CMS là gì? Cách thức hoạt động và các loại CMS phổ biến hiện nay

Nguyễn Hữu Dũng 26/10/2020

CMS là một thuật ngữ khá phổ biến hiện nay được lập ra với mục đích giúp người dùng tiết kiệm thời gian, chi phí vận hành và bảo trì website. Ngoài ra CMS còn giúp quản trị web cập nhật và chỉnh sửa nội dung trên website đó.

Nếu bạn chưa biết CMS là gì cũng như những khái niệm liên quan thì hãy cùng Bizfly khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

CMS là gì? 

CMS (là viết tắt của Content Management System) là hệ quản trị nội dung của website nhằm mục đích điều khiển,quản lý và chỉnh sửa nội dung như text, video, nhạc, hình ảnh ,file,... một cách dễ dàng.

CMS là gì

CMS là gì?

Với CMS nâng cao, nhà quản trị còn có thể chỉnh sửa, phân chia danh mục hay thay đổi lại giao diện hiển thị, thực hiện các giao thức cao cấp trên website. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ và xu hướng ngày càng đa dạng hóa nền tảng và thiết bị thì sự xuất hiện của Headless CMS đã trở thành một giải pháp mạnh mẽ và linh hoạt hơn khi thực hiện quản lý nội dung độc lập qua API, cho phép nội dung được tái sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau như trang web, ứng dụng di động, thiết bị IoT, và nhiều ứng dụng khác.

Phân loại CMS 

CMS được chia thành 3 loại khác nhau: CMS mã nguồn mở (open source), CMS tự code, CMS trả phí. Cụ thể: 

 • CMS mã nguồn mở (open source)CMS mã nguồn mở như wordpress, joomla,drupal, magento,... được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhằm giúp các cá nhân và doanh nghiệp xử lý, giải quyết những bài toán xây dựng website một cách hiệu quả. CMS mã nguồn mở mang một lợi thế là nền tảng mở, không ngừng phát triển và được hoàn thiện trong một khoảng thời gian dài, do đó nó có khả năng ứng biến một cách thuận lợi trong việc quản trị website trên những nền tảng này.
 • CMS tự codeSo với CMS mã nguồn mở thì CMS tự code sẽ khó và lập trình vất vả hơn rất nhiều, bởi khi xây dựng CMS, ta phải xây dựng nó lại từ đầu. Tuy nhiên nó có khả năng cho phép bạn tạo ra một CMS theo ý mình, có thể tùy biến linh hoạt, và đáp ứng mọi nhu cầu, quy trình mà bạn muốn từ đơn giản đến phức tạp.
 • CMS trả phíCMS trả phí là CMS được build sẵn và đóng gói được thực hiện như là một giao dịch nhỏ. Việc bạn cần làm đó là mua license, đóng phí support hàng năm, vậy là bạn có thể yên tâm sử dụng làm nội dung hoặc bán hàng. Các đơn vị cung cấp sẽ vận hành, sửa lỗi và nâng cấp hệ thống một cách hữu ích và ổn định.

Chức năng chính của CMS 

Với một hệ quản trị nội dung website sẽ có rất nhiều chức năng để phục vụ yêu cầu của quản trị viên. Tuy nhiên, một CMS cơ bản sẽ có một số chức năng chính sau đây: 

 • Tạo, chỉnh sửa, lưu trữ và quản lý nội dung trên website
 • Tìm kiếm, truyền tải và chia sẻ nội dung
 • Quản lý quyền sử dụng và phân quyền người sử dụng
 • Quản lý version, sitemap.,,,

Xem thêm nội dung bài viết Quản trị nội dung website như thế nào để phát triển website hiệu quả?

Vì sao cần phải sử dụng CMS?

Hiện nay, các trang web tĩnh đã được thay thế bởi trang web động nên cần có phương thức thiết kế website phù hợp và hiệu quả để có thể quản lý được các trang web đó. Và, CMS chính là một sự lựa chọn hoàn hảo bởi nó mang lại nhiều lợi ích: 

Vì sao cần phải sử dụng CMS

Vì sao cần phải sử dụng CMS?

 • Kênh Marketing hiệu quảQuản lý nội dung trên website là một trong những nhiệm vụ của đội marketing. Nội dung có thể làm tăng khả năng mở rộng thị trường, cải thiện và duy trì tên tuổi của thương hiệu trên thị trường online. Như vậy CMS đã đóng góp một phần không nhỏ trong việc đưa website trở thành một kênh Marketing hiệu quả, đặc biệt là hình thức tiếp thị Content Marketing cũng đã trở lên phổ biến, thu hút được nhiều khách hàng.
 • Cập nhật nội dung WebsiteLưu lượng truy cập là một trong những chỉ số đánh giá chất lượng website. Thường xuyên cập nhật nội dung website là một trong những cách giúp tăng chỉ số này. Nếu không có sự hỗ trợ của CMS thì đồng nghĩa với việc Website đó trở nên thụ động và nhận được rất ít lượt truy cập và theo dõi mỗi ngày. Thêm vào đó CMS luôn cập nhật điều hướng,giúp quản trị viên tự thêm nội dung như video, hình ảnh hoặc lên lịch bài viết  một cách nhanh chóng chỉ trong một vài thao tác.
 • Đảm bảo tính nhất quán cho tổ chứcTính nhất quán là yếu tố quan trọng và quyết định trong việc tạo dựng niềm tin tưởng với khách hàng. CMS là công cụ giúp cho hệ thống quản lý được duy trì nhất quán, tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân lực cho các doanh nghiệp bằng cách cho phép nhiều người được chỉnh sửa nội dung trên cùng một giao diện.

Cách thức hoạt động của CMS 

CMS là phần mềm tạo lập trang web nhanh chóng và hiệu quả. Để xây dựng được một trang web, người dùng phải thực hiện qua 2 bước cơ bản sau:

 • Xác lập giao diện bên ngoài (front-end)
 • Quản lý hệ thống bên trong (back-end)

Tuy nhiên, với CMS thì quy trình này sẽ được giản lược hơn. Bởi người dùng sẽ sử dụng content editor để thiết lập bài viết, tạo web, xuất thông tin thay vì viết code như trước nhờ có giao diện trực tiếp trên trình duyệt.

Các loại CMS phổ biến hiện nay

Ngày nay khoa học công nghệ hiện đại ngày một phát triển kéo theo sự phát triển của một số phần mềm ứng dụng công nghệ. CMS cũng không ngoại lệ. Các loại CMS lần lượt được ứng dụng nhiều trong  lập trình tin học để tạo ra những trang web hữu ích và hiệu quả, mà phổ biến là một vài loại CMS được nêu dưới đây:

Các loại CMS phổ biến hiện nay

Các loại CMS phổ biến hiện nay

 • Magento: Magento là CMS sử dụng ngôn ngữ PHP làm cơ sở nền tảng và được lưu trữ dữ liệu tại MySQL. Người dùng có thể tự chọn cấu hình hay giao diện theo ý mình do Magento sử dụng mã nguồn mở. Đó cũng chính là ưu điểm vượt trội của ngôn ngữ này.
 • WordpressWordpress là CMS được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, sử dụng ngôn ngữ PHP và được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực thương mại như mua bán bất động sản, các trang thương mại điện tử thông dụng,...Ngoài ra, wordpress được hoạt động tối ưu nhất khi nó được đính kèm với các gói dịch vụ Hosting Wordpress.
 • Opencart: Opencart được xây dựng trên nền tảng ngôn ngữ PHP. Opencart được sử dụng tối ưu nhất trong hệ thống kinh doanh bán hàng online. Cũng giống như Magento, Opencart sử dụng mã nguồn mở.
 • Typo3: Typo3 là CMS được viết bằng ngôn ngữ PHP. Nó có khả năng chạy trên một số máy chủ web ví dụ như Apache hoặc IIS và trên đầu nhiều hệ điều hành như Microsoft window, linux, macOS,...
 • Dotclear: Dotclear là một CMS xuất bản blog dễ dàng được sử dụng rộng rãi tại Pháp. Nó sử dụng mã nguồn mở được phân phối theo GNU GPLv2, giúp tăng trải nghiệm biên tập một cách thực tế và đáp ứng được các tính năng như wordpress.
 • DrupalDrupal là một CMS được coi là có trọng lượng trong những mã nguồn mở tốt nhất, là sự lựa chọn chuẩn xác cho những trang web có quy mô nhỏ vừa và trung bình. Cạnh tranh về mặt thị trường thì Drupal kém hơn nhiều so với wordpress và joomla, nhưng nó có có ưu điểm tương đương với joomla. Drupal có khả năng tùy chỉnh linh hoạt và có hệ thống plug-in đa dạng và được coi là một nền tảng an toàn để sử dụng.
 • JoomlaTrong bảng xếp hạng về CMS, thì cái tên được nhắc đến nhiều nhất ngay cạnh wordpress chính là joomla. Joomla là một CMS dễ dàng sử dụng, không đòi hỏi người dùng phải có chuyên môn cao, linh hoạt hơn hẳn so với wordpress nhờ có hỗ trợ đa ngôn ngữ, nhưng kém thân thiện với người mới bắt đầu lại là hạn chế của joomla. Chính vì điều đó mà nó đang dần mất đi ưu thế.

CMS là một hệ thống quản trị thông tin mang tính quyết định để giúp tạo lập và thiết kế website một cách khả thi và hiệu quả nhất. Một CMS dễ sử dụng và tùy chỉnh các tính năng theo nhu cầu, phù hợp với yêu cầu công việc luôn là một công cụ cần thiết cho doanh nghiệp hay bất cứ ai đang cần quản trị nội dung website.

Nguồn tham khảo thông tin:

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly