để tạo các trang web, ứng dụng và hỗ trợ quản lý bộ nhớ, xử lý những ngoại lệ, vấn đề bảo mật.

.NET là gì

.NET là gì?

Những đặc điểm cơ bản nổi bật của .NET 

Nói đến .NET là gì, bạn không thể bỏ qua một loạt các đặc điểm cơ bản nổi bật của nó. Nền tảng này được biết đến với những đặc điểm sau đây.

Những đặc điểm cơ bản nổi bật của .NET

Những đặc điểm cơ bản nổi bật của .NET

  • Thư viện lập trình lớn: .NET sở hữu những thư viện lập trình rất lớn, có khả năng hỗ trợ tối đa cho việc tạo lập, xây dựng các ứng dụng web; Truy cập, kết nối các CSDL, cấu trúc dữ liệu; Lập trình giao diện,… Những đặc trưng này khiến nó trở thành nền tảng chính được rất nhiều lập trình viên lựa chọn.
  • Nǎng suất làm việc cao: Lập trình, thiết kế ứng dụng với .NET tiết kiệm rất nhiều thời gian bởi nó cung cấp sẵn khá nhiều thành phần dùng trong thiết kế. Chỉ cần bạn biết cách sử dụng cũng như tùy biến những đoạn code có sẵn này cho phù hợp với dự án của mình, việc lập trình sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. 
  • Biến đổi linh hoạt nhờ kiến trúc “ghép nối lỏng”: .NET được thiết kế, xây dựng với khả năng biến đổi linh hoạt nhờ cấu trúc ‘ghép nối lỏng’. Điều này mang lại nhiều lợi thế về năng suất. 
  • Đa ngôn ngữ: .NET là nền tảng hỗ trợ cho đa ngôn ngữ. Lập trình viên có thể sử dụng nền tảng này để tạo lập các ứng dụng web bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau mà vẫn đảm bảo khả năng tích hợp của nó.
  • Bảo mật cao: .NET có phần kiến trúc bảo mật được thiết kế theo dạng từ dưới lên. Điều này giúp bảo vệ dữ liệu cũng như các ứng dụng khỏi sự đe dọa của hacker thông qua mô hình bảo mật tinh vi là evidence-based.
  • Tận dụng các dịch vụ sẵn có trong hệ điều hành: Windows sở hữu rất nhiều dịch vụ có khả năng hoạt động trên mọi nền tảng như truy cập dữ liệu, mô hình dạng đối tượng thành phần, giao diện người dùng tương tác, bảo mật tích hợp và cả giám sát giao dịch. .NET tận dụng những dịch vụ này để đơn giản hóa cách sử dụng, giúp lập trình trên nền tảng này trở nên dễ dàng hơn. 

Xem thêm: Framework là gì? Ưu nhược điểm và Sự khác nhau giữa Framework vs CMS

Sự khác biệt giữa .NET và ngôn ngữ lập trình khác 

Xét về bản chất, .NET không phải ngôn ngữ lập trình mà là một nền tảng hỗ trợ lập trình cho phép sử dụng nhiều ngôn ngữ.Bizfly sẽ nêu ra những điểm khác biệt của nền tảng này với một vài ngôn ngữ lập trình ngay sau đây.

Sự khác biệt giữa .NET và ngôn ngữ lập trình khác

Sự khác biệt giữa .NET và ngôn ngữ lập trình khác

  • C#: C# là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Microsoft dựa trên C và C ++. Nó là một phần của .NET Framework và là ngôn ngữ lập trình được các lập trình viên sử dụng rất thường xuyên. Ngôn ngữ này khá đơn giản, hiện đại, có tính hướng đối tượng. Nó được sử dụng trong lập trình ứng dụng, phần mềm tại .NET và cả hệ điều hành Windows.
  • VB.NET: VB.NET là ngôn ngữ lập trình dạng hướng đối tượng được thiết kế hoàn toàn mới bởi Microsoft dựa trên nền tảng .NET. Đây là một trong các ngôn ngữ lập trình mới mạnh mẽ với nền tảng khá vững chắc, dễ học và dễ phát triển, giúp tạo cơ hội giải đáp các khúc mắc hay gặp phải khi lập trình. 
  • PHP: Là ngôn ngữ lập trình thông dụng, phổ biến trong phát triển Web/ứng dụng nhờ khả năng nhúng vào trang html. Ngôn ngữ PHP này vô cùng mạnh mẽ, linh động với mã nguồn mở, server-side, cross-platform và interpretive HTML scripting language.
  • JavaScript: Ngôn ngữ lập trình này sở hữu một loạt câu lệnh đơn giản, mã lệnh dễ dàng và không yêu cầu biên dịch. Ngôn ngữ này thông dụng trong lập trình nhờ sự đơn giản của nó. Hiện JavaScript được sử dụng nhằm xác thực hình thức, cải thiện thiết kế và phát hiện trình duyệt,... Việc chạy chức năng với ngôn ngữ này cũng dễ dàng hơn bởi được nhúng HTML.

.NET hiện được các developer rất ưa thích trong các dự án phát triển. Với những thông tin cơ bản liên quan đến .NET là gì được cập nhật ở trên, tin rằng bạn đã nắm được những đặc điểm chính của nền tảng này. 

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly