Microservices là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa Microservices và API

Nguyễn Hữu Dũng 13/05/2021

Hiện đang là chủ đề được quan tâm và tìm hiểu bởi cộng đồng developer, kiến trúc Microservices có khá nhiều lợi ích và tài nguyên giới thiệu mà bạn có thể tìm thấy khi sử dụng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có cái nhìn toàn diện và thực sự hiểu được thuật ngữ "Microservices là gì?".

Trong bài viết dưới đây, Bizfly sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm Microservices. Những ưu, nhược điểm và các đặc điểm cơ bản của Microservices.

Microservices là gì? 

Microservices là một kiến trúc có khả năng phân chia, tách biệt các đại diện chức năng và các dịch vụ xử lý thành các phần độc lập riêng rẽ và không có bất kỳ mối liên quan nào giữa chúng.

microservices là gì

Microservices là gì?

Thông qua các phương thức như GRPC, Rest API, lambda hay bất kỳ các phương thức nào khác có khả năng giao tiếp thì các phần đó mới được tiếp xúc với nhau.

Mỗi dịch vụ hay chức năng sẽ được đặt lên một server riêng để thực hiện việc nâng cấp hay chỉnh sửa các ứng dụng. Các server chạy độc lập hoặc cũng có thể giao tiếp với nhau mà không ảnh hưởng gì đến dự án.

Ưu và nhược điểm của Microservices 

Để giúp bạn hiểu hơn nữa về Microservices thì nội dung dưới đây sẽ là một số những ưu, nhược điểm mà bạn cần biết để cải thiện lợi thế và khắc phục hạn chế của kiến trúc này:

Ưu điểm

 • Khả năng quản lý, nâng cấp, bảo trì hay bổ sung từng tính năng riêng lẻ một cách dễ dàng mà không ảnh hưởng tới tổng thể của dự án nhờ sự tách nhỏ của các dịch vụ.
 • Giảm thiểu một cách tối đa sự phức tạp và rắc rối của một hệ thống.
 • Các dịch vụ khi được chia nhỏ sẽ được phân định ranh giới dưới dạng API hướng thông điệp hoặc RPC.
 • Các khối chức năng loose coupling - high cohesion sẽ được Microservices thúc đẩy và tách biệt một cách rạch ròi - điều mà rất khó để thực hiện với ứng dụng một khối.

Ưu và nhược điểm của Microservices

Ưu và nhược điểm của Microservices

Nhược điểm

 • Các chức năng khi được chia nhỏ quá nhiều sẽ dẫn đến khó quản lý và khiến dữ liệu bị phân tán.
 • Khi có kết nối chậm hoặc không gửi được thông điệp đến nhiều đích vào từng thời điểm khác nhau, bạn phải nhanh chóng tiến hành xử lý.
 • Các giao dịch phân tán không thể thoả mãn một lúc cả 3 điều kiện bao gồm dữ liệu ở thời điểm khác nhau trong mạng phải tương đồng, yêu cầu gửi đi phải có lời giải đáp và khi mạng lỗi, hệ thống vẫn phải hoạt động được.
 • Một dịch vụ trong Microservices khi kiểm thử tự động sẽ phải chạy tất cả những dịch vụ nhỏ khác mà nó đang phụ thuộc. Nếu mức độ ràng buộc giữa các dịch vụ lỏng lẻo hơn thì sẽ giúp bạn đi đúng hướng.
 • Triển khai các dịch vụ Microservices sẽ rất khó và phức tạp nếu như thực hiện bằng cách thủ công.

Xem thêm: Lập trình hướng đối tượng là gì và các đặc tính cơ bản

Lợi ích khi sử dụng Microservices là gì? 

Mô hình kiến trúc Microservices có khả năng phát huy mạnh mẽ những lợi ích của mình khi được đi vào hoạt động. Để giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về Microservices, phái dưới đây là một số những lợi ích phải kể đến.

 • Sự tinh gọn: Kiến trúc Microservices được cấu thành từ những dự án, chức năng nhỏ và chúng chỉ tập trung vào nhiệm vụ riêng của mình. Từ đó, độ phức tạp được thuyên giảm và mang lại tính gọn nhẹ.
 • Tính bảo mật: Tính bảo mật tại mỗi dự án đều được đảm bảo bởi nhân viên thuộc dự án nào thì sẽ chỉ được truy cập source code của dự án đó.
 • Tính độc lập: Vì sự tách biệt và không liên quan giữa các dự án, chức năng nên nếu xuất hiện một dự án có vấn đề thì những dự án khác vẫn hoạt động bình thường.

Những đặc điểm cơ bản của Microservices 

Là kiến trúc một khối, Microservices có những đặc điểm cơ bản sau đây:

Những đặc điểm cơ bản của Microservices

Những đặc điểm cơ bản của Microservices

 • Decoupling: Dễ dàng xây dựng, thay đổi, và thu nhỏ toàn bộ các ứng dụng trên các server trong một hệ thống được phân chia tách biệt.
 • Componentization: Dễ dàng thay thế và nâng cấp các thành phần độc lập Microservices.
 • Business Capabilities: Mỗi thành phần nhỏ thuộc kiến trúc Microservices đều đơn giản và chỉ tập trung vào nhiệm vụ duy nhất của nó.
 • Continous Deliver: Các phần mềm được cho phép phát hành một cách thường xuyên và liên tục.
 • Decentralized Governance: Bạn có thể thoải mái lựa chọn các công cụ hữu ích và tốt nhất bất kỳ để giải quyết vấn đề của mình bởi nó không có mẫu chuẩn hoá hay công nghệ nào cả.
 • Agility: Được hỗ trợ và phát triển theo mô hình Agile

Sự khác biệt giữa Microservices và API 

Đọc đến đây, có lẽ bạn đã hiểu được khái niệm "Microservices là gì". Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người có sự nhầm lẫn giữa Microservices và API.

Dưới đây là một vài điểm khác biệt mà Bizfly chia sẻ tới bạn.

 • API là tập hợp các phương thức giao tiếp, truyền thông được xác định một cách rõ ràng các thành phần khác nhau.
 • Microservices là một kiến trúc có khả năng phân tách các thành phần của một ứng dụng (nguyên khối) thành các dịch vụ nhỏ hơn và có khả năng tự vận hành.

Từ đó, ta thấy được rằng, API chính là một phần của Microservices và tương tác với chính Microservices. 

Như vậy, bài viết trên đã đưa ra một cách rất cụ thể những thông tin liên quan đến Microservices mà bạn cần biết và nắm rõ. Hy vọng, qua bài viết này, bạn đã hiểu được Microservices là gì cũng như những lợi ích, ưu, nhược điểm của nó để có thể ứng dụng Microservices một cách có hiệu quả.

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly