Hướng dẫn cách lập blog cá nhân trên facebook hiệu quả

Thủy Nguyễn 24/09/2021

Nhiều blogger đã quen thuộc với cách tạo blog trên Wordpress nhưng tạo blog trên Facebook vẫn chưa được nhiều người lựa chọn bởi phần blog này khá kém và không có nhiều chức năng. Tuy nhiên, các blogger vẫn được khuyến khích tận dụng blog trên facebook bởi khả năng thu hút được lượng lớn người theo dõi, lượng like và share trên nền tảng này.

Bizfly sẽ hướng dẫn cách lập blog cá nhân trên facebook đơn giản và hiệu quả trong bài viết sau.

Các bước lập blog cá nhân trên facebook 

Để có thể nắm rõ được cách lập blog cá nhân trên facebook, bạn cần thực hiện các bước cơ bản được Bizfly giới thiệu dưới đây.

Bước 1: Đăng nhập và chọn danh mục 

Bước đầu để giúp lập trang blog cá nhân trên mạng xã hội Facebook, bạn cần đăng nhập vào tài khoản Facebook cá nhân của mình.

Bước đầu tiên trong lập blog cá nhân trên facebook

Bước đầu tiên trong lập blog cá nhân trên facebook

Sau đó, bạn chọn mục Trang (Pages) có biểu tượng hình lá cờ tại phía bên tay trái của giao diện Facebook và chọn mục Tạo trang mới bằng cách click chuột.

Bước 2: Đặt tên cho blog 

Một giao diện Thông tin về Trang bao gồm hạng mục, tên trang và mô tả sẽ xuất hiện khi bạn chọn mục “Tạo trang mới". Tại mục Tên trang, bạn cần đặt theo đúng tên blog mà bạn mong muốn sở hữu.

Bạn hãy điền cụm từ “Blog cá nhân" tại mục Hạng mục và ghi các thông tin ngắn gọn nhất, xúc tích nhất nhưng đầy đủ để giới thiệu về trang blog của mình hoặc cũng có thể để trống tại mục Mô tả.

Để bước này được hoàn thành, bạn cần chọn nút “tạo trang" và chọn “lưu" để công việc tạo blog cá nhân trên Facebook được hoàn thành. Tuy nhiên, nếu bạn không thể tìm thấy được hạng mục “blogs cá nhân" thì bạn chọn tạm các hạng mục khác như “chuyên gia tin tức" hay “trang web tin tức" nếu bạn thấy nó thích hợp.

Xem thêm bài viết: Blog là gì? Lợi ích và lý do nên tạo blog cá nhân cho riêng mình

Bước 3: Thiết lập danh tính cho blog 

Đặt tên cho blog để hoàn tất việc thiết lập blog thôi là chưa đủ, bạn sẽ được đưa đến giao diện blog sau khi đã hoàn tất việc tạo trang. Để cách lập blog cá nhân trên facebook này được hoàn thiện đồng thời giúp người dùng trên Facebook biết bạn là một doanh nghiệp đáng tin cậy, bạn cần thiết phải hoàn tất các bước thiết lập thêm danh tính cho blog của mình.

Thiết lập danh tính cho blog

Thiết lập danh tính cho blog 

Tại bước này, bạn cần phải thay đổi hình đại diện, ảnh bìa cho blog của mình bằng những bức ảnh mà bạn cảm thấy nó phù hợp nhất và ưng ý nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần thực hiện thêm phần mô tả để giới thiệu khái quát về blog của mình.

Bước 4: Cung cấp thông tin cơ bản 

Để cung cấp được những thông tin cơ bản nhất về blog đến với những người dùng Facebook thì bạn cần phải thực hiện thêm 6 bước nhỏ một cách tuần tự theo đúng quy trình bao gồm cung cấp thông tin của website, thêm thông tin vị trí, bổ sung số điện thoại, tin nhắn tùy chọn và thêm nút.

Nếu bạn cảm thấy thông tin nào không cần thiết phải cung cấp thì bạn có thể bỏ trống thông tin đó.

Bước 5: Phân quyền quản trị 

Phân quyền quản trị là một bước cực kỳ quan trọng mà bạn chắc chắn không nên bỏ qua khi thực hiện việc thiết lập blog cá nhân trên facebook. Sau ba ngày hoàn tất việc tạo blog, bạn nên nhanh chóng phân quyền quản trị cho một tài khoản phụ.

Phân quyền quản trị là bước quan trọng khi lập blog cá nhân trên facebook

Phân quyền quản trị là bước quan trọng khi lập blog cá nhân trên facebook

Điều này giúp bạn đề phòng được nguy cơ bị khoá tài khoản chính, tránh bị mất blog và vẫn có thêm tài khoản khác để duy trì. Sau khi các bước nói trên được hoàn tất, bạn có thể tiến hành sáng tạo nội dung hoặc chạy quảng cáo trên blog để thu hút thêm nhiều người biết đến đồng thời giúp gia tăng lượt like và theo dõi.

Một số công cụ hỗ trợ viết blog trên facebook 

Cách lập blog cá nhân trên facebook hiệu quả nhất không chỉ dừng lại ở các bước cơ bản trên mà bạn cũng cần thêm sự trợ giúp của một vài công cụ hỗ trợ viết Blog. Bizfly sẽ chia sẻ phần nội dung này sau đây.

BlogIT 

Công cụ miễn phí BlogIT thường được nhiều blogger ứng dụng để thiết lập blog cá nhân trên Facebook.

Một số công cụ hỗ trợ viết blog trên facebook

BlogIT là công cụ lập blog cá nhân trên facebook 

Đây là cách lập blog cá nhân trên facebook cho phép người dùng cập nhật trạng thái (Status) một cách nhanh chóng trên tất các các trang mạng xã hội hiện hành như Wordpress, Facebook, Twitter, Blogger,.. bằng chính tài khoản Facebook cá nhân.

Slates 

Khi tìm hiểu về cách lập blog cá nhân trên facebook chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua ứng dụng States. Sở hữu nhiều tính năng nổi trội giúp hỗ trợ Blogger như khả năng chèn hình ảnh, chèn clip, chèn nhạc, mã HTML hay giới thiệu các bài viết trên blog tới mạng lưới bạn bè của bạn.

Tuy nhiên, States sẽ chỉ hỗ trợ blog của bạn chạy trên các trình duyệt bao gồm Opera, IE 5.5, FireFox, Safari,.. cùng các văn bản, các trang chia sẻ hình ảnh hay chèn video, chèn hình ảnh,... Còn bạn sẽ được tuỳ ý lựa chọn các chức năng bình luận bài viết, chế độ bài viết công khai hoặc riêng tư.

Blog 

So với Notes của Facebook thì Blog hỗ trợ các module viết blog và bộ soạn thảo WYSIWYG tốt hơn nhiều. Ngoài ra, Blog còn tích hợp thêm việc chèn nhạc, chèn video vào bài viết một cách dễ dàng với chất lượng hình ảnh cực kỳ tốt.

Blog - Một công cụ hỗ trợ lập blog cá nhân trên Facebook

Blog - Một công cụ hỗ trợ lập blog cá nhân trên Facebook

Chưa dùng lại ở đó, sự vượt trội của Blog nằm ở các chức năng như cho phép các tài khoản khác có khả năng để lại lời bình luận cho entry, gửi thông báo cho bạn bè khi có entry mới, tạo danh mục entry, đặt quyền hạn đọc entry. Hay thiết lập tuỳ chọn cho blog và thống kê các entry nổi bật.

Như vậy, bài viết được Bizfly chia sẻ đã hướng dẫn bạn cách lập blog cá nhân trên facebook vô cùng đơn giản và hiệu quả. Với những thông tin hữu ích này, bạn đã có thể thiết lập ngay cho mình một trang blog với những tính năng và bài viết thú vị để thu hút người đọc và mang đến lợi nhuận cho mình.

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly