3D Mapping là gì? Ứng dụng, Chi phí 3D Mapping cho sự kiện

Thủy Nguyễn 18/04/2023

3D Mapping là loại hình công nghệ gây ấn tượng đặc biệt cho người xem thường xuất hiện trong các sự kiện hay buổi triển lãm nghệ thuật. Nếu mọi người chưa hiểu 3D Mapping là gì thì mời tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Bizfly.

3D Mapping là gì?

3D Mapping còn được biết với tên gọi projection mapping, videomapping hay spatial augmented reality, là công nghệ dựng mô hình 3D có kích thước tương đương với sản phẩm thật. Khi trưng bày tại sự kiện, mô hình 3D Mapping sẽ được thêm các hiệu ứng về ánh sáng, âm thanh để trình chiếu cho người xem.

3D Mapping là gì?

3D Mapping tại sự kiện biểu diễn nghệ thuật

Công nghệ 3D Mapping có nhiều điểm ưu việt hơn các hình thức trưng bày sản phẩm thông thường bởi nó thể hiện được rõ ràng hình dáng, chủ đề của sản phẩm. Dưới hiệu ứng 3D, những hình khối sẽ xuất hiện trên không gian 3 chiều sống động gây hứng thú cho khán giả và sự kiện trở nên nổi bật hơn.

Công nghệ mà 3D Mapping sử dụng là những phần mềm được nghiên cứu kĩ lưỡng bởi những chuyên gia. Họ sẽ sử dụng các animation, kỹ xảo và hiệu ứng để trình chiếu trên máy chiếu có công suất lớn tại sân khấu trong nhà hoặc ngoài trời. Nó cho phép vật thể mẫu hiện rõ ràng đến từng chi tiết và cho người xem cảm giác không khác gì sản phẩm ngoài đời thật. Hiện nay, 3D Mapping đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp sử dụng trong các mẫu quảng cáo, sự kiện trưng bày sản phẩm để thu hút khách hàng.

>> Xem thêm:  Thiết kế sân khấu 3D cho sự kiện là gì? Lợi ích và quy trình

Lợi ích của 3D Mapping

Mặc dù chỉ mới xuất hiện nhưng 3D Mapping mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho doanh nghiệp, đặc biệt là các đơn vị truyền thông. Để có một sản phẩm trưng bày được ứng dụng 3D Mapping, doanh nghiệp sẽ phải trả một số tiền không nhỏ cho các bên cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại cũng tương xứng với chi phí bỏ ra, cụ thể:

  • 3D Mapping là công cụ truyền thông hiệu quả, thu hút khách hàng được ứng dụng phổ biến trong những sự kiện ra mắt sản phẩm. Khán giả sẽ được xem demo sản phẩm với chất lượng cao để đánh giá chất lượng và quyết định có nên sử dụng hay không. So với hình ảnh 2D đơn điệu, khách hàng sẽ dễ dàng bị thuyết phục và ra đơn hơn nhiều khi được chiêm ngưỡng 3D Mapping.

  • Đối với các sự kiện truyền thông quảng cáo, người xem sẽ có cái nhìn chân thực nhất về thông tin, hình ảnh sản phẩm và theo dõi suốt chương trình.

  • Thể hiện sự chuyên nghiệp và đẳng cấp, quy mô của doanh nghiệp.

  • Giúp doanh nghiệp bắt kịp xu hướng quảng cáo hiện đại, gây ấn tượng với khách hàng.

Lợi ích của 3D Mapping

3D Mapping trong buổi ra mắt sản phẩm

Ứng dụng của 3D Mapping

3D Mapping có rất nhiều ứng dụng trong thực tế nhằm thu hút người xem. Một số hoạt động đáng chú ý có thể kể đến:

Tổ chức sự kiện

Những sự kiện mà doanh nghiệp thường xuyên sử dụng 3D Mapping liên quan đến lĩnh vực văn hóa, giải trí, giới thiệu sản phẩm, trải nghiệm sản phẩm mới… Trước sự kiện, ban tổ chức cần chuẩn bị sẵn kịch bản để có thể trình diễn hình ảnh, âm thanh và video một cách hoàn chỉnh.

Tất cả khách mời tham gia sẽ được trải nghiệm cảm giác mới mẻ và đầy tính chuyên nghiệp. Quy mô 3D Mapping càng lớn, người xem sẽ càng choáng ngợp bởi tính cân thực của nó. Công nghệ này có ý nghĩa lớn, đặc biệt đối với sự kiện trưng bày sản phẩm nghệ thuật.

Âm nhạc

Trong các buổi trình diễn âm nhạc lớn, lễ hội cuối năm khi có sự xuất hiện của 3D Mapping sẽ giúp người xem cảm nhận tốt hơn về ý nghĩa của bài nhạc. Người tham gia không chỉ được nghe mà còn được tận mắt chiêm ngưỡng mức độ hoành tráng của sự kiện âm nhạc và dành nhiều tình cảm hơn với nghệ sĩ.

Nhà hàng

Việc ứng dụng công nghệ 3D Mapping trong nhà hàng cho phép mở rộng hình ảnh và phát triển thương hiệu trên những kênh quảng cáo online. Ngoài ra, khách hàng đến dùng bữa tại nhà hàng sẽ cảm thấy hứng thú hơn, tạo ra điểm khác biệt so với các đối thủ khác.

Triển lãm nghệ thuật

Các buổi triển lãm nghệ thuật là lĩnh vực thường xuyên sử dụng 3D Mapping. Toàn bộ các tác phẩm nghệ thuật sẽ được hiện thực hóa sống động trước mắt người xem. Nó cũng giúp nâng cao giá trị nghệ thuật của một tác phẩm.

Lưu ý khi sử dụng 3d mapping sự kiện

Để đưa 3D Mapping vào một sự kiện, chương trình thuận lợi, ban tổ chức cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chuẩn bị một không gian rộng lớn đủ để trưng bày sản phẩm và có khoảng cách để người tham gia chiêm ngưỡng, quan sát.

  • Phân tích và hiểu rõ tâm lý khách hàng để xây dựng không gian hợp lý, thu hút mọi người quan tâm.

  • Thời gian chuẩn bị 3D Mapping với quy mô vừa và nhỏ tối thiểu là 6 tuần. Với những công nghệ phức tạp hơn, thời gian chuẩn bị có thể lâu hơn. Ban tổ chức cần sắp xếp công việc để có thời gian xây dựng và hoàn chỉnh sản phẩm.

  • Chuẩn bị ngân sách phù hợp với mục tiêu thực tế đề ra. Bên cạnh đó, phân bổ chi tiêu hợp lý, tận dụng những tài nguyên có sẵn để đảm bảo có đủ chi phí cho các công việc khác.

  • Vật thể trình chiếu và nội dung trình chiếu là yếu tố rất quan trọng quyết định thành công của chương trình. Dù thực hiện theo cách nào, hãy tập trung và làm theo một quy trình bài bản.

3d mapping sự kiện

Không gian rộng lớn trình chiếu 3D Mapping

Chi phí cho 3D Mapping

Tiết mục 3D Mapping tốn chi phí bao nhiêu là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Nhìn chung, chi phí để thực hiện nó cao hơn so với các hình thức truyền tải thông điệp khác. Cách trình chiếu 3D Mapping có thành công hay không cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, mức chi phí cần bỏ ra sẽ dao động tùy theo ý tưởng, quy mô chương trình. Nếu có một con số cụ thể thì sẽ rơi vào khoảng vài chục đến vài trăm triệu.

Sân khấu 3D Mapping tạo nên hình ảnh ảo diệu

Tóm lại, bài viết đã giải đáp chi tiết vấn đề 3D Mapping là gì cùng những lưu ý liên quan. Khi doanh nghiệp tận dụng được hết những lợi ích mà công nghệ này mang lại sẽ tạo ra ưu thế vượt trội, gây ấn tượng với khách hàng mà vẫn tối ưu được chi phí bỏ ra.

>> Xem thêm: Top 11 công ty tổ chức sự kiện uy tín và chuyên nghiệp

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly