IIS là gì? Lịch sử hình thành và các tính năng cơ bản của IIS

Nguyễn Hữu Dũng 28/04/2021

Window là cái tên không hề xa lạ đối với bất cứ ai sử dụng thiết bị máy tính. Với độ phổ biến cao, các phần mềm đi kèm phiên bản này cũng được nhiều người biết đến và sử dụng, IIS cũng không ngoại lệ. IIS là gì nằm trong những kiến thức cơ bản cần biết khi làm việc với Window.

Hôm nay, Bizfly sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết nhất về IIS là gì, lịch sử hình thành cũng như tính năng cơ bản của nó trong bài viết này.

IIS là gì? 

IIS là từ viết tắt của Internet Information Services - Một khái niệm chung để nói về các phần mềm đi kèm những phiên bản Window nhằm cung cấp dịch vụ cần thiết cho server hoạt động trên hệ điều hành này và đăng thông tin lên Internet. 

IIS là gì

IIS là gì?

IIS hỗ trợ xuất bản nội dung website thông qua HTTP. Sau khi thiết kế website, bạn có thể dùng IIS để xuất bản nó lên Internet và bắt đầu quá trình tương tác với người cộng đồng mạng. Nếu bỏ qua quy trình này, website của bạn chỉ có thể chia sẻ trong tệp nội bộ và xem trên một máy tính.

Lịch sử hình thành IIS

IIS được tạo ra bởi Microsoft và đến nay đã cho ra đời rất nhiều phiên bản. Phiên bản đầu tiên (IIS 1.0) được phát hành dạng add-on miễn phí hoạt động trên Windows NT 3.51. nhằm hỗ trợ Microsoft trong việc xử lý lưu lượng truy cập vào Microsoft.com.

Tính đến thời điểm hiện tại, IIS đã cho ra mắt phiên bản 10, mang lại sự hỗ trợ tuyệt vời cho việc xuất bản web. Một vài phiên bản nổi bật mà bạn không thể bỏ qua là:

 • IIS 3.0: Phát hành năm 1996, trong lần đầu giới thiệu về ngôn ngữ kịch bản server-side Active Server Pages, nằm trong gói dịch vụ Service Pack 2 của hệ điều hành Window NT 4.0
 • IIS 6.0: Hỗ trợ về IP 6 và được cải tiến khá nhiều về khả năng bảo mật, tích hợp trong các hệ điều hành Windows Server 2003, Windows XP Professional x64 Edition.
 • IIS 7.0: Dùng cấu trúc module mang lại khả năng hoạt động tách rời giữa các phần, giúp nâng cao hiệu suất, đồng thời cho phép lập trình viên code thêm add-on để tích hợp với IIS. Bên cạnh đó, trình quản lý dạng Windows Forms, hỗ trợ quản lý theo hình thức dòng lệnh, đồng thời tăng khả năng tương thích đối với Framework .NET. Phiên bản này có trong Windows Vista, Windows Server 2008. 
 • IIS 10.0: Có khả năng hỗ trợ container, giao thức HTTP/2, chạy IIS tại Nano Server,... và được tích hợp cho Windows Server 2016, Windows Server 2019 và Windows 10
 • IIS Express: Một dạng rút gọn của IIS. Phiên bản này được cung cấp miễn phí và có thể cài đặt cho Windows XP Service Pack 3 trở lên. Nó đi kèm các tính năng chính, cơ bản của một máy chủ web, hỗ trợ về HTTP, HTTPS, URL Rewrite và file đa phương tiện,…

Các tính năng cơ bản của IIS

Tiếp theo, Bizfly sẽ cung cấp cho bạn thông tin về tính năng cơ bản của IIS là gì. Phần mềm này sở hữu nhiều tính năng chính, cụ thể:

Các tính năng cơ bản của IIS

Các tính năng cơ bản của IIS

 • Tạo ứng dụng web bằng cách sử dụng ASP.NET
 • Hoạt động với các trang web được viết bằng những ngôn ngữ lập trình khác như PHP, Perl,…
 • Hỗ trợ xác thực Basic access authentication, Certificate authentication, Digest access authentication, Windows Authentication,…; 
 • Hỗ trợ bảo mật SSL/TLS, thiết lập bảo mật máy chủ FTP, bảo mật Server Name Indication (SNI)…
 • Tối ưu hóa thao tác bật, tắt, cài đặt tính năng cũng như hiệu suất và bảo mật web server nhờ vào thiết kế module

Sự hiện diện của các tính năng này đã làm nên sức mạnh của IIS. Không phải ngẫu nhiên mà phần mềm này được hoan nghênh đến vậy.

So sánh IIS với web server khác 

Để hiểu hơn về IIS, bạn nên so sánh nó với những web server khác để nhận thấy được các ưu nhược điểm. 

So sánh IIS với web server khác

So sánh IIS với web server khác 

 • Về khả năng hỗ trợ: Là một web server cực kỳ phổ biến, IIS có ưu điểm vượt trội, hơn hẳn các đối thủ là khả năng hỗ trợ tối ưu đối với những ngôn ngữ, framework như Microsoft như ASP.NET hay framework .NET bởi nó sở hữu toàn bộ các tính năng của Window. Tuy nhiên, nó có nhược điểm là chỉ có thể chạy trên Window.
 • Chi phí: Để sử dụng phần mềm này, bạn cần trả phí cho các phiên bản Window NT đi kèm tương ứng. Một vài phiên bản được cung cấp miễn phí, hãy cân nhắc khi  sử dụng chúng.
 • Cộng đồng: Cộng đồng người sử dụng của IIS không lớn và nhiều hỗ trợ như các web server khác. Đây cũng là nguyên nhân khiến số người sử dụng web server này  giảm dần từ năm 2013. Hiện nguồn hỗ trợ duy nhất đối với những người sử dụng phần mềm này là trang chủ IIS https://www.iis.net/ 

Trên đây là tất cả những điều bạn cần biết về IIS là gì. Tuy còn tồn tại một vài hạn chế song nó vẫn là lựa chọn rất linh hoạt và đáng cân nhắc đối với những ai cần xuất bản website lên Internet.

>> Xem thêm: Xampp là gì? Cách sử dụng chương trình tạo máy chủ Xampp

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly