Blog là gì? Các trang web nào cho phép tạo blog miễn phí

Thủy Nguyễn 07/04/2021

Thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc chia sẻ những câu chuyện, khoảnh khắc của cuộc sống hàng ngày lên các trang mạng xã hội là điều đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Những câu chuyện thường nhật được các blogger đăng tải và chia sẻ người ta gọi là blog cá nhân. Vậy blog là gì, viết blog đem lại lợi ích gì cho bạn? Hãy cùng Bizfly tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Blog là gì? 

Blog là một cuốn nhật kí cơ bản được viết dưới dạng của website ghi lại chuỗi câu chuyện hàng ngày của người viết blog. Thông qua blog, bạn có thể chia sẻ những cảm xúc cá nhân hay đăng tải những câu chuyện vui, buồn mà mình đã gặp phải và trải qua trong cuộc sống.

Blog là gì

Blog là gì?

Hầu hết các blog viết ra đều có chủ đề và dùng để phục vụ cho mục đích phát triển sự nghiệp và công việc cũng như tạo dựng thương hiệu cá nhân. Các blog chính là những trang web dành riêng cho người viết.

Lợi ích khi tạo blog là như thế nào? 

Việc viết blog, mang lại những lợi ích sau đây

Lợi ích khi tạo blog là như thế nào

Lợi ích khi tạo blog là như thế nào? 

 • Viết blog có thể giúp bạn chia sẻ những thông tin, câu chuyện, những ý tưởng, đam mê của riêng mình.
 • Vượt lên chính mình và sở hữu một trang blog khác biệt cho bản thân.
 • Viết lâu, blog có chuyên môn bạn sẽ là người có tầm ảnh hưởng và có tiếng nói trong lĩnh vực bạn đang hoạt động.
 • Có thêm kinh nghiệm, kĩ năng, chiến thuật kinh doanh và bán hàng online, đồng thời có thể mở rộng và quảng bá hình ảnh, sản phẩm tối ưu và hiệu quả.

Đó là những lợi ích cơ bản khi tạo ra blog. Vì vậy, hãy bứt phá bản thân và tạo cho mình một blog riêng mang đậm phong cách cá nhân để có thể nhận được nhiều lợi ích từ blog.

So sánh blog với website 

Phân biệt rõ ràng được sự giống và khác nhau giữa website và blog sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng và toàn diện hơn khi lựa chọn sử dụng.

Giống nhau

So sánh blog với website

So sánh blog với website

 • Blog cũng là một dạng website và có tất cả các thành phần của một website để đảm bảo việc vận hành trên Internet.
 • Về cách quản lý nội dung: Đều có thể viết và  đăng bài được, có thể quản lý nội dung theo chuyên mục và chủ đề,...
 • Sự tương tác người dùng: Trước đây thì blog thường đi kèm với những bình luận, còn website thì không. Tuy nhiên, giờ đây hầu như phần lớn các website đều có những khung bình luận, cửa sổ live chat,… để tương tác với khách hàng và giữa người dùng với nhau.

Khác nhau

 • Blog được sử dụng và cập nhật thường xuyên. Khi thiết kế blog phải tối đa hóa được sự thu hút của người dùng. Những bài viết mới khi đăng tải thường được đẩy lên trên cùng để tăng sự tương tác của khách hàng. Bên cạnh đó, bài viết thường ngày ở blog sẽ thường có ngày xuất bản, tác giả, tag, categories,…
 • Blog là 1 loại website. Ngoài blog, website còn có thể có nhiều loại như website bán hàng, website giới thiệu doanh nghiệp, website tin tức... các website này sẽ có thêm một số chức năng khác như giỏ hàng, thanh toán... Bố cục và giao diện của website cũng khác hoàn toàn so với blog tùy từng mục đích khác nhau.

Xem ngay bài viết Website là gì? Cấu tạo cơ bản và giao diện hoạt động của website để hiểu rõ hơn về website và tầm quan trọng của công cụ này trong đời sống.

Các trang web nào cho phép tạo blog miễn phí

Bạn đang muốn tạo cho riêng mình một trang blog cá nhân, nhưng chưa biết làm thế nào để tạo lập blog miễn phí. Thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tạo blog đơn giản và nhanh chóng.

Blogger 

Blogger cho phép tạo Blog hiệu quả và dễ dàng. Điểm tuyệt vời của website này là nền tảng tốt cho các blog cá nhân và có được không gian quảng cáo bất kỳ nơi nào bạn có thể đặt quảng cáo bên trong nội dung của mình, bên cạnh đó Blogger cho phép tùy chỉnh về giao diện và sử dụng tên miền riêng của bạn.

Blogger - Một trong những trang web cho phép tạo blog miễn phí phổ biến nhất

Blogger - Một trong những trang web cho phép tạo blog miễn phí phổ biến nhất

Để có thêm nhiều tùy chọn về tính năng thì cần chọn lựa cài đặt các Blogger Widget phù hợp. Tuy nhiên, nhược điểm của Blogger là nó gắn liền với các sản phẩm của Google.

Wordpress

Wordpress là một trong những nền tảng blog phổ biến nhất, có thể sử dụng nó linh hoạt để tạo ra các trang web: blog cá nhân, portfolio ảnh, web công ty hay ngay cả những web bán hàng. chỉ trong thời gian ngắn được tính bằng phút, bạn hoàn toàn có thể tạo được blog. Quá trình setup cực kỳ đơn giản.

Với plant miễn phí, blog của bạn:

 • Là domain con của WordPress.com 
 • Hiển thị quảng cáo từ WordPress.com​

Tumblr 

Giao diện của Tumblr khá đơn giản. Là trang web phù hợp với những người muốn tạo nội dung tập trung vào hình ảnh, kiểu ngắn gọn và không quan tâm tới chức năng của một website thông thường.

Tumblr cũng là một trong những trang web cho phép tạo blog miễn phí phổ biến

Tumblr cũng là một trong những trang web cho phép tạo blog miễn phí phổ biến

Bạn có thể đăng ký và bắt đầu post nội dung dễ dàng. Tumblr nhìn chung không phải là giải pháp tốt nếu bạn muốn xây dựng cái gì đó hướng tới kinh doanh, nó chỉ dành cho mục đích cá nhân.

Wix 

Wix là một website builder miễn phí. Đặc điểm chính của nền tảng này là thiết kế website, blog tương đối trực quan và hiện đại, phù hợp với cả beginner và người dùng nâng cao.

Điểm hay của Wix là:

 • Wix có tùy chọn hosting miễn phí đi kèm. Vì thế bạn chỉ cần chọn một template và sắp xếp layout.
 • Nó có một tập hợp theme và template miễn phí và trả phí đáp ứng nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cho việc viết blog.

Để tạo một blog sử dụng Wix, bạn có thể tự mình xây dựng blog bao gồm chọn một template và sắp xếp layout thông qua WYSIWYG editor hoặc chỉ cần đăng ký và lựa chọn hoặc để nó tạo website cho bạn dựa trên danh sách câu hỏi. Nếu bạn đi theo lựa chọn thứ hai, tất cả bạn những việc mà bạn cần làm tiếp theo là tìm một template đẹp và bắt đầu tùy biến mọi thứ từ front-end trong chế độ live preview.

Trên trang của bạn thêm nhiều phần tử, từ widget đa phương tiện cho tới background, menu, phông chữ, form, videobox… Khi bạn đã thấy blog của mình hòm hòm, click nút Publish và bắt đầu triển khai viết blog.

Phía trên là bốn trang web tạo blog miễn phí. Bạn có thể tham khảo và áp dụng hiệu quả các tính năng của trang web tạo blog này. Với những thông tin mà Bizfly chia sẻ có thể giúp bạn hiểu thêm về blog là gì. Hơn nữa là phân biệt được sự khác nhau giữa website và blog để có những chiến thuật hiệu quả trong bán hàng và hoạt động kinh doanh trong tương lai.

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizffly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizffly