Trưởng nhóm kinh doanh là gì? Mô tả công việc của trưởng nhóm kinh doanh mới nhất

Thủy Nguyễn 14/05/2024

Trưởng nhóm kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt và thúc đẩy đội ngũ bán hàng đạt được mục tiêu đề ra. Vậy trưởng nhóm kinh doanh là gì? Hãy cùng Bizfly đọc ngay bài viết sau để nắm được các thông tin về công việc của một trưởng nhóm kinh doanh.

Trưởng nhóm kinh doanh là gì?

Trưởng nhóm kinh doanh (Business team leader) là người đứng đầu một nhóm kinh doanh nhỏ gồm từ 3 - 5 người thuộc bộ phận kinh doanh của doanh nghiệp. Họ chịu trách nhiệm quản lý, lãnh đạo những nhân viên trong nhóm thực hiện những công việc nhằm đạt doanh số bán hàng theo đúng chỉ tiêu được giao.

Những trưởng nhóm kinh doanh này sẽ làm việc chịu sự quản lý trực tiếp của các cấp cao hơn đó là trưởng phòng và phó phòng kinh doanh. Tuỳ theo quy mô của từng doanh nghiệp mà quyền hạn vị trí trưởng nhóm kinh doanh sẽ khác nhau. Đôi khi, trưởng nhóm có thể quản lý cả một dự án, kế hoạch kinh doanh lớn. 

Trưởng nhóm kinh doanh là người đứng đầu một nhóm nhân viên kinh doanh trong doanh nghiệp
Trưởng nhóm kinh doanh là người đứng đầu một nhóm nhân viên kinh doanh trong doanh nghiệp

Công việc của một trưởng nhóm kinh doanh là gì?

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những phân công công việc riêng dành cho vị trí trưởng nhóm kinh doanh. Nhưng nhìn chung, đa số các trưởng nhóm kinh doanh đều chịu trách nhiệm:

Phân tích thị trường và đối thủ cạnh tranh

Việc phân tích thị trường và đối thủ cạnh tranh bắt đầu từ việc xác định khách hàng mục tiêu, nắm bắt thông tin thị trường cùng với tâm lý khách hàng. 

Chỉ khi hoàn thành tốt những điều trên, trưởng nhóm mới có thể lập được kế hoạch chiến lược hợp lý về hoạt động bán hàng nhằm lãnh đạo đội bán hàng đạt được mục tiêu doanh nghiệp đề ra.

Đảm bảo doanh số

Mục tiêu của bộ phận kinh doanh đó chính là doanh số bán hàng, đây sẽ là thước đo tiêu chuẩn để đánh giá nhân viên. Với chức vụ trưởng nhóm kinh doanh thì bạn sẽ cần đảm bảo KPI của nhóm nhỏ mà bạn quản lý theo quy trình sau:

  • Theo dõi kế hoạch của doanh nghiệp và lập kế hoạch chiến lược cho nhóm nhỏ của mình.
  • Quản lý hiệu quả hoạt động bán hàng của từng nhân viên.
  • Đánh giá quá trình làm việc của mọi người, từ đó đưa ra nhận xét để các thành viên khắc phục nhược điểm và phát huy tốt ưu điểm.
Mục tiêu của trưởng nhóm kinh doanh là bán được hàng cho doanh nghiệp
Mục tiêu của trưởng nhóm kinh doanh là bán được hàng cho doanh nghiệp

Đào tạo nhân viên kinh doanh mới

Trong phòng kinh doanh, nhóm kinh doanh là những bộ phận nhỏ, chính vì thế, các nhân viên mới sẽ thường được phân vào những nhóm kinh doanh này để làm quen và bắt đầu công việc của mình. Lúc này, người trưởng nhóm sẽ đảm nhiệm vai trò đào tạo nhân viên kinh doanh mới. 

Quá trình này bao gồm truyền đạt lại những kiến thức chuyên ngành, những kinh nghiệm và kiến thức giúp thành viên mới nắm được những kiến thức về công việc, có thể hỗ trợ được những công việc trong nhóm và có thể hòa nhập được với mọi người trong công ty.

Quản lý và hỗ trợ các thành viên trong phòng kinh doanh

Để có thể quản lý tốt, bạn cần phải có sự hiểu biết nhất định đối với những thành viên trong nhóm kinh doanh của mình, từ đó rút ra được cách quản lý và giao nhiệm vụ phù hợp cho mỗi người. Việc nắm bắt và hiểu biết năng lực cũng như tính cách của họ giúp bạn có thể khai thác tối đa những điểm mạnh có sẵn. 

Trưởng nhóm cũng là người gắn kết các thành viên với nhau, đảm bảo mọi người luôn tôn trọng lẫn nhau và phối hợp nhịp nhàng, cùng hướng tới mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Nhận định, báo cáo định kỳ với cấp trên

Không chỉ làm những công việc của nhóm, công việc của trưởng nhóm cũng bao gồm việc báo cáo, đánh giá định kỳ công việc của nhóm với cấp trên. Công việc này có thể theo tuần, tháng, quý hoặc tùy tiến độ từng dự án. 

Việc báo cáo định kỳ này giúp cấp trên có cái nhìn tổng quan về nhóm của bạn, qua đó đánh giá và khắc phục nhược điểm đang có, tiếp tục hoàn thiện công việc của nhóm.

Kỹ năng nhận định và báo cáo công việc với cấp trên cũng là yêu cầu cần thiết của trưởng nhóm kinh doanh
Kỹ năng báo cáo công việc với cấp trên cũng rất cần thiết cho trưởng nhóm kinh doanh

Tố chất cần có ở trưởng nhóm kinh doanh

Trưởng nhóm kinh doanh là vị trí đóng vai trò then chốt trong việc dẫn dắt và thúc đẩy đội ngũ bán hàng đạt được mục tiêu đề ra. Để làm tốt nhiệm vụ của mình, trưởng nhóm kinh doanh cần đáp ứng những điều kiện sau:

Trình độ

Đối với vị trí trưởng nhóm kinh doanh, yêu cầu học lực từ tốt nghiệp cao đẳng trở lên về những chuyên ngành liên quan tới kinh tế như: Quản trị kinh doanh, kinh tế, quản trị nhân lực, marketing,... 

Ngoài ra, vị trí này còn đòi hỏi kiến thức về chuyên ngành, trưởng nhóm kinh doanh phải nắm rõ các sản phẩm của doanh nghiệp, khách hàng để đưa ra những kế hoạch phù hợp nhất với doanh nghiệp.

Kinh nghiệm

Công việc trưởng nhóm kinh doanh thường đòi hỏi ít nhất từ 2 đến 4 năm kinh nghiệm làm trong các vị trí của phòng ban kinh doanh như: Trợ lý kinh doanh, nhân viên kinh doanh,... Ngoài ra vị trí này còn đòi hỏi kinh nghiệm lãnh đạo, kinh nghiệm phát triển và thực hiện chiến lược bán hàng nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Kinh nghiệm làm việc dày dặn là yếu tố quan trọng của một người trưởng nhóm kinh doanh
Kinh nghiệm làm việc dày dặn là yếu tố quan trọng của một người trưởng nhóm kinh doanh

Kỹ năng

Trưởng nhóm kinh doanh yêu cầu khá nhiều ở kỹ năng, một số kỹ năng cần thiết có thể kể đến như: Lập kế hoạch, lãnh đạo và kỹ năng giao tiếp,...

Những kỹ năng này vô cùng cần thiết, giúp cho quản lý nhóm bán hàng làm tốt công việc của mình. Ngoài những kỹ năng trên, kỹ năng ngoại ngữ và những đức tính như: Tỉ mỉ, tự tin và có lòng đam mê với nghề cũng là một điểm cộng trong công việc này.

Lương của trưởng nhóm kinh doanh có cao không?

Qua những phân tích trên, có thể thấy rằng trưởng nhóm kinh doanh là một công việc thuộc cấp quản  lý và yêu cầu trách nhiệm cao. Vị trí này cho bạn một cơ hội thăng tiến lớn tới những cấp cao hơn như phó phòng, trưởng phòng,...

Ngoài ra, do đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm nên vị trí trưởng nhóm kinh doanh cũng có mức lương hấp dẫn. Theo tổng hợp của các trang uy tín, tùy theo kinh nghiệm và trình độ, mức lương trung bình của vị trí này thường dao động từ 12 triệu đồng/ tháng đến 15 triệu đồng/ tháng.

Thêm vào đó, mức thu nhập của trưởng nhóm kinh doanh không chỉ phụ thuộc vào lương cơ bản mà còn bao gồm nhiều khoản thưởng khác nhau như: Hoa hồng sản phẩm, thưởng doanh số,... nên nếu trưởng nhóm kinh doanh làm tốt công việc của mình thì mức lương sẽ đáng ngưỡng mộ.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản về trưởng nhóm kinh doanh. Hãy thường xuyên truy cập vào Bizfly để tham khảo thêm những kiến thức mới nhé

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly