Addon domain là gì? Lợi ích và cách thức hoạt động của Addon Domain

Nguyễn Hữu Dũng 03/12/2021

Bất kỳ những ai đang quản trị website đều nắm rõ được khái niệm, cũng như những kiến thức cơ bản về tên miền (domain), đặc biệt là addon domain. Việc hiểu một cách cụ thể và chi tiết về addon domain sẽ giúp bạn có thể dễ dàng tiến hành sử dụng và điều khiến hệ thống website của mình một cách tốt hơn.

Với nhiều người mới tham gia vào lĩnh vực hosting thì addon domain là một thuật ngữ khá khó hiểu. Trong bài viết sau, Bizfly sẽ giúp bạn hiểu rõ được addon domain là gì cũng như những kiến thức cơ bản về addon domain từ A-Z.

Addon domain là gì?

Addon Domain (tên miền phụ) là một thuật ngữ trong lĩnh vực quản lý tên miền và hosting. Nó cho phép bạn thêm một tên miền phụ mới vào tài khoản hosting hiện có để tạo ra một trang web độc lập hoạt động như một trang web chính riêng.

Khái niệm Addon domain là gì

Addon domain (tên miền phụ) giúp tạo ra trang web độc lập hoạt động như một trang web chính

Khi sử dụng addon domain, bạn có thể quản lý nhiều trang web độc lập trên cùng một tài khoản hosting. Mỗi addon domain sẽ có thư mục riêng để lưu trữ các tệp tin của trang web tương ứng. Điều này cho phép bạn quản lý và triển khai nhiều trang web khác nhau từ cùng một nền tảng hosting.

Một addon domain có thể có tên miền riêng, email riêng và cấu hình độc lập với trang web chính. Bạn có thể thiết lập các tệp tin, cơ sở dữ liệu, tài khoản email và các tài nguyên khác cho addon domain một cách độc lập.

Addon domain thường được sử dụng khi bạn muốn chạy nhiều trang web riêng biệt trên cùng một máy chủ hosting, mà không cần phải tạo ra một tài khoản hosting mới cho mỗi trang web. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và quản lý dễ dàng cho các trang web liên quan.

Cách thức hoạt động của addon domain

 • Liên kết tên miền: Khi bạn thêm một addon domain vào tài khoản hosting, bạn sẽ cung cấp thông tin về tên miền phụ mà bạn muốn sử dụng. Hệ thống hosting sẽ tạo một liên kết giữa tên miền phụ và thư mục lưu trữ tương ứng trên máy chủ.
 • Định tuyến truy cập: Khi người dùng truy cập vào tên miền phụ, yêu cầu truy cập sẽ được gửi đến máy chủ hosting. Máy chủ hosting sẽ xác định tên miền phụ và định tuyến yêu cầu đến thư mục lưu trữ tương ứng cho addon domain.
 • Phân phối tệp tin: Các tệp tin của trang web sẽ được tải lên và lưu trữ trong thư mục của addon domain. Khi yêu cầu truy cập được gửi đến máy chủ hosting, máy chủ sẽ trả về các tệp tin tương ứng từ thư mục addon domain để hiển thị trang web cho người dùng.
 • Quản lý độc lập: Mỗi addon domain có thể có cấu hình riêng, bao gồm tài nguyên, cài đặt CMS và cơ sở dữ liệu. Điều này cho phép bạn quản lý và phát triển các trang web khác nhau độc lập trên cùng một tài khoản hosting, mà không ảnh hưởng đến các addon domain khác.
 • Liên kết tên miền và DNS: Bạn cần cập nhật bản ghi DNS của tên miền chính hoặc sử dụng bản ghi CNAME để liên kết tên miền phụ với máy chủ hosting. Điều này đảm bảo rằng yêu cầu truy cập đến tên miền phụ sẽ được chuyển đến máy chủ hosting để xử lý.

Lợi ích khi sử dụng addon domain

Hiện nay, addon domain được đánh giá là loại tên miền có nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Bởi tính ưa chuộng, phổ biến và mang lại nhiều giá trị lợi ích cho doanh nghiệp.

Lợi ích khi sử dụng addon domain

Lợi ích khi sử dụng addon domain 

 • Addon domain có khả năng tạo ra và quản lý nhiều website khác nhau dưới nhiều tên miền một cách nhanh chóng mà không cần quá lo lắng về các vấn đề có thể gặp phải khi thực hiện đăng ký các tài khoản lưu trữ web.
 • Với addon domain, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể bởi chỉ với chi phí cho một tài khoản, bạn đã có thể toàn quyền sở hữu, quyết định và thực hiện quản lý tên miền một cách riêng biệt mà không làm ảnh hưởng đến bất kỳ một tên miền nào khác.
 • Addon domain cho phép bạn lưu trữ web với dung lượng cực lớn cùng thao tác lưu trữ đơn giản, nhanh chóng với nhiều loại lưu trữ khác nhau mà không cần quá lo lắng về vấn đề bị thiếu dung lượng lưu trữ.
 • Giao diện của addon domain là vô cùng thân thiện và dễ nhìn. Điều này giúp mang lại một cảm giác rõ ràng cho người dùng và giúp doanh nghiệp dễ dàng thao tác hơn khi truy cập.
 • Chỉ với một bảng điều khiển đơn giản, doanh nghiệp có thể nhanh chóng quản lý và điều chỉnh các tài liệu hay cập nhật các giao thức FTP.

Xem thêm: Domain controller là gì, vai trò và trách nhiệm đối với website là như thế nào?

Hướng dẫn thêm addon domain vào Cpanel

Để hiểu rõ khái niệm addon domain là gì, bạn có thể thực hiện thêm addon domain vào Cpanel. Để tối ưu quy trình này, bạn nên làm theo những hướng dẫn của Bizfly trong phần nội dung dưới đây.

Trước tiên, khi tiến hành thêm addon domain vào hosting CPanel, bạn cần thuê một hosting để thêm tên miền chính và các tên miền khác. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng thêm được nhiều trang web vào các thư mục và dữ liệu riêng. Sử dụng các gói hosting chất lượng với giá thành cao sẽ giúp bạn có thể thêm được số lượng lớn các tên miền và xây dựng nhiều website với dữ liệu lưu trữ khổng lồ.

Hướng dẫn thêm addon domain vào Cpanel

Hướng dẫn thêm addon domain vào Cpanel 

Sau đó, bạn cần thực hiện các bước cơ bản bao gồm:

Bước 1: Trỏ tên miền mà bạn đã đăng ký về hosting trước khi tiến hành thêm tên miền vào host. Sau đó, bạn cần mở CPanel và tìm kiếm mục addon domain trong CPanel đó.
Bước 2: Nhập các tên miền cần thêm vào hosting với các thông tin đầy đủ:

 • New Domain Host: Tên miền mới cần thêm vào hosting.
 • Subdomain or FTP Username: Khai báo tên tài khoản FTP dành cho tên miền để truy cập.
 • Document Root: Đây là thư mục được thiết lập để dành riêng cho tên miền. Vì vậy, bạn phải khai báo tên miền là  public_html và nhập tên thư mục ngay phía sau tên miền đó. Tên của thư mục này chính là addon domain.
 • Password: Tiến hành tạo mật khẩu để bảo mật tên miền này.

Bước 3: Chọn addon domain để bắt đầu thêm addon domain vào CPanel.
Bước 4: Vào thư mục tên miền mà bạn đã tạo lập, tải các tập tin lên thư mục đó và bắt đầu sử dụng.

Thiết lập và sử dụng addon domain sẽ giúp tạo ra sự thuận tiện cho các doanh nghiệp trong việc tạo lập và quản lý các website mà không gây ra tác động cho tên miền gốc. Vì vậy, nó được xem là loại tên miền lý tưởng và đơn giản đối với các doanh nghiệp đang có mong muốn mở rộng hệ thống trang web của mình.

Với những chia sẻ hữu ích từ Bizfly, bạn đã hiểu rõ thuật ngữ addon domain là gì. Hơn nữa là các kiến thức có liên quan để áp dụng tốt nhất trong việc sở hữu loại tên miền này.

 
Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly