Backup dữ liệu website và lý do cần phải sao lưu dữ liệu?

Nguyễn Hữu Dũng 04/05/2021

Trong website của bạn chắc chắn sẽ chứa rất nhiều dữ liệu khác nhau như danh sách khách hàng, các bài viết hay sản phẩm của doanh nghiệp. Vì vậy mà việc backup dữ liệu là cần thiết giúp đảm bảo những dữ liệu quan trọng nói trên không bị mất đi khi website xảy ra lỗi hay thậm chí là bị hack toàn bộ data.

Trong bài viết dưới đây, Bizfly sẽ giúp bạn hiểu được Backup dữ liệu website là gì và lý do tại sao mà doanh nghiệp cần phải sao lưu dữ liệu thường xuyên.

Backup dữ liệu website là gì?

Backup dữ liệu website hay data backup có thể được hiểu đơn giản là một hành động sao chép hay sao lưu toàn bộ các dữ liệu gốc và nội dung quan trọng của website ở một hay nhiều thiết bị lưu trữ khác.

Công việc này đề phòng trường hợp website gặp các vấn đề về sự cố hoặc chuyển qua một website khác để hoạt động. 

Backup dữ liệu website là gì

Backup dữ liệu website là gì?

Đối với các doanh nghiệp thì hành động sao lưu, backup dữ liệu này là vô cùng quan trọng, cần thiết và không thể thiếu được bởi tất cả mọi dữ liệu, data có trong website có được là nhờ sự xây dựng và tích lũy của các doanh nghiệp trong một khoảng thời gian dài. Nếu những dữ liệu đó bị mất đi thì công việc kinh doanh của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Vì sao cần phải Backup dữ liệu website thường xuyên? 

Mọi dữ liệu có trên website đều là những thông tin mật cần phải bảo vệ bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Các dữ liệu website không cố định mà luôn thay đổi và được cập nhật dựa vào tác vụ của người sử dụng hay lưu lượng sản phẩm bán được hàng tuần, hàng tháng. Vì vậy bạn cần phải backup thường xuyên. Ngoài ra vẫn còn một số những lý do khác cần backup dữ liệu thường xuyên khác như:

Vì sao cần phải Backup dữ liệu website thường xuyên

Vì sao cần phải Backup dữ liệu website thường xuyên?

  • Lưu trữ dữ liệu khách hàng: Thực hiện backup thường xuyên giúp lưu trữ được contact của hàng ngàn khách hàng tiềm năng và lịch sử mua hàng đa dạng để chắc chắn rằng họ sẽ quay lại mua nhiều sản phẩm hơn nữa.
  • Lưu trữ thông tin sản phẩm, dịch vụ: Toàn bộ quá trình update và xây dựng bài viết, nội dung về sản phẩm hay dịch vụ hoàn toàn đều do bạn thực hiện. Nếu không backup, khi website mất đi bạn sẽ phải thực hiện lại từ đầu.
  • Tiết kiệm thời gian khôi phục hình ảnh: Nếu website của bạn chẳng may bị mất đi hay bạn có ý định chuyển qua website khác để hoạt động thì bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian cho việc đăng tải lại hình ảnh, media nếu không backup.
  • Lưu trữ thông tin bài viết và URL: Các thông tin bài viết hay URL đều vô cùng quan trọng và ảnh hưởng đến quá trình SEO Index URL một cách trực tiếp. Nếu bạn thực hiện backup thường xuyên thì sẽ không phải chịu tổn thất hay tốn thời gian để xây dựng lại từ đầu.

Có thể bạn quan tâm: Bảo mật website: Các cách bảo vệ trang web hiệu quả, tối ưu

Các trường hợp cần phải Backup dữ liệu website 

Backup dữ liệu website có khả năng giúp đưa những dữ liệu của web trở lại hoạt động bình thường sau khi website gặp các vấn đề về sự cố hay chuyển hoạt động sang một website khác. Dưới đây là một số trường hợp cần phải backup dữ liệu mà bạn nên tìm hiểu.

  • Website gặp các vấn đề về sự cố không mong muốn cần khắc phục như cháy nổ, lỗi hệ thống hay hư hỏng thiết bị. 
  • Backup dữ liệu khi website có dấu hiệu gặp vấn đề nguy hại hay bị xâm nhập một cách bất hợp pháp.
  • Backup dữ liệu trong trường hợp người dùng thao tác sai gây ảnh hưởng hoặc thậm chí là làm mất hết toàn bộ dữ liệu có trong trang web.

Chính vì sự hữu dụng của backup dữ liệu mà các bản backup phải được giữ tại nơi an toàn. Nếu là các thiết bị điện tử như CD, ổ cứng, USB thì không nên để tại những nơi dễ gây cháy nổ hay hư hại. Còn nếu là nơi lưu trữ backup online thì việc lựa chọn những địa chỉ uy tín là vô cùng quan trọng để đảm bảo sao lưu đúng cách và trả lại tất cả thông tin mỗi khi bạn cần.

Cách Backup dữ liệu website đơn giản 

Làm thế nào để Backup dữ liệu website đơn giản nhất? Dưới đây là các cách cơ bản mà bạn có thể áp dụng.

Cách Backup dữ liệu website đơn giản

Cách Backup dữ liệu website đơn giản

  • Backup dữ liệu website thủ công: Cách này tuy có hơi phức tạp nhưng nếu bạn có thể sử dụng nó một cách cẩn thận thì khả năng tránh được những sai sót hay trở ngại hơn so với cách tự động. Ngoài ra, bạn còn có thể backup dữ liệu từ thiết bị chính sang các thiết bị lưu trữ như USB, VPS, ổ cứng,...một cách trực tiếp dựa trên yêu cầu bảo mật và lưu lượng dữ liệu.
  • Backup dữ liệu website tự động: Với hình thức này, bạn có thể sử dụng các công cụ hay tính năng của các phần mềm tự động để sao lưu dữ liệu. Nếu bạn là người không quá am hiểu về công nghệ thì các dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp để được hỗ trợ và cài đặt phần mềm.

Backup dữ liệu website là công việc quan trọng đối với các doanh nghiệp trong những trường hợp lỗi web hay chuyển web trong quá trình hoạt động kinh doanh. Hy vọng, với những thông tin được đưa ra trong bài, bạn đã hiểu hơn về data backup và những thông tin có liên quan đến nó để có thể ứng dụng vào thực tiễn một cách tốt nhất. 

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly