Hướng dẫn cách tạo blog cá nhân miễn phí cho người mới bắt đầu

Nguyễn Hữu Dũng 07/04/2021

Blog cá nhân được coi là gương mặt đại diện của một cá nhân trên môi trường số. Vậy nên để sở hữu trang blog ấn tượng và có nhiều người truy cập, nội dung blog và hình thức thể hiện trên đó cần rõ ràng và thu hút.

Bizfly sẽ hướng dẫn bạn cách tạo blog cá nhân miễn phí, hiệu quả theo 5 bước.

Bước 1: Xác định chủ đề cho blog 

Blog là nơi giúp bạn chia sẻ và thể hiện ý tưởng của bản thân, bên cạnh đó còn là “đòn bẩy” giúp bạn tăng khả năng nhận diện thương hiệu và tương tác với khách hàng. Vì vậy, khi chọn chủ đề để tạo blog cá nhân, bạn chỉ nên tập chung vào một chủ đề cụ thể và truyền đạt mọi thông tin xung quanh vấn đề đó.

Xác định chủ đề cho blog là bước đầu khi tạo blog cá nhân

Xác định chủ đề cho blog là bước đầu khi tạo blog cá nhân

Nếu như bạn đang bắt đầu tập viết blog cá nhân và chưa biết mình phù hợp với chủ đề nào, thì đừng lo lắng. Hãy nghiên cứu và tìm hiểu kĩ càng vấn đề mình thích, từ đó lựa chọn ra một chủ đề phù hợp với sở thích của mình để dễ dàng viết nội dung.

Tuyệt đối không nên lựa chọn nhưng chủ đề mình không có hứng thú hay không có kiến thức về nó.

Bước 2: Lựa chọn web hosting 

Sau khi chọn được chủ đề, công việc tiếp theo để tạo blog cá nhân đó là lựa chọn web hosting. Trước tiên, bạn cần chọn một blogging platform. Đây là một trong những dịch vụ mà bạn đang cần dùng nó để xuất bản nội dung trên đó.

Để làm được điều này, bạn cần quyết định lựa chọn một trong hai nền tảng đó là: nền tảng miễn phí hay nền tảng self-host. Sau đây sẽ chia sẻ thông tin cụ thể hơn.

Nền tảng miễn phí 

Đây là nền tảng tạo blog cá nhân được nhiều các blogger sử dụng khi mới bắt đầu viết blog. Khi sử dụng miễn phí trên nền tảng này bạn sẽ gặp trở ngại bởi các quy tắc và ràng buộc.

Bước thứ 2 khi tạo blog cá nhân đó là phải lựa chọn web hosting

Bước thứ 2 khi tạo blog cá nhân đó là phải lựa chọn web hosting

Bên cạnh đó, bạn sẽ phải dùng tên miền phụ của platform (yoursite.blogplat formsite.com) và quảng cáo sẽ xuất hiện trên blog của bạn ngay cả khi quảng cáo đó không phù hợp với chủ đề bạn đang viết blog. Vì nó là một nền tảng miễn phí, tuy nhiên cũng gặp nhiều hạn chế, nên bạn cần lưu ý khi lựa chọn và sử dụng.

Nền tảng self-hosted platforms 

Là nền tảng chạy blog với tên miền riêng. Sau đuôi tên miền của bạn, sẽ không thấy các website khác. Bạn cũng có thể chọn từ nhiều hệ thống quản trị nội dung (CMS) khác nhau.

Một vài CMS phổ biến nhất như: WordPress, Joomla, và Drupal sẽ giúp bạn tạo blog cá nhân mà nhiều người mơ ước.

Khi sử dụng blog self-host bạn sẽ phải trả phí. Vì bạn cần phải sử dụng tên và không gian lưu trữ web riêng, vậy nên bạn cần thanh toán một khoản phí cho công ty web hosting. 

Bước 3: Lựa chọn tên miền 

Tên miền sẽ gắn liền với blog của bạn trong suốt một hành trình dài. Thay đổi tên miền đồng nghĩa với việc địa chỉ trang web của nhà bạn sẽ thay đổi.

Sau khi lựa chọn hosting thì bước tiếp theo là chọn tên miền cho blog

Sau khi lựa chọn hosting thì bước tiếp theo là chọn tên miền cho blog

Vì vậy, khi chọn mua tên miền để tạo blog cá nhân, bạn cần chú ý:

  • Chọn đặt tên miền là tên thật của mình nếu như bạn muốn xây dựng cho mình một thương hiệu riêng.
  • Mỗi tên miền có tối đa 253 kí tự, bạn nên chọn ngắn nhất có thể để khách hàng dễ dàng truy cập.
  • Tạo tên miền đơn giản, dễ nhớ, dễ phát âm, đặc biệt là tránh lỗi chính tả.

Xem thêm bài viết: Mua tên miền ở đâu tốt, uy tín? Bí quyết lựa chọn tên miền tối ưu

Bước 4: Lựa chọn nền tảng tạo blog cá nhân

Ở bước này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách lựa chọn nền tảng blog sao cho phù hợp. Nền tảng blog là phần mềm để người viết blog trực tiếp xây dựng trang web của mình. Để là được điều này mọi người thường sử dụng nền tảng WordPress vì nó dễ dàng thiết lập và thân thiện với người dùng.

WordPress là mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Nó gồm hai loại:

  • WordPress.org: Là nền tảng mã nguồn mở phổ biến nhất, được sử dụng tên miền riêng và có thể gắn bất cứ đoạn code hoặc công cụ nào vào trang để theo dõi dữ liệu, bảo mật rất tốt nếu biết áp dụng những hướng dẫn có sẵn. Tuy nhiên, người sử dụng phần mềm này cần phải biết quy trình tự tạo website WordPress và bạn sẽ tốn một khoản phí đầu tư cho việc thuê hosting và mua domain.
  • WordPress.com: Là nền tảng tạo blog cá nhân miễn phí chỉ cần một địa chỉ email là có thể mở tài khoản. Có thể sử dụng WordPress.com bằng cách đăng ký gói lưu trữ trực tuyến mà không cần mua hosting, domain, themes, plugins… từ bên ngoài. Tuy nhiên bạn phải hạn chế dung lượng lưu trữ và phải nâng cấp domain riêng với chi phí không hề rẻ.

Bước 5: Viết blog 

Thao tác cuối cùng để tạo blog cá nhân đó là viết blog và đăng bài về chủ đề mình làm trên blog của bạn. Đây là bước cuối cùng, nhưng là bước quan trọng, bạn cần lưu ý một vài chi tiết sau:

Bước cuối cùng là viết nội dung và xuất bản blog

Bước cuối cùng là viết nội dung và xuất bản blog

  • Phác thảo hệ thống và chia phần để có dàn ý, bố cục rõ ràng, hợp lý tránh bị bỏ sót một số phần.
  • Viết những gì mình biết, đồng thời nghiên cứu những thông tin hữu ích để đưa vào blog, tạo điểm nhấn cho người đọc.
  • Sử dụng các hình ảnh chèn vào bài để nâng cao giá trị của blog.
  • Rà soát và kiểm tra độ chính xác cũng như lỗi chính tả, lỗi lặp lại của bài viết để tiến hành thiết lập kế hoạch đăng bài.

Hiểu và nắm rõ các quá trình tạo blog cá nhân sẽ giúp bạn sở hữu trang blog chuyên nghiệp và thu hút. Hơn nữa là đem lại nhiều lợi ích trong việc hoạt động kinh doanh sau này và đạt hiệu quả cao trong việc tương tác với mọi người.

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly