Quản trị hiện đại là gì? Vai trò và xu hướng quản trị trong doanh nghiệp

Thủy Nguyễn 14/10/2022

Sự xuất hiện của quản trị hiện đại trong thời đại khoa học công nghệ đang dần thay thế hàng loạt các phương thức quản lý truyền thống tồn tại nhiều khuyết điểm và kém hiệu quả. Tiếp cận quản trị hiện đại chính là cách để doanh nghiệp gia tăng khả năng cạnh tranh, tối ưu nguồn nhân lực và thúc đẩy kinh doanh phát triển mạnh mẽ.

Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu nhiều thông tin hơn về quản trị hiện đại thì bài viết mà Bizfly chính là lời giải đáp mà bạn đang tìm kiếm.

Quản trị hiện đại là gì?

Quản trị hiện đại hay quản lý điểm cuối hiện đại là quá trình quản lý một cách đồng bộ các ứng dụng công nghệ hiện đại bằng cách cung cấp khả năng theo dõi, giám sát và bảo mật cho các bộ phận khác nhau thuộc doanh nghiệp. Từ điều này, doanh nghiệp sẽ đạt được mục tiêu là nâng cao trải nghiệm cho người dùng cuối và chuyển đổi quản lý bảo mật công nghệ thông tin cho doanh nghiệp.

Quản trị hiện đại là gì

Quản trị hiện đại là gì?

Vai trò của quản trị hiện đại đối với doanh nghiệp

Đối với người lãnh đạo của một doanh nghiệp thì việc tiếp cận và học tập các phương pháp quản lý hiện đại là điều cần thiết bởi một số lý do cơ bản sau:

  • Ai cũng có thể dễ dàng trở thành một người quản trị thông qua việc rèn luyện và tích luỹ kinh nghiệm. Do đó, khi hiểu biết thêm về các phương pháp quản trị hiện đại, kỹ năng của người quản trị được nâng cao và hiệu suất làm việc đạt được sẽ tốt hơn.
  • Một nhà quản lý giỏi và toàn diện phải là người được đào tạo và huấn luyện một cách kỹ lưỡng mọi kiến thức mới và xu hướng mới. Vì vậy, học hỏi không ngừng những phương pháp quản trị hiện đại sẽ giúp bạn trở thành một người quản trị giỏi.\

Mọi người có thể xem thêm về lợi ích cũng như tác động của việc áp dụng công nghệ vào trong quản lý doanh nghiệp theo nội dung bài viết được các chuyên gia của Bizfly chia sẻ sau đây: Ứng dụng công nghệ trong quản lý doanh nghiệp giúp gia tăng hiệu suất làm việc tối ưu

Lý thuyết của quản trị hiện đại trong doanh nghiệp

Dưới đây là một số lý thuyết cơ bản của quản trị hiện đại mà bạn có thể tìm hiểu thêm:

Quản trị theo phong cách truyền thống

Dựa trên sự thành công của nhiều doanh nghiệp Mỹ vào cuối thế kỷ 20, một số lý thuyết truyền thống được hai quản trị gia người Mỹ là: Robert H Waterman và Thomas J Peter đưa ra để thúc đẩy các hoạt động quản trị của các doanh nghiệp.

Quản trị theo tình huống

Bản chất và quản lý theo tình huống đó là người quản trị phải có khả năng dựa trên từng tình huống, trường hợp cụ thể để phân tích các vấn đề cần giải quyết để từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp. Do đó, các nhà quản lý trong hoạt động quản lý cần biết cách vận dụng những cách thức sáng tạo, linh hoạt và phù hợp.

Quản trị sáng tạo

Phương thức quản trị sáng tạo đề cao giá trị sáng tạo của con người và chú trọng vào việc đảm bảo khả năng thích ứng của doanh nghiệp đối với môi trường xung quanh. Theo đó, các nhà quản lý cần giải quyết các vấn đề sau:

Một số lý thuyết của quản trị hiện đại trong doanh nghiệp

Một số lý thuyết của quản trị hiện đại trong doanh nghiệp

  • Chiến lược kinh doanh: Nhà quản lý muốn đưa ra được chiến lược dài hạn cần tham khảo thêm ý kiến của mọi thành viên.
  • Cơ cấu tổ chức: Cơ cấu tổ chức cần được thiết kế theo sơ đồ mạng thông suốt để tạo điều kiện cho sự phối hợp giữa các bộ phận đồng thời tăng cường trách nhiệm công việc cho mọi người.
  • Quản lý nguồn lực: Người quản lý cần đưa ra các chế độ đãi ngộ rõ ràng cho nhân viên để tiềm năng sáng tạo của họ được kích thích triệt để.
  • Quản lý thông tin: Doanh nghiệp cần tối đa hóa việc chia sẻ và sử dụng thông tin, tạo ra môi trường giao tiếp cởi mở, tiếp cận dữ liệu nội bộ nhanh chóng cho tất cả nhân viên. 

Quản trị theo quá trình

Với lý thuyết này, các tổ chức sẽ là một hệ thống mở và quá trình kinh doanh là một quá trình hoạt động diễn biến liên tục. Bên cạnh đó, hoạt động quản lý sẽ là một quá trình mà tại đó người quản lý sẽ lập kế hoạch, tổ chức, kiểm soát và kiểm tra từng giai đoạn khác nhau của công việc để đáp ứng một cách tốt nhất mọi nhu cầu của khách hàng.

Quản trị thích ứng toàn diện

Quản trị thích ứng toàn diện được phát triển dựa trên cơ sở phân tích về toàn bộ những biến động của nền kinh tế toàn cầu. Các tác giả đưa ra lý thuyết này cho rằng các phương pháp và nguyên tắc quản trị cần phải có sự thay đổi sao cho phù hợp với thời đại mới.

Quản lý định lượng

Chủ trương của quản lý định lượng là tập trung tạo ra các quyết định về các phương pháp quản lý tối ưu bằng cách sử dụng công nghệ máy tính. Lý thuyết quản lý định lượng có các đặc điểm sau:

  • Doanh nghiệp sẽ tiến hành định lượng các tiêu chí và yếu tố có liên quan đến lĩnh vực kinh tế.
  • Nhà quản lý cần đưa ra một tình huống giả định, phân tích và đề xuất giải pháp cho tình huống đó bằng cách sử dụng toán học, nghiên cứu hoạt động và điều khiển học.

Có thể bạn quan tâm: Hệ thống quản lý nhân sự là gì? Cách xây dựng hệ thống nhân sự tối ưu

Một số xu hướng quản trị hiện đại phổ biến hiện nay

Một số xu hướng quản trị hiện đại phổ biến mà bạn có thể vận dụng cho việc quản lý kinh doanh cho doanh nghiệp mình đó là:

Phân bổ tài nguyên

Nếu hình thức cũ gây ra sự chậm trễ và phụ thuộc vào quyết định của người lãnh đạo thì cách thức quản trị phân bổ tài nguyên sẽ ngược lại hoàn toàn. Với hình thức mới, mọi người đều có quyền sử dụng tài nguyên để phục vụ công việc của chính mình. Tuy nhiên, điều này vẫn được giám sát và theo dõi chặt chẽ bởi người quản lý.

Chia sẻ thông tin

Chia sẻ thông tin là xu hướng quản trị tất yếu và là chìa khóa quan trọng tạo ra sự gắn kết một cách có hệ thống giữa các phòng ban. Việc chia sẻ thông tin cũng giúp nhân viên nắm rõ quyền lợi của mình, hiểu được tình hình của doanh nghiệp và có cơ hội đóng góp ý kiến giúp giải quyết khó khăn mà doanh nghiệp phải đối mặt. Một số thông tin được chia sẻ có thể là chính sách nhân sự, đãi ngộ, lương thưởng, sự kiện nội bộ, đánh giá công việc,...

.Một số xu hướng quản trị hiện đại phổ biến hiện nay

Một số xu hướng quản trị hiện đại phổ biến hiện nay

Trao quyền cho nhân viên

Quản lý trao quyền sẽ tác động vào ba nhu cầu cao nhất trong tháp Maslow của nhân viên. Với phương thức này, nhu cầu thể hiện bản thân và tự chủ cá nhân của các nhân viên sẽ được đề cao bởi khả năng tác động mạnh mẽ đến “cái tôi" của họ. Đây cũng là phương pháp quản trị hiệu quả giúp thu hút và giữ chân nhân tài. 

Chia sẻ trách nhiệm

Hình thức quản trị này sẽ cho phép nhân viên được phép nói lên ý kiến của riêng mình đồng thời thể hiện bản thân. Doanh nghiệp khi áp dụng hình thức này sẽ tạo ra động lực cho tư duy sáng tạo, sáng kiến mới và rèn luyện khả năng giải quyết khó khăn cho nhân viên.

Phản hồi công việc

Ngay sau khi nắm được thông tin về tiến độ làm việc của nhân viên thì người quản lý nên sớm đưa ra phản hồi để đảm bảo cả người quản lý và nhân viên đều có thể thống nhất về tiêu chuẩn công việc và giải quyết các vấn đề phát sinh.

Việc áp dụng các phương pháp quản trị hiện đại không chỉ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh mạnh mẽ cho doanh nghiệp, tối ưu hoá năng suất của nguồn nhân lực mà còn nâng cao vị thế của doanh nghiệp trên thị trường. Vì vậy, bạn đừng ngại thay đổi mà hãy học tập thêm các phương pháp quản trị hiện đại để nhận được những lợi ích lớn

Bạn đã sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp BizCRM chưa?
Lựa chọn hàng đầu của +3,500 Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly