Parked domain là gì? Hướng dẫn chi tiết cấu hình Parked domain

Nguyễn Hữu Dũng 30/10/2020

Parked domain có lẽ là một thuật ngữ tên miền phổ biến được nhắc đến khá nhiều trong giới quản trị website. Nếu bạn là một người mới bắt đầu tìm hiểu về tên miền mà chưa biết đến Parked domain là gì thì đừng quá lo lắng, bởi Bizfly sẽ trình bày cụ thể các thông tin có liên quan đến Parked domain ngay dưới bài viết sau đây.

Parked domain là gì?

Parked domain còn được gọi là Domain Pointer hay Domain Alias là tên miền được hoạt động và sử dụng chung tài nguyên và dữ liệu với tên miền chính trong tài khoản Hosting của bạn. Nói một cách dễ hiểu thì Parked domain là một công cụ trên Control Panel có khả năng thiết lập ra số lượng không giới hạn website trùng dữ liệu và khác tên miền và cho phép người dùng có thể chạy nhiều miền trên cùng một website tên miền chính. 

Parked domain là gì

Parked domain là gì?

Lý do nào nên dùng Parked domain?

Parked domain mang những tính năng phù hợp đem lại lợi ích, đáp ứng được những nhu cầu kinh doanh cần thiết cho các doanh nghiệp nên nó được sử dụng vô cùng rộng rãi. Vậy hãy cùng lướt xuống để tìm hiểu những lý do mà bạn nên dùng Parked domain mà Bizfly đưa ra ngay sau đây.

 • Trên cùng một hệ thống website người dùng có thể thêm nhiều tên miền khác nhau khi sử dụng Parked domain. Hơn thế, Domain sẽ ghi nhớ và cho doanh nghiệp được phép lựa chọn tên miền dễ nhớ cho những người truy cập vào trang web. Việc lựa chọn tên miền domain giúp cho các doanh nghiệp có thể thúc đẩy, nâng cao khả năng quảng bá hình ảnh công ty với các đối tác trong và ngoài nước.  Đây quả thực là một trải nghiệm mới lạ và tuyệt vời.
 • Như đã nói ở trên, Parked domain có khả năng sử dụng chung tài nguyên dữ liệu với tên miền chính. Đây chính là hữu ích nổi bật và đặc trưng của riêng Parked domain.
 • Parked domain giúp tăng khả năng hiện diện và kéo thêm traffic về website của doanh nghiệp, công ty các đơn vị kinh doanh,... Điều này mang lại những lợi ích không nhỏ và tăng doanh thu cho các đơn vị công ty, doanh nghiệp.

Lý do nào nên dùng Parked domain

Lý do nào nên dùng Parked domain?

Phân biệt Parked domain, Addon domain và Sub-domain

Vì sự tiện ích của tên miền, mà các nhà cung cấp không ngừng sáng tạo và phát triển nhiều loại tên miền để phù hợp và đáp ứng được nhu cầu cho từng đối tượng sử dụng. Nhiều người thường nhầm lẫn Parked domain, Addon domain và Sub-domain với nhau bởi chúng có các lợi ích gần giống nhau.

Tuy vậy giữa chúng vẫn có sự khác biệt:

 • Parked domain là một domain khác nhưng có cùng cấu trúc với thư mục domain chính cho phép một website có thể chạy trên nhiều miền khác nhau.
 • Addon Domain là loại tên miền giúp bạn chạy được website trên nhiều Hosting. Nó nằm chúng với tên miền chính nhưng lại khác thư mục với tên miền chính.
 • Sub domain là cách thức tạo địa chỉ cấp độ 2 (sub.domain.com) thay vì sử dụng tên miền ở cấp độ 1 (domain.com) hay còn được gọi là tên miền phụ. Và nếu muốn sử dụng được Sub-domain thì bạn phải sử dụng hai tính năng là Parked domain và Addon domain. Khác với Parked Domain, Sub-domain cho phép bạn sử dụng nó để trỏ về một thư mục không phải public_html. Đặc điểm của Sub-domain rất dễ nhận dạng bởi nó luôn có tiền tố ngay trước tên miền chính.

Phân biệt Parked domain, Addon domain và Sub-domain

Phân biệt Parked domain, Addon domain và Sub-domain

Sự khác nhau giữa Parked Domain và Addon Domain 

Addon Domain và Sub-domain có những đặc điểm giống nhau nên ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu kĩ hơn về Parked Domain và Addon Domain để thấy rõ hơn những điểm khác nhau giữa hai loại tên miền này nhé. 

 • Parked Domain: Khi bạn không thể vào tên miền chính khi nó hết hạn hoặc không thể truy cập để chỉnh sửa DNS thì Parked domain lại rất có lợi. Nhưng nhược điểm của Parked domain đó là luôn trỏ về cùng một thư mục là public_html với main domain, và tất nhiên nếu website vẫn truy cập bình thường, bạn sẽ không sử dụng đến chức năng này. Ngoài ra Parked Domain là một công cụ thích hợp với những người muốn truy cập vào hệ thống mà không bị tình trạng bấm tên miền bị hiển thị chung website bởi doanh nghiệp có thể chạy nhiều trên miền trên nhiều website.
 • Addon Domain: Addon Domain có khả năng thêm tên miền vào những vị trí khác thư mục public_html và nó có thể nhận diện được sự khác biệt bởi bạn phải sử dụng tên miền .com .net. Chức  năng của Addon Domain là giúp người sử dụng có thể tận dụng tối đa tài khoản Hosting trên Website của mình. Tuy nhiên, dịch vụ miễn phí này sẽ được giới hạn bởi các nhà cung cấp dịch vụ Hosting. Khác với Parked Domain, Addon Domain cho phép các doanh nghiệp chạy nhiều tên miền trên cùng một website (website nguồn). Nó rất thích hợp với những doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí và dung lượng dữ liệu của website.

Hướng dẫn cấu hình Parked domain

Parked domain là một tiện ích hữu dụng, mang tính ứng dụng rất cao. Sau đây Bizfly sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt cấu hình cho Parked domain trong Cpanel, trên hosting và Directadmin.

Trong Cpanel 

Hướng dẫn cấu hình Parked domain

Hướng dẫn cấu hình Parked domain

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Cpanel thông qua tài khoản ở trung tâm khách hàng (https://secure.vinahost.vn/ac/index.php) => Cotrol Panel=> Gói Hosting
 • Bước 2: Chọn mục “Quản lý tên miền" => Tên miền phụ
 • Bước 3: Chọn Create để tiến hành tạo Parked Domain

Xem thêm: Cpanel là gì và hướng dẫn sử dụng Cpanel hiệu quả

Trên hosting 

 • Bước 1: Thêm và tìm kiếm tên Parked Domain trên menu sau khi truy cập vào Hosting. ( Lưu ý tên miền của bạn cần phải được đăng ký.)
 • Bước 2: Thêm tên và chọn Create để tiến hành tạo Parked Domain

Trên Directadmin 

 • Bước 1: Đăng nhập vào Hosting => Chọn Domain Pointer trên thanh menu Advanced Features ( Nếu trên host có nhiều hơn một domain thì chọn domain chính cần thực hiện)
 • Bước 2: Điền tên miền đã mua vào ô Source Domain

Như vậy, qua những thông tin cụ thể trên thì chắc có lẽ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Parked Domain cũng như những lợi ích mà nó mang lại. Hy vọng bạn sẽ luôn theo dõi và ủng hộ Bizfly để chúng mình có những khám phá thú vị hơn về marketing và thế giới công nghệ.

 

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly