Domain controller là gì, vai trò và trách nhiệm đối với website

Nguyễn Hữu Dũng 05/05/2021

Trong các giải pháp kinh doanh, sự phổ biến của windows đã kéo theo sự phát triển của domain controller và biến nó trở thành một thuật ngữ chung khi nhắc đến vấn đề cấu trúc mạng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến thuật ngữ này, nhất là với những người có rất ít kiến thức về công nghệ.

Vậy cụ thể, Domain controller là gì? Vai trò và trách nhiệm đối với website là như thế nào? Hãy cùng Bizfly tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Domain controller là gì? 

Trước khi tìm hiểu về Domain Controller thì bạn phải nắm rõ được khái niệm domain. Tên miền là một mô tả tập hợp tất cả người dùng, máy chủ, hệ thống dữ liệu, mạng internet hay các tài nguyên bất kỳ được quản lý theo nguyên tắc chung. Một domain có thể có nhiều domain controller.

Domain controller là gì

Domain controller là gì?

Domain controller là một hệ thống máy chủ được thiết lập với mục đích quản lý hay kiểm tra một tên miền bất kỳ nào đó. Domain controller hoạt động tương tự như một người gác cổng được ủy quyền user cũng như xác thực có trách nhiệm quản lý an ninh mạng và những vấn đề khác có liên quan đến dữ liệu.

>> Có thể bạn quan tâm:  Addon domain là gì? Lợi ích và cách thức hoạt động của Addon Domain

Các loại domain controller đang được sử dụng hiện nay 

Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn nữa về khái niệm domain controller, Bizfly sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về các loại domain controller đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

 • PDC (Primary Domain Controller): Toàn bộ những tin tức có tính bảo mật của domain như tài nguyên, thông tin, hình ảnh hay các dữ liệu sẽ được lưu trữ một cách cẩn thận trong thư mục chính Windows server của các cá nhân, công ty hay doanh nghiệp nào đó.
 • BDC (Backup Domain Controllers): Khi PDC gặp lỗi thì các BDC sẽ được đẩy lên PDC. Các PDC được đẩy lên với mục đích làm cân đối khối lượng các công việc khi xảy ra các hiện tượng, tình huống tắc nghẽn mạng. PDC sẽ tự động sao chép các cơ sở dữ liệu bên trong thư mục chính tương ứng với mỗi chu kỳ của BDC để đảm bảo sự an toàn và tránh mất mát cho các dữ liệu bên trong.

Ngoài hai loại Domain Controller phổ biến nói trên thì trong giải pháp quản lý trang web của các doanh nghiệp, người dùng còn biết tới cả ADC (Additional Domain Controller) - Domain Controller được thêm vào. 

Vai trò của Domain Controller là như thế nào? 

Domain Controller đóng vai trò như là một Global Catalog Server:

Vai trò của Domain Controller là như thế nào

Vai trò của Domain Controller là như thế nào?

 • Với các đối tượng domain đã được cài đặt, Domain Controller sẽ thực hiện việc lưu trữ đối tượng đó.
 • Domain Controller có thể lưu trữ các đối tượng từ domain sang forest và có thể được chỉ định để làm Global Catalog Server với chức năng như một máy chủ của danh mục chung.
 • Tiến hành lưu trữ thông tin, đối tượng và các dữ liệu với định dạng và các đặc điểm khác nhau từ domain cho đến forest để quá trình lưu trữ trở nên hiệu quả và đơn giản hơn.
 • Với đối tượng không nằm trong domain thì những thuộc tính sẽ được lưu trữ như một bản sao của domain đó. Vì vậy mà một danh mục chung sẽ tiến hành lưu trữ bản sao miền một cách hoàn chỉnh.

Domain Controller đóng vai trò như một Operation Master:

 • Thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo được tính nhất quán và loại bỏ tất cả những khả năng gây ra xung đột giữa các entry thuộc cơ sở dữ liệu Active Directory.
 • Operation Master giữ 5 vai trò chính được chỉ định bởi Active Directory bao gồm RID, tên miền Master, sơ đồ tổng thể, cơ sở hạ tầng và PDC.
 • Các hoạt động được Operation Master thực hiện trên Domain Controller gồm Domain Naming Master và Schema Master.
 • Các thao tác được Operation Master thực hiện trên Domain Controller gồm Infrastructure Master, PDC và Relative Master.  

Xem thêm: Parked domain là gì? Hướng dẫn chi tiết cấu hình Parked domain

Cách triển khai Domain controller theo 5 bước 

Sau đây là 5 bước cơ bản để triển khai và có được mô hình Domain Controller mà bạn nên biết:

Cách triển khai Domain controller theo 5 bước

Cách triển khai Domain controller theo 5 bước

 • Bước 1: Tiến hành thực hiện việc đặt IP tĩnh cho máy được lựa chọn làm Domain Controller.
 • Bước 2: Trên máy Server được lựa chọn làm Domain Controller, tiến hành xây dựng Domain Controller.
 • Bước 3: Tạo user cho các máy Client trong Domain Controller.
 • Bước 4: Đặt địa chỉ IP và tham gia các client vào Domain.
 • Bước 5: Trước khi tiến hành kiểm tra Domain Controller, thực hiện đăng nhập máy client.

>> Xem thêm: Subdomain là gì và những lưu ý để sử dụng subdomain hiệu quả

Chỉ với 5 bước cơ bản này, bạn đã có thể dễ dàng triển khai và sử dụng được Domain Controller đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng.

Trên đây là những kiến thức cơ bản và hữu dụng nhất có liên quan đến Domain Controller. Bao gồm cả việc định nghĩa Domain Controller là gì, các loại Domain Controller và vai trò của nó. Hy vọng, bạn sẽ vận dụng thật tốt những kiến thức này trong đời sống thực tiễn và đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp bạn.

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly