Ngành ô tô và câu chuyện chuyển đổi số: đâu là giải pháp nâng tầm thương hiệu & tăng doanh số bán hàng?

Nhã Uyên 22/06/2022

Dự báo thị trường ô tô cuối năm 2022, đầu năm 2023 sẽ có nhiều biến động, khi "cơn sốt" ô tô điện vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bài toán doanh thu trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt là thách thức của các nhà cung cấp, chủ đại lý, showroom, phân phối... Đâu là giải pháp để ngành ô tô bứt tốc 2022, đột phá lợi nhuận?

Chuyển đổi số trong ngành ô tô là tất yếu

Đại dịch Covid 19 làm thay đổi thói quen mua hàng của người tiêu dùng. Thanh toán không tiền mặt, mua hàng trực tuyến đã dần thanh thế các phương thức thanh toán và mua hàng cũ. Cả người tiêu dùng và doanh nghiệp bán hàng đều buộc phải chấp nhận sự thay đổi đó và nó dần trở thành thói quen tiêu dùng của toàn cầu.

Cũng như các ngành nghề bán lẻ khác, kinh doanh ô tô cũng đang dịch chuyển sang online. Ngày càng có nhiều khách hàng lựa chọn tìm hiểu và mua hàng trực tuyến thay vì ra tận showroom bán hàng như trước đây.

Theo Alan Haig, nhà tư vấn bán lẻ ô tô và chủ tịch của Haig Partners, gần 30% doanh số bán ô tô mới của Mỹ trong năm 2020 được thực hiện trực tuyến. Trước đại dịch, con số này chưa đến 2%. Ông này nhận định: "Chuyển đổi số là cơ hội cho những doanh nghiệp chấp nhận thay đổi để thúc đẩy doanh số bán hàng. Đối với những doanh nghiệp từ chối xu thế, họ sẽ dần đánh mất khách hàng."

Thực tế, trên thế giới, các nhà sản xuất ô tô lớn đã bắt đầu với việc cho phép khách hàng đặt trước và thậm chí là mua xe trực tuyến. Năm ngoái, Volvo cho biết các dòng xe điện của hãng - dòng xe dự kiến chiếm 100% doanh số vào năm 2030 - sẽ được bán độc quyền trên nền tảng Internet. Kể cả Ford cũng thể hiện mong muốn các sản phẩm xe điện của mình sẽ được bán online hoàn toàn. Ở Việt Nam, Vinfast cũng đã cho phép khách hàng đặt trước các dòng xe của mình trên các nền tảng trực tuyến.

Bán hàng online đã và đang trở thành lộ trình cần phải có trong phân phối và phát triển thương hiệu.. Bởi vậy, chuyển đổi số là câu chuyện "không thể đừng" đối với các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ nói chung và ngành ô tô nói riêng, nếu không muốn "tụt hậu" và dần đánh mất khách hàng.

Câu chuyện chuyển đổi số ngành ô tô và thực trạng của doanh nghiệp Việt

Website bán hàng được coi là một "showroom online", một kênh giới thiệu sản phẩm hiệu quả trong thời kỳ chuyển đổi số. Việc chú trọng đầu tư thiết kế website bán hàng sẽ mang đến những trải nghiệm xuyên suốt cho người dùng.

Hầu hết các doanh nghiệp ô tô đều đã xây dựng website cho mình, nhưng yếu tố bán hàng chưa được đảm bảo. Hầu hết, website chỉ có tính năng đơn giản là trưng bày sản phẩm, mà thiếu các tính năng cần thiết cho việc bán hàng như so sánh giá, thanh toán,... dẫn đến việc khách hàng vào website chỉ để tham khảo và lựa chọn mua hàng của bên khác.

Một hiện trạng khác của website ô tô là yếu tố nhận diện thương hiệu còn quá thấp: chưa thể hiện được thương hiệu và cá tính của mình, dễ bị nhầm lẫn là trang website giả mạo; hay câu chuyện không đồng nhất, thiếu nhận diện thương hiệu với thương hiệu mẹ, không nâng được tầm thương hiệu.

Thiếu người vận hành website cũng là một khó khăn khác của doanh nghiệp ngành ô tô, bởi hầu như nhân sự ở showroom chỉ mạnh về bán hàng mà không có kinh nghiệm vận hành website, nên bước đầu còn bỡ ngỡ và không tận dụng được hết chức năng của "showroom online" này.

GIẢI PHÁP SMARTWEB AUTO 5.0 - "lời giải" về thương hiệu và doanh thu cho "bài toán" chuyển đổi số ngành ô tô

Sự kiện ra mắt trọn bộ Giải pháp SMARTWEB AUTO 5.0 - Xây dựng website & quản lý bán hàng toàn diện cho ngành ô tô - diễn ra vào ngày 30/06/2022 tại Golden Palace, 54 Lê Văn Lương, Hà Nội - giúp các doanh nghiệp ngành ô tô có cái nhìn đúng và toàn diện hơn về chuyển đổi số; "tháo gỡ" những "nút thắt" của các doanh nghiệp và giúp câu chuyện chuyển đổi số trở nên dễ dàng.

GIẢI PHÁP SMARTWEB AUTO 5.0 có sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ô tô và chuyển đổi số.

GIẢI PHÁP SMARTWEB AUTO 5.0 có sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ô tô và chuyển đổi số.

GIẢI PHÁP SMARTWEB AUTO 5.0 sẽ mang đến trọn bộ giải pháp về website và quản lý bán hàng; hỗ trợ tối đa cho các hoạt động mua bán ô tô online - offline (từ tiếp cận khách hàng trực tuyến, nuôi dưỡng, tư vấn đến thúc đẩy hành vi mua hàng nhanh hơn) với những cải tiến vượt trội.

Sự kiện có sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ô tô và chuyển đổi số. Ngoài những phân tích sắc sảo về thị trường, những nhận định về xu hướng của ngành, những "lời giải" cho "bài toán" về thương hiệu và doanh thu trong chuyển đổi số ,... "Lễ ra mắt trọn bộ giải pháp xây dựng website & Quản lý bán hàng toàn diện cho ngành ô tô: Giải pháp Smartweb Auto 5.0" sẽ mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước tiếp xúc, thiết lập quan hệ và mở rộng đa dạng hóa sản phẩm, phù hợp với nhu cầu thị trường và tiến xa hơn trong lĩnh vực kinh doanh, bán lẻ ô tô.

Nguồn: CafeBiz

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly