Dropshipping Shopee là gì? Cách làm Dropshipping trên Shopee tối ưu

Thủy Nguyễn 19/08/2023

Dropshipping Shopee hiện đang trở thành một xu hướng kinh doanh online hấp dẫn, thu hút được một lượng lớn người tham gia.  Mô hình kinh doanh này khá đơn giản, dễ kiếm thêm thu nhập mà không cần bỏ ra quá nhiều vốn.

Vậy Dropshipping Shopee là gì? Hình thức hoạt động của Dropshipping? Làm thế nào để thực hiện Dropshipping hiệu quả? Để giải đáp những thắc mắc trên mời các bạn cùng theo dõi bài viết ngay sau đây của Bizfly. 

Dropshipping Shopee là gì?

Dropshipping Shopee là một hình thức kinh doanh không cần vốn, không phải nhập hàng và lưu kho được thực hiện trên sàn thương mại điện tử Shopee.  

Người bán sẽ thực hiện tìm kiếm cho mình nhà cung cấp uy tín để hợp tác triển khai mô hình Dropshipping, sau đó chịu trách nhiệm thực hiện tiếp thị sản phẩm. Khi có đơn hàng phát sinh, họ liên hệ với nhà cung cấp để đặt hàng, còn lại nhà cung cấp sẽ có nhiệm vụ ship hàng trực tiếp đến khách hàng. Sau khi đơn hàng được giao thành công, khoản lợi nhuận mà người bán thu được chính là khoản tiền chênh lệch của giá bán lẻ và giá nhập sản phẩm từ nhà cung cấp.

Mô hình kinh doanh Dropshipping trên Shopee

Mô hình kinh doanh Dropshipping trên Shopee

Những lợi ích khi thực hiện Shopee Dropshipping

Dropshipping Shopee là một hình thức kinh doanh khá phổ biến hiện nay, bởi nó mang trong mình nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Tiết kiệm chi phí đầu tư: Thực hiện Dropshipping người bán không cần bỏ ra khoản vốn lớn để nhập hàng về kho như các mô hình kinh doanh truyền thống. Với mô hình này người bán chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí nhỏ để tạo cửa hàng trên Shopee và thiết lập danh sách sản phẩm từ nhà cung cấp. 
 • Dễ dàng tiếp cận khách hàng: Tính đến thời điểm hiện tại Shopee chính là nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam, với lượng truy cập hàng chục triệu người mỗi tháng. Điều này giúp người bán dễ dàng tiếp cận được với một lượng lớn khách hàng tiềm năng trên toàn quốc.
 • Giảm thiểu rủi ro kinh doanh: Với mô hình kinh doanh dropshipping shopee, người bán không cần lo lắng về việc hàng tồn kho quá mức hay hàng hóa gặp hư hỏng trong thời gian lưu kho. Bạn chỉ cần tập trung vào việc marketing để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng thành công.
 • Dễ dàng bắt đầu: Dropshipping shopee là một hình thức kinh doanh dễ dàng thực hiện. Người bán chỉ cần tạo một cửa hàng trên Shopee với một vài thao tác đơn giản. Việc kinh doanh trên Shopee cũng không có quá nhiều quy định nghiêm ngặt về các loại giấy phép kinh doanh.
 • Đa dạng sản phẩm: Tại Dropshipping shopee sẽ cung cấp cho bạn hàng ngàn sản phẩm khác nhau. Bạn chỉ cần lựa chọn cho cửa hàng những sản phẩm có tiềm năng kinh doanh lớn và phù với thị hiếu chung của khách hàng để tập trung phát triển.

Ưu điểm của hình thức kinh doanh Dropshipping trên Shopee

Ưu điểm của hình thức kinh doanh Dropshipping trên Shopee

Cách làm Dropshipping trên Shopee

Khi xác định tham gia kinh doanh Dropshipping Shopee bạn cần có sự chuẩn bị kỹ,  thực hiện nghiên cứu chi tiết mô hình. Với sự chuẩn bị kỹ càng sẽ giúp cửa hàng kinh doanh của bạn nắm được lợi thế trước các đối thủ cạnh tranh khác. Sau đây Bizfly sẽ giới thiệu đến bạn đọc chi tiết cách thức thực hiện Dropshipping trên Shopee. 

Bước 1: Nghiên cứu sản phẩm làm Dropshipping

Để đảm bảo Dropshipping Shopee hiệu quả bước đầu tiên bạn cần thực hiện là nghiên cứu kỹ lưỡng sản phẩm cho mô hình kinh doanh Dropshipping của mình. Để bắt đầu nghiên cứu sản phẩm làm Dropshipping trên Shopee, bạn cần truy cập vào trang web của Shopee và tìm kiếm các sản phẩm tiềm năng, phù hợp với cửa hàng của mình. 

Để hỗ trợ tìm kiếm sản phẩm tiềm năng trên Shopee, bạn có thể thực hiện phân tích từ khóa bằng cách sử dụng các công cụ như Simple Shopee và Google Trends. Bạn cũng có thể lựa chọn sản phẩm khả khi theo các yếu tố như giá cả hợp lý, độ cạnh tranh thấp, lợi nhuận và nhu cầu của sản phẩm trên Shopee cao. Ngoài ra các sản phẩm chủ đạo, sản phẩm hot trend, sản phẩm theo mùa,... cũng là những mặt hàng có tiềm năng kinh doanh lớn trên thị trường mà bạn cần lưu tâm.

Bước 2: Tìm nguồn hàng Dropshipping Shopee

Bạn đã tìm được mặt hàng phù hợp để kinh doanh, tiếp theo có thể bắt đầu tiến hành tìm kiếm nhà cung cấp nguồn hàng uy tín để hợp tác. Để tìm được nguồn hàng chất lượng nhà cung cấp cần đáp ứng được các tiêu chí cơ bản như: nhận được nhiều đánh giá tích cực từ khách hàng, nhà cung cấp phải có hệ thống sản phẩm đa dạng cùng với mức giá cạnh tranh…

Bạn có thể tìm kiếm các nguồn hàng đáng tin cậy trong danh mục sản phẩm của Shopee bằng cách sử dụng các từ khóa như "nhà cung cấp dropshipping tốt", "nhà cung cấp nguồn hàng chất lượng", "nhà cung cấp dropshipping shopee uy tín",... Hiện nay có rất nhiều hội nhóm, diễn đàn dropshipping shopee trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo,...

Bạn có thể tham gia các hội nhóm này để tìm kiếm cho mình nhà cung cấp uy tín, ngoài ra còn giúp học hỏi thêm kinh nghiệm từ các nhà kinh doanh khác. Các công cụ tìm kiếm trực tuyến lớn như google cũng sẽ là giải pháp tối ưu giúp bạn tìm kiếm nhà cung cấp dropshipping chất lượng.

Tìm kiếm nguồn hàng chất lượng cho gian hàng

Tìm kiếm nguồn hàng chất lượng cho gian hàng

Bước 3: Thống nhất quy trình Dropshipping Shopee với nhà cung cấp

Thống nhất quy trình Dropshipping Shopee với nhà cung cấp là một bước quan trọng để đảm bảo quá trình kinh doanh diễn ra suôn sẻ. Bằng cách thỏa thuận các điều khoản rõ ràng, cụ thể từ trước bạn có thể bảo vệ quyền lợi của mình và tránh rủi ro phát sinh trong tương lai. Một số điều khoản cần thống nhất trong quy trình dropshipping với nhà cung cấp bạn cần nắm rõ như:

 • Mức chiết khấu: Bạn cần thống nhất giá cả sản phẩm và mức chiết khấu nhận được sau mỗi đơn hàng một cách rõ ràng với nhà cung cấp. Mức chiết khấu này phải được tính toán kỹ lưỡng để bạn có thể thu về lợi nhuận.
 • Thông tin sản phẩm: Hai bên tiến hành thống nhất thông tin liên quan đến xuất xứ, mẫu mã, chất liệu,... của các mặt hàng. Điều này giúp việc tư vấn dễ dàng hơn, cũng tránh việc giao nhầm mẫu mã trong tương lai.
 • Chính sách đổi trả: Bạn cần thương lượng chính sách đổi trả rõ ràng và minh bạch với nhà cung cấp. Xác định chính sách và quy trình hoàn, trả hàng hóa giúp xây dựng niềm tin nơi khách hàng, khiến khách yên tâm mua sắm.
 • Hỗ trợ khách hàng: Hai bên thỏa thuận quy trình hỗ trợ khách hàng nhanh chóng và hiệu quả để đem đến sự hài lòng cho người tiêu dùng.

Sau khi đã thống nhất quy trình làm việc với bên cung cấp, hai bên cần tiến hành ký kết hợp đồng trên giấy tờ với nội dung đúng theo thỏa thuận trước đó để đảm bảo quyền lợi về sau. 

Bước 4: Tạo gian hàng trên Shopee

Sau khi hoàn thành thống nhất hợp tác với nhà cung cấp, bạn sẽ thực hiện xây dựng gian hàng trên shopee để bắt đầu kinh doanh. Sau đây là các bước cơ bản giúp tạo gian hàng trên Shopee:

 • B1: Truy cập trang web chính thức của Shopee.
 • B2: Nhấp vào tab "Trở thành người bán Shopee" ở góc bên trái màn hình.
 • B3: Bấm “đăng ký” và tiến hành điền đầy đủ thông tin mà Shopee yêu cầu.
 • B4: Thực hiện xác định số điện thoại liên hệ và email.
 • B5: Sau khi được xác định đăng ký thành công, giao diện sẽ chuyển sang chế độ người bán. 

Với các bước trên, bạn đã có thể tạo cho mình một gian hàng dropshipping riêng trên Shopee. Giờ đây bạn có thể bắt đầu đăng bán sản phẩm trên shopee để thu về lợi nhuận.

Tạo gian hàng trên shopee và bắt đầu thực hiện các hoạt động kinh doanh theo mô hình Dropshipping của mình

Tạo gian hàng trên shopee và bắt đầu thực hiện các hoạt động kinh doanh theo mô hình Dropshipping của mình

Bước 5: Xử lý đơn hàng và hỗ trợ khách hàng

Khi bạn tham gia kinh doanh theo mô hình Dropshipping Shopee, việc xử lý đơn hàng và hỗ trợ khách hàng hiệu quả là hai yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thành công của hoạt động kinh doanh. Chính vì vậy khi khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm, bạn cần nhanh chóng hỗ trợ và giải đáp thắc mắc cho khách hàng. Việc hỗ trợ giải đáp thắc mắc kịp thời sẽ mang đến trại nghiệp mua sắm tuyệt vời cho người dùng. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể trả lời tin nhắn của khách hàng một cách nhanh chóng. Vì vậy, bạn có thể thực hiện thiết lập tin nhắn trả lời tự động để khách hàng có thể nhận được câu trả lời nhanh chóng và chính xác nhất.

Để quản lý đơn hàng và hỗ trợ khách hàng một cách hiệu quả, bạn có thể áp dụng phần mềm quản lý bán hàng đa kênh vào mô hình kinh doanh của cửa hàng. Phần mềm này có thể quản lý đơn hàng từ nhiều kênh bán hàng khác nhau, giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả kinh doanh. 

Ngoài ra, phần mềm quản lý bán hàng đa kênh còn cung cấp các tính năng hỗ trợ khách hàng như tự động trả lời tin nhắn, quản lý đơn hàng, quản lý kho,... giúp hoạt động quản lý kinh doanh dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bước 6: Tối ưu Dropshipping Shopee

Để mô hình kinh doanh dropshipping thành công, một bước quan trọng mà bạn cần thực hiện là tối ưu hóa cửa hàng Dropshipping Shopee. Một số cách tối ưu hóa cửa hàng Shopee bạn có thể sử dụng:

 • Mở rộng kênh bán hàng: Ngoài việc kinh doanh trên Shopee bạn hoàn toàn có thể mở rộng mô hình kinh doanh trên các trang thương mại điện tử khác như lazada, sendo, tiki,... để mở rộng mô hình kinh doanh.
 • Quảng bá sản phẩm: Để thu hút lượng lớn khách hàng tiềm năng bạn có thể thực hiện quảng bá sản phẩm trên các trang mạng xã hội phát triển như facebook, instagram, zalo,... 
 • Tặng voucher: Thực hiện tặng khách hàng các mã giảm giá sản phẩm hay mã miễn phí vận chuyển hấp dẫn. Điều này sẽ giúp thu hút khách hàng, từ đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh cho cửa hàng. 
 • Tạo chương trình khuyến mãi hấp dẫn: Chương trình khuyến mãi hấp dẫn sẽ giúp cửa hàng thu hút khách hàng, tăng doanh thu bán ra. Bạn có thể tạo các chương trình khuyến mãi phổ biến trên shopee như: khuyến mãi ngày 1/1, 10/10, 15/2,... để kích cầu mua sắm.

Áp dụng tặng mã miễn phí phận chuyển để thu hút người tiêu dùng

Áp dụng tặng mã miễn phí phận chuyển để thu hút người tiêu dùng 

Một số lưu ý quan trọng khi làm Dropshipping Shopee

Dropshipping Shopee là một hình thức kinh doanh với nhiều ưu điểm nổi trội như dễ để bắt đầu, chi phí vốn bỏ ra thấp, đơn giản trong khâu quản lý... Tuy nhiên, người bán cần phải lưu ý một số điều sau để đảm bảo mô hình kinh doanh đạt được thành công:

Theo dõi sát sao mọi đơn hàng

Điều quan trọng nhất khi kinh doanh Dropshipping Shopee là theo dõi sát sao mọi đơn hàng. Việc kiểm soát đơn hàng sát sao giúp đảm bảo rằng tất cả các đơn hàng đều được xử lý chính xác và giao hàng đúng thời gian quy định. Ngoài ra có thể giúp bạn nhanh chóng phát hiện sự cố phát sinh, từ đó nhanh chóng báo cáo ngay cho nhà cung cấp để giải quyết vấn đề kịp thời tránh sự cố không đáng có. 

Nếu bạn không thực hiện kiểm soát đơn hàng sát sao để báo cáo sự cố đến nhà cung cấp kịp thời, danh tiếng của cửa hàng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khách hàng sẽ không hài lòng về sản phẩm và dịch vụ của cửa hàng, vì vậy sản phẩm có thể bị đánh giá thấp gây mất uy tín thương hiệu trên Shopee.

Việc theo dõi sát sao mọi đơn hàng là một việc cần thiết và quan trọng đối với bất kỳ cửa hàng Dropshipping Shopee nào. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn luôn sát sao trong việc quản lý đơn hàng, để xây dựng được một thương hiệu uy tín. 

Luôn cập nhật thông tin kho hàng từ nguồn Dropshipping

Một trong những lưu ý quan trọng khi làm Dropshipping shopee là luôn cập nhật thông tin kho hàng từ nguồn Dropshipping. Điều này giúp bạn đảm bảo được rằng nhà cung cấp có đủ hàng hóa để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Trước khi đăng bán sản phẩm, bạn cần liên hệ với nhà cung cấp để nắm rõ tình trạng kho hàng hiện tại. Nếu bạn không cập nhật thông tin kho hàng đầy đủ có thể dẫn đến tình trạng thiếu hàng giao khách, khách hủy đơn hàng hoặc nhận khiếu nại vì giao hàng chậm. Vì vậy, hãy luôn cập nhật thông tin kho hàng từ nguồn Dropshipping để đảm bảo chất lượng dịch vụ và tăng khả năng bán hàng thành công trên Shopee.

Để việc cập nhập tình trạng kho hàng từ nguồn Dropshipping được chính xác và hiệu quả, bạn có thể thực hiện liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để xác định tình trạng kho hàng.

Ngoài ra có thể theo dõi kho hàng trên website của bên cung cấp hoặc sử dụng các công cụ quản lý kho. Bằng cách cập nhật thông tin kho hàng thường xuyên giúp đảm bảo cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm tốt nhất.

Nắm vững những chính sách của Shopee

Shopee là một sàn thương mại điện tử lớn với hàng triệu người dùng. Do đó, khi kinh doanh trên Shopee, bạn cần phải nắm vững những chính sách mà Shopee đề ra. Shopee có khá nhiều chính sách riêng biệt, một số chính sách quan trọng bạn cần nắm rõ như: chính sách bán hàng, chính sách vận chuyển, chính sách thanh toán và hoàn trả… 

Vi phạm quy định chung của Shopee có thể khiến bạn bị khóa tài khoản hoặc bị xử phạt hành chính. Vì vậy bằng cách nắm rõ các chính sách này bạn có thể thực hiện kinh doanh Dropshipping Shopee một cách hiệu quả.

Kết luận:

Có thể nhận thấy Dropshipping Shopee là hình thức kinh doanh tiềm năng với cơ hội phát triển lớn trong tương lai. Hy vọng với những chia sẻ trên của Bizfly sẽ giúp ích cho mô hình kinh doanh Dropshipping của bạn.

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ OneX - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của +3,500 Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly