Sitemap là gì? Vì sao doanh nghiệp nên tạo Sitemap cho website?

Nguyễn Hữu Dũng 29/04/2021

Trong thiết kế website, khi nhắc đến các phương pháp giúp tối ưu hóa website thì sitemap là một trong những yếu tố quan trọng không thể nào bỏ qua. Vậy cụ thể, Sitemap là gì? Vì sao doanh nghiệp lại cần phải tạo sitemap cho website?

Trong bài viết dưới đây, Bizfly sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc nói trên và mang đến một nguồn kiến thức mới nếu bạn là người chưa hiểu rõ về nó. 

Sitemap là gì?

Sitemap hay hệ thống bản đồ của trang web là một tập văn bản hình ảnh có chứa tất cả các thông tin quan trọng cũng như URL của website.

sitemap là gì

Sitemap là gì? 

Hiểu một cách cụ thể, nó là một hệ thống các đường link dẫn đến dẫn đến các trang chính tương tự như một tấm bản đồ vậy, mỗi một địa điểm có trên bản đồ có thể được xem là một trang của website. 

Phân loại sitemap

Để có thể hiểu hơn về Sitemap thì phân loại Sitemap là một kiến thức mà bạn không thể nào bỏ qua được:

Theo cấu trúc 

Phân loại theo cấu trúc thì Sitemap bao gồm hai loại là XML và HTML:

Phân loại sitemap theo cấu trúc

Phân loại sitemap theo cấu trúc

 • XML Sitemap: Được tạo ra với mục đích giúp bot công cụ tìm kiếm có thể crawl trang web một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 • HTML: Được thiết lập để hỗ trợ người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và truy cập vào các tài nguyên của website với giao diện được thiết kế thân thiện, dễ sử dụng. Bằng việc tối ưu trải nghiệm người dùng trên trang
 • HTML, thứ hạng trang web của bạn sẽ được cải thiện.

Để tối ưu SEO một cách có hiệu quả thì bạn nên kết hợp sử dụng cả hai loại sitemap nói trên bởi SEO cần sự dung hòa của cả người dùng và bot công cụ tìm kiếm.

Theo định dạng 

Phân loại theo định dạng thì sitemap bao gồm:

 • Image Sitemap: Sitemap này được sử dụng để tối ưu hóa khả năng trả kết quả bằng hình ảnh bởi nó lưu trữ trong web những thông tin có liên quan đến hình ảnh.
 • Video Sitemap: Đây là sitemap quan trọng và cần thiết đối với Google để thu thập những thông tin tổng hợp, dữ liệu có liên quan đến video trong trang web của bạn.
 • News Sitemap: Sơ đồ tin tức này sẽ giúp google nhanh chóng tìm thấy nội dung mới trong trang web của bạn bởi sitemap này cho phép bạn kiểm soát nội dung được gửi đến google news.
 • Mobile Sitemap: Dạng sitemap này chỉ thực sự cần thiết khi trang web của bạn có những trang hiển thị được trên các thiết bị di động.

Xem ngay: Địa chỉ website là gì? Lợi ích và những lưu ý khi cài đặt địa chỉ trang web

Vì sao doanh nghiệp cần phải tạo Sitemap cho website? 

Sitemap tuy không phải là yếu tố giúp thăng hạng cho các website của doanh nghiệp nhưng nó vẫn là sự lựa chọn sử dụng hàng đầu bởi những lợi ích nhất định của nó. Qua những lợi ích dưới đây, bạn sẽ hiểu hơn sitemap là gì

Vì sao doanh nghiệp cần phải tạo Sitemap cho website

Vì sao doanh nghiệp cần phải tạo Sitemap cho website?

 • Sitemap góp phần định hướng khả năng truy cập và thu thập dữ liệu của website cho bộ máy tìm kiếm, các công cụ một cách hiệu quả, nhanh chóng, dễ dàng hơn trong việc đánh giá web.
 • Khả năng cập nhật, kết nối và thông tin đến bot khi bạn thực hiện bất kỳ các thao tác trao đổi nào trên web một cách nhanh chóng và thường xuyên.
 • Sitemap giúp hướng dẫn các bot của những bộ máy tìm kiếm có được những thông tin, liên kết của website để lập chỉ mục cho trang web đó.

Cách tạo sitemap cho website đơn giản 

Hiểu được sitemap và những lợi ích mà nó mang lại thì bạn không thể không bắt tay vào việc tạo ngay một sitemap cho trang web của mình. Bizfly sẽ giúp bạn bởi trên thực tế cách để tạo sitemap là không hề khó.

Cách tạo sitemap cho website đơn giản

Cách tạo sitemap cho website đơn giản

 • Bước 1: Truy cập vào đường link http://www.xml-sitemaps.com/. Tại đây, bạn có thể tạo và sử dụng hơn 500 sitemap hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng nhiều dịch vụ hơn nữa thì sẽ phải chi trả thêm một khoản chi phí nhỏ từ 5 đến 40 đô/tháng tùy dịch vụ.
 • Bước 2: Điền địa chỉ URL cho trang web và hoàn thành việc điền thông tin cơ bản một cách đầy đủ theo hướng dẫn.
 • Bước 3: Nhấn nút start và đợi quá trình hoàn tất để nhận được danh sách các file sitemap. Tuy nhiên, bạn cần đặc biệt chú ý đến 4 file quan trọng là sitemap.html, urllist.txt, ror.xml và sitemap.xml.
 • Bước 4: Tải các file xml về, mở file đó bằng cách sử dụng Notepad++ và tùy chỉnh các thông số cho URL tùy theo ý muốn của bạn.
 • Bước 5: Tải các file nói trên lên trang web và cập nhật sitemap trong công cụ SEO Google webmaster.

Xem thêm: Bố cục website và cách thiết kế layout website hiệu quả

Một vài lưu ý khi tạo sitemap cho website

Đến đây có lẽ bạn đã hiểu rõ được sitemap cũng như những thông tin có liên quan rồi. Nhưng để tạo sitemap cho website một cách hiệu quả, bạn không nên bỏ qua một vài những lưu ý nhỏ sau.

Một vài lưu ý khi tạo sitemap cho website

Một vài lưu ý khi tạo sitemap cho website

 • Sitemap được xem là tấm bản đồ chỉ dẫn cho website nên nó cần phải tương ứng và phù hợp với thực tế của trang web.
 • Các yếu tố đồ họa khi tạo sitemap nên được hạn chế bởi người dùng có xu hướng ngăn chặn các đồ họa trước khi truy cập web. 
 • Nên đặt đường link sitemap ở những nơi mà người dùng có thể dễ dàng thấy được như đầu trang hay trang chính để hỗ trợ người dùng truy cập dễ dàng hơn.

Hy vọng, với những thông tin mà Bizfly đã cung cấp trong bài viết, bạn đã hiểu được sitemap là gì cũng như cách tạo sitemap cho website hiệu quả. Hơn nữa là những kiến thức liên quan đến thuật ngữ này để có thể vận dụng một cách hiệu quả, mang lại những lợi ích lớn cho trang web của mình. 

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly