Thủy Nguyễn 15:07 30/07/2019

Cloud computing - Điện toán đám mây là gì? Mô hình và lợi ích của Cloud computing

Có thể bạn đã từng tiếp xúc nhiều với điện toán đám mây nhưng bạn vẫn chưa thực sự hiểu rõ về Cloud computing - Điện toán đám mây là gìCác mô hình triển khai Cloud computing cho cá nhân và doanh nghiệp. Vậy hãy cũng VCCloud tìm hiểu về Cloud computing - Điện toán đám mây ở bài viết này nhé !.

1. Cloud computing là gì?

Cloud hay "đám mây" là một cách nói mang tính hình tượng để chỉ mạng lưới internet, như 1 sự liên tưởng về cách bố trí và mức độ phức tạp của nó trong hệ thống mạng máy tính.

Trong đó, Cloud computing với nền tảng đám mây hay mạng internet sẽ chứa tất cả các tài nguyên, thông tin, và software để chia sẻ và cung cấp cho các máy tính, thiết bị, người dùng dưới dạng dịch vụ. Nói một cách đơn giản và ngắn gọn thì: Cloud computing hay điện toán đám mây là một thuật ngữ chung chỉ việc phân phối các dịch vụ được lưu trữ trên internet.

Cloud computing - Điện toán đám mây là gì? Mô hình và lợi ích của Cloud computing - Ảnh 1.

Mạng "đám mây" (Nguồn: Google image)

2. Đối tượng sử dụng Cloud computing 

Người dùng cá nhân (User)

Người dùng hay user sử dụng các dịch vụ như cơ sở dữ liệu, website, lưu trữ, … trong mô hình cloud computing không cần quan tâm đến vị trí địa lý cũng như các thông tin khác của hệ thống mạng đám mây - "cloud computing - điện toán đám mây trong suốt đối với người dùng".

Hiệu năng sử dụng phía người dùng cuối được cải thiện khi các phần mềm chuyên dụng, các cơ sở dữ liệu được lưu trữ và cài đặt trên hệ thống máy chủ ảo trong môi trường điện toán đám mây trên nền của "data center". "Data center" là thuật ngữ chỉ khu vực chứa server và các thiết bị lưu trữ, bao gồm nguồn điện và các thiết bị khác như rack, cables, …có khả năng sẵn sàng và độ ổn định cao. Ngoài ra còn bao gồm các tiêu chí khác như: tính module hóa cao, khả năng mở rộng dễ dàng, nguồn và làm mát, hỗ trợ hợp nhất server và lưu trữ mật độ cao.

Doanh nghiệp (Enterprise)

Đối với Doanh nghiệp thì Cloud computing cho phép các công ty sử dụng các tài nguyên tính toán, chẳng hạn như máy ảo (Virtual Machine), các kho lưu trữ hay ứng dụng như một dịch vụ tiện ích (giống như điện vậy) thay vì phải xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng máy tính trong nội bộ

 

3. Các mô hình triển khai Cloud computing

Các dịch vụ Cloud computing có 3 dạng triển khai: Pubilc cloud - Đám mây công cộng, Private cloud - Đám mây riêng và Hybrid cloud - đám mây lai.

Đám mây công cộng - Pubilc Cloud:

Trong mô hình đám mây công cộng, các nhà cung cấp thuộc bên thứ 3 sẽ cung cấp các dịch vụ như tài nguyên, platform, hay các ứng dụng lưu trữ trên đám mây thông qua internet. Dịch vụ trong mô hình này được bán theo yêu cầu, thường theo phút hoặc giờ, hoặc có thể miễn phí. Người dùng chỉ phải trả tiền cho chu kỳ CPU, dung lượng lưu trữ hoặc băng thông mà họ sử dụng.

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng hàng đầu bao gồm Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure, IBM và Google Cloud Platform.

Đám mây riêng - Private Cloud:

Các dịch vụ đám mây riêng sẽ được phân phối từ trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp đến người dùng nội bộ và đứng đằng sau firewall. Mô hình này mang đến tính linh hoạt và tiện lợi, đồng thời duy trì tính quản lý, kiểm soát và bảo mật chung cho các trung tâm dữ liệu cục bộ.

Các công nghệ và nhà cung cấp đám mây riêng phổ biến hiện nay bao gồm VMware và OpenStack.

Đám mây lai - Hybrid Cloud:

Đám mây lai là sự kết hợp giữa dịch vụ đám mây công cộng và dịch vụ đám mây riêng theo yêu cầu với sự giao thoa và tự động hóa lẫn nhau.

Doanh nghiệp có thể diều hành các công việc quan trọng hoặc các ứng dụng nhạy cảm trên đám mây riêng và sử dụng đám mây công cộng để xử lý khối lượng công việc đồ sộ hoặc các nhu cầu tăng đột biến.

Mục đích của việc sử dụng đám mây lai là tạo ra một môi trường hợp nhất, tự động, và có khả năng mở rộng nhằm tận dụng tất cả những gì mà cơ sở hạ tầng đám mây công cộng có thể cung cấp, trong khi vẫn duy trì quyền kiểm soát đối với các dữ liệu quan trọng.

4. Các mô hình cung cấp Cloud Computing

Cloud computing có 3 loại mô hình cung cấp cơ bản: IaaS: cung cấp hạ tầng như một dịch vụ, PaaS: cung cấp Platform như một dịch vụ, SaaS: cung cấp software như một dịch vụ.

Cloud computing - Điện toán đám mây là gì? Mô hình và lợi ích của Cloud computing - Ảnh 3.

Mô hình cung cấp Cloud Computing

IaaS: cung cấp hạ tầng như một dịch vụ

Các nhà cung cấp IaaS, chẳng hạn như AWS, cung cấp một máy chủ và kho lưu trữ ảo, cũng như các API cho phép người dùng tải công việc lên máy ảo (VM). Người dùng đươc cung cấp các dung lượng lưu trữ và có thể bắt đầu, ngừng, truy cập hay cấu hình máy ảo và bộ nhớ theo mong muốn của bản thân. Có các gói sử dụng nhỏ, trung bình, lớn, cực lớn hay tối ưu hóa bộ nhớ, tính toán tùy theo nhu cầu của bên sử dụng.

PaaS: cung cấp Platform như một dịch vụ

Ở mô hình PaaS, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lưu trữ các công cụ phát triển trên cơ sở hạ tầng của họ. Người dùng truy cập các công cụ này qua internet bằng API, cổng web portal hay cổng phần mềm. PaaS được sử dụng để phát triển phần mềm tổng quát và nhiều nhà cung cấp PaaS sở hữu phần mềm sau khi nó được phát triển.

SaaS: cung cấp software như một dịch vụ

SaaS là một mô hình phân phối cung cấp các ứng dụng phần mềm qua internet; các ứng dụng này thường được gọi là dịch vụ web. Người dùng có thể truy cập các ứng dụng và dịch vụ SaaS từ bất kỳ đâu trên máy tính hay thiết bị di động chỉ cần có kết nối internet. Một trong những ứng dụng Saas phổ biến là Microsoft Office 365 với dịch vụ email và nhiều dịch vụ đa dạng khác.Những lợi ích cơ bản của Cloud computing

5. Những lợi ích Cloud Computing đem lại

Sau đây là một số lợi ích cơ bản và đặc trưng của hệ thống Điện toán đám mây - Cloud computing.

Cloud computing tăng sự linh hoạt của hệ thống (Increased Flexibility)

Khi cần thêm hay bớt một hay vài thiết bị (storaged devices, servers, computers, …) chỉ cần mất vài giây. 

Sử dụng tài nguyên theo yêu cầu (IT Resources on demand)

Tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng mà administrator setup cấu hình hệ thống cung cấp cho khách hàng. 

Cloud computing tăng khả năng sẵn sàng của hệ thống (Increased availability)

Các ứng dụng và dịch vụ được cân bằng động để đảm bảo tính khả dụng. Khi một trong các hardware bị hư hỏng không làm ảnh hưởng đến hệ thống, chỉ suy giảm tài nguyên hệ thống. 

Cloud computing  giúp tiết kiệm phần cứng (Hardware saving)

Mô hình truyền thống trong nhiều trường hợp cần một hệ thống riêng biệt cho mỗi tác vụ, dịch vụ. Điều này gây ra lãng phí, trong mô hình “Cloud computing”, các tài nguyên IT được quản lý để đảm bảo sự không lãng phí này. 

Cung cấp các dịch vụ với độ sẵn sàng gần như 100% (taking down services in real time)

Trả theo nhu cầu sử dụng thực tế (Paying-as-you- go IT)

Mô hình “Cloud computing”, tích hợp với hệ thống billing để thực hiện việc tính cước dựa theo dung lượng người dùng đối với các tài nguyên như tốc độ CPU, dung lượng RAM, dung lượng HDD,… 

Trong thời đại cách mạng mới này, điện toán đám mây - cloud computing có thể cung cấp cho các tổ chức phương tiện và các phương pháp cần thiết để đảm bảo sự ổn định tài chính và dịch vụ chất lượng cao. Tất nhiên, phải có hợp tác nếu quá trình điện toán đám mây là để đạt tới sự an toàn tối ưu và các tiêu chuẩn vận hành chung. Với sự ra đời của điện toán đám mây, điều cấp thiết với tất cả chúng ta là sẵn sàng cho cuộc cách mạng này.

 Theo tech.vccloud.vn

Chia sẻ bài viết
Có thể bạn thích
BizFly Cloud – giải pháp hạ tầng ảo an toàn, bảo mật...
BizFly Cloud – giải pháp hạ tầng ảo an toàn, bảo mật tối tân cho doanh nghiệp Việt
Thông tin sản phẩm
Cloud Storage - Lưu trữ đám mây là gì? Tìm hiểu về...
Cloud Storage - Lưu trữ đám mây là gì? Tìm hiểu về lưu trữ đám mây
Thông tin sản phẩm
Sử dụng Cloud Unlimited T2 sao cho tiết kiệm nhất
Các phiên bản T2 rất phổ biến, và giờ đây được sử dụng để phục vụ các dịch vụ đơn giản, ứng dụng tương tác độ trễ thấp, máy ảo
Tin tức