Các nguyên tắc quản trị doanh nghiệp quan trọng và hiệu quả nhất

Thủy Nguyễn 06/06/2023

Việc xác định các nguyên tắc quản trị doanh nghiệp giúp các nhà quản trị tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ phù hợp với những thay đổi của thời đại mới. Hãy cùng Bizfly khám phá ngay 6 nguyên tắc “Bất di bất dịch” để quản trị doanh nghiệp ngay sau đây.

Định hướng doanh nghiệp

Đi đầu trong nguyên tắc quản lý doanh nghiệp hiệu quả đó là việc định hướng mục tiêu doanh nghiệp rõ ràng. Các nhà quản trị cần thấu hiểu hết những thông tin về doanh nghiệp một cách kỹ lưỡng, sau đó cần cảm được nhu cầu của khách hàng về hiện tại và trong tương lai, từ đấy đáp ứng được những mong đợi của họ về sản phẩm và dịch vụ của chính doanh nghiệp mình. 

Đưa ra được các yếu tố chiến lược phù hợp sẽ thúc đẩy khả năng chiếm lĩnh thị phần của thị trường, thu hút được các khách hàng mục tiêu trong việc quản lý doanh nghiệp. Nhạy bén với thị hiếu sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra được sự kỳ vọng của khách hàng về một sản phẩm dịch vụ, từ đó doanh nghiệp sẽ có lối đi đúng đắn trong quá trình chinh phục khách hàng mới.

Định hướng mục tiêu doanh nghiệp rõ ràng thu hút khách hàng tiềm năng

Định hướng mục tiêu doanh nghiệp rõ ràng thu hút khách hàng tiềm năng

Trong nguyên tắc quản lý doanh nghiệp việc đầu tư vào chất lượng sản phẩm luôn là yếu tố quyết định đến sự tồn vong của doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải thực sự tìm ra được sản phẩm mà khách hàng cần chứ không phải là bán đi những thứ mình đang có. Như chúng ta có thể thấy hầu hết các doanh nghiệp mất dấu vết sau một khoảng thời gian tồn tại là vì chưa thực sự hiểu được sự mong đợi, kỳ vọng của khách hàng. Các tình trạng hàng bán không hết gây nên tồn đọng sản phẩm, phản ánh tiêu cực nhiều từ khách hàng làm độ uy tín của doanh nghiệp giảm xuống ảnh hưởng xấu trong mắt người tiêu dùng. 

Hiểu được khách hàng là trung tâm trong quá trình sản xuất kinh doanh chính là một yếu tố quan trọng trong nguyên tắc quản lý doanh nghiệp. Không ngừng phát triển sản phẩm, học hỏi và cải tiến dịch vụ mỗi ngày để luôn là lựa chọn hàng đầu trong lòng khách hàng vì họ là nguồn thu nhập chính giúp doanh nghiệp có thể tồn tại và đứng vững trên thị trường.

Khả năng lãnh đạo

Để tạo ra các nguyên tắc quản lý doanh nghiệp hiệu quả thì không thể không nhắc đến tài “Cầm cân nảy mực” của các nhà lãnh đạo. Một nhà quản trị giỏi sẽ mang lại tầm nhìn, mục đích và sự cố vấn tài tình về các phương án tối ưu nhất trong việc đưa ra định hướng khách hàng. Xây dựng được các chiến lược cụ thể, hệ thống quy trình bài bản và các biện pháp phòng tránh những rủi ro phát sinh trong lĩnh vực mà doanh nghiệp hướng đến.

Khả năng lãnh đạo tốt sẽ giúp sự tương tác quan hệ cũng như tiến độ công việc giữa các nhà quản trị và nhân viên được trơn tru hơn. Ngoài sự chuyên nghiệp trong nghiệp vụ của mình thì một nhà lãnh đạo giỏi sẽ là người biết quan tâm, luôn lắng nghe và nhìn nhận cố gắng phát huy những điểm tốt của nhân viên từ đó đánh giá năng lực đúng với những đóng góp đó.

Ba yếu tố chính góp phần thúc đẩy khả năng lãnh đạo của các nhà quản trị lên một bước tiến mới chính là mục đích, hoàn thành và cùng nhau. Làm việc với một mục đích chung cùng hoàn thành tiến độ công việc và tuyệt vời hơn là làm việc cùng nhau sẽ đẩy kết quả cuối cùng lên sự phát triển vượt bậc, đó chính là nguyên tắc quản lý doanh nghiệp dành cho các nhà lãnh đạo hiện đại.

Kết nối giữa các phòng ban

Con người chính là nguồn tài nguyên quan trọng cần phải được chú trọng trong sự phát triển của một doanh nghiệp. Nếu nhà quản trị biết tận dụng được những ưu thế từ chính nhân sự của mình như sự hiểu biết, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, phát hiện đúng lúc và tiến hành thúc đẩy những năng lực đó, thưởng những quyền lợi phù hợp thì sẽ giúp họ yêu công việc hiện tại và cống hiến hết mình với sự nghiệp phát triển công ty.

Song song đó việc kết nối con người với con người giữa các phòng ban chính là nguyên tắc quản lý doanh nghiệp mà nhà quản trị cần hết sức lưu ý. Một doanh nghiệp muốn có chỗ đứng bền vững thì trước tiên phải ổn định nội bộ công ty. Để đảm bảo được sự ổn định, liên tục và đạt được hiệu quả là sự phối hợp nhịp nhàng và chặt chẽ giữa các phòng ban để tạo ra một quy trình vận hành trơn tru nhất. 

Kết nối con người với nhau tạo nên sự ăn ý thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

Kết nối con người với nhau tạo nên sự ăn ý thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

Để đảm bảo được quá trình xử lý công việc đúng tiến độ và năng suất công việc hiệu quả thì nguyên tắc quản lý doanh nghiệp được ưu tiên hàng đầu là tạo ra một sân chơi công bằng giữa các phòng ban với nhau, chế độ và quyền lợi đãi ngộ luôn rõ ràng và minh bạch. Từ đó tăng sự hài lòng con người với con người, môi trường làm việc hiện đại giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển lẫn bên trong cả bên ngoài.

Tiếp cận quá trình

Quá trình là toàn bộ các khâu nhỏ hay các hoạt động liên quan kết hợp lại với nhau trong một dây chuyền sản xuất tạo ra một sản phẩm hoàn thiện có giá trị cho doanh nghiệp. Nói một cách dễ hiểu thì đầu ra của một quy trình này sẽ là đầu vào của quy trình tiếp theo. Việc tiếp cận quá trình là một nguyên tắc quản lý doanh nghiệp quan trọng nhằm mục đích nhận biết quy trình bài bản theo hệ thống, quản lý quá trình khoa học.

Trên thực tế, một quá trình thành công khi các nguyên tắc quản lý doanh nghiệp mang lại giá trị đầu ra lớn hơn đầu vào và tiếp cận quá trình hiện đại khoa học theo định hướng của khách hàng sẽ giúp cho việc kiểm soát chất lượng hệ thống được chặt chẽ hơn, từ đó nâng cao được chất lượng dịch vụ đến tay khách hàng.

Quá trình là một chuỗi hoạt động kết hợp với nhau tạo nên một quy trình bài bản

Quá trình là một chuỗi hoạt động kết hợp với nhau tạo nên một quy trình bài bản

Cải tiến liên tục

Một nguyên tắc quản lý doanh nghiệp được áp dụng xuyên suốt trong quá trình phát triển doanh nghiệp là sự cải tiến liên tục. Khách hàng là nguồn thu nhập chính và ảnh hưởng trực tiếp đến thành bại của một doanh nghiệp, tổ chức thì việc đáp ứng nhu cầu của họ luôn đặt lên sự ưu tiên hàng đầu. Để có thể phù hợp và xuất chúng hơn những đối thủ cạnh tranh khác thì doanh nghiệp phải không ngừng học hỏi, cải tiến liên tục sao cho phù hợp với sự mong muốn và đem lại mức độ hài lòng cao nhất của khách hàng về chất lượng dịch vụ của chính doanh nghiệp mình.

Thiết lập mối quan hệ với đối tác

Thiết lập mối quan hệ với đối tác sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng xâm nhập thị trường, tìm hiểu và tham khảo qua lại đẩy nhanh tiến độ nhận diện thương hiệu tiếp cận gần hơn với khách hàng. Phát triển bền vững giữa các đối tác với nhau là mục tiêu chung và nó ngày càng quan trọng trong việc phát triển kinh tế, tạo ra nhiều giá trị tích cực thuận lợi hơn trên con đường chinh phục thành công.

Mối quan hệ đối tác bền vững là yếu tố quan trọng góp phần tăng độ nhận diện thương hiệu đến khách hàng

Mối quan hệ đối tác bền vững là yếu tố quan trọng góp phần tăng độ nhận diện thương hiệu đến khách hàng

Vậy là Bizfly đã đưa ra và phân tích được tầm quan trọng của nguyên tắc quản lý doanh nghiệp. Hy vọng bài chia sẻ trên sẽ giúp các doanh nghiệp có cái nhìn sâu hơn về cách quản lý kinh doanh sao cho hiệu quả và tối ưu nhất, từ đó giúp doanh nghiệp phát triển bền vững hơn trong tương lai.

Bạn đã sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp Bizfly CRM chưa?
Lựa chọn hàng đầu của +3,500 Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly