Asp.net là gì? Cấu trúc thành phần và đặc điểm cơ bản của nền tảng này

Nguyễn Hữu Dũng 06/04/2021

Nền tảng mạnh mẽ là yếu tố cơ bản trong quá trình thiết kế và phát triển ứng dụng web của các developer ngày nay. ASP.NET là một trong những cái tên có tiềm lực đang được rất nhiều nhà phát triển ưu ái. Cũng bởi vậy mà hiểu về ASP.NET là gì là điều cần thiết với các lập trình viên hoạt động trong lĩnh vực công nghệ.

Cùng Bizfly tìm hiểu vấn đề này trong bài viết tổng hợp sau.

Asp.net là gì? 

ASP.NET là nền tảng ứng dụng web do Microsoft phát triển cho phép người dùng có thể thiết kế các trang web động, ứng dụng web. Về bản chất, ASP.NET là tập con của .NET Framework, sở hữu mã nguồn mở và kế thừa những tính năng, ưu điểm của ASP cổ điển. 

Asp.net là gì

Asp.net là gì? 

Nền tảng ASP.NET được xây dựng dựa trên CLR, cho phép nhà phát triển tạo lập, thực thi các mã bằng mọi ngôn ngữ .NET. Nền tảng này được tạo ra nhằm làm việc với HTTP, được tích hợp sẵn HTML, CSS và JavaScript, giúp hỗ trợ lập trình viên tạo các website động và ứng dụng web.

Không giống .NET, ASP.NET chỉ hỗ trợ thiết kế, tạo lập các dịch vụ web hoặc ứng dụng web. Đây cũng là nguyên nhân khiến nó được coi như một tập con của .NET Framework.

Cấu trúc thành phần của Asp.net 

Theo kết quả nghiên cứu mà các chuyên gia công bố, cấu trúc thành phần của ASP.NET bao gồm các yếu tố: Ngôn ngữ, thư viện và thời gian chạy CLR. 

Cấu trúc thành phần của Asp.net

Cấu trúc thành phần của Asp.net

 • Ngôn ngữ: Là tập con của .NET Framework, ASP.NET sở hữu rất nhiều ngôn ngữ lập trình như C#, VB.net, PHP, JavaScript,... Trong đó C# và VB.net được sử dụng nhiều nhất trong phát triển ứng dụng web. 
 • Thư viện: .ASP. NET Framework kế thừa các lớp thư viện từ .NET. Thư viện này được dùng rất phổ biến trong phát triển ứng dụng web. 
 • Thời gian chạy CLR: Đây là một trong các cơ sở hạ tầng của phần đông các kiểu ngôn ngữ lập trình phổ thông. Trong các tình huống bình thường, CLR thực hiện các thao tác để xử lý các trường hợp đặc biệt và thu gom rác. 

Đặc điểm cơ bản của Asp.net là gì? 

Trong quá trình tìm hiểu ASP.Net là gì, đừng bỏ qua các đặc điểm cơ bản của nền tảng này như: Trạng thái code rời, khả năng quản lý các trạng thái và bộ nhớ cache.

 • Trạng thái code rời: ASP.Net tách rời các mã code và cả thiết kế để đảm bảo khả năng duy trì ứng dụng. Các file trong nền tảng này được tách rời thành nhiều tệp, giúp nhà phát triển có khả năng giữ cho ASPX.NET dễ dàng, đơn giản.
 • Khả năng quản lý các trạng thái: ASP.Net có sẵn các phương tiện quản lý, kiểm soát trạng thái. Đặc trưng này giúp các ứng dụng, dịch vụ web ghi nhớ trạng thái nên thường được sử dụng trong thiết kế tính năng giỏ hàng trong các trang thương mại điện tử.
 • Bộ nhớ Cache: ASP.Net thực hiện lưu trữ bộ nhớ Cache nhằm cải thiện hiệu suất làm việc của ứng dụng. Điều này hỗ trợ lưu trữ thông tin, hỗ trợ truy xuất, phản hồi trong thời gian ngắn, từ đó tăng hiệu suất làm việc của ứng dụng.

Vì sao nên sử dụng Asp.net? 

Có khá nhiều lý do khiến nền tảng này được sử dụng trong thiết kế ứng dụng hoặc phát triển website.

Vì sao nên sử dụng Asp.net

Vì sao nên sử dụng Asp.net?

 • Tốc độ cao: ASP.NET cho phép phát triển ứng dụng nhanh chóng và hiệu quả hơn hẳn so với việc sử dụng PHP. Ứng dụng thiết kế bằng nền tảng này được biên dịch và thực thi dưới sự hỗ trợ của kho thư viện lớn.
 • Chi phí thiết kế thấp: Lập trình viên có thể viết ASP.NET trên các trình soạn thảo đơn giản miễn phí như Visual Studio. Điều này giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí bởi bạn không cần mua các phần mềm xây dựng ứng dụng đắt tiền.
 • Được hỗ trợ nhiều khung, mã để tái sử dụng: ASP.NET được viết bởi khá nhiều loại ngôn ngữ lập trình như C#, VB.net. Bởi vậy mà ứng dụng sở hữu khá nhiều khung, mã code sẵn. Bạn chỉ cần cân nhắc sử dụng mã phù hợp là ổn.
 • Không bị ‘đào thải’: ASP.NET tuy là mã nguồn mở, cung cấp miễn phí song nó vẫn đang được phát triển không ngừng. Điều này đảm bảo các ứng dụng web của bạn sẽ không trở nên ‘lạc hậu’ sau vài năm sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể nâng cấp nó. 

So sánh Asp.net và PHP 

Để hiểu hơn về ASP.NET là gì, Bizfly so sánh nó với ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất hiện nay - PHP trên các phương diện sau đây.

 • Khả năng mở rộng, bảo trì của các ứng dụng được thiết kế bởi PHP và ASP.NET tương đương nhau. Chúng đều phụ thuộc vào tay nghệ của lập trình viên, tiêu chuẩn mã hóa và các khuôn khổ.
 • Sự khác biệt về hiệu suất, tốc độ giữa các ứng dụng web thiết kế bằng ASP.NET và PHP không lớn.
 • PHP miễn phí hoàn toàn, còn với ASP.NET, lập trình viên cần chi trả một khoản phí nhất định.

Cả PHP và ASP.NET đều có các cộng đồng rất lớn, khả năng hỗ trợ của chúng không kém cạnh nhau là bao. Tuy nhiên, cộng đồng ASP.NET phần đông là những lập trình viên chuyên dụng nên thời gian phản hồi vấn đề có thể lâu hơn so với PHP.

Khi nào nên thiết kế web ASP.NET và PHP?

Bằng cách đi sâu vào so sánh hai ngôn ngữ ASP.NET và PHP bên trên, chúng ta đều thấy cả hai loại này đều là những ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và toàn diện để tạo website. Thực sự, khó để mà lựa chọn ngôn ngữ nào tối ưu hơn. Những gì PHP làm được thì ASP.NET cũng đã cải tiến để làm tốt thêm, nếu không thể so với một tính năng nào đó thì cũng có thể thay thế bằng một tính năng khác nổi trội hơn.

Vậy khi nào nên sử dụng thiết kế web ASP.NET và PHP?

Khi nào nên thiết kế web ASP.NET và PHP

Khi nào nên thiết kế web ASP.NET và PHP?

Để lựa chọn ngôn ngữ ASP.NET và PHP cho việc phát triển website của bạn thì cần phải dựa vào những yếu tố như khả năng tài chính, quy mô của từng dự án. 

Như đã phân tích bên trên, đối với những dự án tạo web lớn hay các web app phức tạp, có quy mô lớn và cần độ bảo mật cao thì ASP.NET là một lựa chọn phù hợp hơn PHP. Bởi đối với ASP.NET sẽ yêu cầu lập trình viên phải vất vả hơn trong quá trình thiết lập, chính vì thế nó cũng đắt đỏ hơn PHP vì cần những lập trình viên có nhiều kinh nghiệm. Chưa kể, lập trình viên ASP.NET ít hơn PHP vì chúng khó học hơn.

Trong khi đó, thiết kế web PHP sẽ phù hợp cho những dự án phát triển trang web giới thiệu, web bán hàng online, blog cá nhân, doanh nghiệp,... tóm lại là những trang web có quy mô vừa và nhỏ, ít vốn, xây dựng nhanh

Hiểu về ASP.NET là một trong những công việc không thể bỏ qua để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Với những thông tin đã được cập nhật trong bài, bạn đã hiểu phần nào Asp.net là gì cũng như những đặc trưng cơ bản của nền tảng này.

>> Xem thêm: Web app là gì? So sánh sự khác nhau giữa Web app và Website

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly