Thủy Nguyễn 16:04 05/04/2021

Framework PHP là gì và top 10 framework PHP phổ biến tốt nhất

PHP được biết đến là một loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới với sự phát triển mạnh mẽ. Framework PHP cực kỳ hiệu quả đối với các nhà phát triển trong quá trình viết code cho các dự án phát triển website của mình.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số developer chưa thực sự hiểu nhiều về nó. Chính bởi vậy, trong bài viết dưới đây, Bizfly sẽ giới thiệu đến bạn Framework PHP là gì và top 10 framework PHP phổ biến tốt nhất hiện nay mà bạn nên tham khảo sử dụng.

Framework PHP là gì? 

Framework PHP là là một thư viện tập hợp đầy đủ các file có chứa các hàm cơ bản, phục vụ cho quá trình xây dựng và phát triển website, được phân phối bởi các công ty lập trình web với mục đích cung cấp cho người sử dụng một hệ thống các hàm và cấu trúc có sẵn để bạn không cần phải tự code mã khi lập trình.

Framework PHP

Vì sao nên sử dụng Framework PHP? 

Dưới đây là một số những lý do cơ bản để giải thích lý do vì sao nên sử dụng Framework PHP. Đơn giản là bởi lợi ích của nó:

 • Tối ưu trong việc tổ chức code và bảo trì một cách dễ dàng.
 • Tiêu chuẩn hoá kiến trúc của ứng dụng được hỗ trợ.
 • Debug mã nguồn một cách dễ dàng.
 • Tiến trình phát triển luôn được thúc đẩy và diễn ra nhanh chóng.
 • Khả năng đáp ứng các website và ứng dụng được cải thiện.
 • Bảo vệ web và ứng dụng trước nguy cơ bị xâm nhập dữ liệu.

Top 10 framework PHP phổ biến nhất hiện nay 

Trong suốt quá trình phát triển, đã có rất nhiều Framework PHP lần lượt được ra đời với mục đích đáp ứng và phục vụ mọi sự thay đổi nhu cầu sử dụng của người dùng.

Dưới đây là top 10 những Framework PHP phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo.

Top 10 framework PHP phổ biến nhất hiện nay

 • Laravel: Được ra đời vào năm 2011, tuy là Framework PHP mã nguồn mở mới với mô hình MVC nhưng Laravel lại được khá nhiều các developer ưa chuộng và lựa chọn sử dụng. Nó sở hữu một lượng sinh thái to lớn và rất nhiều các tính năng cho phép các ứng dụng phát triển một cách nhanh chóng với những cú pháp vô cùng ngắn gọn.
 • FuelPHP: Không chỉ hỗ trợ MVC thông thường mà còn hỗ trợ cho các phiên bản khác cao cấp hơn, Framework PHP FuelPHP vô cùng linh động và được tích hợp với tất cả mọi thứ. Nó có thể đảm bảo được tính ổn định trong bảo mật với các tính năng như lọc input, URL và mã hoá output.
 • Phalcon: Phalcon là Framework PHP được ra đời vào năm 2012 và dần trở nên phổ biến, nhận được sự quan tâm từ các nhà phát triển. Được viết bởi ngôn ngữ lập trình C và C++, Phalcon hoạt động vô cùng mạnh mẽ và nhanh chóng và giảm tải được lượng lớn tài nguyên sử dụng trong các ứng dụng bát kỳ.
 • Slim: Là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời cho các project nhỏ, Slim là một mic Framework PHP được tối giản trong thiết kế có khả năng cung cấp mọi thứ mà bạn cần. Slim được sử dụng rộng rãi và được tích hợp nhiều tính năng nổi bật, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của khách hàng.
 • Symfony: Framework PHP Symfony được sử dụng khá ấn tượng trong các hệ thống quản lý nội dung như Drupal hay forum phần mềm Framework PHPBB. Symfony được xem là thư viện hỗ trợ bạn trong rất nhiều công việc như tạo form, tuỳ chỉnh đối tượng, và nhiều thứ khác. Ngoài ra, nó còn sở hữu một cộng đồng những nhà phát triển rất lớn với những người hâm mộ  nhiệt huyết.
 • PHPixie: Với mục đích tạo ra một Framework PHP có hiệu suất cao, PHPixie ra đời hỗ trợ khuôn mẫu thiết kế tương tự như FuelPHP và sử dụng những thành phần độc lập đã được qua thử nghiệm và yêu cầu một số lượng điều kiện vô cùng ít ỏi. Các thành phần này có thể sử dụng mà không cần dùng tới Framework.
 • CakePHP: Không thể không nói đến CakePHP khi nhắc đến những Framework PHP phổ biến nhất hiện nay với khả năng tăng cường hiệu suất thông qua việc phân tách các thành phần và tạo ra nhiều thư viện độc lập. Mặc dù ra mắt vào khoảng thời gian khá lâu (từ năm 2005) nhưng nó vẫn chiếm được vị thế nhất định nhờ việc luôn cập nhật và nâng cấp các phiên bản phù hợp với thời đại. 
 • Codelgniter: Sở hữu quy trình cài đặt thẳng và yêu cầu một ít tuỳ chỉnh nỏ, CodelgniterFramework PHP có khả năng giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức để lập trình web. Hơn thế, nó còn có thể giúp bạn tránh được những xung đột giữa các phiên bản PHP và hoạt động mượt mà trên hầu hết các hosting platform thông qua các gợi ý.
 • Zen: Là một Framework PHP mạnh mẽ và hoạt động ổn định, Zen được tích hợp thêm rất nhiều lựa chọn tùy chỉnh và nhiều tính năng thú vị như công cụ editor kéo - thả, cryptographic coding,...
 • Yii: Là một trong những Framework PHP tuyệt vời và phù hợp với những developer đã có kinh nghiệm về Fronted, Yii được tích hợp với jQuery và xây dựng trên cơ chế skin và theme dễ sử dụng. Lựa chọn Yii sẽ góp phần làm tăng thêm hiệu năng của sản phẩm.

Hy vọng với những thông tin về Framework PHP mà Bizfly đã cung cấp cho bạn trong bài viết này, bạn đã hiểu rõ được Framework PHP là gì. Hơn nữa là những Framework PHP phổ biến nhất hiện nay để có thể đưa ra quyết định lựa chọn được một Framework PHP thực sự phù hợp với doanh nghiệp mình.

Chia sẻ bài viết
Có thể bạn thích
Bizfly đồng hành cùng Hội thảo Giáo dục thành phố Hà Nội...
Hội Thảo Giáo Dục Thành Phố Hà Nội Thời Đại Số (EDU4.0 K-12) là sự kiện nhằm thúc đẩy quá trình thích ứng của Trường học, giáo viên, học sinh trong giáo dục phổ thông trước bối cảnh xã hội số hóa.
Thiết kế website dịch vụ chuyển nhà uy tín, chất lượng
Thiết kế website dịch vụ chuyển nhà như thế nào là uy tín và chuyên nghiệp? Cùng tìm hiểu nội dung này trong bài viết tại Bizfly.
Thiết kế website mã nguồn mở có những lợi ích và ưu...
Thiết kế website mã nguồn mở là hoạt động được nhiều người sử dụng hiện nay. Cùng Bizfly tìm hiểu lợi ích khi sử dụng nền tảng này tại đây.
Thiết kế website bán gas, bình gas, bếp gas chuyên nghiệp, uy...
Thiết kế website bán gas, bình gas hay bếp gas chính là cánh cửa mở ra cơ hội để các doanh nghiệp có thể cải thiện hiệu quả kinh doanh.