TLD là gì và cách chọn tên miền cao cấp phù hợp cho website

Nguyễn Hữu Dũng 21/06/2021

Là một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết phản ánh thương hiệu trực tuyến của bạn, TLD được hầu hết các doanh nghiệp ứng dụng với mục đích tăng khả năng truy cập và hiển thị của trang web.

Vậy cụ thể, TLD là gì? Có những cách lựa chọn tên miền cao cấp nào phù hợp cho website? Các chuyên gia Bizfly sẽ mang đến cho bạn kiến thức về TLD (Top Level Domain) trong bài viết sau.

TLD là gì? 

TLD (Top Level Domain) hay còn được hiểu là tên miền cao cấp nhất. Nó là phần mở rộng nằm tại vị trí cuối cùng của tên miền gốc, đứng ngay sau dấu chấm như .vn, .com, .org,... và được sử dụng với mục đích cung cấp những ý tưởng về dịch vụ website của bạn, lĩnh vực mà bạn làm việc hay địa điểm mà bạn đặt trụ sở,.. cho khách hàng.

TLD là gì

TLD là gì?

Hầu hết tất cả các website đều tồn tại những phần mở rộng TLD. Và sẽ bắt đầu từ một vài điều đơn giản như .net hoặc .com cho đến những phần có nội dung độc lạ hơn như .nyc hay .dog. 

Các loại TLD phổ biến hiện nay

Khi tìm hiểu TLD là gì thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua được các loại TLD phổ biến nhất hiện nay mà Bizfly giới thiệu ngay dưới đây để bạn có cái nhìn chi tiết hơn về khái niệm này.

gTLD (Tên miền cao cấp nhất dùng chung)

gTLD - tên miền cao cấp nhất dùng chung (.com, .net, .org) là những tên miền được sử dụng nhiều nhất và dễ dàng đăng ký. Tuy tên gọi là dùng chung nhưng chúng vẫn có khả năng cho bạn biết nhiều điều và phân biệt được loại website mà bạn đang truy cập.

gTLD (Tên miền cao cấp nhất dùng chung)

gTLD (Tên miền cao cấp nhất dùng chung) 

sTLD (tên miền cao cấp nhất được tài trợ)

Đây là những tên miền được chính phủ hay các nhóm doanh nghiệp tài trợ và quản lý. Hiểu đơn giản hơn thì các miền cao cấp được tài trợ này (.gov, .edu, .museum) là tên miền của tổ chức cá nhân, bị hạn chế và sẽ được chỉ định nếu chúng đáp ứng được nguyên tắc nhất định.

ccTLD (tên miền cao cấp nhất theo mã quốc gia)

Mỗi quốc gia khác nhau sẽ có tên miền cấp cao riêng biệt theo mã quốc gia và code ICO bao gồm hai ký tự. Một số những tên miền ccTLD có thể kể đến như .us của Mỹ, .vn của Việt Nam, .mx của Mexico,...

ccTLD (tên miền cao cấp nhất theo mã quốc gia)

ccTLD (tên miền cao cấp nhất theo mã quốc gia)

Infrastructure TLD (Tên miền cao cấp nhất hạ tầng)

Tên miền cấp cao hạ tầng Infrastructure TLD chỉ có duy nhất một tên miền là arpa (Address and Routing Parameter Area) và được Tổ chức cấp phát số hiệu Internet kiểm soát.

IDN (tên miền cao cấp nhất đa ngữ)

Với IDN - tên miền cao cấp nhất đa ngữ (Internationalized Top-Level Domain) bạn có thể nhìn thấy trong một bảng chữ ngôn ngữ tự nhiên một cách dễ dàng. Nếu bạn thấy tên miền là .ykp thì đó là tên miền cấp cao nhất của Ukraine.

Xem thêm thông tin về hệ thống phân giải tên miền DNS và ý nghĩa của nó đối với tên miền theo nội dung bài viết sau đây: https://bizfly.vn/techblog/dns-la-gi.html

Ý nghĩa của việc sử dụng TLD là gì?

Các loại tên miền cao cấp TLD sẽ được phân loại theo mức độ liên quan của trang web nên nó sẽ được sử dụng để xác định các chủ sở hữu, vị trí địa lý hay mục đích của website mà không cần thiết phải xem nội dung của nó.

Ý nghĩa của việc sử dụng TLD là gì

Ý nghĩa của việc sử dụng TLD là gì?

Thêm một điều cần lưu ý đó là một số trang web trùng tên nhưng tên miền cấp cao TLD lại khác nhau hoàn toàn. Vì vậy, bạn cần thực sự chú ý và rõ ràng trong vấn đề này.

Việc chọn lựa TLD có ảnh hưởng đến SEO không?

Thực tế, TLD không gây ảnh hưởng nhiều đến SEO hay thứ tự xếp hạng của trang web. Tuy nhiên, có một điều lưu ý mà bạn cần biết khi chọn lựa TLD đó là nó có thể tác động đến nhận thức khách hàng, những gì mà người dùng nghĩ về thương hiệu của doanh nghiệp cũng như tỷ lệ Click.

Người dùng sẽ chỉ tin tưởng những tên miền cấp cao có mức độ tin cậy và hợp pháp với các tên miền khác như .com và .net.

Cách lựa chọn TLD phù hợp cho website

Như bạn được biết thì TLD được các doanh nghiệp sử dụng nhằm mục đích thu hút các đối tượng mục tiêu. Chính vì vậy bạn có thể lựa chọn cho mình một loại TLD phù hợp. Ví dụ, nếu mục tiêu người dùng của bạn là theo quốc gia thì bạn chọn ccTLD.

Cách lựa chọn TLD phù hợp cho website

Cách lựa chọn TLD phù hợp cho website

Và bạn nên chọn gTLD nếu đối tượng mục tiêu đó thuộc phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, trước khi thực hiện điều đó thì bạn nên thực hiện đo lường và kiểm tra TLD để đảm bảo nó vẫn hoạt động tốt trên website.

Điều quan trọng nhất sau khi tìm hiểu về TLD chính là việc bạn phải nắm vững kiến thức TLD là gì cũng như các loại tên miền cao cấp nhất. Từ đó đưa ra cho mình một sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất cho trang web của mình. 

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly