Kiểm tra độ uy tín của web: 9 công cụ hữu ích không thể bỏ qua

Nguyễn Hữu Dũng 29/02/2024

Kiểm tra độ uy tín của web giúp website của bạn trở nên đáng tin và đem đến sự an toàn cho khách ghé thăm. Vậy các công cụ nào thường được sử dụng để kiểm tra và đánh giá độ uy tín, an toàn của một trang web? Mời bạn cùng Bizfly tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên và khám phá thêm về độ uy tín của web trong bài viết dưới đây nhé!

1. Độ uy tín của web là gì?

Độ uy tín của web (Domain Authority) được đánh giá và xếp hạng trên thang điểm 100. Trong đó, những trang web an toàn sẽ có nội dung chuyên môn, thời gian hoạt động lâu năm, lượng truy cập thường xuyên lớn và không có các liên kết xấu, tệp tin, dữ liệu không an toàn với người dùng,...

Ngoài ra, để nhận biết, đánh giá độ tin cậy của một trang web, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu sau đây:
URL của các trang web an toàn sẽ bắt đầu với https://. Đây là các website đạt chứng chỉ SSL và đã được xác minh độ tin cậy. Bên cạnh đó, các web có URL là https:// màu đỏ thường là các trang có SSL đã hết hạn hoặc được cung cấp từ nguồn không uy tín.

Tên miền quen thuộc và phổ biến như .vn, .com, .net sẽ an toàn hơn các đuôi lạ. Tuy nhiên, đây không phải yếu tố duy nhất để đánh giá độ uy tín của trang.

Các trang không đáng tin và kém an toàn sẽ không được chú trọng về nội dung, đăng thông tin cẩu thả và sai chính tả nhiều,...

Các website lừa đảo thường xuất hiện cảnh báo, đe dọa, các chương trình trúng thưởng giá trị cao. Mục đích của các trang này là đánh cắp dữ liệu cá nhân hoặc khiến người dùng truy cập vào các web chứa mã độc, không an toàn,...

Website uy tín thường có định dạng https

Website an toàn có URL thường bắt đầu bằng https://

2. Vì sao cần kiểm tra độ uy tín của website?

Thực tế, độ uy tín là một trong các tiêu chí quan trọng của SEO web, giúp các công cụ tìm kiếm đánh giá và xếp hạng website trên trang hiển thị kết quả tìm kiếm. Trong đó, các trang web có mức độ uy tín cao sẽ có thứ hạng cao hơn. Ngược lại, các web bị đánh giá thiếu an toàn, đem đến trải nghiệm không tốt, có dấu hiệu lừa đảo, đánh cắp thông tin,... sẽ bị đẩy dần xuống cuối danh sách kết quả tìm kiếm hoặc không được index trên google. 

Uy tín của web

Website có độ uy tín cao sẽ có thứ hạng cao hơn

3. Các công cụ kiểm tra độ uy tín của website

Bên cạnh các dấu hiệu nhận biết ở trên, để kiểm tra độ uy tín của web, bạn có thể sử dụng một số công cụ như sau: 

3.1 Tín nhiệm mạng

Tín nhiệm mạng là hệ sinh thái được xây dựng bởi Hiệp hội an toàn thông tin Việt Nam (VNISA) và Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC). Đây là hệ thống gồm các tiêu chuẩn, đánh giá tín nhiệm website, tín nhiệm hệ thống và tín nhiệm thiết bị. Mục đích chính của tín nhiệm mạng là đảm bảo an toàn, bảo mật trong việc sử dụng mạng, cũng như tạo ra một môi trường mạng lành mạnh và phát triển bền vững.

Để sử dụng công cụ này, bạn chỉ cần truy cập website https://tinnhiemmang.vn/ và tìm kiếm tên tổ chức cần kiểm tra độ uy tín của web.

Tín nhiệm mạng hỗ trợ kiểm tra uy tín website

Giao diện website Tín nhiệm mạng

3.2 URL Void

URL Void cung cấp cho người dùng hơn 30 công cụ khác nhau để quét địa chỉ và kiểm tra độ an toàn của website với cách sử dụng khá đơn giản. Bạn chỉ cần truy cập web URL Void, copy, sau đó dán địa chỉ website cần đánh giá vào ô kiểm tra và chọn Scan now. Sau khi hiển thị kết quả, bạn có thể xem chi tiết về các yếu tố gây nguy hiểm, làm giảm độ uy tín của trang. Điều này, giúp bạn đưa ra phương pháp điều chỉnh phù hợp nhằm khắc phục những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến web.

Kiểm tra độ uy tín web với URL Void

Kiểm tra độ uy tín của web đơn giản với URL Void

3.3 Google Safe Browsing Diagnostic

Đây là công cụ được phát triển bởi Google với tính năng quét website để kiểm tra thông tin về bảo mật, sự hợp pháp, cũng như hiện trạng của trang web. Cụ thể, nếu website có nội dung lừa đảo, không an toàn thì công cụ sẽ báo đỏ để người dùng có thể nhận biết được. 

Ngoài ra, công nghệ Safe Browsing API được sử dụng sẽ báo cáo chi tiết, chính xác cho bạn về tên miền và các đường dẫn liên quan đến website mà bạn đang kiểm tra. Bạn chỉ cần truy cập vào link ứng dụng Google Safe Browsing Diagnostic, sau đó dán tên miền website vào và ấn Enter, kết quả sẽ hiện thị trong chốc lát. 

Google Safe Browsing Diagnostic là công cụ kiểm tra độ uy tín website

Cách kiểm tra độ uy tín của web bằng Google Safe Browsing Diagnostic

3.4 Virustotal

Đây là một công cụ kiểm tra độ uy tín của web, hỗ trợ tính năng upload, quét virus online cho file và dữ liệu được đăng trên web. Đồng thời, Virustotal cũng được dùng để phân tích tính an toàn và cung cấp báo cáo chi tiết về trang cho người dùng. Đặc biệt, cơ sở dữ liệu của công cụ này được cập nhật liên tục mỗi 15 phút, đảm bảo đem đến kết quả và cảnh báo chính xác về độ an toàn của trang.

Virustotal

VirusTotal hỗ trợ quét virus online cho cả file

3.5 UnMask Parasites

Giống với URL Void, công cụ này cũng có giao diện thân thiện và cách sử dụng cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần truy cập UnMask Parasites, nhập địa chỉ web và kích chọn “check” để kiểm tra độ uy tín của web.

Hệ thống sẽ quét tự động và hiển thị các mối nguy hiểm trên website gồm liên kết rác, mã lệnh khả nghi, link dẫn đến trang nguy hiểm/độ uy tín thấp,... Ngoài ra, công cụ cũng sẽ hiển thị kết quả đánh giá tổng quan về tính an toàn của từng trang, kèm theo thông tin chi tiết về yếu tố làm giảm độ uy tín. Trong đó, “suspicious” sẽ được hiển thị cho các trang có độ an toàn không được đảm bảo.

UnMask Parasites

UnMask Parasites có giao diện đơn giản, dễ sử dụng

3.6 PhishTank

Phishing được biết đến là một hình thức lừa đảo trực tuyến, hướng đến người dùng chủ quan, chia sẻ thông tin cho website không an toàn. Khi truy cập các web bị Phishing, người dùng có thể bị đánh cắp thông tin cá nhân, email, các loại tài khoản, mật khẩu, tài khoản ngân hàng,...

Vì thế, PhishTank được thiết kế nhằm kiểm tra nguy cơ bị Phishing của một website, giúp người dùng đưa ra quyết định đúng đắn khi truy cập. Đồng thời, công cụ này cũng lưu trữ thông tin về các trường hợp phát hiện Phishing, giúp người dùng có thể được cảnh báo kịp thời.

PhishTank

Giao diện trang đăng ký của PhishTank

Đây không phải một công cụ do website độc lập cung cấp, mà là phần mở rộng cho trình duyệt web. Cụ thể, bạn có thể sử dụng phần mở rộng này trên các trình duyệt phổ biến như Chrome, FireFox, Safari, Thunderbird, Opera,... Dr.Web Anti-Virus Link Checker sẽ quét sâu và phát hiện các file không an toàn trên trang và kiểm tra các đường link trên mạng xã hội.

Có thể thấy, Dr.Web Anti-Virus Link Checker giúp người dùng duyệt web an toàn hơn bằng việc ngăn chặn tiềm ẩn các mối đe dọa từ các trang web độc hại. Tuy nhiên, để sử dụng công cụ này, người dùng cần cài đặt phần mở rộng tương ứng trên trình duyệt web của mình, sau đó tiến hành kích hoạt.

Dr.Web Anti-Virus Link Checker

Dr.Web Anti-Virus Link Checker là phần mở rộng trên trình duyệt web

3.8 UnShorten.it

Các link dài thường được rút gọn để trông gọn gàng hơn và thuận tiện cho việc sao chép, chia sẻ, truy cập từ nhiều thiết bị khác nhau. Tuy nhiên, thực tế, việc rút gọn link lại bị nhiều người lợi dụng nhằm che dấu đích đến các website không an toàn. 

Lúc này, UnShorten.it sẽ giúp bạn tìm ra địa chỉ website gốc và kiểm tra độ an toàn, bảo mật của trang. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ này theo hai cách:

  • Truy cập vào trang web UnShorten.it trực tiếp và nhập đường dẫn ngắn để giải mã.
  • Cài đặt phần mở rộng UnShorten.it trên trình duyệt web của mình, điều này cho phép bạn kiểm tra tự động các đường dẫn ngắn mà bạn gặp tại trình duyệt.

UnShorten.it

UnShorten.It giúp tìm ra địa chỉ gốc của link rút gọn 

3.9 Scamadviser.com

Scamadviser.com là một công cụ hữu ích để kiểm tra mức độ rủi ro của một trang web. Bằng cách sử dụng công cụ này, bạn có thể tìm hiểu các thông tin như tên miền, máy chủ, địa chỉ IP và độ tuổi của trang web. Ngoài ra, ScamAdviser cũng cung cấp các đánh giá về độ uy tín và mức độ an toàn của trang web đó.

Scamadviser.com

Trang chủ của công cụ ScamAdviser

4. Để đảm bảo uy tín website bạn nên làm gì?

Bạn có thể hiểu được website mình đang thiếu hay tồn tại những yếu tố nào cần tối ưu. Nhưng bạn không phải là chuyên gia để có thể xử lý, tối ưu web mình hiệu quả nhất. Vì vậy, để đảm bảo độ uy tín của website, bạn nên lựa chọn đơn vị chuyên nghiệp để tối ưu hóa các thông tin, dữ liệu trên website một cách tốt nhất. Trong đó, nhà cung cấp dịch vụ này cần có uptime của máy chủ tốt, khả năng bảo mật mạnh mẽ và sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc, mọi nơi. 

Bizfly cung cấp cho bạn giải pháp nâng cấp và tối ưu website hiệu quả nhất, đáp ứng mọi yêu cầu đặc thù để bạn hoàn thiện web như mong muốn. Từ đó gia tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng, giúp doanh nghiệp thu về lợi nhuận cao hơn trong tương lai.

Trên đây là những thông tin khái quát nhất về các công cụ kiểm tra độ uy tín của web một cách dễ dàng nhất hiện nay. Bizfly hy vọng rằng, nội dung này sẽ đem đến cho bạn những cách kiểm tra độ an toàn của website hiệu quả, đồng thời giúp bạn quyết định truy cập trang web một cách đúng đắn trên internet.

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly