Chi phí duy trì website hàng năm của doanh nghiệp là bao nhiêu?

Nguyễn Hữu Dũng 21/10/2020

Để đảm bảo quá trình vận hành bình thường của một website thì hàng năm các quản trị viên đều cần bỏ ra một khoản chi phí nhất định. Khoản tiền này sẽ dùng để duy trì tên miền, hosting, SSL, bảo dưỡng, nâng cấp,...

Những chi phí này được gọi chung là chi phí duy trì website và các khoản chi phí này sẽ khác nhau tùy vào gói dịch vụ bạn lựa chọn. Sau đây là mức ngân sách cần có cho từng khoản chi phí sẽ được cập nhật trong phần nội dung của Bizfly.

Chi phí duy trì tên miền

Hàng năm, tất cả các website đều cần bỏ ra một khoản ngân sách để chi trả cho việc duy trì tên miền. Chi phí này là bao nhiêu phụ thuộc vào việc website sử dụng loại tên miền nào, cấp một hay thứ cấp, tên miền của Việt Nam hay Quốc tế.

Tên miền Việt Nam là những tên miền có đuôi sau cùng là .vn. Domain này yêu cầu phí duy trì từ 52.000 - 41.000.000VNĐ/ năm tùy theo từng loại. Cụ thể:

Chi phí duy trì tên miền

Chi phí duy trì tên miền website

Tên miền cấp 1:

 • Tên miền .vn: Phí duy trì 460.000 VNĐ;
 • Tên miền có một ký tự .vn: Phí duy trì giao động khoảng 41.000.000 VNĐ;
 • Tên miền có hai ký tự .vn: Phí duy trì khoảng 10.000.000 VNĐ. 

Tên miền cấp 2:

 • Tên miền có đuôi sau cùng .com.vn; .net.vn; .biz.vn: Phí duy trì khoảng 360.000 VNĐ;
 • Tên miền có đuôi sau cùng .gov.vn; .org.vn; .pro.vn; .info.vn...: Chi phí duy trì khoảng 260.000 VNĐ;
 • Tên miền có đuôi sau cùng là .name.vn: Có phí là 52.000 VNĐ.

Nếu website của bạn sử dụng tên miền quốc tế, hãy tham khảo bảng giá phí duy trì của một vài tên miền thông dụng dưới đây:

 • Tên miền có đuôi sau cùng .com; .net: Chi phí duy trì khoảng 300.000 VNĐ;
 • Tên miền có đuôi sau cùng .org: Chi phí là 340.000 VNĐ;
 • Tên miền có đuôi sau cùng là .biz: Chi phí khoảng 410.000 VNĐ;
 • Tên miền có đuôi sau cùng là .info: Chi phí duy trì là 380.000 VNĐ;
 • Tên miền có đuôi sau cùng là .asia: Phí duy trì là 400.000 VNĐ.

(Lưu ý: Bảng giá duy trì tên miền Việt Nam và quốc tế chưa bao gồm phí VAT)

Trong năm đầu tiên website hoạt động, quản trị viên có thể mất thêm chi phí thiết kế web nếu thuê các đơn vị thiết kế trên thị trường. Bảng giá thiết kế web ở Việt Nam hiện nay dao động từ vài triệu đến vài chục triệu. Tuy nhiên, với các website ở quy mô vừa, bạn có thể tham khảo bảng giá vài triệu là ổn.

Để giúp tối ưu chi phí cho tên miền, doanh nghiệp cần lựa chọn tên miền sao cho phù hợp với lĩnh vực phát triển của công ty mà vẫn làm nổi bật lên đặc điểm của thương hiệu. Vậy làm thế nào để lựa chọn được tên miền chính xác và phù hợp?

Xem ngay bài viết "Tên miền là gì và hướng dẫn cách lựa chọn tên miền hiệu quả" để biết cách làm thế nào để lựa chọn tên miền phù hợp cho doanh nghiệp.

Chi phí duy trì hosting 

Bên cạnh tên miền, chi phí duy trì website còn bao gồm cả chi phí thuê hosting. Khoản phí này là bao nhiêu phụ thuộc vào loại hosting mà website cần dùng. Hosting có dung lượng càng cao hoặc thuộc loại cao cấp thì mức phí phải trả để duy trì càng nhiều. 

Chi phí duy trì hosting website

Chi phí duy trì hosting website

Website có lượng truy cập lớn thì lưu lượng sử dụng cần nhiều, chi phí duy trì hosting càng cao. Ví dụ với 1 website bình thường có lượng truy cập khoảng 1.000.000 traffic/tháng, nhà quản trị chỉ cần trả mức phí 588.000/năm. 

Trong thời điểm hiện tại, bảng giá chi phí duy trì hosting dao động từ 588.000 - 3.588.000/năm. Nếu chỉ vận hành một website, bạn có thể mua gói hosting rẻ nhất..

Chi phí nâng cấp, sửa chữa lỗi 

Trong quá trình vận hành, website có thể xuất hiện các lỗi hoặc cần nâng cấp một vài tính năng để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Khi đó, nhà quản trị website cần bỏ ra một khoản chi phí cho việc sửa chữa, nâng cấp website. Chi phí này có thể cao hoặc thấp tùy vào lỗi cần sửa, tính năng cần nâng cấp và chính sách của các đơn vị thiết kế. 

Mức phí sửa chữa có thể từ vài trăm hoặc vài triệu. Trước khi quyết định nâng cấp, sửa chữa, hãy hỏi ý kiến bộ phận IT của công ty/tổ chức bởi họ có thể khắc phục những lỗi đơn giản. 

Chi phí duy trì SSL 

SSL đang ngày càng trở nên quan trọng với mỗi website. Nó đã trở thành tiêu chí để Google đánh giá và xếp hạng website, quyết định đến việc trang web của bạn có thể lên top không nên việc đầu tư cho chứng chỉ này là điều cần thiết. Cũng vì vậy mà rất nhiều nhà quản trị website coi đây như một phần trong chi phí duy trì website.

Chi phí duy trì SSL

Chi phí duy trì SSL 

Tùy vào loại SSL mà phí duy trì hàng năm bạn phải trả sẽ khác nhau. Bảng giá chi phí duy trì SSL hàng năm hiện dao động từ 219.000 - 7.299.000VNĐ/năm. Cụ thể:

 • Positive SSL: 299.000 VNĐ;
 • Positive SSL Multi-domain: 1.399.000 VNĐ;
 • Positive SSL Wildcard: 2.219.000 VNĐ;
 • Comodo Multi-domain SSL: 3.250.000 VNĐ;
 • Comodo EV SSL: 3.699.000 VNĐ;
 • Premium SSL Wildcard: 5.399.000 VNĐ;
 • Comodo EV Multi-domain SSL: 7.299.000 VNĐ.

Tham khảo thêm bài viết: Chi phí thiết kế website bao gồm những gì, giá bao nhiêu?

Chi phí hỗ trợ 

Bên cạnh phí bảo trì, nâng cấp, chi phí duy trì website hàng năm còn bao gồm phí hỗ trợ. Trong quá trình hoạt động, website có khả năng sẽ phải chi thêm một khoản phí hỗ trợ cho những công việc như hướng dẫn up dữ liệu, đăng bài,... Nó có thể là miễn phí hoặc mất phí tùy thuộc vào đơn vị thiết kế website. 

Trong trường hợp đơn vị thiết kế không hỗ trợ miễn phí, bạn cần thuê ngoài. Chi phí hỗ trợ trong trường hợp này thường tính theo giờ, mỗi giờ khoảng 10$ (đối với các đơn vị thiết kế website nước ngoài) hoặc được tính theo gói.

Mỗi gói rơi vào khoảng 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng tùy thuộc vào yêu cầu của doanh nghiệp.

Chi phí bảo trì website 

Bảo trì website có tầm quan trọng tương tự với bảo dưỡng ổ cứng máy tính. 

Sau một thời gian hoạt động thì website cần backup dữ liệu, loại bỏ tối đa nguy cơ mất mát dữ liệu từ máy chủ, hacker… Chính vì vậy mà việc cung cấp một khoản chi phí bảo trì website là cần thiết để đảm bảo việc vận hành của trang web được diễn ra bình thường.

Thông thường, các đơn vị thiết kế website sẽ đưa ra các cam kết về chính sách bảo trì khi bàn giao trang web cho các tổ chức, doanh nghiệp. Chi phí bảo trì website có thể là miễn phí hoặc mất phí tùy vào các lỗi cần bảo trì.

Chi phí bảo trì một website rơi vào khoảng 1 - 3 triệu/năm. Tùy vào độ phức tạp của công việc bảo trì mà mức phí này có thể tăng hoặc giảm.

Việc duy trì website có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành, trải nghiệm của người dùng thông qua các chỉ số như dung lượng, tốc độ truy cập... Nếu bạn đang có dự định xây dựng một website thì hãy tìm hiểu chi tiết, lên chi phí dự tính các khoản chi phí này để bảo đảm website hoạt động bình thường trong một khoảng thời gian nhất định. 

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly