Cách kiểm tra bảo mật website hiệu quả tránh bị lỗi khi sử dụng

Nguyễn Hữu Dũng 22/08/2021

Các doanh nghiệp khi hoạt động kinh doanh trên môi trường trực tuyến đều hiểu được ý nghĩa của website trong công việc kinh doanh của mình nhưng lại không mấy khi quan tâm đến vấn đề bảo mật web.

Chính sự chủ quan này đã gây ra những thiệt hại bất ngờ, để lại hậu quả nặng nề cho tình hình hoạt động của doanh nghiệp bởi họ không thể lường trước được khi nào thì website của mình sẽ bị tấn công.

Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Bizfly sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra bảo mật website sao cho hiệu quả và tránh bị lỗi khi sử dụng.

Vì sao cần phải kiểm tra bảo mật website?

Kiểm tra website là công việc đòi hỏi sự kỹ lưỡng, cẩn thận và chuyên sâu mọi vấn đề bảo mật tổng thể trang web. Bao gồm việc tìm kiếm và loại bỏ các công cụ, các phương pháp bảo mật website đã lỗi thời để giảm thiểu nguy cơ gặp sự cố có liên quan đến lỗ hổng bảo mật.

Vì sao cần phải kiểm tra bảo mật website

Vì sao cần phải kiểm tra bảo mật website?

Việc bạn tiến hành kiểm tra bảo mật cho trang web giúp:

 • Xác định được các vi phạm bảo mật tiềm ẩn và các lỗ hổng bảo mật có trong trang web của mình.
 • Phân tích được trạng thái bảo mật của trang web đồng thời loại bỏ được những lỗ hổng bảo mật, đảm bảo sự an toàn cho trang web.
 • Bạn có thể phát hiện được những rủi ro ngay tại giai đoạn đầu một cách dễ dàng để từ đó xây dựng các chiến lược khắc phục và hạn chế nguy cơ xảy ra rủi ro.
 • Xác định và thiết lập được các giải pháp mạnh mẽ có khả năng chống lại những nguy cơ xảy ra rủi ro liên quan đến vấn đề bảo mật.
 • Hiểu được những lợi ích đó, điều tốt nhất bạn nên thực hiện chính là tiến hành kiểm tra bảo mật cho website của mình với tần suất một hoặc hai năm một lần hoặc có thể hơn tuỳ vào quy mô trang web của bạn.

Các bước kiểm tra bảo mật website 

Nếu bạn đang sở hữu một trang web và muốn kiểm tra bảo mật của trang web đó thì bạn cần thực hiện các bước cơ bản dưới đây.

Kiểm tra bảo mật mặc định của CMS 

Để tránh các thực thể độc hại xâm nhập vào hệ thống CMS, bạn cần kiểm tra bảo mật mặc định của CMS và thay đổi một vài cài đặt như:

Kiểm tra bảo mật mặc định của CMS

Kiểm tra bảo mật mặc định của CMS

 • Thường xuyên cập nhật tên người dùng tài khoản và đặt các mật khẩu mạnh cho tài khoản.
 • Xoá các người dùng hoặc tên tài khoản mà bạn không muốn họ truy cập CMS.
 • Tắt tính năng nhận xét từ những tài khoản ẩn danh.
 • Chỉ cho phép người truy cập web xem những thông tin mà bạn muốn họ xem bằng cách bảo mật các thông tin Back-end.
 • Xác minh các dữ liệu được nhập trên trang web bằng cách thiết lập công cụ xác thực đầu vào.

Nâng cấp bảo mật cho CMS 

Bạn có thể kiểm tra bảo mật website của mình bằng cách nâng cấp bảo mật cho CMS. Để làm được điều này bạn cần:

 • Nâng cấp CMS lên phiên bản mới nhất để bảo vệ CMS trước các mối đe dọa của lỗ hổng bảo mật cũng như nguy cơ bị tấn công.
 • Cập nhật plugin và các ứng dụng bởi chúng có thể chứa các bản sửa lỗi bảo mật mới nhất đồng thời tương thích với các phiên bản CMS mới.
 • Cài đặt các plugin bảo mật để đảm bảo các tác vụ bảo mật nền như thiết lập cảnh báo, phát hiện xâm nhập,.. được thực hiện.
 • Xây dựng môi trường thử nghiệm để kiểm tra các tính năng, hiệu suất để tiết kiệm thời gian và tiến hành thay đổi cho phù hợp.

Tạo backup cho website 

Các doanh nghiệp cần phải tiến hành sao lưu các dữ liệu hỗ trợ website để khi website xảy ra các vấn đề về lỗi hay vi phạm các bảo mật thì các dữ liệu đều sẽ được giữ lại. Khi tạo backup dữ liệu website, bạn cần chú ý:

Tạo backup cho website

Tạo backup cho website 

 • Tạo nhiều backup trên nhiều vị trí với các định dạng khác nhau để khi bạn khôi phục website vẫn có đầy đủ các tùy chọn.
 • Thường xuyên lên lịch sao lưu tự động để đảm bảo rằng bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ một chu kỳ backup nào.
 • Thiết lập sẵn các kế hoạch khẩn cấp để chuẩn bị đối phó trong những trường hợp gây ảnh hưởng xấu nhất cho website.

Kiểm tra tình trạng phân quyền 

Mỗi khi người dùng muốn thay đổi nội dung của website thì cần phải được máy chủ xác nhận quyền truy cập để tránh những thay đổi không mong muốn. Vì vậy, bạn phải thường xuyên kiểm tra tình trạng phân quyền của máy chủ cũng như các cài đặt:

 • Danh sách người dùng, thuộc tính cũng như quyền tương ứng của họ để đảm bảo các tài khoản được uỷ quyền thì mới có thể thay đổi nội dung web.
 • Nhóm người dùng được phân loại theo từng cấp độ khác nhau sẽ được cấp quyền khác nhau. Chỉ chủ sở hữu mới được ghi và đọc hoàn toàn còn người dùng sẽ chỉ được phép đọc và bị hạn chế quyền truy cập.

Thực hiện bảo mật website 

Khi bạn làm việc trên môi trường internet, có rất nhiều những rủi ro có thể xảy ra và bạn sẽ phải đối mặt với nó. Để giữ cho website của mình an toàn, bạn cần thực hiện một số tác vụ bảo mật sau:

Thực hiện bảo mật website hiệu quả

Thực hiện bảo mật website hiệu quả

 • Vô hiệu hoá các liên kết nóng có trong hình ảnh bởi nó có thể ảnh hưởng đến băng thông website và chiếm đoạt tài nguyên trên web.
 • Mua các chứng chỉ SSL để che giấu các dữ liệu đầu vào hoặc đầu ra trang web của bạn.
 • Thiết lập các chính sách bảo mật bằng cách bằng cách tạo ra và duy trì mật khẩu một cách mạnh mẽ.
 • Sử dụng các giao thức vỏ bảo mật hoặc truyền tệp an toàn để bạn có khả năng mã hoá các trình truyền tệp bất kỳ.

Một số công cụ kiểm tra bảo mật website tốt hiện nay 

Sau đây là một số những công cụ kiểm tra bảo mật trang web tốt nhất hiện nay đã được kiểm định và đánh giá bởi các chuyên gia an ninh mạng mà bạn có thể tin tưởng và lựa chọn.

McAfee SiteAdvisor Software 

Là công cụ giúp kiểm tra mã độc, những phần mềm gián điệp có nguy cơ làm tổn hại đến website của bạn, McAfee SiteAdvisor Software còn giúp đưa ra cho doanh nghiệp những cảnh báo không an toàn cho trang web thông qua Google. 

Gamasec 

Đây là công cụ có khả năng quét trang web, phát hiện các lỗ hổng bảo mật, mã độc và phân tích toàn bộ các tập tin cũng như cấu trúc của trang web giúp ngăn chặn được mọi vấn đề rủi ro liên quan đến bảo mật cho website.

công cụ kiểm tra bảo mật website Gamasec

Công cụ kiểm tra bảo mật website Gamasec 

Sau khi rà quét xong, Gamasec sẽ xuất ra các báo cáo để quản trị viên có thể dễ dàng nắm rõ được tình hình hoạt động của website.

Unmask Parasites 

Theo nghĩa là bới lông tìm vết, công cụ Unmask Parasites bằng cách tìm kiếm, truy vết các phần mềm gián điệp, những liên kết ẩn,.. để kiểm tra các lỗi bảo mật cho website. Sau khi đã hoàn tất việc kiểm tra bảo mật website, doanh nghiệp có thể xuất ra file báo cáo từ công cụ.

SecurityBox 4 Website 

Công cụ SecurityBox 4Website có khả năng giải quyết mọi vấn đề an ninh mạng mà doanh nghiệp gặp phải bằng cách rà quét, phát hiện và ngay lập tức cảnh báo cho doanh nghiệp những lỗ hổng bảo mật đang tồn tại trên trang web.

Công cụ kiểm tra bảo mật website tốt nhất hiện nay

SecurityBox 4 Website - Công cụ kiểm tra bảo mật website tốt nhất hiện nay

Bên cạnh đó, công cụ này còn giúp đề xuất các phương án để khắc phục và đưa website hoạt động bình thường trở lại. Ngoài ra, quản trị viên còn có thể nắm rõ tình hình web qua báo cáo của công cụ.

hpHosts Online 

hpHosts Online - một cộng đồng quản lý máy chủ tập tin được tạo ra cho phép website được thêm một lớp khiên bảo vệ để chặn các quảng cáo cũng như những truy cập đáng ngờ. Bên cạnh đó, những cơ sở dữ liệu này còn giúp doanh nghiệp xác nhận và niêm yết website một cách nhanh gọn trong hpHosts Online.

Bizfly hy vọng, qua bài viết này bạn đã có thể hiểu một cách cụ thể và rõ ràng tầm quan trọng của việc kiểm tra bảo mật website. Đồng thời nắm bắt được các bước kiểm tra bảo mật web và những công cụ kiểm tra bảo mật web hiệu quả, đơn giản và tốt nhất hiện nay.

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly