Breadcrumbs là gì? Tầm quan trọng, cách sử dụng breadcrumbs

Thủy Nguyễn 25/08/2021

Breadcrumbs là một phần quan trọng không thể thiếu trong SEO. Nó không chỉ giúp người truy cập biết rõ vị trí hiện tại của mình trên trang web mà còn giúp Google hiểu rõ hơn về cấu trúc website một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, Breadcrumbs còn giúp website có sự tăng trưởng bền vững.

Vậy Breadcrumbs là gì? Tầm quan trọng của breadcrumbs như thế nào trong xây dựng website? Cùng Bizfly tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau.

Breadcrumbs là một tập hợp các liên kết được đặt ngay kế tiếp nhau giúp người truy cập có thể hiểu và điều hướng các hệ thống phân cấp của trang web. Hơn thế, Breadcrumbs còn là một phương pháp hiệu quả giúp người dùng có thể xác định được vị trí của mình trong một trang web có chứa nhiều nội dung hay có cấu trúc web phức tạp đồng thời tạo ra sự thuận tiện khi người dùng di chuyển trên website.

Ngoài vị trí ở đầu trang thì Breadcrumbs có thể được thấy ở thanh menu, top header hoặc nằm dưới banner chính.

Breadcrumbs là gì

Breadcrumbs là gì? 

Một số loại breadcrumbs phổ biến 

Để có hiểu hơn nữa Breadcrumbs là gì, bạn có thể tìm hiểu thêm về một số loại Breadcrumbs phổ biến hiện nay được Bizfly giới thiệu dưới đây:

Location Breadcrumbs 

Location Breadcrumbs là một trong những loại Breadcrumbs theo vị trí phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay với mục đích hiển thị để giúp người truy cập có thể biết được vị trí hiện tại của mình trên website.

Attribute Breadcrumbs 

Attribute Breadcrumbs là một loại Breadcrumbs theo thuộc tính được tạo ra với mục đích thể hiện các thuộc tính của trang chủ và các trang con trong website tương tự như danh mục trình bày sản phẩm. Loại Breadcrumbs này thường được sử dụng nhiều trong các website thương mại điện tử bởi đây là những trang web có nhiều tiêu chí cần phân loại và sở hữu một lượng sản phẩm khổng lồ.

Một số loại breadcrumbs phổ biến

Một số loại breadcrumbs phổ biến 

Path Breadcrumbs 

Là một loại Breadcrumbs theo đường dẫn, Path Breadcrumbs được sử dụng với mục đích hiển thị cho người truy cập các đường dẫn hay chuyên mục mà họ đã từng xem qua. Tuy mang lại lợi ích nhưng loại Breadcrumbs vẫn chưa được sử dụng một cách rộng rãi bởi các tính năng mà nó cung cấp tương tự như nút “back" trên thanh công cụ và người truy cập sẽ gặp khó khăn trong việc xác định vị trí của mình trên cấu trúc website.

Xem thêm: Cấu trúc website chuẩn SEO: Các bước xây dựng hiệu quả

Tầm quan trọng của breadcrumbs trong xây dựng website 

Nhiều doanh nghiệp lựa chọn Breadcrumbs để xây dựng website của mình bởi họ hiểu được tầm quan trọng của nó trong việc phát triển website và SEO website.

Gia tăng trải nghiệm người dùng 

Tương tự như một bản đồ chỉ đường cơ bản, Breadcrumbs là một hoạt động giúp người truy cập có thể dễ dàng xác định được vị trí hiện tại của mình trên trang web. Breadcrumbs giúp người dùng quay lại được danh mục trước đó, tìm kiếm các nội dung liên quan và di chuyển qua các trang khác một cách thuận tiện và nhanh chóng thông qua thanh Breadcrumbs.

Điều này giúp gia tăng trải nghiệm tìm kiếm cho người dùng và khiến họ dừng chân lâu hơn trên web.

Tầm quan trọng của breadcrumbs trong xây dựng website

Tầm quan trọng của breadcrumbs trong xây dựng website 

Xem thêm: UX là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng

Tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm 

Như đã nói ở trên Breadcrumbs giúp Google có thể hiểu rõ được cấu trúc của website một cách nhanh chóng để từ đó, website của bạn sẽ dễ dàng ghi điểm với các công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, Breadcrumbs còn được Google sử dụng trong việc hiển thị kết quả tìm kiếm, giúp trang web trở nên hấp dẫn và thu hút hơn đối với người dùng đồng thời tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm và tăng tỷ lệ truy cập trang.

Giảm tỷ lệ thoát trang 

Người dùng khi truy cập website đều có xu hướng tìm kiếm hoặc truy cập vào những điều thú vị có trên trang mà họ truy cập thay vì phải trở về trang chủ. Vì vậy, bạn phải biết cách điều hướng cho website tại bất kỳ vị trí nào để giữ chân người dùng được tốt hơn.

Và Breadcrumbs chính là phương thức hữu hiệu nhất giúp người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi, điều hướng danh mục chỉ với một vài thao tác cơ bản để từ đó tỷ lệ thoát trang cũng được giảm đi đáng kể.

Breadcrumbs giúp giảm tỷ lệ thoát trang hiệu quả

Breadcrumbs giúp giảm tỷ lệ thoát trang hiệu quả

Xem ngay cách tối ưu tỷ lệ thoát trang hiệu quả tại đây: Bounce Rate là gì? 9 thủ thuật tối ưu chỉ số BR hiệu quả cho website

Hướng dẫn cách sử dụng Breadcrumbs hiệu quả 

Bạn cần nắm rõ được cách thức sử dụng Breadcrumbs phù hợp dưới đây để tối ưu SEO và cải thiện trải nghiệm người dùng hiệu quả.

Hướng dẫn cách sử dụng Breadcrumbs hiệu quả

Hướng dẫn cách sử dụng Breadcrumbs hiệu quả 

  • Breadcrumbs không có khả năng thay thế cho thanh menu chính của website mà chỉ là một thanh điều hướng phụ.
  • Breadcrumbs nên được hiển thị ngay trên trang màn hình đầu tiên để người dùng có thể dễ dàng thấy được vị trí của mình trên trang.
  • Để có thể phân biệt với thanh menu, Breadcrumbs nên để font chữ nhỏ, màu chữ nhạt hơn.
  • Không nên đặt link ở trang hiện tại vì người dùng đã ở trên trang đó và việc click vào link sẽ gây mất thêm thời gian vô ích của họ.
  • Từ khoá sử dụng cho các link trong Breadcrumbs phải phù hợp, đúng, đủ và không có sự nhồi nhét.
  • Breadcrumbs nên sử dụng các dòng text ngắn gọn để phản ánh được một cách chính xác nội dung của của link.
  • Khi ngăn cách các link trong Breadcrumbs, nên dùng các ký tự phù hợp, định dạng link sao cho hài hoà với những yếu tố khác xung quanh.

Breadcrumbs giữ vai trò khá quan trọng trong việc phát triển website và gia tăng trải nghiệm cho người truy cập. Qua bài viết mà Bizfly chia sẻ, bạn đã hiểu rõ Breadcrumbs là gì cũng như các loại Breadcrumbs phổ biến và cách sử dụng Breadcrumbs sao cho hiệu quả để áp dụng cho website của mình một cách tốt nhất.

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly