Hệ thống sao quả tạ Shopee là gì? Cách gỡ hiệu quả

Đỗ Minh Đức 10/11/2023

Hệ thống chính sách sao quả tạ trên shopee là gì? Tại sao các chủ shop khi kinh doanh trên shopee đều cần phải lưu ý. Cách tính điểm, cách tránh để không bị phạt điểm sao quả tạ... Cùng Bizfly tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

Hệ thống sao quả tạ Shopee là gì ?

Sao quả tạ Shopee là hệ thống sử dụng điểm phạt để đánh giá hiệu quả hoạt động của các gian hàng trên nền tảng thương mại điện tử này. Việc tính điểm giúp cho các chủ shop theo dõi hiệu quả vận hành của cửa hàng và phát hiện kịp thời các vấn đề đang vướng mắc để giải quyết. 

Hệ thống sao quả tạ này được áp dụng với tất cả các shop khi kinh doanh trên sàn Shopee. 

Hệ thống sao quả tạ là gì?

Hệ thống sao quả tạ là gì? 

Quy định tính điểm sao quả tạ của Shopee 

Gian hàng của shop bạn sẽ bị tính điểm sao quả tạ khi vi phạm các chính sách và chỉ tiêu kinh doanh của Shopee. Các shop sẽ bị phạt điểm sao quả tạ khi không đáp ứng được những tiêu chuẩn về quy định bán hàng, phục vụ, chăm sóc khách hàng.

Khi có những vấn đề bất cập xảy ra, Shopee sẽ ngay lập tức đưa ra cảnh báo đến để người bán nắm được và kịp thời khắc phục và giải quyết, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của kênh bán hàng. Shopee cũng sẽ gửi báo cáo vào mỗi thứ 2 đầu tuần cho các chủ shop để tiện cho việc nắm bắt thông tin và kịp thời thay đổi khi bị sao quả tạ Shopee. 

Trường hợp bị tính điểm sao quả tạ 

Điểm sao quả tạ ảnh hưởng rất nhiều đến việc kinh doanh của các shop. Vậy nên hãy nắm chắc các trường hợp khi shop của bạn vi phạm vào chính sách và có thể nhận sao quả tạ Shopee: 

 • Tỷ lệ đơn hàng không thành công lớn hơn 10% shop sẽ bị trừ từ 1 – 4 điểm. Tỷ lệ giao hàng trễ lớn hơn 10% thì shop sẽ bị trừ từ 1 – 2 điểm.
 • Đăng bán các sản phẩm nằm trong danh mục cấm bán trên Shopee, hàng giả, hàng nhái vi phạm bản quyền, sản phẩm trùng lặp hoặc vi phạm từ khóa, vị phạm đặt tên shop (chứa từ ngữ nhạy cảm, thô tục,…) sẽ bị phạt từ 1 – 2 điểm.
 • Sử dụng địa chỉ trả hàng giả sẽ bị trừ 2 điểm. Hoặc nếu giao kiện hàng rỗng lần đầu sẽ bị tạm khóa tài khoản.
 • Giả mạo tài khoản bán hàng, đánh cắp dữ liệu trái phép, buff chỉ số ảo giả mạo lượng truy cập trang web sẽ bị phạt 6 – 9 điểm hoặc hạn chế/cấm/khóa tài khoản tạm thời hoặc vĩnh viễn.
 • Sử dụng từ ngữ khiếm nhã, phản cảm khi nhắn tin trao đổi với khách hàng/phản hồi đánh giá người mua, hoặc yêu cầu người mua hủy đơn sẽ bị phạt 2 điểm. Ngoài ra, spam tin nhắn hoặc thực hiện các giao dịch ngoài Shopee sẽ bị cấm, hạn chế hoặc tạm khóa tài khoản.
 • Vi phạm nghiêm trọng trên Shopee Live như nội dung nhạy cảm, quấy rối người khác,… sẽ bị phạt 3 điểm. Vẫn cố tình lặp lại những vi phạm này trên Shopee Live sẽ tạm khóa tài khoản.

Cách tra điểm phạt sao quả tạ trên Shopee 

Muốn kiểm tra xem bạn có bị đánh điểm sao quả tạ hay không hãy truy cập vào hồ sơ shop và chọn “Sao quả tạ”. Khi đó giao diện sẽ hiển thị các thông tin như:

Hướng dẫn tra điểm phạt sao quả tạ trên Shopee

Hướng dẫn tra điểm phạt sao quả tạ trên Shopee

 • Tổng quan: Thể hiện tổng điểm và độ biến thiên của điểm phạt trong 1 quý 
 • Mức phạt hiện tại: Đây là mức phạt đang được áp dụng
 • Lịch sử phạt: Hồ sơ lưu trữ lại các mức shop đã bị phạt
 • Định nghĩa và quy định: Truy cập vào đường dẫn để tìm hiểu về hệ thống sao quả tạ shopee kèm với đó là cách để cải thiện hiệu quả kinh doanh
 • Ngày và loại vi phạm: Mục này cho  phép các nhà bán hàng truy cập để xem lịch sử phạt theo ngày hoặc loại vi phạm.

Những ảnh hưởng khi bị phạt sao quả tạ 

Kênh bán hàng của bạn khi bị phạt điểm sao quả tạ sẽ gặp những hạn chế nhất định và kéo dài trong vòng 28 ngày. Các hình thức bị hạn chế sẽ tùy theo mức điểm phạt mà shop đang phải nhận. 

 • Phạt 3 điểm không được tham gia chương trình khuyến mại
 • Phạt 6 điểm không được tham gia chương trình khuyến mại, ngừng hỗ trợ vận chuyển và ẩn tất cả sản phẩm khỏi trình duyệt. 
 • Phạt 9 điểm không được tham gia chương trình khuyến mại, ngừng hỗ trợ vận chuyển, ẩn danh sách và ẩn tất cả khỏi kết quả tìm kiếm 
 • Phạt 12 điểm không được tham gia chương trình khuyến mại, ngừng hỗ trợ vận chuyển, ẩn tất cả danh sách khỏi kết quả tìm kiếm, cấm tạo và chỉnh sửa sản phẩm.
 • Phạt 15 điểm đóng băng tài khoản. 

Bảng mức phạt khi dính phải sao quả tạ Shopee

Bảng mức phạt khi dính phải sao quả tạ Shopee

Sau 28 ngày nếu shop của bạn không có thêm điểm phạt nào khác thì hình phạt sẽ được gỡ bỏ. Tuy nhiên, tất cả điểm phạt đều được cộng dồn và giữ đến hết quý (3 tháng). Điểm phạt sẽ trở về 0 vào thứ 2 đầu tiên của quý mới. 

Giải pháp khi dính vào sao quả tạ Shopee 

Trong trường hợp shop của bạn bị tính điểm sao quả tạ nhầm, không đúng, các chủ shop hoàn toàn có quyền khiếu nại và xin chỉnh sửa điểm để gỡ sao quả tạ. Hãy liên hệ trực tiếp với nhân viên quản lý ngành hàng hoặc qua bộ phận chăm sóc khách hàng của Shopee qua hotline 1900 1221 để được hỗ trợ và giải quyết. 

Sau khi liên hệ Shopee hỗ trợ, nếu các yêu cầu của bạn là chính xác và phù hợp thì điểm phạt và mức phạt của shop sẽ được chấp nhận và loại bỏ. 

Trong trường hợp shop bạn đã vi phạm vào chính sách của Shopee thì chẳng có cách nào gỡ được điểm sao quả tạ. Vậy nên việc cần làm của các chủ shop là lưu ý đến những quy định và chính sách của Shopee để tránh mắc phải điểm phạt sao quả tạ.

Cách tránh sao quả tạ khi bán hàng trên shopee 

Điểm sao quả tạ ảnh hưởng nhiều đến việc kinh doanh của cửa hàng nên để tránh bị dính vào điểm phạt sao quả tạ Shopee thì bạn cần lưu  ý những điều sau:

Cách tránh bị dính vào sao quả tạ Shopee

Cách tránh bị dính vào sao quả tạ Shopee

 • Khi bắt đầu kinh doanh, hãy tìm hiểu kỹ chính sách của Shopee, nắm rõ các sản phẩm không được kinh doanh trên sàn Shopee này, bởi theo quy định của nhà nước và Shopee có hàng chục danh mục sản phẩm không được phép đăng bán. 
 • Tuyệt đối không kinh doanh các mặt hàng giả, nhái, kém chất lượng, sản phẩm vi phạm bản quyền,... vì các lỗi vi phạm này sẽ khiến cho tài khoản của bạn bị dính phải sao quả tạ và trừ điểm thẳng tay hoặc nghiêm trọng hơn là có thể bị khóa tài khoản. Vì vậy hãy thường xuyên kiểm tra danh mục sản phẩm của mình để không bị vi phạm chính sách nào. 
 • Không sử dụng các từ ngữ thô tục, nhạy cảm, chứa tên sàn khác,... để đặt tên shop, đăng tải nội dung bán hàng. Từ khóa sản phẩm nên tránh như: Fake, auth, F1, F2,... 
 • Chú trọng việc chăm sóc khách hàng, tư vấn nhiệt tình, hỗ trợ khách hàng kịp thời nếu cần. Tránh việc trả lời chậm trễ, tư vấn không chuyên nghiệp tạo cảm giác khó chịu cho khách hàng. Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn tới bị tính điểm phạt sao quả tạ. 

Qua bài viết trên, Bizfly đã giải đáp cho bạn tất cả thông tin về sao quả tạ Shopee, cách tính điểm, cách tránh để bị phạt điểm,... Hy vọng bạn đã bỏ túi thêm các kiến thức về chính sách của Shopee để kinh doanh hiệu quả hơn. 

Quản lý bán hàng - Bứt tốc doanh thu nhờ BizShop - Phần mềm quản lý bán hàng Online
Lựa chọn hàng đầu của 5600+ Doanh nghiệp

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly