Docker là gì? Vì sao nên sử dụng và các thuật ngữ liên quan đến Docker

Nguyễn Hữu Dũng 17/05/2021

Đang trở thành xu hướng ngày càng phổ biến hiện nay, docker được sử dụng trong cả môi trường sản xuất và môi trường phát triển. Có nhiều người đã quá quen thuộc với việc sử dụng docker trong việc chạy ứng dụng nhưng để hiểu được một cách đầy đủ và chi tiết về chúng thì không phải ai cũng nắm rõ.

Chính vì vậy, trong bài viết này, Bizfly sẽ giới thiệu đến bạn Docker là gì? Lý do vì sao nên sử dụng và các thuật ngữ liên quan đến Docker nào mà bạn nên biết.

Docker là gì? 

Docker là một nền tảng công cụ được thiết kế với mục đích tạo, triển khai, vận hành các ứng dụng và hệ điều hành một cách riêng biệt và dễ dàng thông qua các containers.

Docker là gì

Docker là gì? 

Các containers này sẽ cho phép bạn đóng gói tất cả các phần cần thiết và phụ thuộc của ứng dụng như thư viện và gửi những phần đó dưới dạng một package. Docker ban đầu được viết bằng Python còn hiện tại đã được chuyển sang viết bằng Golang.

Vì sao nên sử dụng Docker? 

Docker là một công cụ mang lại khá nhiều lợi ích cho người làm quản trị viên hệ thống và developer. Giúp bạn hiểu hơn về docker, Bizfly đưa ra một số ưu điểm để lý giải vì sao nên sử dụng công cụ này.

 • Dễ sử dụng: Mọi đối tượng từ các lập trình viên cho đến sysadmin đều có thể dễ dàng sử dụng bởi docker biết cách tận dụng những lợi thế của containers để xây dựng và kiểm tra các ứng dụng nhanh chóng. Ngoài ra, với câu thần chú là “Build once, run anywhere”, bạn có thể dễ dàng đóng gói các ứng dụng trên laptop và chạy được trên public cloud.
 • Tốc độ: Bạn có thể tạo và chạy docker containers chỉ trong vòng một vài giây vì tốc độ của nó khá nhạy và nhẹ.
 • Khả năng mở rộng: Với Docker, bạn sẽ dễ dàng liên kết các containers riêng lẻ đã được chia nhỏ từ những chức năng của ứng dụng để tạo thành một ứng dụng khác có thể update hay scale các thành phần độc lập đó với nhau.
 • Tạo môi trường chạy: Chỉ với vài dòng lệnh đơn giản bạn đã có thể tạo được một môi trường ảo hoá với đầy đủ tất cả những chức năng và những cài đặt cần thiết cho dự án một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, các hệ thống lớn đang có xu hướng chuyển dịch sang microservices. Vì vậy, nghiễm nhiên, docker trở thành một bộ phận cực kỳ quan trọng và là một thành phần không thể thiếu của nhiều công cụ DevOps.

Các thuật ngữ liên quan đến Docker 

Để có thể sử dụng docker một cách hiệu quả, bạn cần chú ý đến những thuật ngữ có liên quan dưới đây.

Các thuật ngữ liên quan đến Docker

Các thuật ngữ liên quan đến Docker

 • Docker Engine: Là công cụ giúp đóng gói ứng dụng. Đây cũng là thành phần chính của docker.
 • Docker Hub: Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những hình ảnh cần thiết bởi docker hub cung cấp hàng ngàn những bức ảnh được chia sẻ công khai cho cộng đồng và được tạo bởi cộng đồng.
 • Images: Là khuôn mẫu giúp tạo nên containers. Nó sẽ dựa trên những hình ảnh đã có sẵn và sẽ được tuỳ chỉnh thêm  chỉ dẫn của dockerfile. Bạn hoàn toàn có thể tự tạo cho mình một hình ảnh riêng hoặc hình ảnh được tạo bởi cộng đồng.
 • Container: Là một instance của hình ảnh. Dựa trên Docker CLI hoặc Docker API mà bạn có thể tạo, bắt đầu, dừng lại hoặc xóa các containers.
 • Docker Client: Là công cụ giúp bạn có khả năng giao tiếp với Docker host.
 • Docker Daemon: Các Docker Daemon này giao tiếp với nhau và cùng quản lý các đối tượng Network, Image, container,... bằng cách lắng nghe yêu cầu từ Docker Client thông qua REST API.
 • Dockerfile: Là tệp tin bao gồm các chỉ dẫn để xây dựng image.
 • Volumes: Là những phần dữ liệu xuất hiện khi khởi tạo container.

Khi nào thì nên sử dụng Docker? 

Hiểu được docker là gì rồi thì bạn cũng nên biết khi nào nên sử dụng docker để có cách sử dụng nó hiệu quả và chính xác:

 • Khi triển khai cấu trúc Microservices.
 • Khi bạn có nhu cầu xây dựng ứng dụng và cần scale.
 • Khi bạn muốn tiết kiệm thời gian để config server và máy local trên cùng một môi trường để chạy ứng dụng.
 • Khi bạn cần một cách tiếp cận mới có liên quan đến xây dựng sản phẩm.

Xem thêm: Microservices là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa Microservices và API

Quy trình thực hiện của một hệ thống sử dụng Docker 

Đến đây, có lẽ bạn đã hiểu rõ được cơ bản về docker cũng như lý do vì sao nên sử dụng nền tảng công nghệ này. Vậy làm thế nào để sử dụng được Docker?

Quy trình thực hiện của một hệ thống sử dụng Docker

Quy trình thực hiện của một hệ thống sử dụng Docker

Rất đơn giản, chỉ với ba bước thuộc quy trình thực hiện, một hệ thống docker sẽ được thực thi:

 • Build: Việc đầu tiên bạn cần phải làm chính là tạo một dockerfile bởi nó có chứa code mà bạn cần. Bạn có thể xây dựng được dockerfile trong một máy tính đã được cài sẵn docker engine. Khi hoàn tất, bạn sẽ có được các containers có chứa ứng dụng và bộ thư viện của bạn.
 • Push: Khi đã có được containers, bạn sẽ thực hiện push container này lên cloud và lưu nó ngay tại đó.
 • Pull, Run: Để sử dụng được container trong hệ thống docker, bạn cần kéo chúng về máy đã được cài đặt docker engine và sau đó chạy container để hoàn tất các bước. 

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích và cần thiết có liên quan đến nền tảng công cụ docker mà bạn cần biết. Hy vọng, với những kiến thức được cung cấp trong bài viết, bạn đã hiểu được docker là gì cũng như những lợi ích, thuật ngữ liên quan và quy trình thực hiện docker. 

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly