Robot.txt là gì? Cách hoạt động và lý do nên cài đặt cho website

Thủy Nguyễn 29/04/2021

Nếu bạn đã và đang sở hữu cho mình một website wordpress thì chắc hẳn bạn biết đến tệp hỗ trợ hạn chế và kiểm soát quyền truy cập trang web robot.txt. Còn nếu bạn chưa từng nghe đến thuật ngữ này hay chưa có nhiều kiến thức về nó thì Bizfly sẽ giúp bạn hiểu được Robot.txt là gì và cách hoạt động, lý do vì sao nên cài đặt file Robot txt cho website ngay phần nội dung phía dưới.

Robot.txt là gì? 

Robot.txt là một phần của Robots Exclusion Protocol (REP) gồm một nhóm quy chuẩn web quy định các việc thu thập dữ liệu, cung cấp các hướng dẫn cho các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin từ các trang để lập chỉ mục. Điều này giúp webmaster hoạt động linh hoạt và chủ động hơn trong việc cho phép Bot của Google thu thập một số thành phần của trang web. Hiểu một cách đơn giản thì Robot.txt là một file văn bản dạng text nằm trong thư mục gốc của website.

Robot.txt là gì

Robot.txt là gì?

Cách thức hoạt động của file Robot.txt 

Để hiểu rõ hơn về Robot.txt thì chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua được cách thức hoạt động của file này. Có hai nhiệm vụ chính mà công cụ tìm kiếm phải làm chính là phân tích dữ liệu trên web để khám phá nội dung và index nội dung để có thể đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Để thực hiện crawl dữ liệu trang web thì nó phải đi theo các link liên kết từ trang này qua trang khác để thực hiện việc thu thập thông tin qua hàng tỷ trang web khác nhau. Vì vậy, quá trình này được gọi là spidering. Sau khi đến một trang web, các Bot của công cụ Google sẽ tiến hành tìm kiếm các tệp robot.txt wordpress để đọc tệp đó trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Tệp robot.txt có chứa những thông tin về cách mà google nên thu thập, các bot được cung cấp thêm nhiều thông tin cụ thể hơn. Nếu tệp robot.txt không chứa bất kỳ một chỉ thị nào cho user agent hoặc bạn không tạo file thì bot sẽ tiến hành thu thập dữ liệu ở trang web khác.

Các thuật ngữ phổ biến trong file Robot.txt 

Nắm bắt được những thuật ngữ phổ biến của file Robot.txt cũng chính là cách để bạn hiểu hơn nữa về Robot.txt. Sau đây là một số thuật ngữ mà bạn nên biết.

Các thuật ngữ phổ biến trong file Robot.txt

Các thuật ngữ phổ biến trong file Robot.txt

 • User-agent: Đây là một trình thu thập dữ liệu web một cách cụ thể mà bạn đang hướng dẫn (thường là các công cụ tìm kiếm).
 • Disallow: Là câu lệnh được sử dụng để giúp thông báo đến cho User-agent không thu thập các dữ liệu cụ thể. Mỗi một dòng Disallow chỉ được phép sử dụng cho một URL.
 • Allow: Chỉ áp dụng cho Google bot và thông báo cho google bot khả năng truy cập của nó vào một trang hoặc thư mục con dù trang mẹ hoặc thư mục con đó không cho phép làm điều đó.
 • Crawl-delay: Đây là câu lệnh không được Google bot thừa nhận nhưng tốc độ thu thập dữ liệu thì có thể đặt trong Google Search Console.
 • Sitemap: Sitemap được sử dụng với mục đích gọi ra vị trí bất kỳ các sơ đồ trang web XML được hỗ trợ liên kết với URL này.

Xem thêm: Sitemap là gì? Vì sao doanh nghiệp nên tạo Sitemap cho website?

Vì sao nên cài đặt file Robot.txt cho website? 

Sau đây Bizfly sẽ giải thích đến bạn một số những lý do cho câu hỏi “Vì sao nên cài đặt file Robot.txt cho website”.

 • Khả năng ngăn chặn những phần nội dung trùng lặp xuất hiện trong SERPs (Robot meta là sự lựa chọn tốt nhất để thực hiện điều này”.
 • Toàn bộ các phần của trang web đều được giữ ở chế độ riêng tư.
 • Các kết quả tìm kiếm nội bộ sẽ không hiển thị một cách công khai trên SERP.
 • Robot.txt chỉ định vị trí của sitemap - Sơ đồ trang web.
 • Ngăn các công cụ tìm kiếm lập các chỉ mục nhất định lên trang web của bạn như hình ảnh, PDF,...
 • Độ trễ thu thập dữ liệu được chỉ định để giúp ngăn sự quá tải đối với máy chủ của bạn khi trình thu thập dữ liệu của bạn phải tải lên nhiều phần nội dung cùng một lúc.
 • Bạn sẽ không cần sử dụng đến tệp Robot.txt nếu không tồn tại một khu vực nào trên trang web mà bạn muốn kiểm soát quyền truy cập của tác nhân người dùng.

Vì sao nên cài đặt file Robot.txt cho website

Vì sao nên cài đặt file Robot.txt cho website?

Cách tạo file Robot.txt cho website 

Tạo được một file Robot.txt là việc làm không quá khó khăn, ngược lại, nó cũng rất dễ dàng để tạo. Dưới đây là cách tạo robot.txt cho website mà bạn nên biết:

 • Kiểm tra xem website của bạn đã có tệp robot.txt nào chưa trước khi tiến hành tạo tệp tin robot.txt. Cách dễ nhất để kiểm tra chính là truy cập vào đường link https://www.tênmiền.com/robots.txt.
 • Qua quá trình kiểm tra, nếu trang web của bạn chưa có tệp robot.txt thì bạn cần có một trình soạn thảo văn bản (có thể sử dụng notepad) và truy cập vào vào tệp website của bạn thông qua bảng điều khiển quản lý hosting hoặc FTP để tạo tệp.

Một số lưu ý khi sử dụng file Robot.txt 

Đến đây, có lẽ bạn đã hiểu rõ được Robot.txt là gì rồi. Tuy nhiên, để có thể sử dụng file Robot.txt một cách hiệu quả và tận dụng được hết những lợi ích của nó thì bạn cần phải chú ý một số điều cơ bản sau.

 • Để có thể tìm thấy được Robot.txt thì nó cần phải được đặt tại vị trí thư mục cấp cao nhất của trang web (Root).
 • Robot.txt sẽ phân biệt chữ hoa và chữ thường. Vì thế tệp thường phải đặt tên là robot.txt chứ không phải là Robot.txt hoặc robot.TXT,..
 • Một số những user - agent có thể lựa chọn bỏ qua các tệp robot.txt của bạn nếu nó là các trình thu nhập dữ liệu bất chính như người dọn dẹp địa chỉ email hay các robot phần mềm độc hại.
 • Mỗi một tên miền phụ trên một tên miền gốc đều sử dụng các tệp Robot.txt riêng biệt. Điều này có thể hiểu là bạn nên cung cấp các tệp robot.txt riêng cho cả blog.example. com và example.com.

Một số lưu ý khi sử dụng file Robot.txt

Một số lưu ý khi sử dụng file Robot.txt

Có thể thấy rằng Robot.txt là một thuật ngữ không quá khó để  hiểu được. Hy vọng, qua bài viết mà Bizfly đã chia sẻ, bạn sẽ hiểu được Robot.txt là gì và những kiến thức quan trọng khác có liên quan để bạn có thể tận dụng được tính hữu dụng của nó vào thực tế một cách tốt nhất. Bizfly cung cấp dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO cho doanh nghiệp với đội ngũ nhân sự với nhiều năm kinh nghiệm trong việc lập trình, thiết kế web và tối ưu website chuẩn SEO trên các công cụ tìm kiếm Google, Bing...Khách hàng có thể an tâm các trang web mà bizfly xây dựng đều đảm bảo đầy đủ yếu tố chuẩn SEO từ đó giúp các con bọ của Google dễ dàng tiếp cận và đọc dữ liệu website của doanh nghiệp. Xem thêm thông tin về dịch vụ thiết kế website này của Bizfly tại đây: https://bizfly.vn/giai-phap/bizfly-website.html

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly