Backlink là gì? Vai trò của Backlink và các cách xây dựng Backlink hiệu quả

Thủy Nguyễn 04/05/2021

Trong các công việc SEO hoặc tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm thì backlink chính là một thuật ngữ phổ biến được nhiều người. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người gặp khó khăn để định nghĩa được backlink hay xây dựng seo backlink chất lượng khi làm SEO.

Chính vì vậy mà trong bài viết này, Bizfly sẽ định nghĩa giúp bạn Backlink là gì? Lợi ích của backlink đối với website và cách xây dựng Backlink hiệu quả ra sao? Bizfly sẽ chia sẻ tới bạn trong phần nội dung sau.

Backlink có thể hiểu theo đơn giản nhất chính là những liên kết (link) được trả về từ các diễn đàn, website, blog hay các trang mạng xã hội khác đến website của mình. Backlink được xem là một trong những yếu tố được ưu tiên sử dụng hàng đầu trong quy trình SEO và xếp hạng công cụ tìm kiếm. Mục đích của backlink chính là tối ưu SEO website, giúp trang web có được thứ hạng cao và thu hút được lượng lớn khách hàng truy cập vào website của bạn. Một website có càng nhiều backlink thì thứ hạng của website đó càng cao.

Backlink là gì

Backlink là gì?

Trước khi bắt tay vào việc xây dựng backlink bạn cần nắm vững các khái niệm, thuật ngữ có liên quan. Dưới đây là một vài thuật ngữ mà bạn cần tìm hiểu.

 • Anchor text: Là một văn bản, cụm từ khóa được sử dụng cho Hyperlink (siêu liên kết) để chứa link. Bất cứ ai click vào link đó thì Anchor text sẽ điều hướng đến link được chèn và phát huy hiệu quả đẩy mạnh thứ hạng cho từ khóa và tốt cho SEO.
 • Link juice: Đây là khái niệm chỉ liên kết trỏ tới trang web giúp thẩm quyền miền và xếp hạng bài viết được cải thiện. Link juice càng nhiều thì thẩm quyền miền càng tăng.
 • Dofollow link: Mỗi một backlink mà bạn tạo ra đều là Dofollow link. Các liên kết này được sẽ chuyển các link juice về trang web đích của bạn.
 • Nofollow Link: Liên kết này sẽ không ảnh hưởng hay tác động đến thứ tự xếp hạng của trang. Tuy nhiên, nếu backlink được tạo ra có gắn thẻ tag Nofollow Link thì không thể chuyển đi link juice.
 • Internal Link: Trên cùng một nội bộ, đây là liên kết có khả năng dẫn bài viết từ trang này sang trang khác trên cùng một tên miền.
 • Low-Quality Link: Đây là một liên kết từ các trang web vi phạm các quy quy tắc chung, website có nội dung độc hại hay các trang web spam -  những backlink kém chất lượng. Vì vậy bạn cũng nên cẩn thận khi mua backlink. 

Các thuật ngữ liên quan đến Backlink

Các thuật ngữ liên quan đến Backlink

Backlink có vai trò vô cùng quan trọng đối với website. Nó không chỉ đơn thuần là một liên kết giúp website thăng hạng trong quá trình SEO mà còn có thêm nhiều những lợi ích khác. Để giúp bạn hiểu hơn về Backlink thì dưới đây là một số lợi ích bạn cần biết đến.

 • Khả năng tăng thứ hạng: Để giúp website có thứ hạng tốt thì backlink là yếu tố không thể thiếu được. Một website có càng nhiều backlink chất lượng thì có nhiều khả năng thăng hạng hơn.
 • Khả năng được phát hiện: Các bot công cụ sẽ thường xuyên quay lại những trang web mà bạn đã truy cập để kiểm tra các liên kết mới. Vì thế nếu website càng nhận được nhiều backlink uy tín thì website của bạn sẽ được truy cập lại nhiều hơn. 
 • Tạo lượng truy cập gián tiếp: Backlink có khả năng thu hút và thuyết phục người dùng truy cập từ nội dung này qua nội dung khác mà không cần sử dụng các công cụ tìm kiếm.

Để hiểu được Backlink thì chắc chắn không thể nào bỏ qua được những mô hình Backlink hiện nay mà Bizfly sắp giới thiệu đến bạn. Dưới đây là một số mô hình bạn có thể tham khảo.

 • Mô hình Backlink Wheel Link: Tên gọi khác của mô hình này là mô hình liên kết bánh xe. Lý do bởi cách vận hành của nó là sự liên kết giữa trang web chính với các website vệ tinh khác theo kiểu hình bánh xe khép kín. Các website vệ tinh sẽ trỏ trực tiếp về trang chính.
 • Mô hình backlink Pyramid Link: Đây là mô hình kim tự tháp gồm ba phân tầng với tầng 1 là trang chính, tầng 2 là các vệ tinh trỏ về trang chính và tầng 3 sẽ trỏ về tầng 2. Bạn có thể thoải mái spam các backlink tại phân tầng dưới.
 • Mô hình backlink Star Link: Là mô hình liên kết có dạng sao và web vệ tinh sẽ chỉ link duy nhất, trỏ thẳng đến site chính.

Các mô hình Backlink hiện nay

Các mô hình Backlink hiện nay 

Đến đây khái niệm backlink là gì đã quá rõ ràng rồi. Nhưng làm thế nào để xây dựng được một backlink hiệu quả? Tiếp tục lướt xuống dưới để tìm hiểu thêm về thuật ngữ này.

 • Trao đổi backlink: Có hai cách trao đổi backlink được các SEOer sử dụng nhiều là trao đổi hai chiều và trao đổi chéo nhưng cách trao đổi hai chiều lại không khả quan bởi nó tiềm ẩn nguy cơ bị google đánh giá thấp.
 • Chia sẻ lên các trang mạng xã hội: Các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, hay G+ đều là những công cụ hỗ trợ xây dựng backlink hoàn toàn miễn phí và hiệu quả.
 • Chèn link vào các trang báo mạng phổ biến: Đây là cách hiệu quả để quảng cáo website bởi lượng truy cập vào các mặt báo này là rất lớn nhưng lại khá tốn chi phí để đầu tư.
 • Cross link: Xây dựng nhiều trang vệ tinh có cùng chủ đề với trang web chính để đặt nhiều backlink hướng về site chính/

Ngoài ra vẫn còn một số cách hiệu quả khác như linkbait hay chữ ký trên diễn đàn,... mà bạn có thể tham khảo thêm.

Dưới đây là một số công cụ kiểm tra backlink cho website mà bạn không thể bỏ qua khi tìm hiểu backlink.

 • Ahrefs: Là công cụ cung cấp các dịch vụ cần có của SEO đã quá quen thuộc với các SEOer với khả năng phân tích đầy đủ mọi dữ liệu mà bạn cần. Tuy nhiên, mức phí của công cụ này khá cao.
 • Majestic SEO: Là công cụ được nhiều SEOer lựa chọn để phân tích dữ liệu đối thủ. Nó cho phép bạn tải link profile của đối thủ một cách free và nghiên cứu nó mà không bỏ sót một ngõ ngách nào.
 • SEMrush: Là công cụ SEO phổ biến và hoạt động tốt với khả năng phân tích backlink vô cùng hiệu quả.
 • Backlink Watch: Là công cụ sử dụng ahref’s API để check nên bạn có thể tin tưởng hoàn toàn vào kết quả mà nó trả về.

Một số công cụ kiểm tra backlink cho website

Một số công cụ kiểm tra backlink cho website

Hy vọng, với những thông tin hữu ích mà Bizfly đã cung cấp trong bài viết này, bạn đã có thể hiểu được backlink là gì. Hơn nữa là những kiến thức quan trọng có liên quan mà bạn không thể nào bỏ qua như các thuật ngữ, lợi ích hay cách xây dựng backlink.

BizWebsite là dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp, cao cấp nhất hiện nay có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu về thiết kế website chuẩn SEO cho doanh nghiệp từ đó giúp website đạt được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm Google. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng và gia tăng doanh thu bán hàng của tổ chức.

Thông tin liên hệ của dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO bizwebsite:

 • Số điện thoại: 1900.63.64.65
 • Địa chỉ: Tầng 17, tòa nhà Center Building, số 01 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội
 • Website: https://bizfly.vn/giai-phap/bizfly-website.html
 • Email: sale@bizfly.vn
 • Thời gian làm việc: Từ thứ 2 - thứ 7: 08:00 - 18:00
Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly