Apache là gì? Hướng dẫn cài đặt Apache cho người mới bắt đầu

Nguyễn Hữu Dũng 26/10/2020

Apache là một thuật ngữ được nhắc tới và tìm kiếm nhiều nhất hiện nay, với khoảng 46% thị phần website trên toàn thế giới. Vậy cụ thể Apache là gì? Tại sao nó lại là phần mềm được ưa chuộng, sử dụng rộng rãi? Cách thức hoạt động cũng như ưu nhược điểm của nó ra sao? Hãy cùng Bizfly tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Apache là gì?

Apache (Apache HTTP Server) được phát triển và điều hành bởi hệ thống Apache Software Foundation - một web server miễn phí mã nguồn mở lâu đời và có uy tín lớn nhất trong những năm đầu xuất bản (những năm 1995).

Apache là gì

Apache là gì?

Đây là một chương trình máy chủ có thể hoạt động hầu hết trên các hệ điều hành như Window, Unix, Linux,... cho phép người quản trị, thiết lập website đưa nội dung lên trang web dưới phương thức HTTP vô cùng an toàn, tiết kiệm chi phí và thời gian, nhân lực một cách có hiệu quả.

Để có thể hiểu rõ hơn về Apache, bạn nên tìm hiểu thêm một số kiến thức cơ bản có liên quan được đưa ra ngay dưới đây.

Web server là gì?

Web server là một máy chủ có nhiệm vụ cài đặt, đưa các website, chương trình phục vụ các ứng dụng web lên mạng internet dựa trên nguyên lý kết nối các server và máy khách như một người trung gian nhằm hiển thị kết quả tương ứng như một website.

Web server sử dụng nhiều phần mềm servers khác nhau như File Servers, Mail Servers, Database Servers… Mỗi loại servers đều có một chức năng riêng truy cập trên server vật lý và sử dụng với những mục đích khác nhau.

Tuy nhiên, Web server vẫn tồn tại những mặt hạn chế nhất định trong việc kéo thả dữ liệu do phải xử lý các file dưới nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau vì có quá nhiều người sử dụng cùng lúc nhưng lại tìm kiếm và truy vấn những trang web khác nhau. Điều này thực sự là một khó khăn đối với Web server.

Apache hoạt động như thế nào?

Như đã nêu ở trên, Apache mặc dù là một web server nhưng nó lại không phải là server vật lý mà nó chỉ là một phần mềm chạy trên server đó thôi. Nhiệm vụ của nó chủ yếu là thiết lập, kết nối các server với trình duyệt người dùng như Google Chrome, Safari, FireFox,... sau đó chuyển file giữa chúng theo cấu trúc 2 chiều dạng client - server.

Khi có khách hàng tải lên một website trên trang web của bạn, trình duyệt web sẽ yêu cầu tải trang đó lên server, Apache sẽ thực hiện mọi yêu cầu và đưa ra đầy đủ các file cấu thành lên trang bao gồm các nội dung, hình ảnh,video,..và một số nội dung khác. 

Apache hoạt động như thế nào

Apache hoạt động như thế nào?

Server và Client giao tiếp với nhau qua giao thức HTTP, khi đó Apache phải chịu trách nhiệm đảm bảo rằng quá trình này sẽ được diễn ra suôn sẻ và tối ưu hóa tính bảo mật giữa 2 máy. Ngoài ra, Apache còn là một nền tảng module với độ tùy biến cao và chuẩn xác. Nó cho phép quản trị của server có khả năng tắt hoặc thêm các chức năng.

Không những thế, Apache còn sở hữu cho bản thân nó một modules mang tính bảo mật caching, chứng thực mật khẩu tuyệt đối, URL rewriting có thể đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho trang web của bạn.

Ưu điểm và nhược điểm của Apache

Apache là phần mềm phổ biến hầu hết trên toàn thế giới trong thị phần website. Tuy nhiên nó chỉ phù hợp và được sử dụng nhiều trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ là do các ưu nhược điểm sau đây:

Ưu điểm

Ưu điểm và nhược điểm của Apache

Ưu điểm và nhược điểm của Apache

  • Giải pháp tài chính hiệu quả: Apache là một web server miễn phí mã nguồn mở với mục đích phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có cả lĩnh vực thương mại và kinh doanh. 
  • Phần mềm đáng tin cậy: Được cập nhật thường xuyên và không ngừng nâng cấp tính bảo mật bằng cách vá lỗi bảo mật liên tục nên Apache được lập trình viên cũng như người quản trị website tin tưởng sử dụng. 
  • Apache có cấu trúc thân thiện với người dùng kể cả dân không chuyên do phần mềm có tính linh hoạt về thể thức cấu trúc module.
  • Apache là phần mềm đa nền tảng có thể hoạt động tốt được với cả Window và Unix, nhanh nhạy với Wordpress sites.
  • Hơn cả Wordpress, Apache sở hữu một cộng đồng lớn mạnh với mục đích sẵn sàng hỗ trợ giải đáp mọi vấn đề và yêu cầu của người sử dụng.

Nhược điểm 

  • Do có quá nhiều người truy cập cùng một lúc bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau nên việc xử lý thông tin chậm, nhầm lẫn gây ra các vấn đề về hiệu năng của Apache.
  • Bởi sự miễn phí mã nguồn mở nên việc có quá nhiều sự lựa chọn thiết lập khác nhau là không thể tránh khỏi dẫn đến các lỗ hổng bảo mật làm ảnh hưởng tới tính tối ưu của chức năng bảo mật của Apache.

Xem thêm: IIS là gì? Lịch sử hình thành và các tính năng cơ bản của IIS

So sánh Apache với các webserver khác

Ngoài Apache, còn có rất nhiều các webserver khác được điều hành và phát triển điển hình như Tomcat và Nginx. Vậy các webserver này có những khác biệt nào so với Apache, chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua những ưu, nhược điểm của nó và các tính năng cơ bản dưới đây.

Apache và Tomcat

Cũng như Apache, Tomcat được điều hành và phát triển bởi Apache Software Foundation, nên cũng có thể gọi là Apache Tomcat. Nó là một Server HTTP nhưng được đặc biệt tạo riêng cho Java apps, hỗ trợ mạnh mẽ cho nhiều bản Java chuyên biệt như Java Servlet, Java EL,..

Tuy nhiên, Tomcat phục vụ chủ yếu cho ngôn ngữ Java nên khả năng phục vụ cho các trang web tĩnh không hiệu quả được như Apache.

Apache và Nginx

Nginx là một phần mềm mã nguồn mở được phát hành năm 2004, là những server đầu tiên được giới lập trình web săn đón và ngày càng phổ biến. Công việc của Nginx là sử dụng threads để giải quyết các vấn đề được gọi là c10k problem cho khách hàng và cùng lúc có thể kết nối tối đa lên đến 10000.

So sánh Apache với các webserver khác

So sánh Apache với các webserver khác

Apache và Nginx có khá nhiều điểm khác biệt. Apache khó có thể xử lý được các website nặng, có traffic lớn sẽ gặp phải vấn đề hiệu suất, còn Nginx thì hoàn toàn có khả năng đó nhưng lại bị hạn chế về tốc độ. Nhìn chung, Nginx chiếm lợi thế khi đứng trước một website nặng, có traffic lớn vì có thể xử lý được nhiều tiến trình một lúc vừa tiết kiệm được thời gian và các nguồn tài nguyên một cách có hiệu quả.

Nhưng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì Apache chiếm ưu thế vượt trội hơn hẳn bởi tính năng dễ sử dụng, thân thiện và sở hữu nhiều modules hơn, và các doanh nghiệp này không có các traffic lớn nên lựa chọn Apache là hoàn toàn hợp lý.

Apache là một phần mềm webserver có tính ứng dụng cao được sử dụng phổ biến và hầu khắp nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên bạn đã biết cách cài đặt Apache chưa? Lướt xuống để xem nhé!

Hướng dẫn cài đặt apache

Dưới đây là cách cài đặt Apache trên Windows:

Hướng dẫn cài đặt apache

Hướng dẫn cài đặt apache

Bước 1: Download Apache phiên bản 64 bytes hoặc 32 bytes

Bước 2: Cài đặt Apache: 

Sau khi đã download thành công Apache, bạn phải thực hiện thao tác giải nén thư mục Apache24 vào ổ C vì thư mục này được xây dựng mặc định trong ổ C. Nếu muốn cài đặt trên ổ khác thì bạn phải thay đổi cấu hình cho Documentroot.

Khởi động Apache: Để có thể khởi động Apache, bạn vào thư mục C:\Apache24\ bin và chạy file httpd.exe. Sau đó truy cập vào đường link http://localhost để kiểm tra. Nếu bạn thấy dòng chữ “It works” là bạn đã hoàn tất việc cài đặt Apache và chạy Apache thành công.

Lưu ý: Trong quá trình chạy phần mềm, nếu xuất hiện lỗi tải thì hãy bình tĩnh gán giá trị cho mục  Server Nam trong ổ C nhé!

Như vậy, Apache là một phần mềm đa nền tảng, hoạt động tốt với cả Windows và Unix, đóng góp một vai trò không hề nhỏ trong quá trình hình thành và phát triển của các mạng web trên thế giới.

Nhìn chung, đây là một công cụ khá hữu ích khi vận hành website. Nếu đang quan tâm đến lĩnh vực này, đừng bỏ qua các kiến thức về phần mềm Apache mà Bizfly chia sẻ trong bài viết trên nhé!

Nguồn tham khảo:

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly