Thiết kế website mã nguồn mở: Ưu điểm và lý do nên sử dụng

Nguyễn Hữu Dũng 13/04/2021

Mã nguồn mở là một khái niệm khá phổ biến trong thời đại công nghệ hiện nay, được hầu hết các nhà doanh nghiệp lựa chọn và hướng tới để thiết kế website mã nguồn mở của mình. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp chưa thực sự tin tưởng và lựa chọn giải pháp này.

Vậy, thiết kế website mã nguồn mở có ưu điểm và lợi ích gì nổi bật? Trong bài viết dưới đây, Bizfly sẽ giúp bạn giải đáp và làm rõ thắc mắc nói trên.

Khái niệm về thiết kế website mã nguồn mở

Thiết kế website mã nguồn mở hiểu một cách đơn giản là công việc tạo một trang web cho cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp bất kỳ với những phần mềm được cung cấp dưới cả dạng mã và nguồn.

Khái niệm về thiết kế website mã nguồn mở

Khái niệm về thiết kế website mã nguồn mở

Hình thức này không chỉ miễn phí về giá mua mà còn miễn phí cả về bản quyền nữa. 

Lợi ích khi thiết kế website mã nguồn mở 

Tiện ích chính mà các mã nguồn mở mang lại chính là quyền tự do sử dụng chương trình, tự do nghiên cứu và chỉnh sửa theo nhu cầu sử dụng của bạn. Chính vì thế, khi thiết kế website mã nguồn mở, những lợi ích mà bạn nhận được là rất nhiều.

Lợi ích khi thiết kế website mã nguồn mở

Lợi ích khi thiết kế website mã nguồn mở

 • Hoàn toàn miễn phí: Khi thiết kế website mã nguồn mở, các lập trình viên tiết kiệm được lượng lớn thời gian và chi phí để xây dựng được một website bởi mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí khi sử dụng.
 • Dễ sử dụng: Thiết kế website mã nguồn mở không đòi hỏi bạn phải là một người có nhiều kinh nghiệm về code hay kiến thức lập trình cao. Mọi thao tác trong mã nguồn mở đều đơn giản và dễ sử dụng.
 • Cộng đồng năng động: Là động lực góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thiết kế website mã nguồn mở, mọi thông tin về mã nguồn mở đều được một cộng đồng người dùng đông đảo chia sẻ rộng rãi và nhận được sự hỗ trợ của họ khi bạn gặp sự cố.
 • Nhanh chóng cập nhật và sửa lỗi: Website được thiết kế dựa trên nền tảng mã nguồn mở đều có tốc độ cập nhật các phiên bản mới và khắc phục sự cố vô cùng nhanh chóng. 
 • Tối ưu SEO: Thiết kế website mã nguồn mở giúp website của bạn nhanh chóng được tối ưu SEO bởi mã nguồn mở đã có sẵn các giao diện thiết kế và công cụ tối ưu SEO.
 • Đa ngôn ngữ: Mã nguồn mở hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau trong đó có tiếng Việt. bạn có thể dễ dàng quản lý, quản trị và chỉnh sửa mà không gặp phải rào cản về ngôn ngữ.

Xem thêm: Danh sách trang tạo web miễn phí mãi mãi mà không cần biết code

Có nên thiết kế website mã nguồn mở không? 

Ngoài những lợi ích cơ bản nói trên thì website mã nguồn mở còn có thêm một số lý do khác mà bạn có thể tìm hiểu và đưa ra quyết định có thực hiện thiết kế website mã nguồn mở hay không.

Có nên thiết kế website mã nguồn mở không

Có nên thiết kế website mã nguồn mở không?

 • Quản trị và điều khiển: Đây là một điểm cộng và được lập trình viên ưa chuộng bởi thiết kế website mã nguồn mở cho phép bạn có khả năng quản trị và điều khiển sản phẩm một cách dễ dàng.
 • Khả năng sáng tạo: Với mã nguồn mở, người dùng có thể phát huy khả năng sáng tạo của mình bằng cách xây dựng những phần mềm, ứng dụng tốt hơn.
 • Tính bảo mật: So với các phần mềm độc quyền thì thiết kế website mã nguồn mở có độ an toàn bảo mật cao hơn nhiều.
 • Tính ổn định: Tính ổn định được người dùng đánh giá khá cao bởi khả năng hỗ trợ các doanh nghiệp trong những dự án quan trọng và mang tính lâu dài.

Thiết kế website code tay 

Bên cạnh việc thiết kế website mã nguồn mở, bạn cũng có thể lựa chọn giải pháp thiết kế website code tay. Nó được xây dựng và phát triển bởi một nhóm người, công ty hay tổ chức nào đó và chỉ được lưu truyền trong nội bộ.

Dưới đây là một số mặt tích cực và hạn chế của giải pháp này.

Ưu điểm 

Ưu, nhược điểm của thiết kế web code tay

Ưu, nhược điểm của thiết kế web code tay

 • Thiết kế website code tay có khả năng thể hiện được trình độ chuyên môn của các lập trình viên. Bởi nếu không phải là một người am hiểu về code thì sẽ không thể viết được thư viện hay hệ thống.
 • Các thư viện và hệ thống có thể tuỳ biến, dễ dàng thích ứng cục bộ và phục vụ cao hơn theo thị trường khách hàng.
 • Dễ dàng nâng cấp hay chỉnh sửa thiết kế web nếu bạn không còn thích thú với phiên bản cũ nữa.

Nhược điểm

 • Chi phí thiết kế website code tay khá tốn kém.
 • Do website code tay được xây dựng bởi một nhóm người nên khả năng tối ưu hay tốc độ tải trang sẽ không được hoàn hảo. Phải tốn khá nhiều thời gian để nâng cấp chúng.

Tham khảo: Code web là gì? Các hình thức code web phổ biến hiện nay

Thiết kế website mã nguồn mở hay code tay? 

Nhiều người cho rằng thiết kế website mã nguồn mở không khác gì những sản phẩm công nghiệp, được sản xuất dập khuôn và có sẵn. Còn thiết kế website code tay tuy là hàng gia công nhưng chất lượng lại cao.

Sự so sánh này là hoàn toàn không đúng. Bởi mỗi giải pháp đều có những ưu, nhược điểm nhất định mà tuỳ thuộc vào hoàn cảnh và mục đích sử dụng lại có cách lựa chọn khác nhau.

Thiết kế website mã nguồn mở hay code tay

Thiết kế website mã nguồn mở hay code tay?

Nếu bạn muốn sở hữu website nhanh chóng và tiết kiệm thì nên chọn thiết kế website mã nguồn mở. Còn nếu là website chất lượng, có thể sử dụng lâu dài thì thiết kế website code tay là sự lựa chọn tốt nhất.

Và nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một đơn vị thiết kế website code tay uy tín, chuyên nghiệp có thể đáp ứng mọi yêu cầu của doanh nghiệp thì có thể tham khảo ngay dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp BizWebsite.

Với đội ngũ hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, BizWebsite mang đến cho doanh nghiệp những website chất lượng, giao diện nổi bật, hệ thống bảo mật cao cấp từ đó giúp triển khai các kế hoạch kinh doanh và bán hàng hiệu quả hơn.

Có thể nói, với cách nào đi chăng nữa thì doanh nghiệp vẫn nên cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ xem giải pháp nào là phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình. Cách nào có thể giúp bạn sở hữu được một website mang lại hiệu quả và chức năng vốn có của nó.

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly