Link juice là gì? Cách xây dựng, tối ưu link Juice hiệu quả cho SEO

Thủy Nguyễn 03/05/2024

Khái niệm Link juice xuất hiện rất phổ biến trong lĩnh vực SEO. Vậy loại link này hoạt động ra sao, có vai trò gì cho website và làm thế nào để website của bạn nhận được nhiều link juice hơn. Trong bài viết này, Bizfly không chỉ giải đáp những thắc mắc đó mà còn bật mí cho bạn cách tối đa hóa link hiệu quả nhất. 

Link Juice thường dùng để chỉ sức mạnh của một website bất kỳ thông qua các liên kết bên ngoài hoặc liên kết nội bộ. Nói nôm na, Link Juice được ví như dòng chảy sức mạnh và được truyền qua nhiều liên kết. 

Link Juice sẽ gồm cả Internal Link và External Link. Việc sử dụng Link Juice dù theo dạng nào cũng nhằm cải thiện thứ hạng website trên google, cải thiện top từ khóa, tăng độ thân thiện với người dung,...

Định nghĩa link juice là gì?
Định nghĩa link juice là gì?

Hiệu quả hoạt động của link juice sẽ dựa trên số lượng link bên ngoài trỏ tới website của bạn. Hơn nữa, tỷ lệ tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm sẽ cao hơn nếu các liên kết trỏ tới chỉ tập trung liên kết với website của bạn. 

Link juice hoạt động ra sao?
Link juice hoạt động ra sao?

Bạn có thể hình dung cách thức hoạt động của Link juice qua ví dụ sau đây: 

Ví dụ: Website X có 4 link liên kết bên ngoài và website Y chỉ có 3 link thì chắc chắn thứ hạng trên công cụ tìm kiếm như Google của website X sẽ cao hơn và nhận nhiều link juice hơn Y. Song, nếu các link liên kết trỏ tới A lại liên kết với nhiều website khác ngoài X, còn các link liên kết trỏ tới website Y chỉ tập trung trỏ tới Y mà không có sự phân tán với các website nào khác Y thì khi đó tỷ lệ phần trăm link liên kết của trang Y nhận được sẽ cao hơn trang X.

Cách hoạt động của link juice
Ví dụ về cách thức hoạt động của link juice

 Sculpting Link juice là cách sử dụng liên kết nofollow để tránh thất thoát các link juice  qua các outbound links. Với các liên kết dofollow dòng chảy của Link Juice sẽ phân bố đều tới các website khác. Sculpting PageRank dùng để quản lý các link liên kết ra bên ngoài website thông qua việc thêm thuộc tính nofollow vào một trong các liên kết gửi đi. Khi đó, Link Juice sẽ không truyền đến các trang nofollow nữa mà sẽ truyền tới các liên kết khác.

Phương pháp này rất hữu hiệu trong việc ngăn chặn dòng Link Juice đến các liên kết và bình luận spam được đăng trên blog. Đối với các Internal Link (liên kết nội bộ) của website, cách tốt nhất là cho phép Link Juice luôn ở trạng thái tự nhiên thay vì kiểm soát bằng các thuộc tính rel=nofollow.

Link Juice có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như:

 • Từ các website có cùng lĩnh vực, chủ đề với bạn.
 • Website có cùng nội dung liên quan.
 • Trang web có PageRank cao.
 • Trang web xuất hiện trong SERPs.
 • Các trang có các nội dung chất lượng.
 • Những trang phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội.
 • Những trang có link liên kết bên ngoài tương đối ít 
 • Website có nội dung do người dùng tự tạo ra.

Link juice sẽ không đến từ các nguồn như:

 • Website đã liên kết đến web của bạn.
 • Trang web có chủ đề, nội dung không liên quan.
 • Trang có rất nhiều liên kết (ví dụ như: liên kết quảng cáo/liên kết trên toàn trang web).
 • Các trang web không được index trên công cụ  tìm kiếm.
 • Các liên kết có trả phí.
 • Các liên kết có được trong một chương trình trao đổi liên kết. 
 • Liên kết từ các website không được xếp hạng hoặc không có nội dung.
Link Juice không đến từ nhiều nguồn 
Link Juice không đến từ nhiều nguồn 

Link juice chỉ là thuật ngữ được giới marketer sử dụng phổ biến mặc dù không được Google công nhận. Tuy nhiên, không thể phủ nhận vai trò của link này trong quá trình xây dựng và phát triển website. Bởi Link juice làm các nhiệm vụ như sau: 

Giới thiệu người dùng tới website uy tín

Link juice hoạt động bằng cách liên kết với các website từ bên ngoài vào website của bạn giúp tăng lượng traffic, tạo độ uy tín với người dùng. Nội dung trên website liên kết có độ chính xác cao khi liên kết với website của bạn cũng kéo theo sự tin tưởng, thân thiện của khách hàng đối với trang web của bạn. 

Đa dạng hóa và mở rộng thông tin người dùng

Dựa vào các liên kết bên ngoài sẽ  giúp cho các website phát huy tối đa công dụng của mình như một nơi phổ cập tri thức, là cầu nối giữa các trang web với nhau để bổ sung, so sánh hoặc kiểm chứng thông tin đối với người truy cập.

Đa dạng hóa và mở rộng thông tin người dùng
Đa dạng hóa và mở rộng thông tin người dùng

Giúp Google Bot thu thập dữ liệu tốt hơn

Khi các website liên kết với nhau, con bot google sẽ tìm kiếm những website mới với các nội dung liên quan bằng các liên kết trỏ từ trang khác. Mặt khác, Google cũng sẽ dễ dàng kiểm soát hoạt động của cá trang web, hiểu rõ cấu trúc, nội dung mà website của bạn đang thực hiện. 

Thông thường giới marketer sẽ gọi những link juice chất lượng bằng cái tên “link juice white” hay “link juice mũ trắng”. Và để đánh giá link juice chất lượng, thường sẽ dựa vào các tiêu chí sau:

 • Link juice phải là đường dẫn link phổ biến cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người dùng
 • Website phải được đề cập trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống.
 • Link juice phải được gắn với các trang web có đề cập tới những nội dung liên quan với chủ đề website của bạn.
 • Trang web không chưa nhiều các liên kết ngoài.
 • Trang web có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm và được dẫn link từ các page có uy tín. 
Tiêu chí đánh giá chất lượng của Link juice
Tiêu chí đánh giá chất lượng của Link juice

Các phương pháp sau đây sẽ giúp website dễ dàng nhận được liên kết đúng nội dung từ các trang chất lượng, ít liên kết với bên ngoài như: 

Xây dựng Internal link bằng việc xây dựng các anchor text một cách khác biệt, linh hoạt, tránh các trường hợp sử phải các link spam, link mất phí hoặc link từ các website không có nội dung. Ngoài ra, nên cập nhật thêm các lời mời, lời kêu gọi hấp dẫn để tạo ấn tượng đến với người truy cập. 

Sử dụng công cụ hỗ trợ

Một số công cụ có thể hỗ trợ để website của bạn nhận link juice dễ dàng hơn như: 

 • Small SEO Tools: sẽ giúp bạn tối ưu chuẩn SEO website, check đạo văn, PageRank … và đặc biệt công cụ này hoàn toàn miễn phí với hơn 100 chức năng khác nhau.
 • SEO Review Tools: giúp bạn làm việc với 10 website để đem lại các hiệu quả như thu được các tên miền, chỉ số PA của trang, số lượng liên kết ngoài đến với trang web
 • Open Site Explorer: cho phép bạn kiểm tra, check thông tin web của bạn/ của đối thủ. Công cụ này hoàn toàn sử dụng miễn phí.

Việc lấy link juice sẽ tương tự như cách tạo internal link thông qua các anchor text. Các outbound link sẽ được phân bổ đều cho các trang do đó bạn nên kiểm tra và xóa các outbound link không cần thiết nhằm tối ưu giúp giảm tỷ lệ phân phối các đường dẫn liên kết cho các website. 

Làm thế nào để website nhận link Juice?
Làm thế nào để website nhận link Juice?

Đến đây, chúng ta thực sự thấy rằng link Juice là 1 phần khá quan trọng trong việc nâng cao thứ hạng tìm kiếm của website trên Google. Vì vậy để tối ưu  link juice bạn cần thực hiện theo 3 cách sau đây: 

Cách tối đa hoá Link Juice hiệu quả - đơn giản

Thực hiện phương pháp này bằng các công việc như sau: 

 • Lên danh sách bao gồm bộ từ khóa chính và các từ khóa phụ. Lưu ý nội dung của chúng phải liên quan đến chủ đề của trang.
 • Loại bỏ các trang website không phù hợp.
 • Tránh spam từ khóa.

Để page của bạn có thêm nhiều link juice bạn nên vận dụng các cách sau đây: 

 • Thêm thẻ Hreflang cho các site quốc tế

Thẻ hreflang sẽ giúp cho page có một nền tảng tốt hơn và cho phép link juice có thể share giữa các trang với nhau với đa dạng phiên bản ngôn ngữ. Ngoài ra, các thẻ hreflang cũng có thể cộng thêm XML vào bản đồ miền của site, cung cấp cho search engine trực tiếp đến tất cả website cũng như phiên bản của chúng bằng một tệp nhất định.

Đối với những website nước ngoài, việc thêm hreflang sẽ giúp công cụ tìm kiếm nhận được tín hiệu nhằm dễ dàng xác định ngôn ngữ cho website mình. Ở mỗi phiên bản khác nhau, sẽ tương ứng với một định dạng ngôn ngữ cụ thể. 

 • Link Reclamation (Cải tạo liên kết) 

Cải tạo liên kết - Link reclamation được hiểu là quá trình công cụ tìm kiếm đề cập đến thương hiệu của bạn dưới dạng trực tuyến. Sử dụng các công cụ thu thập thông tin như Site Crawl để phát hiện các URL bị 404. Ngoài ra,Ahrefs cũng là công cụ hữu ích khi muốn tìm các liên kết đến website của bạn

 • Linkbait content – kỹ thuật Skyscraper

Linkbait content với các nội dung có tính chất đặc biệt, thu hút các liên kết tới website một cách tự nhiên. Các content được tạo phải là nội dung có giá trị hữu ích khiến khiến họ muốn chia sẻ. Cách này còn được gọi là kỹ thuật Skyscraper. 

Những bài viết được tạo ra nhằm mở rộng, cập nhật nội dung và trình bày sao cho đẹp mắt. Các bài viết được chăm chút xây dựng nội dung chất lượng, chứa nhiều thông tin mới, hấp dẫn. Lưu ý,  một bài viết mới chứa nhiều hình ảnh minh hoạ sẽ giúp lôi kéo được nhiều người đọc hơn.

Tăng thêm nhiều Link juice
Tăng thêm nhiều Link juice

Tiếp cận cộng đồng

Để tiếp cận cộng đồng dễ dàng, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ như:

 • BlogDash: để tìm kiếm danh sách các blogger trong chủ đề, lĩnh vực quan tâm và tìm hiểu thông tin của họ cũng như những gì họ đã gần đây. 
 • AuthorCrawler: Giúp bạn tìm kiếm các liên kết đến một trang web và thu thập thông tin về tác giả để thể hiện trên Google+.

Muốn tiếp cận cộng đồng theo cách này, bạn nên bắt đầu bằng việc thiết lập nội dung hoàn chỉnh và rà soát các website mục tiêu để tìm các liên kết hỏng có thể thay thế.

Ngoài cách tiếp cận cộng đồng bạn cũng có thể sử dụng cách viết email. Để viết email hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Sử dụng đồng bộ một template để gửi email.
 • Cung cấp các thông tin về giá trị bạn mang lại ở phần đầu email, không lặp lại thông tin người nhận mail đã biết.
 • Không copy-paste URL vào email, có thể dùng hyperlink chuyển hướng đến các bài viết trên blog khi cần.
 • Sử dụng tiêu đề Email độc đáo, thu hút người nhận và giúp người nhận nắm nhanh chủ đề mà bạn muốn đề cập trong email.
 • Bổ sung thêm thông tin liên hệ cá nhân để tăng độ uy tín.
 • Tránh dùng các mẫu email đại trà, hãy tạo email mang dấu ấn riêng của bạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về link juice được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực SEO. Hy vọng những kiến thức Bizfly cập nhật trên đây sẽ giúp ích cho công việc của bạn trong tương lai! 

Chia sẻ bài viết

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly