Quản lý vi mô là gì? Cách để áp dụng hiệu quả trong doanh nghiệp

Thủy Nguyễn 07/06/2023

Quản lý vi mô vẫn luôn hiện hữu trong các doanh nghiệp. Có thể bạn từng là một nhà quản lý theo mô hình này hoặc từng là nhân viên làm việc dưới trướng của phong cách quản đó. Vậy mô hình quản lý này là gì? Khi nào nên áp dụng phương pháp quản lý này và khi nào thì nên tránh? Hãy cùng Bizfly tìm hiểu chi tiết thông qua các nội dung dưới đây.

Quản lý vi mô là gì?

Quản lý vi mô (Micromanagement) là một cách thức quản lý nhân sự tập trung vào từng chi tiết cho dù là nhỏ nhất. Các micromanager thường được đánh giá là có hiệu suất làm việc cao và tỉ mỉ trong công việc. Tuy nhiên, họ sẽ theo dõi chặt chẽ và kiểm soát gắt gao các hoạt động của nhân viên.

Có nhiều ý kiến đánh giá cả tích cực và tiêu cực xung quanh hình thức quản lý này. Tuy nhiên, nếu áp dụng không đúng cách, nhà quản lý quá để tâm vào các chi tiết nhỏ, soi xét nhân viên sẽ khiến môi trường làm việc căng thẳng, nhân viên dần mất tinh thần làm việc.

Quản lý vi mô là một cách thức quản lý nhân sự chi tiết, tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ nhất.

Quản lý vi mô là một cách thức quản lý nhân sự chi tiết, tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ nhất. 

Đọc thêm: Môi trường làm việc lý tưởng: Tiêu chí đánh giá và cách xây dựng

Dấu hiệu của việc quản lý vi mô

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy dấu hiệu của một công ty đang có quản lý vi mô qua những điều sau:

 1. Thay vì làm công việc của người quản lý, các micromanager sẽ theo sát mọi công việc, hoạt động của bạn. Nói cách khác, công việc của micromanager không dừng ở việc hướng dẫn nhân viên thực hiện dự án mà còn là một “chiếc camera" theo dõi nhất cử nhất động của bạn.
 2. Nếu bạn nhận thấy mình không thể tự do đưa ra sáng kiến của bản thân trong mỗi dự án mà chưa nhận được sự đồng ý từ leader thì đó chính là dấu hiệu cho thấy công ty đang có quản lý vi mô.
 3. Hãy để ý mỗi khi bạn gặp lỗi trong các bản báo cáo, tờ trình,... dù là lỗi nhỏ nhất, leader yêu cầu bạn không cần làm nữa và chính họ sẽ tự sửa và thực hiện thay bạn. Các micromanager thường xuyên bị phân tâm và họ rất chú trọng tới các chi tiết, cho dù là nhỏ nhất.

Đâu là dấu hiệu nhận biết công ty đang áp dụng quản lý vi mô?

Đâu là dấu hiệu nhận biết công ty đang áp dụng quản lý vi mô?

Những tác động mà việc quản lý vi mô gây ra

Thực tế có thể nhận thấy rằng các leader, lãnh đạo thường khó có thể buông bỏ được quyền kiểm soát nhân viên và gặp khó khăn trong việc uỷ thác trách nhiệm. Một phần vì áp lực doanh thu, phần vì muốn chu toàn mọi việc nên họ có xu hướng tự làm mọi thứ. Tuy nhiên, cách quản lý vi mô vô hình chung gây ra nhiều áp lực lên cho nhân viên.

Suy giảm năng suất công việc

Rất khó có thể hoàn thành công việc khi người quản lý liên tục giám sát, chỉ bảo tận tay cho nhân viên. Điều đó không giúp nhân viên giỏi lên mà khiến họ ngày càng bị phụ thuộc, sinh ra tính ỷ lại vào sếp, lâu dần sẽ giảm bớt đi tính nhạy bén và linh hoạt trong công việc. Lâu dần, năng suất làm việc của nhân viên sẽ kém dần và người phải giải quyết những công việc còn tồn đọng chính là người quản lý. 

Năng suất công việc của nhân viên sẽ sụt giảm khi luôn chờ đợi chỉ đạo từ quản lý

Năng suất công việc của nhân viên sẽ sụt giảm khi luôn chờ đợi chỉ đạo từ quản lý

Hạn chế khả năng sáng tạo

Áp dụng quản lý vi mô một cách rập khuôn, máy móc sẽ khiến nhân viên cảm thấy những ý tưởng của họ không được tốt, lo sợ bị chỉ trích. Vô hình chung sẽ khiến cho họ không còn muốn nêu ra những ý tưởng mới mà vẫn theo những lối mòn đã cũ.

Gây giảm sút tinh thần làm việc

Nhu cầu được tự chủ là điều nhân viên ai cũng mong muốn. Nếu như nhân viên không thể đưa ra quyết định trong công việc khi chưa có ý kiến của người quản lý sẽ khiến họ cảm thấy tự ti, ngột ngạt, lâu dần sẽ xuất hiện tình trạng chống đối.

Sự quản lý quá mức sẽ khiến nhân viên mệt mỏi, không còn hứng thú với công việc

Sự quản lý quá mức sẽ khiến nhân viên mệt mỏi, không còn hứng thú với công việc

Mất lòng tin của nhân viên

Nếu bạn là một quản lý vi mô theo đúng nghĩa, chắc hẳn bạn sẽ là “ kẻ áp bức" trong công việc của mỗi nhân viên. Họ sẽ cảm thấy thời gian đi làm mỗi ngày của mình giống như một cơn ác mộng.

Một người quản lý giỏi không phải chỉ dựa vào chuyên môn mà còn cần biết thấu hiểu nhân viên, kỹ năng giao tiếp tốt, biết trao quyền cho nhân viên và tin tưởng nhân viên. Nếu bạn đã bỏ tiền ra thuê và đào tạo nhân viên làm việc cho mình nghĩa là bạn tin tưởng họ có khả năng hoàn thành công việc. Vì vậy, hãy để họ tự hoàn thành công việc bằng cách trao quyền thông minh.

Không giữ chân được người giỏi

Sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp không chỉ là khách hàng mà còn có cả cạnh tranh nhân sự. Làm thế nào để tìm và giữ chân được người giỏi? Những nhân viên tài năng chắc chắn sẽ không chịu sự kìm kẹp và trói buộc của quản lý vi mô. Vì vậy, công ty của bạn rất có thể sẽ mất đi nhiều nhân sự giỏi, cộm cán nếu cứ áp dụng hình thức quản lý này rập khuôn, máy móc.

Có nên áp dụng quản lý vi mô trong doanh nghiệp?

Quản lý vi mô không phải là hoàn toàn xấu, nếu được áp dụng đúng lúc đúng chỗ, hợp lý thì doanh nghiệp sẽ đạt được những kết quả rất khả quan. Nội dung dưới đây sẽ bật mí cho bạn biết được khi nào nên áp dụng mô hình quản lý này.

Thời điểm nên sử dụng phương pháp quản lý vi mô

Micromanagement sẽ hữu ích cho doanh nghiệp ở trong những trường hợp sau:

 • Tuyển dụng ứng viên: Hình thức quản lý này nên được áp dụng với quy trình tuyển dụng nhân sự. Khi có một khung quy trình chuẩn, việc đánh giá năng lực của từng ứng viên sẽ hiệu quả hơn. Nó cũng sẽ giúp Hr ngay từ khâu lọc hồ sơ thông tin của ứng viên để lựa chọn những ứng viên phù hợp, tránh lãng phí thời gian.
 • Định hướng và onboarding cho nhân viên mới: Quy trình onboarding nhân viên mới với sự quản lý vi mô đến từ một leader giàu kinh nghiệm sẽ giúp nhân viên mới có định hướng đúng đắn ngay từ giai đoạn này. Đây cũng chính là sự dự trù cho một lộ trình công danh phù hợp.
 • Khi bắt đầu một quy trình hay một dự án mới: Lúc này, quản lý vi mô là điều cần thiết để phát hiện ra mọi lỗ hổng, sai phạm và các vấn đề còn tồn tại để xử lý càng sớm càng tốt.
 • Các vấn đề tài chính và pháp lý: Khi phải đối mặt với khó khăn về tài chính, thậm chí là liên quan đến pháp lý thì quản lý vi mô là phương án tối ưu. Tất cả nhân viên và công việc đều cần được giám sát chặt chẽ. Với phương án này, nguyên nhân của sự cố sẽ được tìm ra nhanh chóng để có hướng giải quyết kịp thời.
 • Có nhân viên đang trong giai đoạn thử thách: Nếu một nhân viên có hiệu suất làm việc thấp, cần tiếp tục thử thách và đứng trước nguy cơ bị cho nghỉ việc thì là lúc bạn nên áp dụng mô hình quản lý này. 
 • Các công việc, hoạt động có tính rủi ro cao: Những người đang làm việc trong các ngành công nghiệp nguy hiểm hoặc tham gia vào các hoạt động có tính rủi ro cao cần được quản lý một cách chặt chẽ để đảm bảo an toàn của chính họ.
 • Điều chỉnh/ thay đổi chiến lược: Khi có ý định thay đổi chiến lược hoặc tạo ra những thay đổi lớn trong quy mô tổ chức thì quản lý vi mô sẽ giúp nhân viên thấu hiểu chi tiết về quy trình thay đổi, giúp họ nhanh chóng hoà nhập.
 • Thay đổi quản lý cấp cao: Không chỉ nhân viên, quản lý cũng cần được quản lý để nhanh chóng làm quen với môi trường làm việc, cho dù là người có nhiều kinh nghiệm.

Quản lý vi mô áp dụng đạt hiệu quản cao khi bắt đầu một dự án mới

Quản lý vi mô áp dụng đạt hiệu quản cao khi bắt đầu một dự án mới

Cách để áp dụng quản lý vi mô hiệu quả

Sau khi đã hiểu rõ ưu, nhược điểm của mô hình quản lý này, chắc hẳn doanh nghiệp không còn quá khó khăn để tránh được những cạm bẫy và hậu quả tiêu cực có thể dẫn tới từ mô hình quản lý này.

Bạn có thể cân nhắc áp dụng những mẹo sau trong kỹ năng quản lý vi mô:

 • Hiểu và có kiến thức chuyên sâu về doanh nghiệp
 • Làm việc chăm chỉ
 • Tôn trọng và biết cách kết nối với nhân viên
 • Lắng nghe nhân viên
 • Đặt ra các mục tiêu rõ ràng

Đọc thêm: Quản lý nhân sự là gì? Hướng dẫn các bước quản lý nhân sự hiệu quả

Có thể nhận thấy, quản lý vi mô không hoàn toàn xấu về mọi mặt mà vẫn phát huy được những lợi ích trong một số trường hợp và điều kiện nhất định. Từ những chia sẻ của Bizfly, hy vọng bạn đã hiểu thêm nhiều về mô hình quản lý này và đưa ra những quyết định phù hợp khi áp dụng vào quản trị doanh nghiệp.

Quản lý đội ngũ bán hàng - Bứt phá doanh thu cùng BizCRM
"Đo lường KPI chính xác 100% - nhanh chóng - đầy đủ - minh bạch"

Dùng thử ngay Tìm hiểu thêm

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly

Nhận ngay tin tức mới nhất từ Bizfly