Xampp là gì? Ưu điểm và cách sử dụng chương trình tạo máy chủ Xampp

Nguyễn Hữu Dũng 17/03/2021

Tạo web server là quy trình vô cùng quan trọng trong thiết kế, phát triển website và các ứng dụng công nghệ. Cũng bởi vậy mà các công cụ, phần mềm hỗ trợ công việc này được những người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ quan tâm đặc biệt.

Trong thời gian gần đây, Xampp là gì trở thành một trong những keyword được tìm kiếm nhiều nhất. Cùng các chuyên gia Bizfly tìm hiểu phần kiến thức cơ bản về Xampp trong bài viết phía dưới.

Xampp là gì? 

Xampp là một chương trình được sử dụng để tạo máy chủ web (web server) được tích hợp sẵn với FTP Server, Apache, PHP, MySQL và phpMyAdmin. Xampp có giao diện tương đối dễ hiểu và tiện lợi, tạo điều kiện cho người dùng trong việc bật tắt hay khởi động lại dịch vụ máy chủ. 

xampp là gì

Xampp là gì? 

Xampp là một mã nguồn mở web server đa nền bao gồm Apache HTTP Server, Interpreters và MariaDB database chủ yếu dành cho các đối tượng sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Perl hay là PHP có thể dễ dàng tạo ra máy chủ web local với mục đích kiểm tra và triển khai website.

Xampp được thiết lập, phát triển dựa trên cơ sở mã nguồn mở, là công cụ hoàn hảo để thiết kế và phát triển website. Hiện chương trình này được ứng dụng trên khá nhiều hệ điều hành như Windows, Linux, MacOS, Cross-platform, Solaris.

Ứng dụng của Xampp 

Với khả năng tương thích, hoạt động trên nhiều hệ điều hành và sự tích hợp nhiều công cụ, tính năng, Xampp được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực công nghệ. Cụ thể:

 • Xampp dùng trong xây dựng, phát triển website bằng ngôn ngữ lập trình PHP
 • Nghiên cứu, phát triển trang web thông qua localhost máy tính cá nhân
 • Học tập, nâng cấp và thử nghiệm các website. 
 • Những ứng dụng rộng rãi này cũng là nguyên nhân khiến Xampp ngày càng được biết đến và sử dụng rộng rãi.

Ưu và nhược điểm của Xampp 

Nhằm giúp bạn hiểu chi tiết về Xampp là gì, Bizfly nêu ra các ưu, nhược điểm cụ thể của chương trình này ngay sau đây. 

Ưu và nhược điểm của Xampp

Ưu và nhược điểm của Xampp

Về ưu điểm, Xampp được ưa chuộng bởi những điểm cộng tuyệt vời như:

 • Xampp hoạt động tốt trên cả Cross-platform, Linux, Window và MacOS.
 • Cấu hình đơn giản
 • Nhiều tính năng nổi trội như giả lập Server, Mail Server, hỗ trợ cài đặt SSL trên Localhost.
 • XAMPP tích hợp các thành phần với nhiều tính năng như Apache; PHP; MySql;... giúp hỗ trợ phát triển web toàn diện, không cần cài đặt thêm nhiều phần mềm.
 • Mã nguồn mở giúp giao diện quản lý của XAMPP tương đối tiện lợi. Bạn hoàn toàn có thể bật tắt hay khởi động lại dịch vụ máy chủ dễ dàng.

Tuy vậy, Xampp còn tồn tại một vài nhược điểm nhất định. Hãy cân nhắc chúng để đưa ra quyết định có nên sử dụng chương trình này không. Cụ thể:

 • Không hỗ trợ Module
 • Không được tích hợp Version MySQL, do đó, đôi khi sẽ mang đến sự bất tiện cho người dùng. 
 • Dung lượng khá nặng, khoảng 141MB cho file cài đặt.

Xem thêm bài viết: Web storage là gì? Ưu điểm và ứng dụng của web storage

So sánh Xampp và Wamp 

Cùng là phần mềm giả lập miễn phí được sử dụng bằng localhost, được tích hợp MySQL, Apache, PHP và khá nhiều tính năng nổi trội, Xampp và Wamp thường được mang ra so sánh với nhau. 

So sánh Xampp và Wamp

So sánh Xampp và Wamp

Nhìn chung, cả hai phần mềm này đều có công dụng như nhau, song Xampp ‘thắng hiểm’ ở phạm vi hoạt động. Xampp có thể chạy trên mọi hệ điều hành, song Wamp thì không, nó chỉ hoạt động trên hệ điều hành Windows (hai bản 32 bit & 64 bit).

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Xampp 

Sau khi hiểu cơ bản về Xampp là gì, bạn có thể bắt đầu sử dụng nó. Dưới đây là một vài hướng dẫn về cách cài đặt và sử dụng phần mềm này.

Để cài đặt Xampp, hãy tiến hành từng bước theo quy trình sau đây.

Bước 1: Tìm link download Xampp. Bạn có thể dùng link

 • https://sourceforge.net/projects/xampp/files/XAMPP%20Windows/7.2.1/
 • hoặc https://sourceforge.net/projects/xampp/files/XAMPP%20Windows/

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Xampp

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Xampp

Bước 2: Khởi chạy file. Trong quá trình này có thể xuất hiện một vài cảnh báo do sự hoạt động của chương trình antivirus, chọn ‘Yes’ để tiếp tục -> Chọn gói thành phần mà bạn cần dùng trong Xampp (đảm bảo ít nhất 3 thành phần Apache, PHP và MySql).

 • Chọn thư mục chứa XAMPP -> Đợi Xampp giải nén -> chọn ‘Finish’
 • Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, bạn có thể sử dụng Xampp. Để chắc rằng công cụ này sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn nên biết một vài thao tác sau:
 • Bật tắt công cụ Apache và MySQL: Vào mục ‘Xampp Control Panel’ và dùng các nút lệnh tùy chỉnh phần cửa sổ điều khiển.
 • Truy nhập phpMyadmin: Vào trình duyệt bất kỳ -> nhập URL http://localhost/phpmyadmin hay http://127.0.0.1/phpmyadmin  
 • Tạo database SQL cho chương trình Xampp: Bật trình duyệt bất kỳ -> nhập localhost hoặc http://127.0.0.1 -> ấn ‘enter’ -> click biểu tượng ‘Tools’-> giao diện mới xuất hiện -> chọn ‘Database’ -> nhập tên theo nhu cầu -> chọn ‘create’.

Để đảm bảo việc cài đặt cũng như sử dụng Xampp thành công và có hiệu quả, hãy nhớ tắt tất cả các phần mềm hoặc chương trình đang chạy bởi chúng có thể xung đột với Xampp và ảnh hưởng đến quá trình cài đặt. 

Với các tiện ích tuyệt vời và phạm vi hoạt động rộng rãi, Xampp hứa hẹn là chương trình hỗ trợ tạo web server trong tương lai. Sử dụng chương trình này giúp bạn phát triển website và ứng dụng nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Nguồn tham khảo:

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly