Addon domain là gì? Lợi ích và cách thức hoạt động của Addon Domain

Thủy Nguyễn 03/12/2021

Bất kỳ ai hoạt động trong lĩnh vực hosting đều phải nắm rõ được khái niệm, cũng như những kiến thức cơ bản về addon domain. Việc hiểu một cách cụ thể và chi tiết về addon domain sẽ giúp bạn có thể dễ dàng tiến hành sử dụng và điều khiến hệ thống website của mình một cách tốt hơn.

Với nhiều người mới tham gia vào lĩnh vực hosting thì addon domain là một thuật ngữ khá khó hiểu. Trong bài viết sau, Bizfly sẽ giúp bạn hiểu rõ được addon domain là gì cũng như những kiến thức cơ bản về addon domain từ A-Z.

Addon domain là gì?

Addon domain là một loại tên miền chính được thêm và sử dụng cho hosting của bạn. Addon domain với khả năng thông qua bảng điều khiển để liên kết các tài khoản lưu trữ web.

Khái niệm Addon domain là gì

Khái niệm Addon domain là gì? 

Đồng thời tạo thêm thư mục trên hosting khi xuất hiện tên miền mới giúp website có thể dễ dàng chạy trên nhiều tên miền khác nhau chỉ với một tài khoản hosting duy nhất. Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể xây dựng rất nhiều địa chỉ email và nhiều trang web chỉ với một bảng điều khiển duy nhất được sử dụng dưới một tên miền riêng biệt.

Cách thức hoạt động của addon domain

Để có thể hiểu một cách chi tiết và rõ ràng hơn nữa addon domain là gì, cách thức hoạt động của addon domain chính là phần nội dung quan trọng mà bạn không nên bỏ qua:

Addon domain là một chương trình tên miền rất dễ để thiết lập. Khi bạn sử dụng tên miền này, hệ thống sẽ nhanh chóng tiến hành tạo ra một thư mục con mới trong một thư mục hiện tại để dành riêng khoảng trống lưu trữ cho các tên miền mới.

Khi addon domain được kích hoạt, nó sẽ tự động tạo thêm ba đường dẫn URL để giúp người dùng có thể dễ dàng truy cập vào các thư mục mới đã được tạo ra. Vì mọi thứ đã được thực hiện một cách hoàn toàn độc lập và riêng biệt nên khi sử dụng các thư mục mới trong addon domain để tạo lập các tin thì bạn sẽ không cần quá lo lắng về khả năng ảnh hưởng hay có bất kỳ tác động nào khác đến tên miền chính của website.

Bất kỳ ai khi truy cập vào addon domain sẽ đều không thể nhận ra nó là một tên miền bổ sung bởi thực tế nó hoạt động một cách độc lập và tương tự như một trang web hay một tên miền riêng biệt.

Để lựa chọn tên miền hiệu quả, mọi người theo dõi thông tin tại bài viết: Tên miền là gì và hướng dẫn cách lựa chọn tên miền hiệu quả

Lợi ích khi sử dụng addon domain

Hiện nay, addon domain được đánh giá là loại tên miền có nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Bởi tính ưa chuộng, phổ biến và mang lại nhiều giá trị lợi ích cho doanh nghiệp.

Lợi ích khi sử dụng addon domain

Lợi ích khi sử dụng addon domain 

  • Addon domain có khả năng tạo ra và quản lý nhiều website khác nhau dưới nhiều tên miền một cách nhanh chóng mà không cần quá lo lắng về các vấn đề có thể gặp phải khi thực hiện đăng ký các tài khoản lưu trữ web.
  • Với addon domain, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể bởi chỉ với chi phí cho một tài khoản, bạn đã có thể toàn quyền sở hữu, quyết định và thực hiện quản lý tên miền một cách riêng biệt mà không làm ảnh hưởng đến bất kỳ một tên miền nào khác.
  • Addon domain cho phép bạn lưu trữ web với dung lượng cực lớn cùng thao tác lưu trữ đơn giản, nhanh chóng với nhiều loại lưu trữ khác nhau mà không cần quá lo lắng về vấn đề bị thiếu dung lượng lưu trữ.
  • Giao diện của addon domain là vô cùng thân thiện và dễ nhìn. Điều này giúp mang lại một cảm giác rõ ràng cho người dùng và giúp doanh nghiệp dễ dàng thao tác hơn khi truy cập.
  • Chỉ với một bảng điều khiển đơn giản, doanh nghiệp có thể nhanh chóng quản lý và điều chỉnh các tài liệu hay cập nhật các giao thức FTP.

Xem thêm: Domain controller là gì, vai trò và trách nhiệm đối với website là như thế nào?

Hướng dẫn thêm addon domain vào Cpanel

Để hiểu rõ khái niệm addon domain là gì, bạn có thể thực hiện thêm addon domain vào Cpanel. Để tối ưu quy trình này, bạn nên làm theo những hướng dẫn của Bizfly trong phần nội dung dưới đây.

Trước tiên, khi tiến hành thêm addon domain vào hosting CPanel, bạn cần thuê một hosting để thêm tên miền chính và các tên miền khác. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng thêm được nhiều trang web vào các thư mục và dữ liệu riêng. Sử dụng các gói hosting chất lượng với giá thành cao sẽ giúp bạn có thể thêm được số lượng lớn các tên miền và xây dựng nhiều website với dữ liệu lưu trữ khổng lồ.

Hướng dẫn thêm addon domain vào Cpanel

Hướng dẫn thêm addon domain vào Cpanel 

Sau đó, bạn cần thực hiện các bước cơ bản bao gồm:

Bước 1: Trỏ tên miền mà bạn đã đăng ký về hosting trước khi tiến hành thêm tên miền vào host. Sau đó, bạn cần mở CPanel và tìm kiếm mục addon domain trong CPanel đó.
Bước 2: Nhập các tên miền cần thêm vào hosting với các thông tin đầy đủ:

  • New Domain Host: Tên miền mới cần thêm vào hosting.
  • Subdomain or FTP Username: Khai báo tên tài khoản FTP dành cho tên miền để truy cập.
  • Document Root: Đây là thư mục được thiết lập để dành riêng cho tên miền. Vì vậy, bạn phải khai báo tên miền là  public_html và nhập tên thư mục ngay phía sau tên miền đó. Tên của thư mục này chính là addon domain.
  • Password: Tiến hành tạo mật khẩu để bảo mật tên miền này.

Bước 3: Chọn addon domain để bắt đầu thêm addon domain vào CPanel.
Bước 4: Vào thư mục tên miền mà bạn đã tạo lập, tải các tập tin lên thư mục đó và bắt đầu sử dụng.

Thiết lập và sử dụng addon domain sẽ giúp tạo ra sự thuận tiện cho các doanh nghiệp trong việc tạo lập và quản lý các website mà không gây ra tác động cho tên miền gốc. Vì vậy, nó được xem là loại tên miền lý tưởng và đơn giản đối với các doanh nghiệp đang có mong muốn mở rộng hệ thống trang web của mình.

Với những chia sẻ hữu ích từ Bizfly, bạn đã hiểu rõ thuật ngữ addon domain là gì. Hơn nữa là các kiến thức có liên quan để áp dụng tốt nhất trong việc sở hữu loại tên miền này.

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizffly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizffly